Trở lại SàiGòn

15 Tháng Tư 20175:17 CH(Xem: 3065)

                                             TRỞ LẠI SÀIGÒN                           
Redsvn-Thuong-xa-Tax-13


Việt Nhân

     


T
ừ khi lên tàu tôi cứ nằm lì trong phòng cho đến khi về tới Saigon, chung phòng cùng tôi là hai mẹ con một bà đã có tuổi, nghe nói là thân nhân một sĩ quan nào đó của chiến hạm, và theo như đứa con gái nói thì hai mẹ con cô chạy từ Đà Nẳng. Vậy là họ đã lên tàu từ trước, không phải là tại Nha Trang như tôi, nếu như ít hôm trước đây, khi tình hình chưa xảy ra cho Nha Trang, thì đây là lúc có thể qua họ tôi tìm hiểu được những gì đã xảy ra tại Đà Nẳng.

Nhưng nay thấy không còn cần thiết nữa, tôi đã nhìn thấy cái rút quân của Nha Trang, tôi có thể suy ra được các nơi khác cùng một thể ấy, vả lại cũng đã có tin Phan Rang, Phan Thiết được sáp nhập vào Quân khu III, và BTL tiền phương QĐ III đóng tại Tháp Chàm. Như vậy đã rõ, những gì đã mất không còn được bàn tới nữa, coi như xóa sổ mà không một tin gì tốt đẹp về số phận của những vùng đất đã mất, không như trước đây khi Ban Mê Thuột thất thủ, ta đã được nghe khá nhiều tin đồn có kế hoạch về việc tái chiếm thành phố này.

Hai mẹ con bà khách chung phòng thấy tôi cứ nằm vùi, mà ngỡ tôi bị bệnh, tôi cười cho bà an tâm rằng tôi không sao, chợt cô con gái hỏi tôi rồi quân mình sẽ tái chiếm để cô được trở về? Tôi lại lần nữa cười cùng cô và bà mẹ mà không biết nói gì! Biết nói gì đây với cô, nếu muốn giữ thì đã không triệt thoái, và một khi đã rút thì chuyện tái chiếm không là chuyện dễ, bổng bà mẹ thở dài mà nói: Mất nhiều quá, nếu có lấy lại không phải ngày một ngày hai đâu, không chừng lại như miền Bắc thôi.

Câu nói của bà làm tôi suy nghĩ, cứ cái đà lùi mãi thế này, ngay cả lãnh thổ QK.III cũng không có gì chắc chắn giữ được, một khi cộng sản đã chiếm non phân nữa miền Nam… Bỏ Nha Trang mà đi, trong tôi như ngập đầy thất vọng, chỉ mỗi suy nghĩ rồi đây, bước tiến cộng quân đang đà như thế này, liệu lấy gì ngăn được bước chúng, mà không phải là cầm súng bắn thẳng vào chúng. Tại sao không một lần vung tay gươm, tay súng, để rồi chết cũng cam!

TRỞ LẠI SAIGON – Từ lúc chứng kiến những cuộc triệt thoái, nhất là cái hoảng loạn của người dân, từ miền Trung trên đường trốn chạy cộng sản, không biết sao luôn trong tâm tư tôi mang nặng một cái gì đó u ám, nếu không muốn nói nhìn đâu tôi cũng thấy toàn là cảnh hỗn độn cùng đổ vỡ.

Sáng nay tôi tìm đến Trung tâm Hành chánh để trình diện tạm trú, đến nơi mới biết trung tâm này nó không còn nằm ở đường Thi Sách, phía sau hảng nước giải khát BGI như tôi vẫn tưởng, trước đây thời gian khi còn ở Saigòn, thỉnh thoảng tôi vẫn thường đến để nhờ trung tâm vi phim phối kiểm một vài bản tin. Chả là hai trung tâm họ cùng đóng chung một chỗ, nay cái trống vắng làm tôi khựng, chuyện gì nữa đây chả lẽ cả cái trung tâm này cũng triệt thoái nữa sao. Cuối cùng thì cũng tìm được người để hỏi thăm, một anh Trung sĩ dậm chân chào rồi cho tôi biết trung tâm đã chuyễn sang bên kia Khánh Hội.

Chào đáp lại và cám ơn anh, tôi theo sự chỉ dẫn tìm đến nơi mới, cũng khá dễ để thấy nó, một ông Trung úy của trung tâm tiếp tôi:

-Ông có ai ở Sàigòn?

-Gia đình tôi sống ở đây, anh hỏi chi vậy?

