Những thân phận

21 Tháng Hai 20176:53 CH(Xem: 926)

NHỮNG THÂN PHẬN

images (4)FB. Luân LêChúng ta thử tưởng tượng rằng, trong một tình cảnh đầy đau đớn và phẫn uất trước "tai nạn" nghiêm trọng của một đứa trẻ đang lớn, trong sự tráo trở của ban giám hiệu nhà trường, trong sự câm lặng của hàng chục giáo viên chỉ vì sợ bị trù dập mất chiếc ghế giảng dạy con chữ cho học trò để kiếm miếng cơm cho bản thân - mà đứa trẻ và gia đình họ phải đơn độc và vô vọng thế nào trong công cuộc đi tìm công bằng lại cho chính mình.

Thế mới thấy rõ được sự tuyệt vọng của con người, của phẩm giá, của niềm tin và của cả luật pháp, tất thảy đã gần như sụp đổ hoàn toàn.

Người ta có thể đổi trắng thay đen, biến có thành không, khiến cả đám người có chữ nghĩa và vị trí phải câm lặng trong sợ hãi. Quả thực xã hội đã tha hoá đến mức không thể nào kiểm soát được.

Đó chỉ là việc của một cháu bé bị cán gãy chân giữa thanh thiên bạch nhật mà đã như vậy. Thế thì thử hỏi công cuộc chống tham nhũng với những kẻ có quyền hành lớn trong tay, lại sẵn mưu đồ, như một băng đảng cấu kết chặt chẽ và manh động, sống ngoài pháp luật thì sẽ còn khủng khiếp và đáng sợ đến thế nào đối với dân tộc và quốc gia. Người ta, tức chính phủ, cũng phải thốt lên là không thể chống lại tham nhũng vì chống lại có khi chúng tôi chết trước là vậy. Lời nói chân thật của một con người ngây ngô nhưng cũng đã dám nhìn vào sự thật tồn tại ngay trong lòng chính quyền.

Nếu không có sự quyết liệt của ông Chung chủ tịch Hà Nội, ông Đam Phó thủ tướng chỉ đạo sau gần 3 tháng sự đau đớn của một thân phận trẻ nhỏ bị chìm trong im lặng thì số phận của những con người nhỏ bé kia sẽ ra sao? Chẳng lẽ kêu gào trong tuyệt vọng và rồi một ngày họ sẽ trở nên cay nghiệt, thậm chí hận thù, với cuộc sống, với chính quyền vì nó dồn trút lên đầu họ những bất công không thể nào phản kháng lại?

Bao người chết khi vào đồn công an, bao người mất đất, mất nhà đi tìm công lý mấy chục năm ròng trong sự khánh kiệt từ tinh thần, niềm tin, tài sản và cả sức khoẻ của không chỉ bản thân mà cả gia đình họ. Bao người bị hàm oan còn chìm khuất trong sự che đậy dung túng của tố tụng ép cung, bạo ngược, cố chấp? Bao người trở nên túng quẫn, cùng cực sau những mệnh lệnh tước đoạt bằng những chính sách tham nhũng ngang nhiên được trang điểm lên mình sự hào nhoáng lợi ích tô vẽ nhưng chỉ thuộc về một nhóm người có vị thế bằng những kế hoạch tính trước?

