Dân mình, xứ người…

13 Tháng Tư 20175:04 CH(Xem: 6753)

                                         Dân mình, xứ người…    

113


Ngọc Văn


X
a quê nhớ dân mình, chúng tôi vẫn có thói quen gọi “người Việt” trong các bài viết để chỉ những ai từng sống tại miền Nam trước 1975, những người có gốc gác một thời với chế độ cũ, họ là người dân hạng thứ ngay chính trên quê hương… tầng lớp mà các ngài đỉnh cao trí tuệ ngay ngày gọi là giải phóng, đã đánh giá và xếp hạng họ là những kẻ không có văn hóa mới (?!).

Sau 30/04/1975, từ các buổi học tập tổ dân phố đến những cái loa phường, dân miền Nam đã phải nghe nhiều đến ba chữ ‘văn hóa mới’, mới đây là cái mới xã hội chủ nghĩa, mà miền Bắc đã nhiều năm học xong nơi đảng bác vỹ đại. Không chỉ quân dân cán chính miền Nam tức là Ngụy (kẻ chiến thắng gọi vậy) đi học tập cải tạo, mà người dân cũng phải học tại chổ, và dần nơi miền Nam cũng đã thấy có những gia đình văn hóa mới, hay là cả một khu phố văn hóa mới!

Dài dòng về người miền Nam (cũ) là vậy! Nhưng với người lớn lên hay sống trong cái nôi xã hội chủ nghĩa miền Bắc trước 1975, hay miền Nam sau ngày đất nước được đảng bác quang vinh thâu tóm, thì chúng tôi gọi họ là “người dân xã nghĩa”, một phần để trắng đen rạch ròi, và cũng là để phân biệt người có văn hóa mới hay không. Gọi vậy không là kỳ thị hai miền, bởi người đân xã nghĩa, trong đó có những lãnh đạo chóp bu gốc người miền Nam như Triết hề, Dũng xà mâu, Sang sâu, Phúc niểng, Ngân cu hát…

Dân Việt và người dân xã nghĩa, đương nhiên có người này người nọ, kẻ tốt người xấu, nhưng nhìn vào cái đa số mà đánh giá, và trong bài viết tháng này cái đánh giá là để dành cho bạn đọc, còn chúng tôi chỉ nêu ra các sự kiện trắng đen thế thôi. Cái tựa bài “Dân mình, xứ người…” là để nói chung chuyện của cả dân Việt và dân xã nghĩa đang sống trên đất thiên hạ, mà báo chí xứ người cho ta biết về họ, từ vùng Phi châu xa tít, đến láng giềng Đông nam Á, có cả luôn chuyện trên đất Mỹ.

Với văn hóa làng xóm mà dân Việt không thích xa lủy tre làng, hay đất nhà Nam lành nên chim Việt đậu, đó là ý kiến của nhiều người nói về sự gắn bó cùng quê hương, ít chấp nhận chuyện xa xứ, nhất là tha phương cầu thực. Trăm năm trước người Việt đi xứ người học hành hay sinh sống cũng đã có nhưng là rất ít, còn nơi miền Nam thời Đệ nhất Cộng Hòa, dân Việt danh chưa vang xa trời Âu Mỹ, nhưng nơi đất Á Châu thì đã được sự nể phục của các nước láng giềng.

Đại Hàn, Malaysia, Singapore, Thailand, Cambodia, Laos, thập niên năm mươi thế kỷ trước, VNCH đã là ước ao của họ khi đem so sánh… Nay đã khác trăm phần, từ tháng Tư đen chim Việt đã bỏ đất Nam, đất không lành chim không đậu, hay dân Ngụy không sống nổi nơi thiên đàng xã nghĩa, triệu người bỏ xứ ra đi với muôn ngàn lý do. Trốn chạy để chịu chết đầm giữa biển khơi, bỏ xác trong rừng thẩm, những kẻ sống sót tụ nhau lại làm nên những cộng đồng nhỏ người Việt nơi xứ người!

Vượt biên, vượt biển, cao nhất là những năm cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, thảm cảnh của Boat people đã làm rúng động thế giới, nhưng rồi nó cũng đã chấm dứt khi các trại tỵ nạn đóng cửa. Tiếp theo là sự ra đi vì nhân đạo, đây là những người nơi thiên đàng An Nam xã nghĩa họ không có chỗ, nước Mỹ tiếp nhận họ, theo US Census (2015) tại Hoa Kỳ, có non 2 triệu người, gồm từ ngày đầu di tản, đến vượt biên, vượt biển, và các dạng con lai cùng HO. Gọi chung họ là những người Việt tỵ nạn!

