Có nên bỏ Tết ta?

31 Tháng Giêng 20176:15 CH(Xem: 5310)

Có nên bỏ Tết ta?

phong-tuc-ngay-tet-di-chua-the-nao-cho-dung
Song Chi.Vài năm gần đây, cứ Tết đến là lại thấy có những ý kiến xới lại về việc có nên bỏ ăn Tết ta, gộp chung Tết ta với Tết tây thành một ngày hay không.

NHỮNG NGƯỜI ANTI-TET

Những người đưa ra ý kiến bỏ Tết ta thường nêu lý do ăn Tết Âm lịch kéo dài quá mất thêm nhiều ngày lao động, tốn kém quá, người giàu không nói gì nhưng người nghèo cũng ráng chạy ngược chạy xuôi, thậm chí vay mượn đầu này đầu kia cho có cái Tết với người ta, sau đó ra Tết lại kéo cày trả nợ. Rồi thì tỉnh này tỉnh kia nhiều lúc phải xin trung ương cấp gạo cứu đói nhưng vẫn cứ bày vẽ trang hoàng đường phố, cơ quan cực kỳ tốn kém.

Tết còn là dịp để người giàu vung tiền chi quá tay, săn lùng những món hàng độc làm quà biếu sếp hoặc trưng bày trong nhà như chim quý hàng chục triệu, những chậu cây cảnh có giá từ vài chục đến hàng trăm triệu, những cây mai cổ thụ tiền tỷ, rồi năm con gì thì có quà độc năm đó, ví dụ như năm con gà thì có gà chín cựa cho tới gà mạ vàng, bưởi Hồ lô tài lộc, vàng miếng dập thành thỏi vàng đặt trong bao lì xì đỏ v.v…Rồi tìm mua cho được những món ăn cho là quý, bổ thận, tráng dương gì đó để ăn và biếu người khác…

Với nhiều người giàu ở VN bây giờ thì lại không thèm ăn Tết trong nước vì đi lại xe cộ chỗ nào cũng đông đúc, mệt mỏi, rồi phải thăm viếng, chúc Tết nhau, nấu nướng đãi đằng …Nên sau này nhiều người giàu VN chọn ngày Tết để đi du lịch xa vừa đổi gió vừa tránh những nỗi nhọc mệt nói trên. Tết do vậy càng làm lộ rõ khoảng cách giàu nghèo, tạo thêm mặc cảm cho người nghèo.

Tết còn là dịp để những nếp xấu trong văn hóa xã hội Việt thời nay lại có dịp bung ra. Nạn ăn uống nhậu nhẹt thừa mứa, nhậu say thì lại lời qua tiếng lại, tranh cãi, thậm chí đánh lộn, năm nào cũng có những vụ đánh nhau đâm nhau vì nhậu, nhất là ba ngày Tết. Rồi tai nạn giao thông năm nào cũng xảy ra. Bởi Tết đến đâu phải ai cũng có tiền đi máy bay, người có thu nhập trung bình hay người nghèo lại phải đi xe, mua vé phải chen chúc chầu chực, xe đò thì ham tiền nhồi nhét khách như nêm, coi khách chả ra gì, rồi phóng nhanh phóng ẩu gây tai nạn. Năm nào cũng vậy cứ mua báo, mở máy tính ra đọc báo online là thấy đủ thứ tai nạn ngay trong ngày mùng một Tết…

Vệ sinh thực phẩm bây giờ thì không bảo đảm an toàn, thực phẩm độc hại từ Trung Quốc tuồn qua đã đành, mà do chính người Việt vì ham lợi nhuận nên làm hại cho người mua cũng không ít; ngày Tết ăn nhiều, mua sắm nhiều càng dễ bị ngộ độc.

Và cuối cùng, cũng có những ý kiến cho rằng Tết Nguyên đán của người Việt vốn là phiên bản Tết Nguyên đán của người Hoa, nếu muốn thoát Trung hãy bắt đầu từ những việc như thoát khỏi văn hóa, phong tục tập quán ảnh hưởng từ người Hoa, trong đó có cái Tết Âm lịch, một điều mà người Nhật đã dứt khoát từ bỏ.

Đó là cái nhìn của những người anti-Tet mà tình hình thực tế cũng đúng là như vậy thật, ở VN bây giờ.

NHỮNG NGƯỜI PRO-TET

Những người đưa ra ý kiến giữ Tết ta thường nhấn mạnh Tết là dịp lễ lớn nhất, quan trọng, vui và nhiều ý nghĩa nhất trong đời sống xã hội VN. Tết là nét đẹp truyền thống, là dịp để gia đình, họ hàng quây quần xum họp bên nhau, nhớ về cội nguồn tổ tiên, thắt chặt những mối yêu thương gắn bó mà nhiều khi cả năm quay cuồng với việc mưu sinh nên cũng có phần lơi là, lạnh nhạt. Người đi làm xa quê, người rời nước ra đi làm ăn sinh sống ở xứ người, cứ đến Tết là lại cố gắng để quay về nhà, quay về VN. Ai không về được thì ba ngày Tết cứ bần thần, nhớ quê hương, nhớ Tết.

