Dũng & Tâm điều cần thiết của người làm báo

16 Tháng Hai 20177:19 SA(Xem: 1583)


DŨNG & TÂM ĐIỀU CẦN THIẾT CỦA NGƯỜI LÀM BÁO

 

downloadNguyên AnhTôi viết bài này xem như là hành trang cần thiết để trang bị cho những con người tranh đấu vì một ngày mai tươi sáng cho Việt Nam, khi đã chọn cho mình con đường dấn thân bằng cách cầm bút khai sáng dân trí người dân Việt Nam.

Dũng khí là điều bắt buộc cần phải có khi bạn cho mình con đường tranh đấu, khi đã làm báo không thể nào vì kiêng sợ một thế lực, con người cụ thể nào mà bẻ cong ngòi bút không dám lên tiếng, bất cứ sự việc gì gây bức xúc trong xã hội đều phải được suy nghĩ, phân biệt phải trái, đúng sai và đưa tin ngay lập tức để phục vụ bạn đọc, đó là yếu tố nóng cần phải có của các trang báo trong khía cạnh thông tin, yếu tố quyết định số lượng theo dõi của bạn đọc hàng ngày.

Là người làm báo chúng ta không thể vì sợ hãi một điều gì mà bẻ cong sự thật, những hình ảnh tuyên truyền láo khoét như cha già dân tộc hồ chí minh, đảng cộng sản quang vinh chỉ là những tấm bình phong đẹp đẽ che đậy những hành vi thối tha bên trong cần phải được bóc trần, lột trụi để đem đến một sự thật khách quan nhằm khai mở dân trí, đó cũng là lý do vì sao trước đây tôi viết những loạt bài chủ đề “ Huyền thoại ban Chuyên Láo”. Mục đích chính là để cho người dân thấy được mức độ tuyên truyền tinh vi của chế độ cộng sản, từ đó họ nhận thức được mình đã bị đầu độc như  thế nào.

Bạn không thể nào cho mình là một người viết báo khi bạn không dám nói lên sự thật cần thiết, nếu chỉ bẻ cong ngòi viết, kiêng sợ những thế lực hắc ám thì bạn không xứng đáng là một người viết báo công tâm, bạn chỉ là một thợ viết, loại làm việc ăn công chứ không phải là một người viết báo với lương tâm chính trực.

Tâm là điều cần thiết phải có của một người làm báo, tôi nhớ có những ngày sống chỉ với một ổ bánh mì không giá 1 đôla chia cho hai buổi sáng chiều thế nhưng sức viết vẫn không hề sa sút, các bài viết của tôi vẫn xuất hiện đều đặn hàng ngày trên các trang mạng toàn cầu, những ngày đi làm cực khổ với những công việc chân tay, khi nhận những đồng tiền đó tôi đã dùng để mua website, đóng tiền tháng cho trang web tranh đấu của mình dù cuộc sống hiện tại vô cùng vất vả, tôi vui vì nhận được những bài viết, thư khiếu nại của bạn đọc Việt Nam, trong đó có cả những đảng viên đảng cộng sản, điều đó nói lên tiếng nói tranh đấu của tôi đã có hiệu quả và tác động đến tư duy lạc hậu của người dân trong nước.

Tôi cũng không quên những ngày tháng homeless tại Mỹ, trong thời tiết mùa đông lạnh giá với cái laptop cùng trang web của mình tôi phải dùng nhờ sóng wifi của các quán cà phê, tiệm tạp hóa để theo dõi tin tức thời sự trong nước và tiếp tục con đường tranh đấu cho đất nước của mình, nếu không có Tâm thì chắc chắn rằng tôi sẽ không thể nào tiếp tục cuộc sống như thế và sẽ bỏ cuộc lao vào việc mưu sinh như nhiều người khác…

Đó là con đường mà tôi đã chọn, chấp nhận tất cả để đồng hành cùng đất nước và con người Việt Nam, tất nhiên tôi cũng sẽ sẵn sàng để trở về quê hương hòa mình cùng dân tộc trong công cuộc tranh đấu vì một đất nước không còn cộng sản, bởi một điều cốt lõi:

- Việt Nam là quê hương của tôi!