Ngoài người Việt tỵ nạn, bên cạnh đó có những người dân xã nghĩa tiếp tục ra đi hợp pháp, họ là người của chế độ, nhà nước đảng An Nam cộng đưa họ đi. Nói là tiếp tục đi, là vì chuyện họ đi đã vốn có từ trước, dưới dạng lao động hợp tác giữa các nước cộng sản với nhau, và khi chế độ cộng sản sụp đổ ở Nga, ở Đông Âu, một số lớn những người này ở lại và đã vượt biên giới sang sinh sống tại các nước tự do. Con số này lên đến 1,4 triệu người kể cả du sinh. Họ là dân xã nghĩa nay là Việt kiều yêu đảng!

Chuyện dân mình đi xứ người ngày càng đông! Sau hai mươi năm mà Lê Duẩn nói ‘đánh đây là đánh cho Liên xô Trung quốc’, con số người dân xã nghĩa ra đi ngày một tăng mạnh, chuyện này không khó hiểu: Những đầu óc đỉnh cao trí tuệ chuyên dùng súng đạn, còn làm kinh tế thì dở, lại làm một ăn mười mà đất nước kiệt quệ… Lãnh hải bán từ thời Hồ, đất đai bán bởi Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Văn Linh, nay đến tài nguyên và người dân được bán đi để nuôi đảng sống còn!

Người văn hóa mới xã nghĩa lại là người bỏ thiên đàng ra đi nhiều nhất, họ đang tuổi thanh niên sinh sau 1975 rường cột nước nhà, cầm cố nhà cửa ruộng vườn để được ra đi xuất khẩu lao động. Không cần người có học, hay tay nghề chuyên môn, ở họ là cung ứng sức lao động giá rẻ cho những nơi cần: lao nô, oshin hay làm đĩ… Có mặt khắp nơi trên thế giới, xa thì có Angola Châu Phi, gần thì những nước Nhật, Đại Hàn, Đài Loan, Singapore, nhiều nhất vẫn là làm đĩ ở Malaysia, và có cả trên đất Thailand, Cambodia.

Trong đám dân xã nghĩa ồ ạt chạy đi xứ người, không chỉ ở tầng lớp nghèo vì miếng cơm manh áo, mà còn có những đảng viên cao cấp ôm tiền chạy khi ăn đã no, trong số đó có cả người của những chóp bu nhà nước An Nam cộng đương quyền, tính đến chuyện lúc xuống ghế mà cho người nhà đi dọn sẵn bãi đáp nơi hải ngoại. Vậy ra thực tế cho thấy người mình xứ người, là những người Việt bị đày ải, người dân xã nghĩa tha phương cầu thực, và cũng có kẻ được ưu đãi, nhưng khi đã no nê chán chê tìm cách trốn!!!

Đó là nguyên do ra đi, còn chuyện người mình nơi xứ người ra sao, có như câu nói ngày xưa dân Việt được dạy, đến xứ người không khác gì đem chuông đi đánh, nghĩa là phải làm sao cho rạng danh giòng giống Việt. Hôm nay không thấy được điều đó, ngay với những quan chức sứ quán nhà nước An Nam xã nghĩa… nơi đất Phi châu chúng là những tay buôn lậu, và nơi đất Nga cùng các nước cộng sản cũ Đông Âu, sứ quán là hang ổ của các mafia đỏ, các ‘soái’ buôn người.

Nhục và đau cho một dân tộc, khi có những người dân đi đến đâu cũng bị khinh rẻ! Họ là những con người mới xã nghĩa, lớp người sau non thế kỷ được bác và đảng trồng, nuôi lớn giáo dục bằng văn hóa mới của đảng, nhưng từ dân đến quan, từ trên xuống dưới, quan ăn cướp và dân ăn cắp. Sự thực khó chối người dân xã nghĩa hôm nay đã nổi tiếng ở bất cứ nơi đâu họ đến, truyền thông nước ngoài nói về họ, không khác gì truyền thông nhà nước An Nam cộng đưa tin về tệ nạn xã hội trong nước.

Một người Việt ở Malaysia nói với VOA (16/02/2017), về người dân xã nghĩa: Người Việt ở bên đây cũng lộn xộn. Có nhiều vụ liên quan tới người Việt mình, cướp giật, người Việt giết người Việt, bạn bè giết nhau, vì mâu thuẫn rồi giết nhau, vì tình cảm cũng có… Dân Malaysia nhìn người Việt mình không bằng nửa con mắt, coi người Việt mình không ra cái gì… Một người khác cho biết: Nói chung người Việt mình ở đâu cũng phức tạp hết. Con trai thì rượu chè, cờ bạc nọ kia, còn con gái thì làm đĩ…

Xã hội quê nhà, báo đảng đăng không sót một ngày: mãi dâm, đâm chém, bắt cóc, hiếp giết… nào khác tin báo chí Malaysia đưa tin liên quan đến những người dân xã nghĩa đang sống trên nước họ: Người Việt bị đồng hương đâm chết… Bắt 106 gái mãi dâm người Việt… 47 người Việt bị bắt sau đợt truy quét lớn… Người Việt bị chém chết… 18 gái Việt bắt trong động mại dâm… 21/02/2017 Cảnh sát Malaysia phá băng Gang Tebuk, trộm cắp chuyên nghiệp người Việt.

