Khi có những cái chết trở thành thứ để diễu cợt

23 Tháng Ba 20178:12 SA(Xem: 1933)

Khi có những cái chết trở thành thứ để diễu cợt


ctt

Bà Đầm Trẻ


Cái chết của nữ trung úy công an Hồ Xuân Thu Thảo ngày mồng 5 tháng 3 vừa qua, đã khiến cho dư luận được dịp xôn xao bàn tán. Cùng với đó là hàng ngàn ý kiến về cái chết của cô. Dĩ nhiên có rất nhiều người tỏ ra vô cùng thương tiếc cho cô gái chỉ vừa 25 tuổi, sự nghiệp đang rộng mở đón chờ mà lại ra đi để lại sự tiếc thương vô hạn. Nhưng cũng không ít bình luận tỏ ra hả hê, nếu không muốn nói là vui mừng đối với cái chết của cô. Họ vui mừng như thể một kẻ thù của họ vừa chết.

Đương nhiên chết chóc không phải là thứ để đem ra giễu cợt, bởi nó liên quan rất nhiều đến nhân cách lẫn đạo đức của con người. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Không phải tự nhiên mà lại có nhiều người tỏ ra như vậy.

Không ít lần dư luận tỏ ra phấn khích khi nhìn thấy một người nào đó làm việc trong bộ máy nhà nước tử nạn. Có thể thấy rất rõ trong các clip trên internet về những cảnh tượng công an giao thông chết khi đang làm nhiệm vụ. Người xem không ngại buông ra những lời miệt thị và xem như cái chết của anh cảnh sát là “đáng đời”.


Bình luận của người xem trong clip CSGT bị xe tải cán chết: https://www.youtube.com/watch?v=B2Hh9I3YU7Q

Hay vụ thảm án ở Yên Bái ngày 18 tháng 8 năm 2016. Hai lãnh đạo cấp tỉnh và một lãnh đạo ngành kiểm lâm, cũng là kẻ đã ra tay trong vụ án. Cư dân mạng tỏ ra phấn khích tột độ. Một số người thậm chí còn phong cho kẻ thủ ác là anh hùng. Báo chí “lề đảng” đã phải đăng bài viết “KHI KẺ VÔ LƯƠNG ĐÙA VUI TRÊN NỖI ĐAU TỘT CÙNG VỤ THẢM ÁN” để lên án những ý kiến cổ vũ cho những cái chết của lãnh đạo Yên Bái.

Nhìn chung thì giữa Hồ Xuân Thu Thảo cũng như những trường hợp kể trên đều có một điểm chung, đó là những người làm việc cho nhà nước, là những người cộng sản. Còn những người được xem là “vô lương” đó thì đều là người dân sống và làm việc dưới sự điều hành của những con người đó. Tất cả họ (người dân lẫn cán bộ) cũng đều là người Việt Nam. Vậy tại sao người dân lại tỏ ra như vậy trước cái chết của những cán bộ cộng sản?

Sự thù hận. Chính xác là mối thù giữa tầng lớp cán bộ và người dân. Mối thù này được tích tụ từng ngày qua cách làm việc của các cán bộ cộng sản, những việc làm sai trái và thái độ của họ đối với người dân. Trong khi vấn nạn tham nhũng, lạm quyền là căn nguyên mấu chốt dẫn đến sự thù ghét âm ỉ trong quần chúng, thì thái độ của họ đối với nhân dân giống như một chất xúc tác khiến sự căm phẫn dồn nén ngày một to lớn thêm. Nó như một khối mụt nhọt càng ngày càng mưng mủ trong đau đớn, và rồi người dân chứng kiến những cái chết của cán bộ giống như được trút bớt đi phần nào sự phẫn nộ. Biểu hiện ra mặt những thái độ hả hê, giễu cợt. “chết là đáng lắm”, “chết đứa nào hay đứa đó”, “do ăn ở cả thôi”…

Người dân không lạ gì tình trạng đi làm thủ tục, giấy tờ khi tới các cơ quan nhà nước. Họ bị hành cho ra bã nếu không có chút phí bôi trơn, hay đang lưu thông trên đường trong khi mình không vi phạm gì mà lại bị CSGT thổi vào hỏi này hỏi nọ đến khi xì ra vài trăm nghìn mới được cho đi. Cán bộ cấp cao hơn thì ăn chặn không chừa một thứ gì, ăn đủ loại, xây dựng thì ăn bê tông cốt thép, quy hoạch thì ăn đất, ăn đá. Cán bộ làm về mảng xã hội thì ăn gạo, ăn mắm, ăn luôn cả phần của người chết… những cán bộ như thế thì thử hỏi người dân nào cảm tình cho nổi? Đến khi họ chết đi thì người dân liệu có thể tỏ ra thương tiếc nổi không?

Đó là những mâu thuẫn nhỏ nhưng nó lại có tác động cực kỳ lớn nếu xét về tính lâu dài. Chính quyền cấp trung ương luôn giải quyết những mâu thuẫn này bằng cách che dấu thay vì đưa ra để xử lý. Họ che dấu bằng mọi thứ họ có. Thứ họ sử dụng giỏi nhất chính là bạo lực. Hẳn rồi, chắc họ đang làm việc với suy nghĩ rằng “thứ gì không thấy thì có nghĩa là nó không tồn tại”. Nếu lỡ có ai nhìn thấy thì xử lý luôn người đó với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước là xong. Một cách làm việc có một không hai. Có thể họ quên hoặc cố tình quên rằng người dân vẫn có tai, có mắt và có não để nhìn, để nghe và để suy xét mọi việc dù cho họ có ràng buộc báo chí hay dùng quyền lực nhà nước để dập tắt tiếng nói đối lập. Việc làm này của chính quyền chẳng khác nào đang cố tình ấp ủ và tạo ra một xã hội rối loạn trong tương lai. Mà tương lai đó đã được báo trước qua thái độ của người dân trong những cái chết của chính những người cán bộ đang làm việc cho họ. Đến thời điểm đó thì dù họ có bao nhiêu quyền lực hay áp dụng bạo lực mạnh đến đâu đi chăng nữa thì cũng trở nên vô nghĩa.

Nếu những lãnh đạo cấp trung ương còn có chút tỉnh táo, thì nên xem thái độ của người dân qua những cái chết của các cán bộ, đảng viên là bài học để sửa đổi. Nếu cần phải dẹp bỏ để thay đổi lại toàn bộ cái bộ máy mà luôn được tuyên truyền là ưu việt, đỉnh cao trí tuệ này. Bằng không thì với thái độ thù hận đầy bạo lực của người dân Việt Nam hiện nay không ai dám chắc, khi sự phẫn nộ của họ đã đến đỉnh điểm thì chuyện gì có thể xảy ra.

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20170322/khi-co-nhung-cai-chet-tro-thanh-thu-de-dieu-cot

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!