Anh còn kêu cái gì???

23 Tháng Ba 20178:16 SA(Xem: 2804)

Anh còn kêu cái gì???

h1514


Chukim Nat

Đi đường Hà Nội độ này, bắt gặp khắp nơi cảnh lực lượng của chính quyền phá bỏ bậc cấp của những hộ gia đình mặt phố, hoặc cảnh những hộ dân tự thuê người phá bậc cấp để tránh việc cưỡng chế của chính quyền. Thậm chí mấy ông quan địa phương ở Thạch Thất còn chặt mất cả trăm cây xanh mà người dân trồng dù chẳng ảnh hưởng gì đến giao thông ở một nơi mà hạ tầng cơ sở không phân biệt nổi đâu là đường, đâu là vỉa hè. Các tướng từ đầu đến cuối chỉ biết đó là chủ trương, đó là phải làm, ngoài ra không nói thêm được câu nào mang tính phân tích có đầu óc. Máy móc và ngu dốt đến thế là cùng.

Kéo theo đó là những chuyện dở khóc dở cười vì cốt nền tầng một (tầng trệt, theo cách gọi ở một số nơi) xây cao hơn đường, có khi đến độ 60, 70cm. Các bà các chị mặc váy bó cảm thấy thật cực nhọc vất vả khi ra vào nhà mình, các ông các anh thì dắt xe mệt hơn do không còn bậc nhỏ. Các hộ có mặt bằng kinh doanh thì khách hàng cũng gặp khó khăn khi ra vào cửa hàng, ảnh hưởng đến doanh thu.

Vấn đề được mổ xẻ phân tích, nhiều người ủng hộ, nhiều người không ủng hộ. Người ủng hộ thì cho rằng cần giải toả để có vỉa hè cho người đi bộ, như thế là đúng và văn minh. Người không ủng hộ thì cho rằng cách làm nặng tính trấn áp bằng bạo lực, không thông qua các trình tự pháp luật như thế là không chấp nhận được.

Câu chuyện ở đây, còn có thể được nhìn theo góc độ khác.

Tại sao nền nhà phải xây cao hơn vỉa hè nhiều như thế?

Cái này ai cũng biết, đó là vì công tác xây dựng, cải tạo hạ tầng của chính quyền thường diễn ra mà không có một quy chuẩn cụ thể nào để người dân tham chiếu khi tiến hành xây dựng những công trình tư nhân. Hôm nay anh xây nhà, nhà anh cao hơn đường 30cm, khô ráo và sạch sẽ. Tháng sau người ta bất ngờ sửa chữa đào bới, rồi một buổi sáng ngủ dậy anh tá hoả phát hiện ra nền đường cao hơn nhà mình 30cm, từ nay nước mưa, nước cống tha hồ tràn vào nhà anh. Thật là một cuộc hoán đổi ngoạn mục.

Vì vậy mà người dân buộc phải xây nền nhà cao hơn mặt đường, vỉa hè. Họ không được chuẩn bị, không được bảo vệ trước những cuộc thực hiện kế hoạch của chính quyền.

Xây nhà cao như thế, tất phải xây bậc cấp. Nhưng thời buổi tấc đất tấc vàng, chẳng lẽ hi sinh mấy mét vuông cực kì trị giá chỉ để làm nơi bước lên bước xuống, thế là người ta bồi dưỡng cho cán bộ quản lý ở địa phương. Nói toẹt ra là đút lót. Dí cho nó cái phong bì để nó bỏ qua cho. Tất cả mọi người đều như vậy, ai cũng như ai.

Đó chính là vấn đề.

Anh cho rằng ai cũng làm thế, thì mình cũng làm thế, chẳng sao, việc gì mà phải khác với mọi người. Anh cho rằng bọn cán bộ lương nó được bao nhiêu đâu, nó sống bằng cái lậu, mình ăn miếng cơm của mình thì cũng để cho nó ăn miếng cơm của nó. Anh cho rằng anh đưa tiền cho nó rồi thì việc ấy của anh là đã xong, chấp nhận được.

Thật ấu trĩ.

Anh nghĩ rằng bọn cán bộ ấy sẽ ăn đời ở kiếp với anh hay sao? Không, họ sẽ chỉ ở vị trí ấy một thời gian thôi, rồi họ sẽ chuyển đi nơi khác, hoặc về hưu chẳng hạn. Chỉ còn anh ở đó với những người hàng xóm cũng y hệt như anh. Và kể cả khi bọn cán bộ đã nhận tiền bồi dưỡng của anh vẫn đang công tác tại địa phương anh, hôm nay có chỉ thị phải cưỡng chế giải tỏa, họ sẽ vẫn điềm nhiên chắp tay sau đít mà cưỡng chế giải tỏa phần tài sản của anh.

Vì người sai ở đây là anh. Anh sai rành rành. Quan trọng nhất, anh chẳng có gì để chứng minh mình đã làm luật với chính quyền, anh chẳng có gì để bảo vệ quyền lợi của bản thân, anh chẳng có gì ngoài sự cứng họng đến tê tái. Cứ cho là anh sẽ cãi vã được một lúc đi, thì rồi anh vẫn phải chấp hành thôi. Vì đấy là đất công cộng, rõ rành rành, có phải đất nhà anh đâu.

Anh chấp nhận thỏa hiệp, chấp nhận hành xử dấm dúi, lén lút. Còn họ, họ có văn bản trong tay, họ có giấy trắng mực đen. Cách thực hiện của họ có thể hung hăng và sai quy chuẩn, nhưng anh đã trót chọn lối sống cam chịu và luồn lách mất rồi. Anh đã sai ngay từ đầu khi dung túng và đồng lõa với cái sai. Bây giờ anh còn trách ai?