Từ lâu nơi trời Âu người dân xã nghĩa được buôn vào đất Pháp đất Anh, những đứa trẻ vị thành niên làm người rơm trồng cần sa là chuyện quá quen, ngày 22/02/2017 cảnh sát hạt Wiltshire, vùng Tây Nam nước Anh, phát hiện trang trại ‘khủng’ của đám này, hàng ngàn cây cần sa trị giá hơn triệu bảng Anh. Có lẽ không có xứ nào trên thế giới mà không có người dân xã nghĩa, và những tệ nạn họ gây ra khiến ta có nhận xét: Ngày hôm nay, con cháu bác khi ra đi, đã đem theo cái văn hóa mới của chúng đến cùng với xứ người.

Còn tại Mỹ, Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản, ngay tự ngày đầu thực tế đã không là một khối thuần nhất, cùng là nạn nhân của cộng sản nhưng có khác nhau, kẻ ra đi vì kinh tế, người vì chính trị. Có những người miền Nam bỏ nước ra đi từ tháng 04/1975, lấy sinh mạng đổi tự do, nhưng cũng có người là dân kinh tế sống chết chỉ vì tiền, người ta gọi chúng là loài cỏ đuôi chó!

Những kẻ ngày nào đã đem chính sinh mạng mình đánh canh bạc ‘đổi đời’, loại người mà tên thủ tướng xã nghĩa Đồng Vẩu chửi là thứ liếm bơ thừa sữa cặn, đúng cho lúc xưa bỏ đi và cho cả hôm nay quay về…. Mỗi kẻ một mức độ, có đứa không chỉ để quay về liếm phân, mà hơn thế nữa đã cắn sủa vào chính cộng đồng tỵ nạn đang đấu tranh chống cộng!

Trong mười năm gần đây, đời sống dân Việt tỵ nạn đã không còn yên vì đám cỏ đuôi chó lẫn lộn này, nay lại càng xáo trộn bởi người dân xã nghĩa tìm đến, họ thuộc đủ dạng từ du sinh đến cán đỏ sang kinh doanh… Tệ nạn cờ bạc đĩ điếm đã có, theo di trú Mỹ 190 ngàn người xã nghĩa đang cư trú lậu (visa hết hạn), và đã có một danh sách chờ trục xuất 12 ngàn người. Cầm chắc rồi đây, tới lượt người Mỹ sẽ có cái nhìn dân mình bằng nửa con mắt như người Malaysia!

Vấn nạn của đất nước và dân tộc Việt đến từ đảng An Nam cộng, bản thân chế độ xã nghĩa không nuôi nổi chính chúng, còn tồn tại đến hôm nay là nhờ vào tiền mượn nợ, bán tài nguyên và bán cả người dân. Nay nợ đã không còn ai cho vay, và những thứ bán đi sẽ dần đến chỗ cạn kiệt, căn bệnh khát tiền đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhà nước vỡ nợ, quan đỏ tranh ăn đang giết nhau, và đó cũng là lúc người dân trong khốn cùng sẽ nổi lên giật sập chế độ.

Qua kẻ hở của luật di trú, đất Bolsa đã đầy lềnh dân xã nghĩa, nhưng nay những sắc lệnh di trú cùng nhập cư của Tổng thống Donald Trump, đã tác động đến họ! Chuyện đi đứng của chúng đã phải cẩn trọng dè chừng, dân lãnh welfare yêu đảng, lo bị sờ gáy không còn đi đi về về như đi chợ để nuôi đảng mỗi năm hơn chục tỷ đô, doanh nhân loại mượn nợ đem về cùng đảng ăn chia sẽ bớt đi nhiều, dòng kiều hối chắc chắn sẽ giảm mạnh, lúc đó khúc ruột ngàn dặm thân yêu, sẽ biến thành khúc ruột thừa vô dụng!!!

Đáng lý phải vui, nhưng trong cái dao động đó, người Việt tỵ nạn đã có một vài cá nhân phát ngôn cùng việc làm thật lạ, chỉ có nơi những kẻ bắng nhắng! Một anh xưng luật sư, ồn ào ra điều sắc lệnh di trú của Donald Trump làm đảo lộn đời sống di dân, anh này là người cùng cô vợ cũ em-xi, tuyên bố Trump đắc cử sẽ bỏ đất Mỹ mà đi, nay chúng đã không làm như lời nói. Rồi có tay nhà báo, ý kiến rằng Trump có ‘American first’ thì cũng phải có một ‘Cộng-đồng first’ để chống lại (?).

