Tự do Internet bị thử thách

29 Tháng Ba 201712:50 CH(Xem: 3912)

Tự do Internet bị thử thách

download (1)

VNTB

Nguyễn Đan QuếMạnh mẽ phản đối NĐ 72 và TT 38. Không được chụp mũ, không được áp dụng bậy bạ, áp chế quần chúng. Buộc tội phải có chứng cớ, phải chứng minh được một cách thuyết phục trước những bác bỏ của Luật sư Nhân quyền.

Internet có mặt tại Việt Nam đã được 2 thập niên. Hiện có 52 triệu trong 92  triệu dân sử dụng. Chính mạng xã hội toàn cầu xuyên biên giới www này đã và đang giúp những blogger Việt Nam phá vỡ bưng bít thông tin của  độc tài CS Hà nội, đưa phong trào đấu tranh đòi Nhân quyền và Dân chủ Việt Nam tiến lên. Theo Hà nội, chỉ nội trong năm 2016 Bộ Thông Tin Tuyên Truyền (viết tắt là Bộ 4T) đã phát hiện 800 tài khoản facebook và 300 kênh youtube ‘phản động’ khiến giới cầm quyền độc tài ở Hà nội ăn không ngon ngủ không yên, vì mọi mánh lới dối trá lừa bịp dân bị tố cáo, phơi bầy ra hết trên mạng. Người dân Việt đang có nhiều cơ may thoát dần khỏi sự nô lệ về đầu óc của độc quyền thông tin một chiều cộng sản, từ từ thức tỉnh và một cách hết sức tự nhiên là ước muốn được có  Tự do – Dân chủ.

Trước nguy cơ internet có thể làm lung lay tận gốc rễ chế độ,  Bộ 4T  đang tìm mọi cách khống chế, hoặc chí ít hạn chế tối đa những ảnh hưởng tai hại khôn lường của tự do internet bằng cách ban hành các luật lệ khắc nghiệt nhằm trấn áp giới bất đồng, trong đó phải kế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về việc quản lý, cung cập, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng (tắt là  NĐ 72); và Thông tư  38/2016/TT-BTTTT (tắt là TT 38) qui định chi tiết cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Chỉ mới 3 tháng  đầu năm 2017 đã có 9 blogger bị bắt và truy tố hoặc theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự (âm mưu lật đổ), hoặc điều 88 (tuyên truyền chống nhà nước) hoặc điều 145 (chống người thi hành công vụ), số người bị bắt trải dài từ Bắc chí Nam trên toàn quốc. Đó là những trường hợp của các blogger Trần Thị Nga, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điền, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Danh Dũng, Phan Kim Khánh, Bùi Hiếu Võ, Trần Minh Lợi.

Và để mở rộng phạm vi càn quét, bộ trưởng Bộ 4T Trương Minh Tuấn muốn mưu tìm kiểm soát mạnh mẽ hơn nữa và toàn diện hơn nữa internet và trong một buổi họp mới đây với Đại sứ Mỹ Ted Osius, ông Tuấn lên tiếng nhờ Mỹ tìm cách giúp làm sao để 2 công ty lớn trên internet là Google (sở hữu youtube) và Facebook mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và hợp tác theo yêu cầu của Hà nội loại bỏ những tin tức bất lợi trên facebook và youtube, với chiêu bài là làm sạch môi trường mạng, hiện đang tràn ngập đủ mọi loại tin, thật có, giả có, bịa đặt, phỉ bang, nói xấu… Nhưng thực sự Bộ 4T quan tâm chính yếu vào an ninh chính trị nghĩa là nhắm vào Phong trào đấu tranh cho Nhân quyền và Dân chủ Việt Nam, còn an ninh xã hội chỉ là cái cớ để tránh khỏi bị quốc tế chỉ trích khi đàn áp nhắm cả vào những người tranh đấu.

Hà nội muốn lợi dụng nhân dịp các cường quốc internet như Mỹ, Anh, Pháp Nhật… đang rất lo ngại những quảng cáo được đăng ‘không thích hợp’ trên các trang mạng thuộc Google, youtube, facebook vì bị đặt cạnh những nội dung cực đoan (thí dụ chẳng hạn như mộ quân của khủng bố nhà nước Hồi giáo IS). Số người vào xem (số views) nhiều thì giá tiền trả cho quảng cáo càng cao. Mà views cao thường là do quần chúng thích tin ‘phản kháng’, ‘phản động’, tin giật gân, tin bịa đặt, tin dựng đứng, tin thêm mắm thêm muối, tin đời tư hay tin ăn chơi của các quan chức… thôi thì đủ thứ, giống như chợ trời bát nháo không thiếu thứ gì trên cõi đời này. Chưa bao giờ trên mạng lại hỗn loạn như hiện nay.