-Vậy thì tốt quá, hiện trung tâm tiếp nhận các đơn vị từ ngoài Trung chạy về, chúng tôi tiếp đón không xuể, thành thử ối đọng công việc, hôm nay chỉ xin lấy tên để bên hành chánh làm lương cho ông trước, còn chổ tạm trú trại không đủ chổ ông phải tự lo, mọi cái chưa ổn định, mong Đại úy thông cảm.

-Vậy bây giờ tôi phải làm gì đây?

-Ông không phải làm gì cả, ông ghi vào đây cho tôi xin tên, số quân cùng đơn vị cũ của ông, rồi tạm thời ông qua bên câu lạc bộ đoàn viên uống nước, khoảng tiếng đồng hồ nữa chúng ta gặp lại.

Quay lưng đi ra cửa, tôi còn nghe tiếng xin lỗi nói vói theo, rằng chưa có CLB riêng cho sĩ quan, nhưng chổ của đoàn viên phục vụ cũng được lắm. Trại khá lớn, giữa sân trại các đoàn viên sinh hoạt theo đội, quang cảnh giống như trong quân trường, một quân trường thu nhỏ, đó đây tiếng điểm danh cùng tập họp, họ là cơ hữu của vùng một, và vùng hai duyên hải di tản về. Chưa có quyết định thuyên chuyển về đơn vị mới nên vẫn còn tạm trú ở đây, vả các đơn vị triệt thoái liên tục kéo nhau về Sàigòn, với nhịp độ như thế này, quả thật cũng không phải dễ trong giải quyết.

Bước vào câu lạc bộ, vắng ngắt không một người khách, chán nản tôi ngồi thừ bên ly café, từ hai cái loa treo trên tường, phát ra tiếng hát của một cô ca sĩ, với một bài hát về buổi tiển đưa của anh lính biển cùng người yêu:

Vẫn biết kiếp sống biển khơi là nhớ nhiều

Nhớ phút quyến luyến trên bến khi chia ly

Sóng xô trong lòng đời… hải hồ...

Bài hát không có gì hay, nhưng nó lại gợi nhớ khi chia tay lúc rời Nha Trang, cái buồn lại kéo đến. Ngoài kia mặt trời đã lên cao, tháng Tư Sài gòn thật đẹp với cái nắng rực rỡ, nhưng vẫn không làm cho lòng tôi một chút gì phấn khích, mà ngược lại câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu, bây giờ chúng đã đi tới đâu. Hôm kia về tới Sài gòn, có báo để xem, tin tức liên tục nói đến cuộc cố gắng triệt thoái về vùng III của Quân Đoàn I và Quân Đoàn II - Trong khi đó tại QĐIII các SĐ 5, 18 và 25 liên tục giao chiến với cộng quân, tuy chịu nhiều thiệt hại nhưng cũng đã đập cho ba SĐ 6, 7, 341 thuộc QĐ 4 của chúng te tua thiệt hại khá nặng.

Cuộc đối đầu này làm tôi vừa thấy vui lẫn chua sót, cái chua sót nhiều hơn, vì nó cho thấy một cái gì đó đơn độc quá, lính mình chiến đấu trong thiếu thốn vô vọng, đã không một giúp đỡ lại gặp thứ đồng minh phản bội. Nhớ lại ngày 20/03 và những hôm sau đó, dân Huế tan tác kéo nhau vào Đà Nẵng, vì Huế trong gọng kềm của quân cộng, để rồi đi đến mất Huế ngày 23/03 cũng là ngày TT Mỹ Gerald Ford nói những lời nhận định muộn màng là Bắc Việt đã xé bỏ hiệp định Paris bằng vũ lực. Sau Huế là Đà Nẵng mất mà không có một trận chiến nào, kéo theo Quảng Ngãi, Qui Nhơn, Nha Trang cũng dây chuyền tan vỡ tương tự.

Và thật là buồn khi muốn tìm xem tin tức chiến sự vùng III, thì lại gặp một cái gì đó không khách quan, thiếu trung thực! Những trận đánh ở Xuân Lộc, Long Khánh, chỉ được tường thuật qua loa, trong những bản tin chiến sự hàng ngày, nhất là giới truyền thông báo chí cùng đài phát thanh nước ngoài, cứ chỉa mũi dùi vào cuộc di tản từ Cao Nguyên, và miền Trung vào Nam mà chúng gọi mĩa là tháo chạy lui binh, nhất là đài BBC lúc đó - Như vây từ khi mặt trận Cao Nguyên, 17/03 Ban Mê Thuột thất thủ, thái độ làm lơ đứng ngoài của Mỹ đã rõ, cùng sự về hùa của truyền thông, chỉ trong nữa tháng chúng ta mất hẳn miền Trung, biết trách ai đây?

