Dự đoán Việt Nam 2017

21 Tháng Giêng 20178:26 CH(Xem: 5501)

DỰ ĐOÁN VIỆT NAM 2017

 image10
Nguyên Anh
Tình hình Việt Nam sẽ ra sao trong năm 2017?

Để có thể nhìn trước tương lai Việt Nam một năm sắp tới chúng ta cần nhìn nhận thực tế những khía cạnh dưới đây:

Chính trị - Kinh tế - Quân sự:

Thực tế cho thấy sự khủng hoảng niềm tin chính trị đã diễn ra trong đại đa số đảng viên đảng cộng sản, ở thế kỷ 21 này không thể nào còn niềm tin khi chủ thuyết cộng sản đã hoàn toàn sụp đổ khắp thế giới, chỉ còn lại lẻ loi ba quốc gia gân cổ hô hào là Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Riêng Cuba sau cái chết của lãnh tụ F.Castro đã chuyển mình thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong tương lai gần Raul Castro chắc cũng không dại dột gì như người anh của mình trong con đường cộng sản chủ nghĩa trong khi chính Fidel đã thú nhận con đường ông ta đi đã là một sai lầm trầm trọng cho dân tộc Cuba.

Trong ba quốc gia còn lại chỉ có Trung Cộng là có khả năng tồn tại lâu hơn Việt Nam và Bắc Hàn bởi vì tiềm lực kinh tế tích lũy được từ thế kỷ 20 khi quan hệ kinh tế với Mỹ dẫn đến việc TC đã trở thành một siêu cường kinh tế tuy nhiên việc đắc cử của TT.D.Trump đã đặt một dấu chấm hết cho thời kỳ hoàng kim này, việc yêu cầu các công ty Mỹ phải về cố quốc sản xuất đã là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Trung Cộng. Về quân sự mặc dù đã có những đầu tư mạnh vào quân đội thế nhưng những công nghệ khoa học kỹ thuật tân tiến TC hoàn toàn không có, có thể dễ dàng nhìn thấy những chiếc máy bay phản lực sao chép không nguyên bản từ Mỹ với độ an toàn không cao khi so với tính năng chiến đấu của giòng sản phẩm tượng tự từ Mỹ, Nga, Pháp, tàu sân bay Liêu Ninh mà họ đem ra diễu võ dương oai trong khu vực chỉ là một con nhái bén khi so với hệ thống tàu ngầm nguyên tử của Mỹ về chất lượng cũng như số lượng. TC chỉ có một phương thức tiến hành chiến tranh là lấy thịt đè người, dùng số đông binh lính và vũ khí thô sơ từ thế kỷ 20 để tham chiến, họ có thể đe dọa được các quốc gia trong khu vực như Việt Nam-Lào-Campuchia ngoài ra khi ra khỏi khu vực đó lực lượng quân sự TC sẽ không dễ dàng bắt nạt các nước khác.

Chưa nói đến việc Mỹ và TC đối đầu mà chỉ cần nhìn thấy khi Tân TT.D.Trump phủ quyết chính sách “Một Trung Quốc” của TC áp đặt Đài Loan mặc nhiên nước Mỹ xem Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền riêng không thuộc Trung Quốc, tiềm năng quân sự của hòn đảo nhỏ này là một thế lực đáng gờm, ngoài ra quân đội Nhật Bản gần đó cũng sẵn sàng dạy cho TC một bài học, lịch sử sẽ lập lại một lần nữa và ngày nay sẽ không còn việc nước Nhật chiếm đóng TC  mà thay vào đó Trung Hoa lục địa sẽ bị xé thành từng mảnh với nhiều quốc gia nhỏ nằm trong đó.

Về phần Việt Nam, một quốc gia đi theo chủ nghĩa cộng sản sẽ đi về đâu trong thế kỷ 21?

Hiện tình đất nước đã cho thấy đảng csVN chỉ còn bấu víu vào TC nhằm bảo đảm chế độ độc tài toàn trị tiếp tục cai trị, những ngày giáp Tết Cổ Truyền của dân tộc Nguyễn Phú Trọng đã đến Bắc Kinh ký 15 văn kiện hợp tác với họ Tập, thực chất ra ngoài sự bảo đảm chính trị đảng csVN cần nguồn vốn từ TC rót vào nuôi sống chế độ với một bộ máy tham nhũng, quan liêu, cha truyền con nối chỉ biết tàn phá nước Việt Nam và ngày càng phình ra với hàng triệu nhân viên công an, bộ đội, hành chánh sự nghiệp.