Vẫn chưa hết! Một ông nhà báo, kiêm chủ đài truyền hình, thông báo sáng 18/02/2017 ông họp dân lại vì Donald Trump: Khắt khe với người nhập cư, và có những chiến dịch bố ráp, câu lưu người nhập cư bất hợp pháp phạm pháp - Cắt tài trợ liên bang đối với California và các thành phố khác đang bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp - Đòi California tách khỏi nước Mỹ (Calexit)… Nên ông muốn: Cùng nhau họp bàn để đấu tranh… Không phó mặc tương lai chúng ta, con cháu chúng ta cho người khác quyết định… 

Nghe họ nói mà buồn năm phút, phải chi những ông này họp bàn gửi thỉnh nguyện thư yêu cầu nước Mỹ, đất nước đã cưu mang họ, gia đình họ, đóng băng tài khoản bọn cán đỏ, truy xét gắt gao những tên cộng con đang tìm cách thành công dân, hầu bảo lãnh cho cha mẹ chúng di dân hợp pháp vào xứ này. Chuyện ‘Helene đít đỏ’ con Dũng xà mâu, chồng là Việt kiều yêu đảng, nay Helene đáp an toàn trên đất Mỹ là chuyện mọi người đều biết.

Nhà văn Dương Thu Hương trong ngày tháng Tư đen là lính giặc Hồ đạp đất Sài Gòn, đã có câu nói để đời: Cái man rợ đã chiến thắng sự văn minh. Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản trên đất Mỹ, và có thể là tất cả các nơi trên thế giới cũng đang gặp lại một tháng Tư đen lần nữa nơi hải ngoại… Dân mình xứ người, đang mang lấy bộ mặt nhớp nhúa của thiên đàng An Nam xã nghĩa!!!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 20238:36 CH(Xem: 57)
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 20236:30 CH(Xem: 165)
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 448)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:12 CH(Xem: 317)
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 20237:11 CH(Xem: 260)
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 20235:22 CH(Xem: 913)
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 20238:26 CH(Xem: 1346)
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 20237:55 CH(Xem: 1673)
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 20237:54 CH(Xem: 3842)
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 20238:16 CH(Xem: 3752)
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 20239:23 CH(Xem: 2844)
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 20236:40 CH(Xem: 2260)
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...
13 Tháng Mười Một 20236:40 CH(Xem: 2149)
Tin tức tuần qua cho thấy, “đối tác chiến lược Việt – Mỹ” quả không phải là chiếc đũa thần. Intel dường như đã hủy bỏ kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam. Hôm 8/11/2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ “tiếc nuối”, đồng thời cho hay, Intel đã viện dẫn lý do rút khỏi Việt Nam, vì bị thiếu điện và thủ tục hành chính rườm rà (1). Cùng lúc đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng vừa tuyên bố đưa Việt Nam trở lại “danh sách giám sát” về hành vi thao túng tiền tệ.
12 Tháng Mười Một 20236:23 CH(Xem: 4952)
Cuối cùng Thưởng sẽ dẫn bầu đoàn thê tử của mình về nước sau khi được đám đại sứ, lãnh sự dẫn đi ăn đặc sản như thằng Tô Lâm công du Anh Quốc, nhưng không lẽ đi một chuyến như vậy mà không có lợi ích gì? Không biết Chủ Tịt Thưởng có cho mấy chục đứa con em nhà đỏ quá giang để đến Mỹ bằng visa công vụ rồi bỏ trốn như chị Nhân Cuốc Hội công du Nam Hàn dạo trước không, thế nhưng cho dù có thì cũng không bỏ bèn gì và không có công lao gì để ‘báo công cùng boác’ cho nên đề nghị Chủ Tịt Thưởng hãy đến...
09 Tháng Mười Một 20238:18 CH(Xem: 2763)
Đại biểu Quốc hội, bà Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nói: “Ngoài khách quan đó là quy định của pháp luật có những điểm chưa cụ thể, chưa đồng bộ, chưa có quy định trách nhiệm rõ ràng và chưa có quy định của pháp luật về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, thì còn có nguyên nhân chủ quan như: năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ còn hạn chế, không kịp thời cập nhật quy định của pháp luật có liên quan để tránh làm sai; người có thẩm quyền quyết định thiếu chuyên môn lại không dám tin cấp dưới; cấp dưới có trình độ còn hạn chế. Tinh thần làm việc thụ động, sợ trách nhiệm...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.