Lối thoát

20 Tháng Hai 201710:59 SA(Xem: 1140)

LỐI THOÁT


download (2)


FB.Luân LêNếu những người dân trong xã hội vẫn nhất mực từ đàn ông đến đàn bà, từ người già tới người trẻ, ngày ngày chỉ bận tâm và bàn tán chuyện lương bổng, ăn nhậu, thời trang và chuyện chiếc chăn ấm trong cái tổ riêng của mình thì khi đó đất nước sẽ còn lâm vào những thảm cảnh mà ngày còn càng tồi tệ hơn nữa.

Vì lối thoát duy nhất là con đường về tư tưởng và nhận thức. Nên nếu người dân thờ ơ với chuyện xã hội, chính trị và đất nước thì khi đó chẳng có lối thoát nào thành hình cho chúng ta vươn mình lên cả. Cả khu rừng chỉ có những cây tầm gửi lấn át tất thảy những cây sinh trưởng trên mảnh đất ấy rồi còn đâu.

Ngày đầu tiên, ngày 01.05.2016, tôi bước chân xuống đường để biểu tình về thảm hoạ Formosa, đương nhiên không phải để chứng tỏ rằng mình anh hùng hay dũng cảm hơn người ở nhà hay ngồi đâu đó quan sát tôi từ xa qua màn hình điện thoại, mà tôi xuống đường vì không muốn cô đơn trong tâm tư đầy nỗi trăn trở và dằn vặt của chính mình, tôi muốn được gần hơn với những người xung quanh, tôi muốn hiểu vì sao người ta lại xuống đường để biểu tình dù chẳng phải chuyện của bản thân họ?

Tôi xuống đường vì đó là quyền Hiến định đã cho phép tôi làm điều đó. Và đó cũng là nghĩa vụ của một lương tri trước những đòi hỏi của cuộc sống khi nó bị đe doạ và xâm hại tới.

Có khi nào chúng ta tự hỏi, nếu một chính quyền mà không trả lời hay cứ mặc nhiên cố tình trì hoãn trả lời dân chúng trước một vấn nạn nào đó thì chúng ta sẽ phải làm gì hay không? Chẳng lẽ cứ im lặng chờ đợi, dù có xảy ra chuyện gì cũng vẫn kiên trì im lặng và chờ đợi, mặc chính quyền muốn làm gì thì làm và hoà hoãn bao lâu thì bao?

Vậy khi xảy ra những việc hệ trọng khác, chúng ta cũng lại vẫn cứ lặng im mà chờ chết hay sao? Không. Chúng ta phải lên tiếng, sẵn sàng lên tiếng như một thói quen, để người ta biết rằng bạn quan tâm đến quyền lợi của mình, muốn phòng ngừa rủi ro và nói lên vị thế của một con người trước quyền hành của chính phủ. Và chúng ta phải đồng lòng để làm điều đó.

Chúng ta không thể cứ im lặng và bỏ đấy. Hãy hành động và lên tiếng để nó trở thành thói quen của mỗi chúng ta.

Chỉ khi làm được điều ấy, người dân quan tâm đến xã hội và ai ai cũng nghĩ về đất nước, thì chúng ta mới có phương cách để giải thoát quốc gia khỏi những khổ đau, bất công và những thứ tồi tệ đang diễn ra và phủ lấp.