Những nguồn tài nhiên thiên nhiên đã bị khai thác cạn kiện, những khoản nợ vay mượn nước ngoài vô tội vạ mệnh danh xây dựng đất nước đã được chia chác trong một cơ chế không minh bạch và người dân hoàn toàn không có quyền chất vấn thế nhưng lại bị ép buộc đóng những khoản phụ thu để có nguồn vốn chi trả các khoản nợ đáo hạn, đảng csVN đã hiện nguyên hình là một đảng phái phi dân chủ, tự do và nhân quyền.

Về kinh tế thông tin trong nước đã cho thấy nợ công đã vượt quá ngưỡng báo động, nợ nước ngoài với những con số khổng lồ được dấu kín, nạn tham nhũng hoành hành trong khắp các hệ thống công quyền, sự cạnh tranh giữa hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân đã đấy nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa lụn bại bởi vì cái cơ chế không giống ai của nó, con số các doanh nghiệp đóng cửa ngừng hoạt động hầu như khắp các tỉnh thành, những doanh nghiệp mới khai sinh với các con số vốn ảo kê khống được đảng cs cho là khả quan nhưng thực tế chỉ là những mảng dịch vụ, cơ sở nhỏ hoàn toàn không có khả năng tạo nên bộ mặt kinh tế cho Việt Nam trong khi mủi nhọn khoa học kỹ thuật hoàn toàn bỏ trống.

Về quân sự thì các bi đát hơn khi tầm nhìn của các lãnh tụ đảng csVN không quá bụi tre làng, những khí tài của quân đội VN sử dụng đều có xuất xứ năm cha ba mẹ, tàu ngầm Liên xô, máy bay Pháp (cứu hộ), súng AK Trung Cộng, Tiệp Khắc, tàu tuần duyên Mỹ, Nhật, thành ra gần như quân đội Việt Nam đang sử dụng những thứ mà thế giới thay vì đem vứt đi thì mang cho để đỡ mắc công quăng xuống biển, trong thế kỷ 21 công nghệ chiến tranh đã hoàn thiện những vũ khí có uy lực khủng khiếp thì quân đội csVN lại tra mỡ bò vào những chiếc xe tăng T54 từ thời đệ nhị thế chiến và cố gắng giữ cho nó hoạt động tốt. Điều đáng trách hơn là tầm nhìn vỹ mô của những người đứng đầu quân đội hoàn toàn không hề có cho nên đã có thời gian họ chủ trương cho quân đội đi làm kinh tế mà không lo hiện đại hóa để có thể sẵn sàng đối phó với sự xâm phạm độc lập chủ quyền.

Với bản chất con hoang cùng giặc, phản động cùng dân, đảng csVN chỉ mong tìm một thế lực hậu thuẩn cho mình về chính trị, kinh tế và quân sự, họ như những đứa trẻ thơ phải cần bầu sữa mẹ hàng ngày mà nếu thiếu đi giòng sữa từ Tập Cận Bình thì sẽ mau chóng ngã lăn ra chết, tuy nhiên so với những cái khuyết điểm trên thì đảng cs lại có một ưu điểm vô cùng ưu việt là đu dây theo chủ trương dây leo chủ nghĩa, họ sẽ nghe ngóng tình hình nếu chiếc cuộc giữa Mỹ-Trung xảy ra thì cũng sẽ sẵn sàng cho TC mượn đất Việt Nam làm bàn đạp chống lại Mỹ, tất nhiên đổi vào đó là những khoản viện trợ có và không hoàn lại, đảng cũng sẵn sàng góp máu xương của dân tộc Việt Nam vào chủ nghĩa Đại Hán để được tiếng là con chó trung thành của tình Vô sản quốc tế anh em, tuy nhiên nếu họ nhìn thấy TC thua từ hiệp đầu thì cũng sẵn sàng quăng hết những lời hoa mỹ để ngã vào lòng kẻ cựu thù.

Nói qua nói lại, bàn đi bàn lại cũng chỉ vì quyền và tiền, vì quyền đảng sẵn sàng tước đoạt những giá trị căn bản của loài người, tống giam vào ngục thất những ai dám mở miệng, vì tiền đảng csVN sẵn sàng bán tất cả, từ các chức vụ cục trưởng, thứ trưởng, bộ trưởng, ủy viên TW, Tổng Bí Thư, từ Tổ Quốc cho đến Dân Tộc duy chỉ có một mấu chốt vô cùng quan trọng:

- cái giá nào sẽ được đưa ra?