Vì chưa có được  luật quốc tế về Internet, các chính phủ trên thế giới đang làm áp lực muốn yêu cầu Google, youtube, facebook xét lại vấn đề  chính sách quảng cáo. Nếu không, rút không quảng cáo nữa. Thiệt hại cho Google, facebook chắc chắn là không nhỏ.

Trong một thông cáo gửi cho báo chí, youtube cho biết rằng “chúng tôi có các chính sách rõ ràng về các yêu cầu gỡ bỏ từ các chính phủ khắp thế giới”, “chúng tôi dựa vào các chính phủ thông báo cho chúng tôi các nội dung mà họ tin là trái phép thông qua các kênh chính thống, và nếu thấy hợp lý, chúng tôi sẽ thực hiện việc hạn chế sau khi xem xét kỹ lưỡng”. “Chúng tôi có các chính sách rõ ràng về các yêu cầu gỡ bỏ từ các chính phủ khắp thế giới”.

Bắt chước tương tự như vậy, Việt Nam:

– Một mặt, mạnh tay áp dụng NĐ 72 và TT 38 phạt hình sự và hành chính những blogger kiên quyết thực thi quyền tự do tư tưởng, tự do phát biểu theo lương tâm mình để đấu tranh cho Tự do – Dân chủ., 

– Mặt khác, Bộ 4T tìm cách áp lực các công ty trong nước rút quảng cáo ra khỏi youtube và facebook nếu Google và facebook không hợp tác với Hà nội để loại bỏ những thông tin gọi là ‘phản động’, mà tổng quát có thể thấy xuất phát từ 3 nguồn:

1. Nguồn từ những nhà tranh đấu cho Nhân quyền và Tự do – Dân chủ..

2. Nguồn quần chúng xả ‘su páp’ uất ức lên tai ương độc tài, mà không biết làm sao thì chửi bới cho hả dạ đỡ tức.

3. Nguồn của các phe phái mâu thuẫn trong đảng, trong chính quyền tung ra ‘chơi nhau’ vì mâu thuẫn phe nhóm về quyền và tiền (như trang Quan Làm Báo, Chân Dung Quyền Lực…hay như gần đây nhất ngày 26/3/2017, một bức thư ký tên Trịnh Văn Lâu với đầy đủ các chức danh được gửi đến trang Ba Sàm, với nội dung chỉ đích danh một số nhân vật đặc biệt như đương kim ủy viên bộ chính trị Nguyễn Văn Bình, đại gia Trầm Bê, Thiếu tướng công an Trần Quốc Liêm… Kiến nghị rất quyết liệt: cách chức, bắt, xử lý pháp luật).

Chuyện Hà nội bắt chước yêu cầu các công ty Việt Nam rút quảng cáo trên youtube và facebook, áp lực này đối với google và facebook có lẽ thực sự không đáng kể, như gãi ghẻ. Chỉ riêng facebook do Mark Zuckenberg lập 2014 hiện là 1 trong 5 tỷ phú giầu nhất thế giới với tài sản theo Forbes công bố 2016 là 51,6B. 

Còn nhờ Mỹ, theo chỗ chúng tôi được biết là Mỹ khuyến khích các công ty Mỹ đầu tư vào Việt Nam, nhưng phía Việt Nam trước hết phải có luật lệ minh bạch và hiệu quả, nhất là về luật bảo vệ tài sản trí tuệ (bản quyền), mới mong các đại lý của các công ty này tại Việt Nam hợp tác. Mà nếu có, cũng chỉ hợp tác theo nguyên tắc và tiêu chuẩn của họ, chính yếu là nhằm loại bỏ những khía cạnh tiêu cực (nếu có) nhưng vẫn phải giữ nguyên phần căn bản của internet là tự do tư tưởng.

***

Phong trào quần chúng tự phát đấu tranh cho Nhân quyền và Tự do – Dân chủ Việt Nam đang đứng trước một thử thách lớn và khá phức tạp trong việc xử dụng vũ khí chiến lược internet vì: NĐ 72 và TT 88 nương theo cơn lốc  chống khủng bố quốc tế của các cường quốc internet nhằm bịt miệng những nhà đấu tranh chân chính cho Nhân quyền và Tự do – Dân chủ của dân tộc Việt Nam.

Cuộc đấu tranh cho Nhân quyền và Tự do – Dân chủ của dân tộc ta đang đứng trước thử thách lớn mà chúng ta bắt buộc phải vượt qua để đưa công cuộc đấu tranh chung đến thành công.

