Nghệ an: Thêm một công văn lạ tự thú trình độ công quyền

22 Tháng Ba 201712:24 CH(Xem: 1718)

Nghệ an: Thêm một công văn lạ tự thú trình độ công quyền

ty6 (4)


Nguyễn Hữu VinhBỗng nhiên, ngày 17/3/2017, UBND Huyện Quỳnh Lưu phát hành công văn số 333/UBND-NV gửi đi nhiều nơi "Về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo không đúng pháp luật".

Đọc qua công văn, quả thật dù không muốn nói, thì vẫn phải có đôi lời. Bởi nếu như không thể khai sáng được những bộ óc chứa đầy củ đậu mà vẫn xưng xưng là đại diện cho người dân, thì ít nhất cũng là một dịp để người dân hiểu ra rằng những kẻ đang được mình nuôi nấng, chăm bẵm và xưng xưng là "đầy tớ tận tụy, có tài, có đức" kia là những dạng nào. Để còn biết cách mà xử thế khi lâm nạn.

Những thầy bói mù đua nhau làm quản tượng

Trong dân gian, người dân Việt ngày xưa vốn hóm hỉnh kể chuyện mấy lão thầy bói mù ngồi bàn về con voi. Thầy sờ vòi bảo:
- Tưởng con voi nó thế nào, hoá ra nó sun sun như con đỉa. 
Thầy sờ ngà bảo:
- Không phải! Nó dài dài như cái đòn càn.
Thầy sờ tai bảo:
- Đâu có! Nó bè bè như cái quạt thóc.
Thầy sờ chân cãi:
- Ai bảo? Nó sừng sững như cái cột đình.
Thầy sờ đuôi lại nói:
- Các thầy nói sai cả. Chính nó tua tủa như cái chổi xể cùn.
Năm thầy, thầy nào cũng cho mình nói đúng, không ai chịu ai, thành ra xô xát, đánh nhau tọac đầu chảy máu.

Tưởng rằng câu chuyện đó chỉ có trong cổ tích hoặc dân gian, chỉ là truyện cười nhằm chế diễu những kẻ đã không biết đến nơi, đến chốn lại muốn làm "thầy" thiên hạ. Thế nhưng, ngày nay, ở thế kỷ 21 hẳn hoi, khi mà đứa trẻ chưa biết đi, biết nói đã biết lần sờ smartphone  nhoay nhoáy mà ở Nghệ An, vẫn một dàn thầy bói mù đang làm quản tượng.

Còn nhớ, cách đây mấy năm, ngày 4/9/2013 tờ báo Nghệ An, cơ quan của Đảng bộ Tỉnh Nghệ An - nơi tự xưng là tinh hoa, sáng suốt nhất của tỉnh - đã viết về việc rước lễ của người Công giáo như sau: "Kết thúc Thánh lễ, tất cả mọi người từ các Đức Giám mục đến cộng đoàn Dân Chúa tham dự thánh lễ cùng nhau chung vui trong bữa liên hoan nhẹ bằng một hộp bánh, hoặc dùng tại chỗ, hoặc mang về đơn giản, gọn nhẹ mà chân thành, thân mến".

Quả là đọc xong, kể cả những đứa trẻ có chút hiểu biết cũng không khỏi phải phì cười về sự ngô nghê của một tổ chức tự xưng là trí tuệ, là sâu sát với quần chúng... tại đây.

Cứ đà này, không khéo thời gian nữa, tờ báo Nghệ An này lại không ngần ngại viết: "Kết thúc mùa An cư Kiết hạ, tất cả mọi người từ các Thượng Tọa đến Phật tử, tăng ni tham dự cùng nhau chung vui trong bữa liên hoan nhẹ bằng món cầy tơ bảy món và nhựa mận, hoặc dùng tại chỗ, hoặc mang về đơn giản, gọn nhẹ mà chân thành, thân mến".

Tưởng rằng cái ngu sẽ không trở lại, có dại cũng chỉ một lần. Bởi thông thường thì cha ông đã dạy "Cháu nó lú thì có chú nó khôn". Thế nhưng không.

Chắc hẳn vì ở đây thằng cháu dù có lú, nhưng nó đã đã tự xưng là đỉnh cao trí tuệ thì chẳng có ông chú hay ông bác nào được để ý đến. Và thế là lại "ngựa quen đường cũ".

