Có phải người Việt ngày càng tàn ác?

08 Tháng Giêng 20177:00 CH(Xem: 1590)

Có phải người Việt ngày càng tàn ác?

 

14906939_1826179594292484_4283329683341558209_n

 GNsP
(07.01.2017) – Dư luận xã hội tỏ ra xúc động trước hình ảnh một chú hải cẩu nằm bất động trên bãi biển Đồi Dương với cái đầu đầy máu. Từ một tháng nay, sự xuất hiện của chú hải cẩu đã trở nên thân thuộc với những người dân biển. Tuy nhiên vào tối ngày 01-01, chú bị chết một cách thảm thương là vì thường xuyên phá, cắn rách lưới và ăn cá của ngư dân ở khu vực ven bờ.

 

Rất nhiều những lời bình luận đầy phẩn nộ dưới những bài báo, tin tức, hình ảnh về cái chết của chú hải cẩu này. Tôi cũng vậy, cũng nghĩ rằng làm sao người ta có thể ra tay đánh đập tàn nhẫn với một chú hải cẩu vui tính, đáng yêu, hiền lành như thế? Thật quá bất nhẫn!

 

Nếu search từ khóa “trộm chó bị đánh chết”, mọi người sẽ không khó khăn gì đọc được hàng loạt các bài viết về những kẻ trộm chó đã bị người dân vây bắt và hùa nhau đánh cho đến chết, có trường hợp sau khi đánh còn bỏ vào cũi nhốt như một con chó. Và rồi nhiều người cũng thản thốt kêu lên: “Sao mạng người không bằng một con chó? Sao thời nay người ta ác với nhau đến thế?”.

 

Thế nhưng cầm lòng lại mà suy xét thì nguyên nhân khiến người ta ra tay độc ác với chứ hải cẩu là vì chú đã cắn lưới và ăn cá của ngư dân. Nghĩa là không phải họ giết để thỏa mãn thú tính. Họ giết vì quyền lợi của họ bị chú hải cẩu xâm phạm.

Cũng vậy, với một số gia đình nông dân, con chó có thể xem là tài sản hay là kẻ bảo vệ tài sản của họ. Do vậy khi chó bị đánh cắp thì họ không thể chấp nhận được.

 

Như vậy người Việt quá độc ác, không có lòng nhân đạo hay sao? Thưa không! Con người vốn dĩ chỉ thích nghĩ cho mình, vì mình, quyền lợi của bản thân phải là trên hết. Hãy xem người Mỹ dạy con em của họ bài học nào qua câu chuyện Cô Bé Lọ Lem nhé:

 

Một trong những câu hỏi mà thầy giáo đặt ra cho các em học sinh sau khi nghe xong câu chuyện Cô Bé Lọ Lem đó là:


“Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy.


Học Sinh: (im lặng, lát sau có em giơ tay xin nói) Nếu là bà mẹ kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội.


Thầy: Vì sao thế?


Học Sinh: Vì… vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.


Thầy: Đúng. Vì thế chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt. Thật ra họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình mà thôi.”

 

Như vậy, khi quyền lợi của mình có nguy cơ bị xâm phạm hoặc đã bị xâm phạm, thì phản ứng rất tự nhiên, rất bản năng của con người là tìm cách chống trả, tiêu diệt hay ngăn cảm cái nguyên nhân khiến bản thân của mình phải chịu thiệt thòi.

Rõ ràng, nếu tôi là một người đánh cá nghèo khổ, cuộc sống vất vả đến nỗi không đủ cơm ăn. Đêm đêm tôi cố gắng thả lưới mong rằng sáng dậy sẽ có cá bán lấy tiền để mua gạo cho cả nhà. Thế thì liệu tôi có còn thấy chú hải cẩu là thân thiện, là dễ thương khi chú tới con vật phá phách cắn rách và ăn cá? Không còn cá để bán, công sức suốt đêm mất trắng, cái lưới là phương tiện mưu sinh duy nhất cũng bị phá hỏng. Lấy tiền đâu ra để mua gạo cho cả gia đình. Tôi có thể nô đùa với chú hải cẩu khi vợ con ở nhà đói nheo nhóc hay không? Lúc đó tôi còn kiềm chế được cơn nóng giận hay không?

 

Rất nhiều người thương cảm khi thấy chú hải cẩu bị đáng yêu bị đánh chết. Nhưng những người thấy chú đáng yêu là những người không bị chú không phá phách miếng cơm manh áo. Và những người cảm thấy xót xa khi nhìn thấy kẻ trộm chó bị đánh hội đồng thê thảm hoặc bị nhốt vào cũi như một con chó là những người chưa hề bị mất chó. Tức là, khi quyền lợi chưa bị tổn hại, tôi và các bạn chứ thể hiểu được mình sẽ phản ứng như thế nào với kẻ gây hại?

 

Vấn đề là người ta sẵn sàng giết một chú hải cẩu vì nó cắn phá lưới và ăn cá, thế nhưng với những kẻ làm biển chết khiến cuộc sống mưu sinh của họ bị tổn hại gấp ti tỉ lần sự phá hoại của chú hải cẩu thì họ lại không dám có phản ứng.

 

Người ta hùng hổ hùa nhau đánh chết một kẻ trộm chó, ấy vậy mà với những kẻ công khai ăn cắp của dân qua những vụ tham nhũng, ăn chận tiền cứu trợ của dân nghèo…ăn không trừ thứ gì của dân, và ăn cắp như thế là ăn cắp chính tài sản của người dân vì đó là tiền cho người dân còng lưng đóng thuế mà có, thì mọi người lại im như thóc, hiền như ngô.

 

Và chính sự âm ỉ chịu đựng đó đã tạo nên một sự giận dữ, tức tối ngấm ngầm trong lòng người dân. Tựa như mạch dung nham đang sôi sục trong lòng núi lửa. Chỉ cần có cơ hội là sự giận dữ đó sẽ bộc phát không thể kiểm soát.

 

Vì thế, ước gì người dân Việt biết đặt sự phẫn nộ, sự phản kháng của mình một cách ĐÚNG CHỖ, ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG trước những bất công, mất mát mình phải chịu. Vì rằng giết một chú hải cẩu phá lưới, ăn cá chẳng thể cuộc sống ngư dân khá lên khi biển chết. Giết một kẻ trộm chó cũng không phải là cách bảo vệ tài sản một cách hữu hiệu khi mà từng ngày, từng giờ người dân phải è lưng làm lụng vất vả để gánh chịu thuế má và nhiều khoản chi phí khác trong xã hội, để rồi những đồng tiền mồ hôi nước mắt này lại chạy vào những cái túi không đáy của bọn quan tham.

 

Và khi biết phẫn nộ, biết phản kháng ĐÚNG CHỖ, ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG người dân sẽ trở nên độ lượng, nhân ái hơn với những mất mát cỏn con khác.

 

 

Điền Phương Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...