Lối thoát chỉ có thể xuất phát từ nhận thức của mỗi người dân. Nếu chúng ta không bàn luận về một bài toán, thì lời giải sẽ luôn ở trong cái túi của những khốn cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Hai 2020
Dịch virus corona nay chỉ mỗi châu Phi được ghi nhận là chưa bị nhiễm, còn bốn châu Mỹ Úc Âu Á đều có, riêng tử vong thì hầu hết là dân tại Hoa Lục với con số tự đưa ra là 1381/1384 người của cả thế giới. Số liệu này các nước đều hoài nghi là thiếu sự minh bạch, và giới chức Hoa Kỳ đã nói thẳng ra điều đó, cái thiếu công khai này cũng gặp nơi bọn An Nam cộng, không lạ vì đó là bản chất cố hữu của loài sản, cả nước nháo nhào thì không thể tin được chỉ 16 người nhiễm (trên trăm triệu dân) sau 2 tháng dịch.
16 Tháng Hai 2020
Không chừng virus này còn có thể làm cho virus kia vỡ nợ và chạy trốn ra nước ngoài cũng nên. Chỉ cần người dân biết phối hợp nhịp nhàng với nó để tạo ra bất tuân dân sự. Nó có tác dụng bằng hàng trăm tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể mà các lực lượng đấu tranh dân chủ cần phải thành lập để vận động thức tỉnh nhân dân. ĐT DC nói dân không nghe nhưng Covid-19 mà lên tiếng là dân nghe hết. Covid-19 bảo đình công là đình công, bảo ở nhà là đố có đứa nào dám ngụy biện, cãi chày, cãi cối.
15 Tháng Hai 2020
Đây là kiểu dịch ẩu tả, dịch theo cách suy nghĩ từ tiếng Việt ra tiếng Anh thành ra câu khẩu hiệu trở thành vô nghĩa, một lỗi mà các học sinh Việt Nam lớn tuổi thường mắc phải khi dịch chữ Việt trong trường học. Nếu nhìn vào đó thì người nước ngoài sẽ không hiểu gì hết bởi vì ý nghĩa của câu nói là: "Hát cho một lần miễn phí Việt Nam"!
15 Tháng Hai 2020
Dân Trung Quốc thất bại kéo theo dân tộc Việt Nam thất bại vì vị trí địa chính trị sát nách Trung Quốc. Nếu Việt Nam nằm xa Trung Quốc hẳn nền dân chủ của VNCH bây giờ đã phát triển hùng mạnh.Sự u mê của dân Trung Quốc đã lan tỏa ra nền văn hóa sông Hồng với Nho giáo và đã tràn vào chế ngự nền văn minh sông Cửu Long khiến dân Việt đang nảy sinh sự phân biệt vùng miền hôm nay.
14 Tháng Hai 2020
Tất cả các học thuyết đều có hai mặt: mặt tiêu cực và mặt tích cực. Việc áp dụng các mặt tích cực cùng lúc của các học thuyết sẽ giúp xã hội đa dạng, đa chiều về tư tưởng. Cùng lúc sự nắm quyền luân phiên giữa 2 hay nhiều đảng sẽ áp dụng luân phiên các học thuyết chính trị khiến cho mọi thành phần, mọi tầng lớp giàu nghèo, trí thức hay bình dân đều được hưởng lợi. Từ đó không một giai cấp nào được hưởng đặc quyền tạo ra sự bất bình đẳng . Một học thuyết chỉ sai khi là công cụ , là linh hồn của một đảng chính trị nắm quyền, điều đó sẽ dẫn đến sự cực đoan trong tư tưởng...
14 Tháng Hai 2020
Tức là khi EVFTA đang có hiệu lực, các loại hàng hóa của Việt Nam đang được xuất khẩu vào các nước EU được miễn thuế. Nhưng nếu phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng thì cơ quan hành pháp EU và cả Nghị viện EU có quyền cho dừng hiệu lực của Hiệp định. Việc tạm dừng hiệu lực thi hành của EVFTA sẽ làm cho các công ty sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào EU phải ngưng hoạt động, hàng triệu công nhân thất nghiệp. Điều này sẽ làm cho giới công nhân, người lao động tức giận và chế độ cộng sản sẽ nguy khốn. Bởi lúc đó các tổ chức công đoàn độc lập đã được thành lập và...
12 Tháng Hai 2020
Điểm thứ nhất tôi muốn nói cho các bạn rằng các bạn là những con người, thượng đế cho bạn bộ não để suy nghĩ, để phán đoán hay dự đoán, để quyết định những việc đúng đắn cần phải làm, đó chính là quyền Tư Do Tư Duy của các bạn tuy nhiên đã bị đảng csVN ma giáo đánh cắp và thay vào đó là những luận điệu tuyên truyền một chiều của ban Chuyên Giáo với hàng trăm đài phát thanh, truyền hình và báo chí trong nước nhằm đánh bóng tô hồng chế độ và đảng luôn đúng còn những ai đi ngược lại với suy nghĩ đó đều là bọn phản động…
11 Tháng Hai 2020
Mọi hiến pháp dân chủ còn phân chia quyền lực giữa chính quyền công dân thông qua bầu cử. Trong một nước dân chủ, quyền lực thuộc về nhân dân. Chính quyền có bổn phận phục vụ người dân, chứ người dân không phải phục tùng chính phủ. Nhưng người dân không thể cáng đáng hết công việc hàng ngày của chính quyền vì còn phải lo cho cuộc sống riêng của họ. Vì vậy, hiến pháp cho chính quyền quyền thay mặt người dân để giải quyết công việc trong những lĩnh vực phù hợp, với tư cách là công bộc của nhân dân. Tuy vậy, nhân dân vẫn nắm quyền giám sát tối thượng. Nếu nhân dân không hài lòng với cách làm việc...
10 Tháng Hai 2020
Khi thay đổi thể chế chính trị rồi thì quan chức sẽ không phát biểu ngu nữa, anh công an không đóng kịch mị dân nữa và cũng không ăn hối lộ để dân nghe anh công an chết là mừng nữa, anh nhà báo cũng không nói láo nữa, bọn dư luận viên cũng sẽ tự dưng lặn mất tăm...Như vậy cái gốc nằm ở đâu? Chính là để cho chế độ độc đảng cai trị. Từ đây nảy sinh hàng ngàn, hàng vạn thứ chuyện mà có thể moi ra nói từ năm này tháng nọ cũng không hết.
09 Tháng Hai 2020
Chúng ta đã từng nhìn thấy Dương Khiết Trì công du đến Việt Nam và kêu gọi đảng csVN bằng những đứa con hoang đàng hãy quay về nhà của mình, hắn nói như thế bởi vì đảng csVN, Lào, và CPC đều là ba đứa con do bọn chúng dựng nên để giật sập các nền cộng hòa non trẻ tại ba nước Đông Dương để tiến hành giấc mộng bá quyền làm bá chủ toàn cỏi. Chính sự ngu dốt của HCM với tham vọng làm lãnh tụ, làm cha già dân tộc đã được bọn chúng lợi dụng và trao vào tay thế hệ trẻ miền bắc những khẩu AK47, những chiếc xe tăng, xe lội nước, hàng trăm ngàn tấn đạn dược, thuốc men để người Việt Nam chúng mày giết chết lẫn nhau...