Dự đoán Việt Nam 2017

21 Tháng Giêng 20178:26 CH(Xem: 5047)

DỰ ĐOÁN VIỆT NAM 2017

 image10
Nguyên Anh
Tình hình Việt Nam sẽ ra sao trong năm 2017?

Để có thể nhìn trước tương lai Việt Nam một năm sắp tới chúng ta cần nhìn nhận thực tế những khía cạnh dưới đây:

Chính trị - Kinh tế - Quân sự:

Thực tế cho thấy sự khủng hoảng niềm tin chính trị đã diễn ra trong đại đa số đảng viên đảng cộng sản, ở thế kỷ 21 này không thể nào còn niềm tin khi chủ thuyết cộng sản đã hoàn toàn sụp đổ khắp thế giới, chỉ còn lại lẻ loi ba quốc gia gân cổ hô hào là Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Riêng Cuba sau cái chết của lãnh tụ F.Castro đã chuyển mình thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong tương lai gần Raul Castro chắc cũng không dại dột gì như người anh của mình trong con đường cộng sản chủ nghĩa trong khi chính Fidel đã thú nhận con đường ông ta đi đã là một sai lầm trầm trọng cho dân tộc Cuba.

Trong ba quốc gia còn lại chỉ có Trung Cộng là có khả năng tồn tại lâu hơn Việt Nam và Bắc Hàn bởi vì tiềm lực kinh tế tích lũy được từ thế kỷ 20 khi quan hệ kinh tế với Mỹ dẫn đến việc TC đã trở thành một siêu cường kinh tế tuy nhiên việc đắc cử của TT.D.Trump đã đặt một dấu chấm hết cho thời kỳ hoàng kim này, việc yêu cầu các công ty Mỹ phải về cố quốc sản xuất đã là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Trung Cộng. Về quân sự mặc dù đã có những đầu tư mạnh vào quân đội thế nhưng những công nghệ khoa học kỹ thuật tân tiến TC hoàn toàn không có, có thể dễ dàng nhìn thấy những chiếc máy bay phản lực sao chép không nguyên bản từ Mỹ với độ an toàn không cao khi so với tính năng chiến đấu của giòng sản phẩm tượng tự từ Mỹ, Nga, Pháp, tàu sân bay Liêu Ninh mà họ đem ra diễu võ dương oai trong khu vực chỉ là một con nhái bén khi so với hệ thống tàu ngầm nguyên tử của Mỹ về chất lượng cũng như số lượng. TC chỉ có một phương thức tiến hành chiến tranh là lấy thịt đè người, dùng số đông binh lính và vũ khí thô sơ từ thế kỷ 20 để tham chiến, họ có thể đe dọa được các quốc gia trong khu vực như Việt Nam-Lào-Campuchia ngoài ra khi ra khỏi khu vực đó lực lượng quân sự TC sẽ không dễ dàng bắt nạt các nước khác.

Chưa nói đến việc Mỹ và TC đối đầu mà chỉ cần nhìn thấy khi Tân TT.D.Trump phủ quyết chính sách “Một Trung Quốc” của TC áp đặt Đài Loan mặc nhiên nước Mỹ xem Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền riêng không thuộc Trung Quốc, tiềm năng quân sự của hòn đảo nhỏ này là một thế lực đáng gờm, ngoài ra quân đội Nhật Bản gần đó cũng sẵn sàng dạy cho TC một bài học, lịch sử sẽ lập lại một lần nữa và ngày nay sẽ không còn việc nước Nhật chiếm đóng TC  mà thay vào đó Trung Hoa lục địa sẽ bị xé thành từng mảnh với nhiều quốc gia nhỏ nằm trong đó.

Về phần Việt Nam, một quốc gia đi theo chủ nghĩa cộng sản sẽ đi về đâu trong thế kỷ 21?

Hiện tình đất nước đã cho thấy đảng csVN chỉ còn bấu víu vào TC nhằm bảo đảm chế độ độc tài toàn trị tiếp tục cai trị, những ngày giáp Tết Cổ Truyền của dân tộc Nguyễn Phú Trọng đã đến Bắc Kinh ký 15 văn kiện hợp tác với họ Tập, thực chất ra ngoài sự bảo đảm chính trị đảng csVN cần nguồn vốn từ TC rót vào nuôi sống chế độ với một bộ máy tham nhũng, quan liêu, cha truyền con nối chỉ biết tàn phá nước Việt Nam và ngày càng phình ra với hàng triệu nhân viên công an, bộ đội, hành chánh sự nghiệp.