Chúng ta cần làm sáng tỏ hơn nữa lý tưởng mà chúng ta đang theo đuổi, bản lĩnh của chúng ta, và nhất là các nhà tranh đấu trực tiếp tham gia các trang mạng, facebook, youtube cần tập hợp sức chiến đấu, gia tăng hỗ trợ nhau để giành chiến thắng trên mặt trận internet. Rồi đây chắc chắn, vì nhu cầu, những luật lệ quốc tế sử dụng internet sẽ càng ngày càng minh bạch, chặt chẽ hơn, loại ra ngoài vòng chiến những phần tử cực đoan khủng bố cũng như những chế độ độc tài gian ác chuyên chụp mũ những người đấu tranh chân chính là khủng bố, phá hoại, trong khi chính chúng là ‘nhà nước mafia chuyên môn khủng bố’.

Nhưng ngay bây giờ và ngay trên khắp đất nước Việt Nam này, chúng ta cần phải:

A/ Mạnh mẽ phản đối NĐ 72 và TT 38. Không được chụp mũ, không được áp dụng bậy bạ, áp chế quần chúng. Buộc tội phải có chứng cớ, phải chứng minh được một cách thuyết phục trước những bác bỏ của Luật sư Nhân quyền.

B/ Bênh vực những người đấu tranh đứng đắn, đồng thời cũng mạnh mẽ tố cáo lên án nhưng kẻ đội lốt Dân chủ, làm những chuyện phi pháp, hoặc có những lời lẽ thiếu văn minh, khiếm nhã, xúc phạm người khác. Cốt cách của nhữn ngươi đấu tranh dân chủ nhân quyền là văn hóa. Vì thế không thể mượn mạng xã hội để chửi bới, cực đoan chính trị và tạo cớ cho chính quyền đàn áp giới tranh đấu.

C/ Nhất loạt lên tiếng yêu cầu các chính phủ dân chủ, các cơ quan quốc tế đấu tranh cho Nhân quyền, các Đại sứ quán, các công ty hoạt động tại Việt Nam, dù trong hoàn cảnh nào, dù chống khủng bố hay chống tệ nạn xã hội, luôn phải đứng về phía những nhà tranh đấu, chứ không được hùa theo kẻ mạnh về quyền và tiền mà đi ngược lại quyền lợi chính đáng của cả dân tộc Việt Nam đang hy sinh gian khổ đấu tranh mưu cầu Tự do và Dân chủ.

nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/29/12-159-tu-do-internet-bi-thu-thach/#more-183933