Không biết các nước Âu Mỹ khác thì sao nhưng ở Na Uy nơi tôi đang sinh sống, Tết Dương lịch chả có ý nghĩa gì lớn lắm đối với người Na Uy, thậm chí họ ăn Giáng Sinh to hơn, vì trong văn hóa của họ, Giáng Sinh là ngày lễ dành cho gia đình, Tết Dương lịch là dành cho bạn bè. Cho nên ngoài đường chả có trang hoàng gì nhiều. Ở một số quốc gia khác thì lễ bắt đầu từ Giáng Sinh kéo qua Năm Mới, nên việc trang hoàng đường phố, trang trí nhà cửa là cho cả Giáng Sinh và Năm Mới.

Trong cái nhìn của riêng mình, tôi cho rằng người dân ở nhiều quốc gia ở phương Tây, trong đó có các quốc gia Bắc Âu, có những cái thiệt thòi so với người dân VN. Ví dụ, không có chợ mà chỉ có siêu thị (siêu thỉ thì đẹp đẽ, sang trọng nhưng cái nào cũng na ná cái nào, đâu phong phú như chợ với đủ loại chợ, rồi chợ ở thành phố lớn có những cái khác với chợ ở vùng quê, vùng cao…, và không có sự giao tiếp thân tình giữa người mua và người bán; cuối cùng siêu thị hầu hết là đồ đông lạnh, đồ hộp, đóng gói tuy bao bì đẹp đẽ nhưng it khi có đồ tươi gà vịt còn sống, cá nhảy trên mâm, tôm búng tanh tách…); không có thức ăn đường phố và không có Tết.

Nên người viết bài này vẫn nghĩ rằng không nên bỏ Tết, ngay cả với lý do Tết VN là phiên bàn của Tết Trung Hoa, nếu nói vậy thì phải bỏ hết, cả Tết Nguyên Tiêu, Tết Trung Thu, và vô số cái khác nữa chúng ta mượn từ văn hóa, phong tục tập quán của người Hoa. Cái chính là phải bỏ đi những cái xấu, những điều chưa hay khi ăn Tết ta.

Ví dụ ăn Tết ngắn ngày hơn, đơn giản hơn, tiết kiệm, văn minh hơn. Chúng ta đã bỏ chuyện đốt pháo từ nhiều năm trước, đó là một điều đúng đắn, vừa tốn tiền vừa dễ gây ra đủ thứ tai nạn thương tâm. Còn bỏ bắn pháo hoa? Nếu bây giờ nước đang nghèo, ngân sách hạn hẹp thì bỏ cũng được, nhưng khi có tiền khôi phục lại cũng tốt, rất nhiều nước trên thế giới tổ chức bắn pháo hoa rất đẹp cho người dân thưởng lãm, nhưng nước họ giàu, chẳng ai có ý kiến gì.

Điều chính yếu phải bỏ nằm trong quan niệm, cách nghĩ, lối sống của người Việt. Đó là thói hoang phí, làm một năm tiêu ba ngày Tết; là ăn quá nhiều, quá tốn kém, ngày xưa thời bao cấp quanh năm không có miếng ngon thì Tết đến nấu món này món kia cho con cái ăn cũng phải, nhưng bây giờ nhiều nhà có thiếu, có thèm gỉ nữa đâu mà cũng bày ra nấu đủ thứ rồi ép khách ăn, chỉ khổ cho cánh phụ nữ phải nấu phải dọn.

Đó là nạn “chặt chém” vô tội vạ của nhiều người bán hàng, nhiều dịch vụ khác nhau trong mấy ngày trước và trong Tết. Đó là thói sĩ diện, phô trương, ngày Tết phải chưng ra đủ thứ đẹp, “độc”, của ngon vật lạ, để chứng tỏ gia đình mình đang ăn nên làm ra, đang thành đạt…Đó là trò chúc Tết kèm quà cáp biếu xén cấp trên, một hình thức hối lộ tình cảm, xếp càng to thì quà cáp càng lớn, càng giá trị. Ai không có tiền đi quà thì sếp không vui, sếp đì. Ở Na Uy này tôi chả thấy có hiện tượng đó bao giờ.

