Tệ nạn nhậu nhẹt làm suy đồi tha hóa đạo đức xã hội

24 Tháng Giêng 20174:41 CH(Xem: 1248)

Tệ nạn nhậu nhẹt làm suy đồi tha hóa đạo đức xã hội

3dfv


Nguyễn Xích Long

Zô, Zô, Zô…. Những tiếng hò hét ầm ĩ nhốn nháo khắp các quán xá, chúng uống như chưa từng bao giờ được uống. như sợ ngày mai không còn gì đẻ uống, hết ly này dến ly khác, hết chai đầy lại chai vơi, chúng chuốc nhau, ép nhau nốc cho đến khi say bét nhè nôn mửa ra, chúng hả hê nhìn đối tác, đối thủ, đồng nghiệp, bạn nhậu…. đổ gục, xuống, nói năng lè nhè lảm nhảm, chúng dương dương tự đắc về khả năng uống tốt, chúng thi nhau giống lên những cái giọng khàn khàn, nhừa nhựa hát những câu ngô nghê vô nghĩa tự chế ra, chúng hân hoan hưởng lạc sau khi đã ăn của dân không từ thứ gì.

Xã hội Việt Nam hiện nay đã trở thành một xã hội ăn nhậu, khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến miền xuôi, từ công sở tới đường phố, từ ma chay cưới hỏi đến lễ lạt hội hè, từ kỷ niệm sự kiện đến quan hệ giao tiếp… đâu đâu cũng đua nhau nhậu nhẹt bia rượu. Những con số thống kê đã cho thấy một tình trạng kinh hãi là Việt Nam đã trở thành một quốc gia tiêu thụ rượu bia đứng đầu Đông Nam Á và hàng đầu thế giới với 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rươu năm 2015, vậy mà con số dự tính của nghành bia rượu còn là 4 tỷ lít bia/năm đến 2020.

Một tệ nạn dễ thấy đã trở thành lan tràn trong toàn xã hội là hầu như tất cả mọi công chuyện làm ăn đều được quyết định trên bàn nhậu hoặc sau các chầu nhậu. Việc này đưa tới hầu hết công chức đều phải thường xuyên ăn nhậu để lôi bè kết cánh hình thành các đường dây, ê kíp, nhóm lợi ích…. để cấu kết, nâng đỡ, bao che, tham nhũng, hối lộ… Từ đây dẫn đến toàn bộ các doanh nghiệp kể cả các doanh nghiện tư nhân vừa và nhỏ đều phải chạy theo việc nhậu nhẹt ăn chơi để tạo các mối quan hệ làm ăn, lobby, sắp đặt thầu… theo đó các tầng lớp thanh niên cũng a dua đua nhau ăn nhậu để bắt chước lối sống của tầng lớp quan chức ăn trên ngồi chốc, để hy vọng sau này đáp ứng được các nhu cầu tạo quan hệ công việc làm ăn hoặc sỹ diện ta đây là dân ăn chơi sành điệu. Lối sống và làm việc này tệ hại đến mức trong nhiều cuộc tuyển dụng nhân viên kinh doanh các nhà tuyển dụng đều hỏi các ứng viên có nhậu được không, như vậy ăn nhậu đã trở thành một tiêu chí tuyển dụng nhân viên làm việc.

Thâm chí người ta còn thấy và đưa lên các trang mạng xã hội nhiều hình ảnh các công chức đang làm việc trong tình trạng vừa ăn nhậu xong, mặt mũi vẫn còn đỏ gay gắt, kể cả các công chức tòa án, kiểm sát, cán bộ các cơ quan tiếp dân…. Những lực lượng quân đội, công an cũng đua nhau ăn nhậu, mà chính họ là những người có mặt nhiều nhất trong các quán bia, karaoke… Vì họ đang là lực lược được hưởng chế độ cao nhất xã hội, lương hưu của họ còn cao hơn lương người đi làm ở các lĩnh vực khác.

Một anh bạn người Đức sang công tác ở Việt Nam đi đường mới 10h00 sáng đã thấy các quán bia đông đức hỏi tôi sao mới sáng quán đã đông thế, ai là người tụ tập ăn nhậu sớm thế? Tôi bảo các quan chức họ đi ăn nhậu đấy. anh bạn kia lại hỏi thế họ làm việc lúc nào? Ai là người làm các công việc cơ quan? Tôi bảo đấy họ đang làm việc đấy, họ thích rủ nhau ra quán làm việc hơn. Anh bạn kia bảo à bây giờ thì tao hiểu tại sao nước mày nghèo rồi.

Tệ nạn nhậu nhẹt lan tràn khắp xã hội còn gây ra nhiều hậu quả tai hại, thảm thương. Tai nạn giao thông gia tăng có sự góp phần của những người tham gia giao thông say xỉn. Bạo lực gia đình, trẻ em cũng đa phần do rượu bia. Lười biếng lao động, thất nghiệp đói kém nhât là ở các vùng miền núi cũng do nghiện ngập bia rượu. Bất kỳ chuyện gì người ta cũng lấy cớ tụ tập ăn nhậu, sinh nhật, mua đồ mới, lâu ngày gặp mặt, lên chức, lên lương, ma chay cưới hỏi, cờ bạc, cá độ… thậm chí chẳng có lý do gì thì cũng tụ tập ăn nhậu vì là ngáy thích gặp nhau. Nghiện ngập lâu ngày làm con người ta bê tha suy đồi dẫn đến mất ý chí rèn luyện phấn đấu, dần dần hình thành những thói quen kém cỏi, mất tư cách, làm hỏng dần con người, một phần không nhỏ của tội phạm hình sự cũng do ma men gây ra.

Muốn nề nếp xã hội cải thiện, chấn chỉnh lại đạo đức, kỷ cương đất nước phải bắt đầu từ việc ngăn cấm nhậu nhẹt ở các cơ quan, công sở, công chức nhà nước, chính quyền các cấp, các nghành, kết hợp với giáo dục vận động ở khắp các môi trường gia đình, xã hội, trường học với sự tham gia của toàn dân và các đoàn thể. Đây là việc cần làm gấp, làm ngay và có kế hoạch lâu dài hình thành một quá trình tu dưỡng rèn luyện cho cả xã hội.

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20170104/te-nan-nhau-nhet-lam-sa-doa-bien-chat-cong-chuc-suy-doi-tha-hoa-dao-duc-xa-hoi-zo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2022
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vốn đã là một hành vi phạm pháp nhưng pháp chế XHCN và việc thực thi pháp quyền XHCN còn… phạm pháp hơn. Thay vì phạt thật nặng kẻ có chức vụ, quyền hạn mà lạm dụng công quyền, công vụ để trục lợi thì “chức vụ”, “quyền hạn”, cũng như thời gian làm việc trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại trở thành yếu tố được sử dụng thường xuyên để giảm nhẹ hình phạt cho các viên chức phạm pháp! Trước giờ, nhà nước pháp quyền XHCN chỉ thẳng tay với thường dân để chứng tỏ sự… nghiêm minh của… pháp chế XHCN!
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...