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Hai 2020
Đấy là viễn cảnh mà các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam đang phải đối mặt. Nền kinh tế Việt Nam đang như một lâu đài xây trên cát. Một tập đoàn chính trị vốn thiếu tri thức quản trị, một tập đoàn chính trị chỉ quen chém giết nhân dân nhằm tìm kiếm chiến thắng để tự sướng thì họ chỉ biết làm như vậy thôi. Đcs đã tự cột cổ dân tộc Việt Nam vào khối đá tảng Trung Cộng, để rồi khi khối đá ấy hở chân rơi xuống vựt sâu thì nó cũng kéo cổ dân tộc Việt Nam ngã nhào theo nó. Vậy đó! Đcs chỉ có khả năng “lo” cho nhân dân chúng như thế mà thôi!
26 Tháng Hai 2020
Nhưng có phải chỉ có loại “virus trì trệ” hay còn những loại virus nào khác trong hệ thống chính trị của chế độ cộng sản? Thực tế đã chứng minh rất rõ ràng rằng loại “virus trì trệ” cùng với các loại “virus cửa quyền, hách dịch”, “virus sợ trách nhiệm”, “virus tham nhũng”,..., đều được sinh ra từ loại “virus cộng sản”. Đây không chỉ là loại virus nguy hiểm nhất đối với đất nước Việt Nam mà với cả thế giới. Nhân dân Việt Nam đừng bao giờ tin rằng chính quyền cộng sản có thể chống được các loại virus “trì trệ”, “cửa quyền, hách dịch”, “sợ trách nhiệm”, “tham nhũng”,...
26 Tháng Hai 2020
Nhưng nếu đảng Dân chủ nắm quyền chỉ lo cho người nghèo mà kinh tế không tăng trưởng thì lấy tiền đâu. Lúc đó cũng lại lá phiếu của người dân sẽ bầu cho những người như ông Trump để tiến hành cải cách. Vậy nên đảng nào cũng có vai trò của nó.Người Việt chúng ta thì chỉ yêu ghét một bên. Nghĩ gì cũng cho một bên là duy nhất đúng, bên kia sai. Đó sẽ là nguyên nhân khiến cho Việt Nam sẽ tái lại các chế độ độc tài hậu cộng sản.
25 Tháng Hai 2020
Chỉ riêng việc giảm thuế năm 2018 chính phủ của ông Trump đã lấy 134 tỷ tiền từ các quỹ phúc lợi người nghèo đổ vào túi của 1% người giàu có ở Mỹ. Số tiền này chả bỏ bèn gì với các ông chủ nhưng rất lớn với người già cả và bệnh tật. Đảng Dân chủ đang giúp người nghèo lấy lại số tiền đó và số tiền sẽ mất sắp tới đây. Nhưng người Việt oái ăm thay lại nghĩ mình rất giàu có nên đứng về phe các ông chủ. Chỉ khi nào họ bị cắt hết các tiền an sinh xã hội lúc đó họ mới biết CNXH là như thế nào.
25 Tháng Hai 2020
Đảng nghĩ là Trung Quốc sẽ khống chế được dịch sớm và dịch sẽ không lây ra các nước xung quanh, từ đó việc bưng bít sẽ tăng điểm về cách điều hành chính phủ dập dịch của Nguyễn Xuân Phúc. Âm mưu này bại lộ khi văn phòng chính phủ tài lanh khen ngợi một bài thơ tụng ca của một cô giáo và cho báo chí giật những bài báo sến sẩm về việc đưa lưu học sinh trở về từ Vũ Hán. Nhưng có lẽ "khôn" nhưng không "ngoan", tính già hóa non, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang phá sản trước sự kêu cứu của hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Rồi đây lượng người về từ Hàn Quốc và số ủ bệnh từ dân Trung Quốc bùng phát sẽ khiến Phúc hết đường nói láo.
23 Tháng Hai 2020
Trong trại súc vật có những con vật được ưu đãi hơn những con khác và những con này làm dư luận viên để tuyên truyền cho những con khác nhẫn nhục chịu cho chủ trại quàng cái ách nô lệ vào cổ muôn đời, muôn kiếp. Cho đến khi chết vì bị cảnh sát cơ động bắn, vì bị cướp đất ung thư hay bị đưa vào lò thiêu xác nhưng mồm vẫn ca "chủ trại súc vật" muôn năm. Bi kịch.
23 Tháng Hai 2020
Như thế thì chắc mọi người phần nào đã nhận ra được con người của Hoàng Kiều, kẻ đang cố tình phát nát TP. Westmister là ai. Cũng xin nói cho rõ là Trang Tin Quyền Được Biết không hề quen biết, có quan hệ với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng như Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, riêng TT. Trí Tạ thì có gặp đôi lần trong những sự kiện...; tuy nhiên chúng tôi hoạt động trong khu vực Little Sài Gòn và thấy những chuyện chướng tai gai mắt mà cả một thành phố không ai dám lên tiếng cho nên chúng tôi đành cất tiếng nói để lấy lại hai chữ Công Tâm cho những con người đang bị vu khống...
21 Tháng Hai 2020
Như vậy sắp tới Việt Nam được xem như là một thành viên ngang hàng với nhóm các nước phát triển trong WTO, không còn được hưởng các quy chế ưu đãi khác. Từ đó Việt Nam không thể đi vay nguồn vốn ODA dành cho việc hổ trợ , bị giám sát chặt chẽ các quy đinh về tài chính, thương mại, tiền tệ và môi trường. Chính những quy định này sẽ khiến các doanh nghiệp FDI nước ngoài phải cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam, bởi việc lập nhà máy tại Việt Nam không còn thu nhiều lợi nhuận như trước nữa.
21 Tháng Hai 2020
Chưa thấy thỏa mãn với lòng tự hào dân tộc đang bùng nổ trong lòng, cô không ngần ngại…tưởng tượng thêm những chi tiết không hề có, cô viết: “Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan / Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại / Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi / Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.” Hai câu đầu thì đúng nhưng hai câu sau thì cô Thanh đã bước một chân vào vùng thơ của Tố Hữu. Nguy hiểm hơn, cô giáo Thanh còn lầm lẫn vị trí địa lý của thế giới khi cô nhầm Cambodia là phần đất của Việt Nam bởi cô hí hửng viết những câu thơ xúc phạm tới người láng giềng của đất nước...
21 Tháng Hai 2020
Lẽ ra cô Chu không đáng bị cư dân mạng đánh dữ dội đến thế. Lẽ ra bài thơ tầm phào của cô không bị trút bão giận dữ đến thế nếu như Thủ tướng dị hình Nguyễn xuân Phúc không ra công văn khen ngợi và Chủ tịch huyện Ja Grai không ăn theo, cấp thời ban tặng Giấy khen cho cô giáo xấu số. Họ đã cảm thấy trơ trẽn, xấu hổ. Họ đã sửa sai bằng cách xóa hết dữ liệu về cái công văn "khẩn trương, kịp thời" kiểu 3 cái Huân chương Chiến công sau Đồng Tâm hôm nào. Họ kịp chạy thoát thân trước giông bão của cư dân mạng. Chỉ có cô giáo Chu Thị Thanh cùng bài thơ "bưng bô" ở lại gánh chịu tiếp búa rìu dư luận.