Ngày hôm nay tôi vẫn đơn độc nơi xứ người, không một ai để chia sẻ động viên, loay hoay với cuộc sống và đáng buồn hơn không một ai hậu thuẩn thế nhưng tôi vẫn sống, vẫn trăn trở và tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn, tất nhiên với cái giá của nó…

Đó là điều cần thiết mà những nhà tranh đấu trong nước cần phải biết và trang bị cho mình để sẵn sàng đương đầu, nước Việt Nam cần phải có những con người cất lên tiếng nói công tâm để có thể thay đổi thể chế chính trị từ một quốc gia độc tài đảng trị trở thành một quốc gia dân chủ pháp trị.

Dũng khí và Lương tâm, hai yếu tố cần thiết phải có cho bất cứ ai đặt chân vào con đường tranh đấu!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Hai 2020
Chửi rủa chính quyền không ích gì, chỉ khiến chúng cho rằng trong chế độ độc tài cũng có quyền tự do ngôn luận. Muốn khỏi có một ngày như dân Vũ Hán thì phải âm thầm qua mặt đội ngũ an ninh, mật vụ để kêu gọi nhau liên kết lại. Chỉ khi nào bạn có được đặc quyền như người dân nước Mỹ hiện nay thì bạn mới được chính quyền tôn trọng. Trong cuộc đấu tranh này có thể bạn sẽ phải trả một giá khá đắt từ quyền lực của chính quyền như nhà tù, tra tấn. Nhưng dù sao vẫn hơn là một ngày nào đó bạn bị đưa vào lò thiêu trong khi vẫn còn sống.
18 Tháng Hai 2020
Ở đây, mọi thứ nháo nhào, đảo lộn lên, người ta đua chen, lấn lướt nhau để mua và cứ lo thủ phần mình thật nhiều, không nghĩ được rằng nếu mình có để đeo nhưng người khác không có để đeo thì bị nhiễm và sự lây lan cũng chẳng chừa ai. Tinh thần cộng đồng hoàn toàn không có và sự ích kỉ quá cao! Đó là thứ tâm bệnh mà số đông người Việt chen lấn, giành giật, vơ vét kia có đợi đến kiếp sau cũng không đủ tư cách đứng nhìn người Nhật. Sau sóng thần ở Nhật Bản, câu chuyện một cậu bé xếp hàng nhận cứu trợ, khi được anh cảnh sát cho hộp lương khô khẩu phần ăn tối của mình, cậu lẳng lặng mang hộp lương khô...
18 Tháng Hai 2020
Nhưng nước Mỹ cũng luôn còn có một khía cạnh xấu xí. Tháng 06/2015, khi Trump từ cầu thang dát vàng ở Trump Tower, đi xuống đại sảnh loan báo sẽ ra tranh cứ Tổng thống, ông ta cũng mang bộ mặt xấu xí kia của nước Mỹ đi theo với ông ta - những luật sư gian tà biện hộ cho xã hội đen, những ngôi sao phim khiêu dâm, những màn truyền hình đời thường. Khi ông ta đắc cử Tổng Thống, ông ta cũng khởi đầu cho một giai đoan bất định của nước Mỹ.
17 Tháng Hai 2020
Và Trung Quốc đánh Việt Nam năm 1979 là để giải quyết chuyện bất đồng nội bộ giữa 3 nước trước đây đã cùng hợp lực để đánh Mỹ.Cũng theo quy chuẩn của LHQ và giới quan sát quốc tế thì Trung Quốc đánh Việt Nam trong một phạm vi và thời gian hạn chế với lý do là để trừng phạt Việt Nam trong vấn đề Campuchia, làm nóng quân đội hơn mấy chục năm không đánh nhau. Và một lý do quan trọng nữa là vì Việt Nam theo Liên Xô muốn quỵt nợ trong khi giữa Liên Xô và Trung Quốc đã bất hòa vào năm 1969.
