Duy ý chí là gì?

03 Tháng Giêng 20177:00 CH(Xem: 11377)
NÂNG CAO DÂN TRÍ
 DUY Ý CHÍ LÀ GÌ?

 images (26)
Nguyên Anh

 


D
uy ý chí là một cụm từ của cộng sản theo đó nó có nghĩa là bảo vệ, theo đuổi một mục tiêu, lý tưởng nào đó cao đẹp hay xấu xa nhưng những kẻ duy ý chí sẽ quyết tâm theo đuổi đến cùng dù thực tế đã chứng minh nó đã sai trái, chệch hướng, sai lầm.

hồ chí minh và băng đảng của hắn đã gây ra rất nhiều tội ác với dân tộc Việt Nam, chỉ nhìn vào cuộc chiến xâm lăng của miền Bắc với miền Nam, trước hàng trăm ngàn binh sỹ bỏ mạng nơi chiến trường bọn chúng vẫn điềm nhiên tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến cho đến cuối cùng, bảo vệ chủ thuyết cộng sản, đó chính là duy ý chí, có điều sự duy ý chí này khốn nạn đến tận cùng.

Các tên đàn em của hồ cũng là những tên cộng sản duy ý chí, vào thời điểm đó chúng đã bảo vệ quan điểm của mình, thúc đẩy cả nước tiến vào chủ nghĩa và chế độ cộng sản nhưng sau khi thất bại thảm hại, chúng phủi tay vô can, đó cũng dễ hiểu vì bọn chúng xuất thân từ thành phần thất học vô sản thì làm gì hiểu được sự tự trọng của con người.

Võ nguyên Giáp là một tên duy ý chí bệnh hoạn, hắn bệnh vỹ cuồng dù biết trang bị vũ khí của quân đội còn thô sơ nhưng hắn đã dụ dỗ người dân tham gia cuộc chiến với chiến thuật biển người, cái kết trận đánh Điện Biên Phủ của hắn phải đổi lại hàng chục ngàn binh sỹ bỏ mạng nơi sa trường, những tấm bia thịt mong manh đối chọi cùng hỏa lực hùng hậu của đối phương, những chiến thắng của hắn và của đảng cộng sản có gì ý nghĩa ở Cổ Thành Quảng Trị, Huế, Long Khánh khi hàng trăm ngàn binh sỹ phải hy sinh làm vật tế thần?

Nguyễn Phú Trọng người đứng đầu đảng csVN kiên định đi con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong bối cảnh các quốc gia đi trước đã sụp đổ, hắn chủ trương dứt khoát phải đi theo con đường cộng sản chủ nghĩa và cũng chính hắn thú nhận rằng hắn cũng không biết con đường đó nằm ở đâu, đi một trăm năm nữa chưa biết có tới không! Một người đứng đầu quốc gia mà như vậy thì không thần kinh, hoang tưởng thì chỉ có thể là duy ý chí, có điều sự duy ý chí của y của hắn đã biến dạng theo hai con đường:

1/ Duy ý chí bệnh hoạn:

Loại này thường giáo điều, tin tưởng tuyệt đối vào một chân lý không bao giờ có, nó cũng giống như những người thần kinh trong các nhà thương điên, họ thường hay lảm nhảm nói về một điều gì đó mà nhân loại không ai biết, tuy nhiên Trọng chưa đến nỗi phải liệt vào hạng đó vì hắn vẫn còn những thèm muốn phù hoa tầm thường của con người.

2/ Duy ý chí vờ vĩnh:

Đây mới chính là hệ tư tưởng của Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn csVN, họ biết rõ chủ thuyết cộng sản đã hết thời, đã bị quăng vào sọt rác lịch sử thế nhưng họ vẫn tung hô vì phải vờ vĩnh tung hô như thế mới có thể tiếp tục được ngồi trên cái ghế cai trị, thụ hưởng của cải, bổng lộc xã hội làm ra, những kẻ này thực chất của họ là bọn ma giáo, vô lại, con buôn chính trị.

