Có phải người Việt ngày càng tàn ác?

08 Tháng Giêng 20177:00 CH(Xem: 1068)

Có phải người Việt ngày càng tàn ác?

 

14906939_1826179594292484_4283329683341558209_n

 GNsP
(07.01.2017) – Dư luận xã hội tỏ ra xúc động trước hình ảnh một chú hải cẩu nằm bất động trên bãi biển Đồi Dương với cái đầu đầy máu. Từ một tháng nay, sự xuất hiện của chú hải cẩu đã trở nên thân thuộc với những người dân biển. Tuy nhiên vào tối ngày 01-01, chú bị chết một cách thảm thương là vì thường xuyên phá, cắn rách lưới và ăn cá của ngư dân ở khu vực ven bờ.

 

Rất nhiều những lời bình luận đầy phẩn nộ dưới những bài báo, tin tức, hình ảnh về cái chết của chú hải cẩu này. Tôi cũng vậy, cũng nghĩ rằng làm sao người ta có thể ra tay đánh đập tàn nhẫn với một chú hải cẩu vui tính, đáng yêu, hiền lành như thế? Thật quá bất nhẫn!

 

Nếu search từ khóa “trộm chó bị đánh chết”, mọi người sẽ không khó khăn gì đọc được hàng loạt các bài viết về những kẻ trộm chó đã bị người dân vây bắt và hùa nhau đánh cho đến chết, có trường hợp sau khi đánh còn bỏ vào cũi nhốt như một con chó. Và rồi nhiều người cũng thản thốt kêu lên: “Sao mạng người không bằng một con chó? Sao thời nay người ta ác với nhau đến thế?”.

 

Thế nhưng cầm lòng lại mà suy xét thì nguyên nhân khiến người ta ra tay độc ác với chứ hải cẩu là vì chú đã cắn lưới và ăn cá của ngư dân. Nghĩa là không phải họ giết để thỏa mãn thú tính. Họ giết vì quyền lợi của họ bị chú hải cẩu xâm phạm.

Cũng vậy, với một số gia đình nông dân, con chó có thể xem là tài sản hay là kẻ bảo vệ tài sản của họ. Do vậy khi chó bị đánh cắp thì họ không thể chấp nhận được.

 

Như vậy người Việt quá độc ác, không có lòng nhân đạo hay sao? Thưa không! Con người vốn dĩ chỉ thích nghĩ cho mình, vì mình, quyền lợi của bản thân phải là trên hết. Hãy xem người Mỹ dạy con em của họ bài học nào qua câu chuyện Cô Bé Lọ Lem nhé:

 

Một trong những câu hỏi mà thầy giáo đặt ra cho các em học sinh sau khi nghe xong câu chuyện Cô Bé Lọ Lem đó là:


“Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy.


Học Sinh: (im lặng, lát sau có em giơ tay xin nói) Nếu là bà mẹ kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội.


Thầy: Vì sao thế?


Học Sinh: Vì… vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.


Thầy: Đúng. Vì thế chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt. Thật ra họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình mà thôi.”

 

Như vậy, khi quyền lợi của mình có nguy cơ bị xâm phạm hoặc đã bị xâm phạm, thì phản ứng rất tự nhiên, rất bản năng của con người là tìm cách chống trả, tiêu diệt hay ngăn cảm cái nguyên nhân khiến bản thân của mình phải chịu thiệt thòi.

Rõ ràng, nếu tôi là một người đánh cá nghèo khổ, cuộc sống vất vả đến nỗi không đủ cơm ăn. Đêm đêm tôi cố gắng thả lưới mong rằng sáng dậy sẽ có cá bán lấy tiền để mua gạo cho cả nhà. Thế thì liệu tôi có còn thấy chú hải cẩu là thân thiện, là dễ thương khi chú tới con vật phá phách cắn rách và ăn cá? Không còn cá để bán, công sức suốt đêm mất trắng, cái lưới là phương tiện mưu sinh duy nhất cũng bị phá hỏng. Lấy tiền đâu ra để mua gạo cho cả gia đình. Tôi có thể nô đùa với chú hải cẩu khi vợ con ở nhà đói nheo nhóc hay không? Lúc đó tôi còn kiềm chế được cơn nóng giận hay không?

 

Rất nhiều người thương cảm khi thấy chú hải cẩu bị đáng yêu bị đánh chết. Nhưng những người thấy chú đáng yêu là những người không bị chú không phá phách miếng cơm manh áo. Và những người cảm thấy xót xa khi nhìn thấy kẻ trộm chó bị đánh hội đồng thê thảm hoặc bị nhốt vào cũi như một con chó là những người chưa hề bị mất chó. Tức là, khi quyền lợi chưa bị tổn hại, tôi và các bạn chứ thể hiểu được mình sẽ phản ứng như thế nào với kẻ gây hại?

 

Vấn đề là người ta sẵn sàng giết một chú hải cẩu vì nó cắn phá lưới và ăn cá, thế nhưng với những kẻ làm biển chết khiến cuộc sống mưu sinh của họ bị tổn hại gấp ti tỉ lần sự phá hoại của chú hải cẩu thì họ lại không dám có phản ứng.

 

Người ta hùng hổ hùa nhau đánh chết một kẻ trộm chó, ấy vậy mà với những kẻ công khai ăn cắp của dân qua những vụ tham nhũng, ăn chận tiền cứu trợ của dân nghèo…ăn không trừ thứ gì của dân, và ăn cắp như thế là ăn cắp chính tài sản của người dân vì đó là tiền cho người dân còng lưng đóng thuế mà có, thì mọi người lại im như thóc, hiền như ngô.

 

Và chính sự âm ỉ chịu đựng đó đã tạo nên một sự giận dữ, tức tối ngấm ngầm trong lòng người dân. Tựa như mạch dung nham đang sôi sục trong lòng núi lửa. Chỉ cần có cơ hội là sự giận dữ đó sẽ bộc phát không thể kiểm soát.

 

Vì thế, ước gì người dân Việt biết đặt sự phẫn nộ, sự phản kháng của mình một cách ĐÚNG CHỖ, ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG trước những bất công, mất mát mình phải chịu. Vì rằng giết một chú hải cẩu phá lưới, ăn cá chẳng thể cuộc sống ngư dân khá lên khi biển chết. Giết một kẻ trộm chó cũng không phải là cách bảo vệ tài sản một cách hữu hiệu khi mà từng ngày, từng giờ người dân phải è lưng làm lụng vất vả để gánh chịu thuế má và nhiều khoản chi phí khác trong xã hội, để rồi những đồng tiền mồ hôi nước mắt này lại chạy vào những cái túi không đáy của bọn quan tham.

 

Và khi biết phẫn nộ, biết phản kháng ĐÚNG CHỖ, ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG người dân sẽ trở nên độ lượng, nhân ái hơn với những mất mát cỏn con khác.

 

 

Điền Phương Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.