17 Tháng Hai 2020
Thử hỏi, ai và kẻ nào đã thực thi một thứ chính sách bóp méo và như muốn xoá sạch lịch sử của chính dân tộc mình? Có chính nghĩa nào, có cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc nào, lại trở thành một nỗi sợ hãi và bị cố tình lãng quên, dè dặt nhắc tới hoặc thậm chí cấm cản tối đa sự xuất hiện của giai đoạn đó? Cả một giai đoạn lịch sử về phía VNCH cũng gần như thiên lệch không còn mang đúng tính chất của sự kiện và khoa học.
16 Tháng Hai 2020
Các chuyên gia cho rằng bằng việc ca ngợi thái quá phản ứng của Trung Quốc với dịch COVID-19, WHO đang làm tổn hại những tiêu chuẩn phản ứng với dịch bệnh của tổ chức này, làm xói mòn vị thế cũng như chức năng mà tổ chức này được giao phó, đồng thời cũng phát đi thông điệp sai lầm đến các nước có thể phải đối mặt với những dịch bệnh khác trong tương lai. Nay WHO cũng lặp lại những ca ngợi như thế đối với Việt Nam, một nước chuyên báo cáo láo.
16 Tháng Hai 2020
Dịch virus corona nay chỉ mỗi châu Phi được ghi nhận là chưa bị nhiễm, còn bốn châu Mỹ Úc Âu Á đều có, riêng tử vong thì hầu hết là dân tại Hoa Lục với con số tự đưa ra là 1381/1384 người của cả thế giới. Số liệu này các nước đều hoài nghi là thiếu sự minh bạch, và giới chức Hoa Kỳ đã nói thẳng ra điều đó, cái thiếu công khai này cũng gặp nơi bọn An Nam cộng, không lạ vì đó là bản chất cố hữu của loài sản, cả nước nháo nhào thì không thể tin được chỉ 16 người nhiễm (trên trăm triệu dân) sau 2 tháng dịch.
16 Tháng Hai 2020
Không chừng virus này còn có thể làm cho virus kia vỡ nợ và chạy trốn ra nước ngoài cũng nên. Chỉ cần người dân biết phối hợp nhịp nhàng với nó để tạo ra bất tuân dân sự. Nó có tác dụng bằng hàng trăm tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể mà các lực lượng đấu tranh dân chủ cần phải thành lập để vận động thức tỉnh nhân dân. ĐT DC nói dân không nghe nhưng Covid-19 mà lên tiếng là dân nghe hết. Covid-19 bảo đình công là đình công, bảo ở nhà là đố có đứa nào dám ngụy biện, cãi chày, cãi cối.
15 Tháng Hai 2020
Đây là kiểu dịch ẩu tả, dịch theo cách suy nghĩ từ tiếng Việt ra tiếng Anh thành ra câu khẩu hiệu trở thành vô nghĩa, một lỗi mà các học sinh Việt Nam lớn tuổi thường mắc phải khi dịch chữ Việt trong trường học. Nếu nhìn vào đó thì người nước ngoài sẽ không hiểu gì hết bởi vì ý nghĩa của câu nói là: "Hát cho một lần miễn phí Việt Nam"!
15 Tháng Hai 2020
Dân Trung Quốc thất bại kéo theo dân tộc Việt Nam thất bại vì vị trí địa chính trị sát nách Trung Quốc. Nếu Việt Nam nằm xa Trung Quốc hẳn nền dân chủ của VNCH bây giờ đã phát triển hùng mạnh.Sự u mê của dân Trung Quốc đã lan tỏa ra nền văn hóa sông Hồng với Nho giáo và đã tràn vào chế ngự nền văn minh sông Cửu Long khiến dân Việt đang nảy sinh sự phân biệt vùng miền hôm nay.