Những thân phận bị cầm tù

07 Tháng Ba 20179:38 CH(Xem: 1835)

NHỮNG THÂN PHẬN BỊ CẦM TÙ
9ba27484-f70c-484e-b80c-b3d0937b68af


FB.Luân LêNhững người phụ nữ kiên cường và mạnh mẽ, đang bị cầm tù vì đòi hỏi điều gì đó cho chính mình hoặc cho người khác trong xã hội từ phía chính quyền, mới là những người cần được nhắc đến và tưởng nhớ họ.

Những thân phận phụ nữ nhỏ nhoi và khổ hạnh. Người vì mất đất mất nhà đi kêu kiện 10 năm không được rồi bị bắt tù đày bởi cáo buộc "gây rối trật tự công cộng", bà Cấn Thị Thêu ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Người vì cố gắng đi tìm những sự thật, muốn đấu tranh và tổng hợp những trường hợp cụ thể để mong có thể giảm đi tình trạng những người bị chết trong đồn công an, người mẹ trẻ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Nha Trang đã bị bắt giam mà tôi là luật sư bảo vệ nhưng chưa được tiếp cận từ ngày đó cho đến nay.

Một bạn trẻ tuổi hơn nữa là Lê Thị Thu Hà, cũng bị bắt giam hơn một năm trước cho đến lúc này cùng với ông Nguyễn Văn Đài cũng chưa có tin tức gì vì chưa hết giai đoạn điều tra.

Chị Trần Thị Nga ở Hà Nam, vừa mới bị bắt giam vào hai tháng trước cũng vì những bức xúc cuộc sống mà phải lên tiếng về những tiêu cực của xã hội.

Và rồi cũng không thể không nhắc tới Nguyễn Thị Minh Thuý, người bị buộc tội và với vai trò đồng phạm với Anh Ba Sàm trong vụ án mới xét xử phúc thẩm gần đây. Người đàn bà này cũng sắp hết hạn tù để trở lại cuộc sống ngoài trại giam.

Viết đến đây, bỗng tôi lại nghĩ đến bà Aung San Suu Kyi, người đàn bà xứ Myanmar, bản lĩnh, nhân hậu và kiên cường đến đáng kinh ngạc. Người đàn bà đánh đổi 20 năm ngục tù để đấu tranh cho cánh cửa tự do của cả dân tộc được mở ra nhằm phá bỏ ách cai trị độc tài của một nhà nước chuyên quyền duy trì xã hội bằng quân đội và súng ống, bằng bạo lực và nô dịch thân phận con người. Và chính quyền độc tài đã bị thuyết phục hoàn toàn bởi người đàn bà đó. Hai mươi năm trước khi bà bị bắt vào tù, bà là kẻ thù của chính quyền độc tài. Hai mươi năm sau, bà trở thành nhà lãnh đạo của nhân dân và là bạn của cũng cái chính quyền đã từng cai trị và cầm tù bà ấy.

Nếu không có tình yêu thương vô bờ bến đối với dân tộc, nếu không có nhuệ khí của một con người dũng cảm, nếu không có sự kiên trì bền bỉ của một con người có ý chí mãnh liệt, nếu không có trí tuệ để cất lên tiếng nói của những giá trị khai minh, thì có lẽ dân tộc Myanmar cũng sẽ chưa thể thoát khỏi ách nô dịch của một chính quyền độc tài cai trị tới 50 năm trên một đất nước bị cấm vận ngặt nghèo từ thế giới.

Nhưng cần phải nói thêm rằng, Myanmar không hề thua kém chúng ta về mặt lịch sử dân tộc đánh nhau với Tàu trong hàng trăm năm trong quá khứ. Họ lần nào cũng đánh thắng giặc xâm lược Trung Quốc khỏi bờ cõi và gìn giữ được độc lập dân tộc một cách trọn vẹn. Và sau đó họ cũng bị đô hộ bởi đế quốc Anh. Và có lẽ đây là thời điểm họ tiếp thu được văn minh của Tây phương, nên dù gì người dân nơi đây cũng có nhận thức cao về mặt chính trị và xã hội hơn so với người dân chúng ta hiện nay. Cứ nhìn tiếp sang Hồng Kông, Đài Loan thì sẽ rõ kết quả của những quốc gia, vùng lãnh thổ được nước Anh "thuộc địa" phát triển và văn minh như thế nào.

Còn chúng ta tự hào 4.000 năm lịch sử, nhưng 1.000 năm thì bị đô hộ bởi giặc Tàu phương Bắc. Tự hào đánh đuổi hai đế quốc hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ là Mỹ và Pháp, đánh đổ chế độ Nguỵ quân, Nguỵ quyền. Nhưng người Thái thì lại đơn giản cho rằng, đất nước tôi thật may mắn vì không phải đánh nhau với đế quốc nào.

Ngày của những người phụ nữ, tôi chỉ muốn nói về những người đàn bà trên đất nước này. Rằng đừng mãi chỉ quẩn quanh với mấy ngày kỷ niệm để coi rằng mình được tôn vinh và có vị thế trong xã hội, khi ngay cái tư tưởng đàn bà phải lo toan bếp núc, chịu nhẫn nhục dẫu bị xỉ vả, chửi bới từ chồng con, bị quấy rối tình dục hay kể cả bị đối xử tệ bạc từ những người đàn ông xung quanh rồi cũng nín nặng cho qua để coi đó là điều tốt đẹp.

Văn minh, sẽ không bao giờ tìm tới cho những thân phận chỉ biết cúi đầu và tự bịt miệng mình mà nín lặng trước những sự xâm phạm đến giá trị của mình. Bản thân còn không biết tôn trọng thì làm sao có thể tìm thấy được thân phận của một con người đáng được trân trọng đúng nghĩa?

Họ đa phần đã bị cầm tù bởi chính những thứ tư duy tầm mọn và hèn nhược của họ mỗi ngày rồi. Thì sao có thể ngẩng mặt lên nhìn thấy ánh sáng của văn minh thực sự mà họ còn đang dè bỉu vì nó là thứ hão huyền hay vô bổ nào đó?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Tám 2019
Đám đông người Việt hiện nay là một đám đông kỳ dị. Bảo vô cảm cũng không đúng, vì rõ ràng họ sẳn sàng phấn khích, xuống đường vì một trận bóng. Cũng bàn luận về chính trị xã hội nơi quán nước, vỉa hè cho đến mạng xã hội, cũng bình luận sự kiện, thậm chí rất ham mê, thì sao lại bảo họ vô cảm được? Có cảm xúc, có quan tâm đó chứ. Nhưng, họ quan tâm theo cách của họ. Và cách của họ khác với cách của chúng ta, thế thôi.
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...