Tâm tình của một người nội trợ

05 Tháng Tư 20175:53 CH(Xem: 2502)

 Tâm tình của một người nội trợ

                                                                                gtgj


Mỹ Tâm

 


Nhờ xem báo “lề trái” mà tôi biết có chuyện biểu tình đông như thế ở Lộc Hà, diễn ra mấy ngày trước.

Ngày trước tôi không hề biết đến các trang mạng xã hội, các trang báo “lề trái”, đơn giản vì chưa có máy tính, laptop, ipad… Nhưng khi có rồi, phải mất một thời gian tôi mới “lần mò” tìm hiểu, biết đến các trang blog theo tôi là chính thống (cho dù Nhà nước coi là “độc hại”, “phản động”). Những thông tin từ các trang mạng này đã giúp tôi mở mắt, mặc dù tôi không xa lạ gì với chúng, nhưng phải nói là tôi đã biết thêm được rất rất nhiều, nhiều điều đã khiến tôi ngỡ ngàng vì nó vượt xa những gì tôi đã từng biết! Chẳng hạn như, tôi biết được khi nào có biểu tình, lý do vì sao, xảy ra ở đâu… Trong khi những cuộc biểu tình đó có thể đã diễn ra bên cạnh nơi tôi sống, mà tôi vẫn không biết, nếu không đọc báo “lề trái”.

Đến một ngày xảy ra sự kiện Formosa thì tôi… “nổi nóng”, tôi đã có lý do chính đáng để tham gia biểu tình! Tôi phải giấu chồng, con để tham gia vào lần thứ 2 của đợt biểu tình (ngày mẹ con chủ quán cafe Hoàng Mỹ Uyên bị đánh, có hình ảnh trên mạng). Tôi tận mắt chứng kiến các nhân viên công quyền đã lôi kéo, bắt người lên xe bus, kéo lê họ về trụ sở ở đường Đồng Khởi, hoặc họ được những người cùng biểu tình “giành” lại.

Tôi cũng gặp vài bạn trẻ, trông rất hiền lành, đi cùng nhau thành nhóm (chắc cũng lần đầu tham gia, giống như tôi). Có bạn trẻ ôm một chồng nón lá, phát cho cô bác đội, tránh nắng. Nhận xét chung: họ là những người có tri thức, quan tâm đến quyền con người, quan đến đất nước, bức xúc trước kẻ cầm quyền lộng hành, tham nhũng, tiếp tay cho giặc ngoại xâm… Họ tham gia phản đối với hành động ôn hòa. Thế nhưng nhà cầm quyền lại rêu rao họ là thành phần “phản động” để đàn áp bằng bạo lực, côn đồ!!!

***

Hiện đang có chiến dịch dọn dẹp vỉa hè do ông Phó Chủ tịch quận I – Đoàn Ngọc Hải – dẫn đầu. Mặc cho Chủ tịch UBND phát biểu, “Anh Hải làm hơi quá…”, nhưng Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lại cho nói “đừng để anh Hải cô đơn…”. Mà đảng thì TO hơn chính quyền! Lại thêm bọn bồi bút vây quanh chụp, viết từng chữ ông Hải “nhả” ra, nên chiến dịch cứ thế mà phát huy. Đến mức một chủ tiệm massage phản ứng việc đập phá không đúng luật, vì chí ít cũng phải báo trước, ông Hải cắt ngang “chống đối lập biên bản luôn…”. Thế là những tay bồi bút phán rằng, chủ tiệm đã phải ngậm miệng, mà cố tình quên rằng “rừng nào cọp ấy”, người ta làm ăn ở khu vực của ông Hải, nên người ta phải ngậm đắng nuốt cay thôi, chứ không phải người ta không biết luật!

Nhiều người chung quanh tôi, nói chung, đều hưởng ứng chiến dịch của ông Đoàn Ngọc Hải, vì thấy đường thông hè thoáng. Nhưng họ không nhận ra rằng, hè thoáng là vì đã phá được các lô cốt của mấy ông nghênh ngang giữa hè phố, như mấy cái tổ dân phòng, khu phố, chứ tuyệt không phải nó thoáng vì ông Hải cho phá những bậc tam cấp lên xuống sát nhà người ta, như gần đây một chủ massage phản ứng gay gắt, không thèm “đôi co” với ông Hải thêm mất thời gian! Sai mười mươi mà các bồi bút vẫn xưng tụng, tung hô, khiến những người có kiến thức lên tiếng cũng phải chào thua.

Ông Hải mong muốn Sài Gòn được như Singapore, tôi chỉ xin có một ý kiến rất nhỏ nhoi như sau. Tôi cũng đã từng đến Singapore, nhưng tôi chưa từng phải nhìn xuống đất mỗi khi ra đường để tránh đạp … cứt chó! Đấy, nếu ông Hải muốn Sài Gòn được như Singapore, ông làm ơn xử phạt chủ của những con chó thả rông trong thành phố, thì Sài Gòn của Việt Nam sẽ gần gữi với Singapore hơn. Còn chiến dịch đập phá vỉa hè của ông Hải trong thời gian qua, phá nát những công trình văn hóa lâu đời, chẳng hạn như đập bậc tam cấp rạp Công Nhân, tận diệt kế sinh nhai của những người buôn bán hàng rong, trông rất phản cảm.

Lại nghe có sáng kiến của ông Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, giúp người buôn bán hàng rong qua mạng, đọc xong, tôi muốn… chửi thề, khi biết được lãnh đạo của tôi là những người trong đầu chỉ toàn là đất sét! Nhà nước sẽ phát máy tính cho những người bán hàng rong rồi dạy họ cách sử dụng chăng? Một cái gỏi cuốn, một túi bánh tráng trộn, sẽ được giao hàng bằng phương tiện xe ôm chăng?

Rất nhiều bức xúc khi chứng kiến những chuyện trái tai, gai mắt, đang diễn ra hàng ngày xung quanh tôi, nói riêng và trên khắp đất nước thân yêu của chúng ta, nói chung. Cũng nhờ các trang mạng xã hội đã giúp tôi và mọi người xung quanh thức tỉnh, nhận ra những vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra trên đất nước này.

nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/05/12-390-tam-tinh-cua-mot-nguoi-noi-tro/#more-184333

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 2023
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 2023
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...