Không nói, không ai biết nó ngọng: Một công văn tự thế hiện mình

Tại Công văn nói trên của UBND Huyện Quỳnh Lưu do Phó Chủ tịch Hồ Ngọc Dũng ký, đóng dấu Quốc huy đỏ choét hẳn hoi viết rằng "Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện, có một số giáo xứ đã tổ chức cho bà con giáo dân đi làm lễ ngoài phạm vi giáo xứ, giáo họ mà không đăng ký với UBND Huyện về nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm thực hiện, quy mô, thành phần tham dự cuộc lễ..."

Thực ra, cái UBND Huyện Quỳnh Lưu, nơi có số  giáo dân hết sức đông đảo mà vẫn không hiểu nổi thế nào là "làm lễ" của người Công giáo thì quả là tai hại.

Là một giáo dân từ khi mới lọt lòng mẹ được 3 ngày đến nay đã hơn nửa thế kỷ, trải qua những thời kỳ cộng sản khốc liệt nhất là phá nhà thờ, bắt nhốt thầy tu, linh mục... Thế nhưng, chưa bao giờ tôi thấy giáo dân lại dám "làm lễ" bao giờ.

Xin thưa ở Giáo hội Công giáo, việc của ai người đó làm chứ đâu có chuyện tiếm quyền, cướp việc như bên nhà nước Cộng sản. Ở đó không có hiện tượng như người ta ghi lại sau đây: " Ở Hà Nội, sáng ngày 17/8/1945, Tổng hội công chức của Chính phủ Trần Trọng Kim đã tổ chức một cuộc mít tinh đông tới hàng chục ngàn người tại Nhà hát lớn để bày tỏ ý chí bảo vệ tổ quốc. Cuộc mít tinh vừa bắt đầu thì một nữ thanh niên trí thức xưng tên là Nguyễn Khoa Diệu Hồng leo lên khán đài cướp micro, hô khẩu hiệu “Ủng hộ Việt Minh“ và một người khác rải một lá cờ đỏ sao vàng từ trên ban công xuống. Đám đông hô khẩu hiệu hưởng ứng. Từ đó cuộc mít tinh của Tổng hội công chức biến thành cuộc biểu tình của Việt Minh". (Trích Hoàng Sâm, người có mặt tại Biểu tình 19/8/1945 tại Hà Nội).

Thế nên, chuyện "bà con giáo dân đi làm lễ" ngoài giáo xứ" là chuyện hoang đường.

Càng hài hước hơn nữa, là những cuộc lễ của người Công giáo hàng năm thậm chí hàng thế kỷ nay vẫn thế, cứ đến hẹn lại lên, đến kỳ lại mở mà nhà nước "Của dân, do dân, vì dân" cũng không biết họ đi lễ gì nên cứ đòi phải "báo cáo"... thì làm sao họ đòi quản lý nổi ai chứ chưa cần nói đến "phục vụ"? Hay chỉ vì họ muốn được ngồi nghe "Báo cáo" cho oai?

Mà cứ thách cả cái UBND Huyện Quỳnh Lưu rải hết quân ra đứng ở chợ Cầu Giát rồi hàng ngày báo cáo "về nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm thực hiện, quy mô, thành phần tham dự chợ Cầu Giát"... Thử hỏi họ có báo cáo được hay không mà nay đòi được ngồi nghe "báo cáo" về những cuộc lễ chưa diễn ra?

Hẳn nhiên là nguyên nhân chính là đây: "tham gia diễu hành phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh gây ảnh hưởng môi trường biển với số lượng đông là không đảm bảo an toàn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, kinh tế các hộ gia đình"...

Không hiểu tay Phó chủ tịch Huyện Quỳnh Lưu nghĩ gì khi đặt bút ký vào những dòng chữ này? Hắn có biết ngượng không, khi chính người dân của hắn, cha mẹ, ông bà hắn cũng như con cháu hắn cũng đang chịu hậu họa của thảm họa miền Trung?

Không rõ trước vong linh tổ tiên hắn, hắn có thấy lương tâm mình áy náy với ông cha khi hắn nhẫn tâm hùa vào với bộ máy công quyền nhằm nhấn chìm những người thân yêu, ruột thịt và quê hương hắn vào sự diệt vong không xa?

Hay hắn nghĩ rằng chỉ cần mấy năm làm quan chức cộng sản, với số tiền của cướp được, hắn tha hồ đảm bảo cho con cháu hắn và giòng giống hắn được an toàn?