Đó là những thói xấu như nhậu nhẹt, cờ bạc bê tha mấy ngày Tết, đi chùa cúng bái, giải hạn, cầu may rồi nhét tiền vào tượng Phật (hối lộ Phật), rổi kiêng kỵ mê tín đủ thứ, rồi ra Tết lại đua nhau đi lễ hội, lễ chùa, giành ấn, cướp lộc…chen chúc nhau, giẫm đạp nhau…

Có phải văn hóa người Việt từ xưa tới giờ là như thế? Tôi không tin như vậy. Tôi còn nhớ chỉ cách đây mấy chục năm thôi, ở miền Nam và Sài Gòn trước đây người ta ăn Tết đâu có rình rang phô trương đến thế, đâu có chuyện đi chùa với cái tâm thức thực dụng đến thế. Tết thời ấy nhẹ nhàng văn minh hơn mới lạ. Phải chăng chính cuộc sống bây giờ, vốn coi trọng hình thức bề ngoài, coi trọng vật chất, cái danh hão, chạy theo những tiêu chuẩn giá trị bị lệch lạc trong xã hội…đã ảnh hưởng đến cả cách người Việt ăn Tết?

Thế là người Việt chúng ta vốn đã khổ vì nhiều thứ do phải sống dưới một chế độ độc tài độc đảng ở đó mọi tự do, dân chủ, quyền con người đều bị tước đoạt, nhưng chính chúng ta cũng tự làm khổ mình, làm khổ lẫn nhau.

Mà không chỉ người dân. Chính nhà nước cộng sản là điển hình cho thói nghèo mà chơi sang, phô trương, sĩ diện hão. Nước nghèo, thường xuyên đi vay, đi xin tiền các nước khác, nợ đầm đìa ra nhưng vô cùng hoang phí, tỉnh nào cũng tìm cách xây tượng đài, xây trụ sở chính quyền to hoành tráng, trang hoàng rình rang…Như năm nay cũng vậy, thiên tai nhân họa quá nhiều, người dân các tỉnh miền Trung, người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa đói đến không có chút gạo bỏ miệng, mười mấy tỉnh phải xin gạo cứu đói vậy mà vẫn cứ chơi hoang, chơi sang. Trang hoàng tốn cả đống tiền nhưng từ Sài Gòn cho tới Hà Nội, Hải Phòng…chả đẹp gì cả, màu mè rẻ tiền.

Suy cho cùng, bản thân cái Tết Âm lịch chưa chắc đã có tội tình gì, những nỗi khổ vừa kể trên là do xã hội của chúng ta, do chính chúng ta gây ra, chứ chả phải do Tết Âm lịch!

Thay đổi một nếp nghĩ, một thói quen, một phong tục tập quán cho tới quan điểm sống, cách sống, đặt lại những tiêu chuẩn, giá trị là điều không dễ dàng gì, nhất là khi chính cái nhà nước này lại cổ súy cho lối sống phô trương giả dối đó.

Sự thay đổi tận gốc chắc chỉ có thể có khi VN đã chuyển sang một chế độ khác, ở đó con người phải tồn tại và vươn lên bằng năng lực thật của chính mình, đồng tiền và sự hào nhoáng không thể thay thế cho sự trống rỗng về tri thức và tâm hồn, ở đó mọi chi tiêu quốc gia cho tới tài sản của các quan chức luôn phải minh bạch, rõ ràng, bởi luôn bị pháp luật, truyền thông và con mắt của người dân soi xét…

Nhưng trong khi chờ đợi cái ngày đó, có lẽ mỗi người chúng ta tự mình thay đổi chừng nào hay chừng đó-bắt đầu tự cởi bớt gánh nặng, đặt lại cho mình những tiêu chuẩn sống khác, không bị phụ thuộc vào cái nhìn chung của dư luận. Ăn Tết tiết kiệm, đơn giản, văn minh, dành thì giờ cho gia đình, cho việc tận hưởng thiên nhiên và chia sẻ với những người nghèo hơn, bất hạnh hơn.

Bởi vì trong lúc nhiều gia đình nghèo không có Tết thì những người có đời sống thong thả hơn không lẽ cứ ung dung phô phang cái sự no đủ, sung sướng của gia đình mình mà không chút chạnh lòng nghĩ tới những đứa trẻ mồ côi, những người già neo đơn, những gia đình nông dân, công nhân, đồng bào thiểu số, và nhất là những tù nhân lương tâm đang phải thụ án một cách oan ức trong tù, bỏ lại gia đình, con thơ, chỉ vì dám dấn thân, nói lên sự thật cho một tương lai chung tốt đẹp hơn cho tất cả người VN?

RFA Blog

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 279)
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 202210:26 CH(Xem: 137)
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 20229:04 CH(Xem: 100)
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 202210:07 CH(Xem: 267)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 202210:01 CH(Xem: 323)
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 202210:31 CH(Xem: 186)
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 20229:26 CH(Xem: 443)
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 20229:23 CH(Xem: 223)
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 202210:18 CH(Xem: 680)
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 202210:17 CH(Xem: 329)
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...