Ông Trung úy đến tìm tôi tại CLB, trong chán chường tôi nhìn anh với không cả một nụ cười, anh cho biết đã lo xong chuyện lương hướng cho tôi, tạm thời từ nay tôi lảnh lương tại đây, cho đến khi nhận lệnh thuyên chuyển từ Bộ Tư Lệnh để đáo nhậm đơn vị mới - Tôi nói một cách máy móc lời cảm ơn. Anh tiếp:

-Đã xong chuyện lưong của ông, mỗi sáng xin ông đến đây ký tên vào sổ điểm danh, có gì thay đổi, chúng tôi cho ông biết sau.

À thì ra thế, hèn chi ông Trung úy này lúc nãy có hỏi tôi, rằng có thân nhân ở Sài gòn không là vì thế, vậy tôi có thể ở nhà hay đi đâu tùy thích, bổng một ý nghĩ chợt đến, tôi mượn phone gọi qua Bộ Tư Lệnh. 

-Alô, huynh trưởng phải không, thằng em đây,

-Mày đang ở đâu đó tình trạng ra sao rồi?

-Đang bên trung tâm tạm trú HQ, mượn điện thoại gọi cho huynh đây, chạy từ Nha Trang về Saigòn đã được hai hôm rồi, hôm nay đến trình diện để làm lương.

-Bây giờ mày tính sao, có muốn tao nói chuyện với ông già cho mày không.

-Đại tá ổng còn cần đệ nữa không, theo huynh thấy sao?

-Tùy mày thôi, có còn muốn làm việc tham mưu với tao nữa hay không, đó mới là cái chính? Hay muốn đi lang thang giang hồ thì tùy.

-Lang thang đâu trong tình hình này hả huynh?

-Vậy thì cứ nghỉ ngơi ít hôm, để tao nói cho ông già hay, chổ của mày vẫn bỏ trống từ ngày mày đi, nếu có rảnh thì ghé chơi, nhân viên tụi nó nhắc mày luôn,

-Huynh cho đệ gởi lời thăm tụi nó.