Những nguồn tài nhiên thiên nhiên đã bị khai thác cạn kiện, những khoản nợ vay mượn nước ngoài vô tội vạ mệnh danh xây dựng đất nước đã được chia chác trong một cơ chế không minh bạch và người dân hoàn toàn không có quyền chất vấn thế nhưng lại bị ép buộc đóng những khoản phụ thu để có nguồn vốn chi trả các khoản nợ đáo hạn, đảng csVN đã hiện nguyên hình là một đảng phái phi dân chủ, tự do và nhân quyền.

Về kinh tế thông tin trong nước đã cho thấy nợ công đã vượt quá ngưỡng báo động, nợ nước ngoài với những con số khổng lồ được dấu kín, nạn tham nhũng hoành hành trong khắp các hệ thống công quyền, sự cạnh tranh giữa hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân đã đấy nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa lụn bại bởi vì cái cơ chế không giống ai của nó, con số các doanh nghiệp đóng cửa ngừng hoạt động hầu như khắp các tỉnh thành, những doanh nghiệp mới khai sinh với các con số vốn ảo kê khống được đảng cs cho là khả quan nhưng thực tế chỉ là những mảng dịch vụ, cơ sở nhỏ hoàn toàn không có khả năng tạo nên bộ mặt kinh tế cho Việt Nam trong khi mủi nhọn khoa học kỹ thuật hoàn toàn bỏ trống.

Về quân sự thì các bi đát hơn khi tầm nhìn của các lãnh tụ đảng csVN không quá bụi tre làng, những khí tài của quân đội VN sử dụng đều có xuất xứ năm cha ba mẹ, tàu ngầm Liên xô, máy bay Pháp (cứu hộ), súng AK Trung Cộng, Tiệp Khắc, tàu tuần duyên Mỹ, Nhật, thành ra gần như quân đội Việt Nam đang sử dụng những thứ mà thế giới thay vì đem vứt đi thì mang cho để đỡ mắc công quăng xuống biển, trong thế kỷ 21 công nghệ chiến tranh đã hoàn thiện những vũ khí có uy lực khủng khiếp thì quân đội csVN lại tra mỡ bò vào những chiếc xe tăng T54 từ thời đệ nhị thế chiến và cố gắng giữ cho nó hoạt động tốt. Điều đáng trách hơn là tầm nhìn vỹ mô của những người đứng đầu quân đội hoàn toàn không hề có cho nên đã có thời gian họ chủ trương cho quân đội đi làm kinh tế mà không lo hiện đại hóa để có thể sẵn sàng đối phó với sự xâm phạm độc lập chủ quyền.

Với bản chất con hoang cùng giặc, phản động cùng dân, đảng csVN chỉ mong tìm một thế lực hậu thuẩn cho mình về chính trị, kinh tế và quân sự, họ như những đứa trẻ thơ phải cần bầu sữa mẹ hàng ngày mà nếu thiếu đi giòng sữa từ Tập Cận Bình thì sẽ mau chóng ngã lăn ra chết, tuy nhiên so với những cái khuyết điểm trên thì đảng cs lại có một ưu điểm vô cùng ưu việt là đu dây theo chủ trương dây leo chủ nghĩa, họ sẽ nghe ngóng tình hình nếu chiếc cuộc giữa Mỹ-Trung xảy ra thì cũng sẽ sẵn sàng cho TC mượn đất Việt Nam làm bàn đạp chống lại Mỹ, tất nhiên đổi vào đó là những khoản viện trợ có và không hoàn lại, đảng cũng sẵn sàng góp máu xương của dân tộc Việt Nam vào chủ nghĩa Đại Hán để được tiếng là con chó trung thành của tình Vô sản quốc tế anh em, tuy nhiên nếu họ nhìn thấy TC thua từ hiệp đầu thì cũng sẵn sàng quăng hết những lời hoa mỹ để ngã vào lòng kẻ cựu thù.

Nói qua nói lại, bàn đi bàn lại cũng chỉ vì quyền và tiền, vì quyền đảng sẵn sàng tước đoạt những giá trị căn bản của loài người, tống giam vào ngục thất những ai dám mở miệng, vì tiền đảng csVN sẵn sàng bán tất cả, từ các chức vụ cục trưởng, thứ trưởng, bộ trưởng, ủy viên TW, Tổng Bí Thư, từ Tổ Quốc cho đến Dân Tộc duy chỉ có một mấu chốt vô cùng quan trọng:

- cái giá nào sẽ được đưa ra?

Và họ đang chờ đợi người mua sắp đến:

Tập Cận Bình, V.Putin hay D.Trump.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 288)
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 202210:26 CH(Xem: 143)
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 20229:04 CH(Xem: 104)
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 202210:07 CH(Xem: 274)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 202210:01 CH(Xem: 331)
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 202210:31 CH(Xem: 192)
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 20229:26 CH(Xem: 448)
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 20229:23 CH(Xem: 225)
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 202210:18 CH(Xem: 692)
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 202210:17 CH(Xem: 331)
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...