Anh đi đâu, làm gì cũng đều tặc lưỡi thỏa hiệp. Anh tham gia giao thông, anh đi bệnh viện, anh đi đến cơ quan công quyền. Lúc nào anh cũng chọn nói bằng tiền, thay vì nói bằng tiếng nói của một người có quyền lợi. Chính anh đã tự từ bỏ quyền lợi của bản thân anh đấy thôi.

Anh đổ lỗi cho cơ chế, đổ lỗi cho bộ máy, anh giải thích rằng hệ thống nó thế, hàng bao nhiêu năm nay người ta sống như thế, không thay đổi được.

Thật quá ấu trĩ.

Anh sống trong thời đại internet và smartphone làm gì nhỉ? Sao anh không lùi lại vài trăm năm mà sống đi cho rồi.

Anh không biết đoàn kết những người xung quanh anh, anh không biết lên tiếng để đòi hỏi việc bảo đảm quyền lợi cho anh, anh không biết thực hiện quyền công dân của anh, và anh cũng không ủng hộ những người đang hàng ngày hành động để hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.

Anh nên hiểu rằng không phải cứ là luật thì nghiễm nhiên đúng. Chẳng phải quốc hội ở bất kì đâu vẫn luôn phải sửa đổi và bổ sung biết bao nhiêu bộ luật, điều luật đó hay sao. Khi luật và việc thực thi nó không hợp lý, không đem lại lợi ích chung cho cộng đồng, trong đó có anh, thì trách nhiệm của một công dân như anh là phải phản đối nó, phải vi phạm nó, phải tạo sức ép để bắt buộc những người có trách nhiệm thay đổi nó.

Trên đời này, có bữa cơm nào là tự nhiên rơi xuống trước mặt anh đâu?

Còn hôm nay, anh cứ ốp lát lại mặt tiền sàn nhà anh đi. Anh cứ mua đường dốc và bậc sắt tạm bợ để sử dụng đi.

Anh luôn xứng đáng với những điều anh có!

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20170323/anh-con-keu-cai-gi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Tám 2020
Bản chất phải xét trong từng vấn đề cụ thể, bởi vì xã hội luôn đa dạng, phú hợp với người này nhưng lại không đồng quan điểm với người khác, tuy nhiên tại Mỹ nhờ có nền dân chủ khá hoàn thiện cho nên chuyện bất đồng ý kiến đều được tôn trọng, chỉ riêng cái cộng đồng người Việt nhỏ bé tại đất nước này mới có cảnh chụp mũ cho những ai trái với ý mình là cộng sản, là ngu, là…những ngôn từ hạ cấp mà họ nghĩ ra...
13 Tháng Tám 2020
Chẳng những Donald Trump đã không thức tỉnh, không tìm cách chỉnh đốn lại những sai phạm trầm trọng đó, để cùng những nhà lãnh đạo khác tìm mọi cách cứu vãn tình thế, thì ông ta ngoài những cuộc thưởng ngoạn xách cây đi đánh golf, lại còn trơ trẽn và sống sượng với những câu tuyên bố đi vào lịch sử: “I don’t take responsibilities at all” và “It is what it is”. Dân chết kệ chết, dân thất nghiệp kệ thất nghiệp, ông ta đang còn phải bận rộn cho việc vận động tranh cử và sắp xếp bộ hạ thân tín thực hiện những việc gian lận bầu cử, sắp diễn ra trong 2 tháng rưỡi sắp tới...
13 Tháng Tám 2020
Chiến dịch tranh cử của Biden đã chỉ trích Trump vì nhận xét của ông. Andrew Bates, nói với Insider: “Do hậu quả của những thất bại của Donald Trump, theo mọi thước đo, vị thế của Trung Quốc mạnh hơn và của chúng tôi bị giảm sút”. “Trump là tổng thống yếu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Khi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tàn khốc nhất trong 100 năm qua nhanh chóng lan rộng, ông ta lặp lại tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc để hạ thấp mối đe dọa và biện minh cho việc không hành động – bỏ qua cảnh báo từ cộng đồng tình báo “Bates nói thêm.
12 Tháng Tám 2020
Khi nói đến tham nhũng, người ta thường nghĩ ngay đến việc quan chức dùng quyền lực để để vơ vét vật chất. Thế thì câu hỏi đặt ra là, cũng là vơ vét, nhưng người ta khôt vơ vét vật chất nhưng vơ vét quyền lực thì đó có gọi là tham nhũng không? Có. Người ta gọi đó là tham nhũng quyền lực. Tuy trong luật pháp không có tội danh cho “tham nhũng quyền lực” nhưng thực chất, thứ tham nhũng này nguy hiểm hơn tham nhũng vật chất rất nhiều. Tham nhũng quyền lực nó sẽ biến tham nhũng vật chất trở nên quy mô hơn, trở hên có tổ chức chặt chẽ hơn.
12 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
12 Tháng Tám 2020
Khi Đức Giáo hoàng Francis thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, người đứng đầu phái đoàn tiếp đón ngài lúc đó là Phó Tổng thống Joe Biden. Biden tháp tùng Francis tới hầu hết các nơi ngài thăm viếng, từ Washington tới Philadelphia. Phó Tổng Thống Biden đã ca ngợi Francis là “nhân vật được yêu thích nhất trên toàn thế giới” khi chủ trì buổi lễ tiễn biệt Đức Giáo hoàng. Thế mà tuần này, Trump vẽ lên một bức tranh rất khác về Biden, chế nhạo đối thủ đảng Dân chủ là một kẻ căm thù tôn giáo. “Tước đi súng ống, tước đi cả Tu chính án thứ Hai. Không còn tôn giáo, chẳng còn gì nữa,”
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...