Và họ đang chờ đợi người mua sắp đến:

Tập Cận Bình, V.Putin hay D.Trump.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Năm 20228:49 CH(Xem: 49)
Nước Nga là một cường quốc gia nghèo, khả năng nuôi cỗ máy chiến tranh của nó có giới hạn chứ không như Mỹ. Khi vào Iraq năm 2003, Mỹ đã lật đổ chính quyền Saddam Hussen chỉ trong vòng 3 tuần và sau đó là quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq chỉ với vai trò là gìn giữ. Nghĩa là cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Iraq chạy hết ga chỉ có 3 tuần và sau đó là chạy Roda, vậy mà Mỹ cũng phải rút khỏi Iraq. Tại Afghanistan cũng thế, chỉ sau đúng 2 tháng, chính quyền Taliban sụp đổ và quân đội Mỹ sau đó chỉ đồn trú để gìn giữ. Rõ ràng, Mỹ luôn biết kết thúc sớm giai đoạn chạy hết ga của cỗ máy...
26 Tháng Năm 20228:44 CH(Xem: 160)
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 178)
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 296)
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 202211:51 CH(Xem: 446)
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 631)
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 582)
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 20228:02 CH(Xem: 1474)
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 647)
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 813)
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 818)
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”
17 Tháng Năm 20228:28 CH(Xem: 650)
Đặc trưng của hệ thống chính quyền Việt Nam là lương cho quan chức là loại lương chết đói, nhưng quan chức CS thì rất giàu. Quan nào cũng có lớn xe sang và thậm chí còn dư giả đến mức cho con học nước ngoài, mua nhà nước ngoài, mua quốc tịch nước ngoài. Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, kèm theo lệnh bắt là niêm phong 4 xe hơi hạng sang trị giá đến 20 tỷ đồng. Đấy là những đồng tiền được hút từ các dự án mà ra. Chính nó đẩy chi phí vô hình lên cao ngất.
17 Tháng Năm 20228:23 CH(Xem: 763)
Có một cái lệ bất thành văn, lãnh đạo Việt Nam vì mắc căn bệnh “khệnh khạng” (trừ một số ít ngoại lệ), nên khi ra tiếp xúc bên ngoài cơ quan, đều muốn tỏ ra mình là người của công chúng, dễ gần gũi, nên thường có thói quen ăn nói đời thường, giản dị. Họ không ngần ngại dùng các “phương ngữ đường phố”. Nguyên nhân là vì hàng ngày tại các công sở, trong các cuộc họp, họ đều phải dùng một loại “ngôn ngữ gỗ”, cứng nhắc, giả tạo, che đậy hầu hết sự thật… Vì vậy lúc nào, các quan chức này cũng có nhu cầu “xả stress”...
16 Tháng Năm 20227:56 CH(Xem: 649)
Chính sách quốc phòng 4 không: “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” là thái độ của ĐCS trước nhiều lần “ve vãn” của Mỹ về vấn đề hợp tác quân sự. Dù có ra chính sách tỏ rõ thái độ rồi, nhưng lời đề nghị từ phía bên kia đại dương không hề tắt mà vẫn tiếp tục.
16 Tháng Năm 20227:54 CH(Xem: 752)
Sau khi được giới thiệu trên YouTube và một số cơ quan truyền thông ở bên ngoài Việt Nam (2), video clip vừa đề cập đã khuấy động mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Việt ngữ vì người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam có thể lĩnh hội trọn vẹn ý nghĩa của những tuyên bố như: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!”, hay việc các viên chức khác trong phái đoàn Việt Nam, người thì gọi đối tác - chính quyền sở tại là “nó”, người thì gọi một vài viên chức cụ thể của đối tác là... “thằng”...
28 Tháng Năm 2022
Nước Nga là một cường quốc gia nghèo, khả năng nuôi cỗ máy chiến tranh của nó có giới hạn chứ không như Mỹ. Khi vào Iraq năm 2003, Mỹ đã lật đổ chính quyền Saddam Hussen chỉ trong vòng 3 tuần và sau đó là quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq chỉ với vai trò là gìn giữ. Nghĩa là cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Iraq chạy hết ga chỉ có 3 tuần và sau đó là chạy Roda, vậy mà Mỹ cũng phải rút khỏi Iraq. Tại Afghanistan cũng thế, chỉ sau đúng 2 tháng, chính quyền Taliban sụp đổ và quân đội Mỹ sau đó chỉ đồn trú để gìn giữ. Rõ ràng, Mỹ luôn biết kết thúc sớm giai đoạn chạy hết ga của cỗ máy...
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.