Khó có thể nào nói lên được những vấn nạn trong xã hội chúng ta nó đang khủng khiếp đến mức nào. Nhưng quả thực, không thể nào nói khác được sự thật, nó quả là đáng sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Hai 2020
Dịch virus corona nay chỉ mỗi châu Phi được ghi nhận là chưa bị nhiễm, còn bốn châu Mỹ Úc Âu Á đều có, riêng tử vong thì hầu hết là dân tại Hoa Lục với con số tự đưa ra là 1381/1384 người của cả thế giới. Số liệu này các nước đều hoài nghi là thiếu sự minh bạch, và giới chức Hoa Kỳ đã nói thẳng ra điều đó, cái thiếu công khai này cũng gặp nơi bọn An Nam cộng, không lạ vì đó là bản chất cố hữu của loài sản, cả nước nháo nhào thì không thể tin được chỉ 16 người nhiễm (trên trăm triệu dân) sau 2 tháng dịch.
16 Tháng Hai 2020
Không chừng virus này còn có thể làm cho virus kia vỡ nợ và chạy trốn ra nước ngoài cũng nên. Chỉ cần người dân biết phối hợp nhịp nhàng với nó để tạo ra bất tuân dân sự. Nó có tác dụng bằng hàng trăm tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể mà các lực lượng đấu tranh dân chủ cần phải thành lập để vận động thức tỉnh nhân dân. ĐT DC nói dân không nghe nhưng Covid-19 mà lên tiếng là dân nghe hết. Covid-19 bảo đình công là đình công, bảo ở nhà là đố có đứa nào dám ngụy biện, cãi chày, cãi cối.
15 Tháng Hai 2020
Đây là kiểu dịch ẩu tả, dịch theo cách suy nghĩ từ tiếng Việt ra tiếng Anh thành ra câu khẩu hiệu trở thành vô nghĩa, một lỗi mà các học sinh Việt Nam lớn tuổi thường mắc phải khi dịch chữ Việt trong trường học. Nếu nhìn vào đó thì người nước ngoài sẽ không hiểu gì hết bởi vì ý nghĩa của câu nói là: "Hát cho một lần miễn phí Việt Nam"!
15 Tháng Hai 2020
Dân Trung Quốc thất bại kéo theo dân tộc Việt Nam thất bại vì vị trí địa chính trị sát nách Trung Quốc. Nếu Việt Nam nằm xa Trung Quốc hẳn nền dân chủ của VNCH bây giờ đã phát triển hùng mạnh.Sự u mê của dân Trung Quốc đã lan tỏa ra nền văn hóa sông Hồng với Nho giáo và đã tràn vào chế ngự nền văn minh sông Cửu Long khiến dân Việt đang nảy sinh sự phân biệt vùng miền hôm nay.
14 Tháng Hai 2020
Tất cả các học thuyết đều có hai mặt: mặt tiêu cực và mặt tích cực. Việc áp dụng các mặt tích cực cùng lúc của các học thuyết sẽ giúp xã hội đa dạng, đa chiều về tư tưởng. Cùng lúc sự nắm quyền luân phiên giữa 2 hay nhiều đảng sẽ áp dụng luân phiên các học thuyết chính trị khiến cho mọi thành phần, mọi tầng lớp giàu nghèo, trí thức hay bình dân đều được hưởng lợi. Từ đó không một giai cấp nào được hưởng đặc quyền tạo ra sự bất bình đẳng . Một học thuyết chỉ sai khi là công cụ , là linh hồn của một đảng chính trị nắm quyền, điều đó sẽ dẫn đến sự cực đoan trong tư tưởng...
14 Tháng Hai 2020
Tức là khi EVFTA đang có hiệu lực, các loại hàng hóa của Việt Nam đang được xuất khẩu vào các nước EU được miễn thuế. Nhưng nếu phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng thì cơ quan hành pháp EU và cả Nghị viện EU có quyền cho dừng hiệu lực của Hiệp định. Việc tạm dừng hiệu lực thi hành của EVFTA sẽ làm cho các công ty sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào EU phải ngưng hoạt động, hàng triệu công nhân thất nghiệp. Điều này sẽ làm cho giới công nhân, người lao động tức giận và chế độ cộng sản sẽ nguy khốn. Bởi lúc đó các tổ chức công đoàn độc lập đã được thành lập và...
12 Tháng Hai 2020
Điểm thứ nhất tôi muốn nói cho các bạn rằng các bạn là những con người, thượng đế cho bạn bộ não để suy nghĩ, để phán đoán hay dự đoán, để quyết định những việc đúng đắn cần phải làm, đó chính là quyền Tư Do Tư Duy của các bạn tuy nhiên đã bị đảng csVN ma giáo đánh cắp và thay vào đó là những luận điệu tuyên truyền một chiều của ban Chuyên Giáo với hàng trăm đài phát thanh, truyền hình và báo chí trong nước nhằm đánh bóng tô hồng chế độ và đảng luôn đúng còn những ai đi ngược lại với suy nghĩ đó đều là bọn phản động…
11 Tháng Hai 2020
Mọi hiến pháp dân chủ còn phân chia quyền lực giữa chính quyền công dân thông qua bầu cử. Trong một nước dân chủ, quyền lực thuộc về nhân dân. Chính quyền có bổn phận phục vụ người dân, chứ người dân không phải phục tùng chính phủ. Nhưng người dân không thể cáng đáng hết công việc hàng ngày của chính quyền vì còn phải lo cho cuộc sống riêng của họ. Vì vậy, hiến pháp cho chính quyền quyền thay mặt người dân để giải quyết công việc trong những lĩnh vực phù hợp, với tư cách là công bộc của nhân dân. Tuy vậy, nhân dân vẫn nắm quyền giám sát tối thượng. Nếu nhân dân không hài lòng với cách làm việc...
10 Tháng Hai 2020
Khi thay đổi thể chế chính trị rồi thì quan chức sẽ không phát biểu ngu nữa, anh công an không đóng kịch mị dân nữa và cũng không ăn hối lộ để dân nghe anh công an chết là mừng nữa, anh nhà báo cũng không nói láo nữa, bọn dư luận viên cũng sẽ tự dưng lặn mất tăm...Như vậy cái gốc nằm ở đâu? Chính là để cho chế độ độc đảng cai trị. Từ đây nảy sinh hàng ngàn, hàng vạn thứ chuyện mà có thể moi ra nói từ năm này tháng nọ cũng không hết.
09 Tháng Hai 2020
Chúng ta đã từng nhìn thấy Dương Khiết Trì công du đến Việt Nam và kêu gọi đảng csVN bằng những đứa con hoang đàng hãy quay về nhà của mình, hắn nói như thế bởi vì đảng csVN, Lào, và CPC đều là ba đứa con do bọn chúng dựng nên để giật sập các nền cộng hòa non trẻ tại ba nước Đông Dương để tiến hành giấc mộng bá quyền làm bá chủ toàn cỏi. Chính sự ngu dốt của HCM với tham vọng làm lãnh tụ, làm cha già dân tộc đã được bọn chúng lợi dụng và trao vào tay thế hệ trẻ miền bắc những khẩu AK47, những chiếc xe tăng, xe lội nước, hàng trăm ngàn tấn đạn dược, thuốc men để người Việt Nam chúng mày giết chết lẫn nhau...