-OK cứ tính như vậy đi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười Hai 20237:57 CH(Xem: 198)
Tất cả bọn họ chỉ biết nói theo những gì đảng nói, chỉ biết gật theo những gì đảng đã thông qua, và nếu có nói thì chỉ bàn những chuyện không cần thiết trong khi những vấn đề nổi cộm như thiếu thốn vật tư y tế, công nhân thất nghiệp, tăng trưởng quốc gia giảm thì lại bị ngó lơ?! – Đó là cái chính phủ gì nếu không gọi bằng một bộ máy tay sai?! Một chính quyền chỉ phục vụ cho đảng cầm quyền, tìm cách móc túi người dân, nuôi dưỡng một bầy sâu tham nhũng, xổ toẹt lên mọi giá trị căn bản của nhân loại như dân chủ, tự do, và nhân quyền thì cái chính quyền đó là một chính quyền thực dân mọi rợ, một nhà nước không phải do người dân bầu ra thì...
02 Tháng Mười Hai 20234:28 CH(Xem: 445)
Ông Y Quynh Bdap, 31 tuổi, người sang Thái Lan tị nạn từ năm 2018, đồng sáng lập nhóm Người Thượng Vì Công lý (MSFJ), nói với VOA sau khi hay tin ông bị phát bệnh truy nã đặc biệt với cáo buộc “Khủng bố” theo Điều 299 Bộ Luật Hình sự: “Những hoạt động của tôi là về lĩnh vực tôn giáo và đòi nhân quyền cho người Thượng bản địa tại Việt Nam. Mọi hoạt động của Nhóm Người Thượng Vì Công lý với mục đích là đấu tranh cho công lý và đấu tranh ôn hòa. “Tôi biết rằng nhà nước Việt Nam đã lợi dụng vụ này và vu khống cho Nhóm Người Thượng Vì Công lý của chúng tôi”. “Chúng ta vô cùng lo ngại trước những cáo buộc thiếu cơ sở...
01 Tháng Mười Hai 20237:22 CH(Xem: 279)
Việt Nam bị xếp gần cuối bảng, đứng thứ 178/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 của tổ chức Phóng viên Không biên giới vì tình trạng trấn áp, giam cầm các nhà báo, bloggers, những cây viết tự do. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc Việt Nam trong những năm qua đã gia tăng sử dụng Điều luật 331 với những quy định mơ hồ về tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ” để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng và bắt giam những người lên tiếng bênh vực cho tự do, dân chủ.
29 Tháng Mười Một 20236:29 CH(Xem: 282)
Trong quá khứ, ít nhất đã có hai người tỵ nạn gốc Việt đã từng bị an ninh Việt Nam tổ chức bắt giữ ngay trên lãnh thổ Thái Lan, trong đó, gồm ký giả Trương Duy Nhất, người vừa đăng ký quy chế tỵ nạn và người còn lại là blogger Thái Văn Đường đã được công nhận quy chế tỵ nạn, chờ phỏng vấn để tái định cư quốc gia thứ ba. Tuy Thái Lan là quốc gia có số người tỵ nạn trên lãnh thổ đông nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng chính quyền của họ chưa từng tham gia ký kết Hiệp Ước Tỵ Nạn Quốc Tế. Thế nên, về phương diện pháp lý, Thái Lan không bị ràng buộc về các nghĩa vụ với người tỵ nạn, cho dù người tỵ nạn đã được công nhận
29 Tháng Mười Một 20236:28 CH(Xem: 341)
Bà Thảo cho biết khi bị các cán bộ trại giam khống chế lôi khỏi phòng thăm gặp, ông Bách đã kịp truyền tin cho vợ về người đã đánh ông ngày 31/8. “Gí sát mặt vào cái tấm kính vách ngăn, anh ấy hét rất to tên người đã đánh anh ấy là Nguyễn Doãn Anh- là người đã đá vào sau gáy của anh dẫn đến chấn thương với vết thâm tím ở sau gáy dài 7 cm.” Phóng viên không thể kết nối với số điện thoại của Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên theo bà Thảo thì đội trưởng Trại giam số 6 Trần Duy Phong đã ba lần trả lời gia đình (bằng hai văn bản và một lần gặp trực tiếp) phủ nhận toàn bộ sự việc trên.
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 875)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:13 CH(Xem: 553)
Người Việt tị nạn đang bị cảnh sát Thái và công an CSVN truy lùng. Một trong những nạn nhân trước khi bị bắt đã kịp thông báo với bạn bè rằng, ông nhận ra trong đám người vây bắt ông có một tên an ninh Việt Nam. Chiến dịch vây bắt, truy quét người Việt tị nạn bắt đầu từ hôm 24/11 và tính đến tối 26/11 đã có ít nhất 11 người bị bắt. Một người tị nạn nói với tôi rằng, từ ba hôm nay, cảnh sát Thái đi gõ cửa từng căn nhà vào lúc 5,6 giờ sáng và bắt đàn ông đi. Một số người phải trốn khỏi nhà, trong khi nhiều người khác không thể đi đâu vì không giấy tờ, không tiền bạc nên phải ở lại nhà trọ, đánh cược với số phận.
25 Tháng Mười Một 20235:19 CH(Xem: 587)
Đây là lúc các nhân viên an ninh xuất hiện dày đặc hơn, ngoài cửa đã có thêm xe cảnh sát giao thông và dân quân địa phương. Những chiếc máy quay liên tục chĩa và người và sự kiện. Một thành viên nữ, thuộc ban truyền thông của gia đình Phật tử kể, cô bị một nhân viên an ninh đến, yêu cầu giao nộp những gì cô đã quay, chụp. “Tại sao?”, cô này kể đã hỏi dứt khoát, và bỏ đi quay nhìn lại. Thầy Thích Nguyên Lý chưa khoẻ lại sau một vụ đụng xe lạ lùng, sau lễ ngài phải về sớm để làm lễ ở chùa quận 8, Sài Gòn. Thầy kể khi ra cửa, gặp ngay một sĩ quan an ninh của TP.HCM đang đi vào.
19 Tháng Mười Một 20236:25 CH(Xem: 737)
Ngày 1-11, thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh này đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An”. Đến nay đã hơn 1 năm, không hề có cái kết quả giám định ADN nào được công bố và cũng không hề có vụ án lừa đảo nào được khởi tố. Hàng vạn tin bài có nội dung như vậy vẫn “ngạo nghễ” trên các trang báo online, mạng xã hội mà không cần đính chính, rút bài. Đây là hình ảnh trong 1 trang Google tìm kiếm khi gõ từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (mời xem hình).
16 Tháng Mười Một 20238:16 CH(Xem: 1004)
Mới nhất là hành vi bắt giữ Ông Lưu Bình Nhưỡng (LBN),một thành viên quốc hội csVN. Tô Lâm muốn mau chóng trả thù cho nên đã bỏ qua hai quy định tối cần thiết là phải khai trừ đảng và có quyết định miễn nhiệm từ cơ quan chủ quản của ông LBN, bởi vì ông ta là một đảng viên đảng cs và đang giữ chức Phó Ban Dân Nguyện Quốc Hội. Hành vi này của BCA mà đứng đầu là Tô Lâm cho thấy ở VN chỉ có luật rừng, muốn bắt ai thì cứ ngụy tạo lý do, chứng cứ và bắt ngay cho dù điều lệ cũng như văn bản pháp luật đã đề ra.
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.