Có phải vì bà con giáo dân "tham gia diễu hành phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh gây ảnh hưởng môi trường biển với số lượng đông là không đảm bảo an toàn giao thông" hay không? Khi mà tai nạn giao thông ở Nghệ An đã tăng cả 3 tiêu chí theo số liệu của Hội nghị trực tuyến về ATGT toàn quốc ngày 16/3/2017 mới đây.

Trong khi đó, những người giáo dân đi khiếu kiện trong kỷ luật, trật tự chưa hề gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông, ngoài những vết thương như đòn thù của chính nhà cầm quyền đã ưu ái cho công nuôi nấng của họ?

Và chắc chỉ có người dân đi diễu hành phản đối Formosa thì mới không đảm bảo ATGT, còn cái đám thanh niên, fan cuồng, lễ hội hoa... tắc đường cả mấy ngày thì chẳng hề hấn gì?

Xưa nay, cha ông đã dạy: Ăn vụng mà không biết chùi mép là thế

Đọc tiếp đoạn công văn sau đó, tôi suýt bật văng tục khi nghe dẫn đến các điều mà Pháp lệnh và Nghị định mà họ viện dẫn. Chẳng lẽ cả cái Quốc Hội, dù là bù nhìn đi nữa, mà lại ngu đến mức ra những văn bản dốt nát đến thế? Và tôi đã tìm đọc lại.

Thì ra không phải vậy. Nhiều khi cái tư duy bẩn thỉu đã che lấp những điểm không đến mức quá đen của tấm văn bản.

Bản Pháp lệnh Tôn giáo mà UBND Quỳnh Lưu trích dẫn viết:

Điều 11: 1. Chức sắc, nhà tu hành được thực hiện lễ nghi tôn giáo trong phạm vi phụ trách, được giảng đạo, truyền đạo tại các cơ sở tôn giáo.

2. Trường hợp thực hiện lễ nghi tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo ngoài quy định tại khoản 1 Điều này phải có sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp huyện) nơi thực hiện.

Điều 11.1 trên đây đã nói rất rõ: "Chức sắc, nhà tu hành được thực hiện lễ nghi tôn giáo trong phạm vi phụ trách"  "được giảng đạo, truyền đạo tại các cơ sở tôn giáo. Chứ hoàn toàn không phải "chỉ được giảng đạo, truyền đạo ở nơi mình phụ trách" mà thôi.

Như vậy, ở đây rất rõ ràng, là UBND Huyện Quỳnh Lưu đã cố tình xuyên tạc văn bản để yêu cầu các linh mục "Không tổ chức giảng đạo, truyền đạo, hành lễ ngoài giáo xứ giáo họ phụ trách" và họ đã tự phong cho mình cái quyền "được cho phép" các Linh mục.

Tạm kết

Đọc đến đây, tôi cứ suy nghĩ mãi.

Chẳng lẽ đất Quỳnh Lưu nổi tiếng văn vật mà không thể hiểu nổi một câu văn tiếng Việt đơn giản đến vậy trong một văn bản phổ thông cho hầu hết mọi người dân?

Hay bởi hồn bà Chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương vẫn vướng vất đâu đây, nên anh chàng họ Hồ này không phân biệt đâu chính, đâu tà, đâu thực và đâu hư bởi cái bệnh "Quân tử dùng dằng đi chẳng dứt"?

Thôi, hãy tỉnh lại, và trước đó nên đọc mấy câu thơ của cố nữ sĩ còn truyền lại đây đó:

 “Ai về nhắn bào phường lòi tói,
Muốn sống đen vôi quét trả đền”.

(Hồ Xuân Hương)

Còn tôi, là một người con xứ Nghệ Tĩnh, chắc cũng chỉ giúp nhau được bằng nhắc lại một câu thơ của Đại thi hào họ Nguyễn xa xưa, dù chỉ là lời nói của một cô cave "thời phong kiến thối nát", nhưng xem ra thời nay quan chức nhà sản vẫn chưa chịu học thuộc :

“Nàng rằng: non nước xa khơi.
Sao cho trong ấm thì ngoài mới êm”

(Kiều)

Hãy biết lo cho chính quê hương gia đình và đất nước mình trước đã, anh chàng họ Hồ thời mới ạ.

Hà Nội, Ngày 22/3/2017

J.B Nguyễn Hữu Vinh

RFA Blog

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.