Loại Duy ý chí tuyên truyền:

Duy ý chí tuyên truyền là sản phẩm của các quốc gia cộng sản mà cụ thể phát xuất từ ban tuyên giáo trung ương, họ sáng chế ra những khẩu hiệu, chương trình ca tụng, bưng bô chế độ mà những người có tri thức lẫn nhân cách cảm thấy hổ thẹn khi nhìn vào.

Chúng ta hãy nhìn và phân tích các khẩu hiệu tuyên truyền duy ý chí:

- Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm(!)

Với khẩu hiệu này phóng lớn treo trên các quảng trường đã cho thấy đảng cs quyết tâm trường trị nhân dân, chữ Muôn có phát xuất từ kinh sách nhà Phật với những giòng giáo lý: nghìn, muôn, ức, kiếp đã nói lên tham vọng của cs sẽ cai trị dân tộc hơn cả nghìn năm, nhưng chỉ mới có hơn 60 năm người dân đã thấm thía cái chủ nghĩa thối tha này thì làm gì có thể đến trăm nghìn năm, đây chỉ là một khẩu hiệu của những cái đầu hoang tưởng, bọn chúng tự hào khoe mẽ mà không hề có liêm sỹ khi thấy trong lịch sử nước nhà dù trải qua chế độ phong kiến quân thần nhưng chưa hề có chế độ nào của nhà Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn lại làm những khẩu hiệu như chúng và cũng không có chế độ nào tồn tại muôn năm như chúng tự hào.

- Bác hồ vỹ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta

Ngày nay bác hồ sống như thế nào, công tội như thế nào thì ai cũng đã rõ, những hành vi tội ác của bác mà tội mang chủ thuyết cộng sản vào Việt Nam là tội bị ngàn đời nguyền rủa, vì thế bác có sống mãi thì chỉ trong sự nghiệp của những con giòi xã nghĩa, một bọn quan tham lấy hình ảnh bác ra để che dấu những hành vi xấu xa của mình.

- Chương trình học tập tấm gương đạo đức hồ chí minh:

Vì bác không có đạo đức gì ngoài chuyện hủ hóa với hàng chục bà khắp nơi, con rơi con rớt đầy đường, bác chỉ biết giết đồng loại để ngoi lên làm lãnh tụ cho nên học tập bác cũng thế, cũng tranh giành cắn xé, cũng tham quan ô lại, cũng mèo mả gà đồng, cũng giành những cái gì có lợi nhất về mình cho nên tham nhũng ngày nay đã hết thuốc chữa, mạnh ai nấy ăn, tranh nhau mà bốc hốt, mạng người rẻ như bèo tại Việt Nam đều là do học tập bác đấy bởi vì bác đâu có bao giờ giảng dạy luân lý, đạo đức cho tín đồ?

Tác hại của Duy ý chí:

Tác hại của nó vô cùng to lớn, với mục tiêu đỏ hóa người dân đảng đã đầu độc đầu óc bằng hệ thống giáo dục (học đường), tuyên truyền (báo chí, phim ảnh) nhiều năm liền, làm cho những người sinh sống trong nước trở thành nạn nhân, họ không còn biết phân biệt đúng sai phải trái mà chỉ còn biết hô hào những lời rỗng tuếch, những bàn luận chính trị cực tả, họ trở thành những kẻ cực đoan mà không hề hay biết!

Những khuôn mặt dư luận viên ầm ĩ trên mạng thời gian qua như Quang Lùn, Nhật Lệ và những kẻ đu theo chính là nạn nhân của duy ý chí, đầu óc của họ đã bị nhuộm đỏ và trở nên cuồng tín, họ luôn biện minh mình là đúng là chân lý, họ hãnh tiến tự hào dương dương tự đắc tại Việt Nam nhưng nếu có một phép lạ nào đó cho họ được đến những quốc gia tư bản chủ nghĩa thì họ mới thấy được cái suy nghĩ cũng như thân phận họ nhỏ bé như thế nào, khi đó họ sẽ trở thành những kẻ im lặng, tâm lý của những con ếch đã nhảy ra khỏi cái giếng làng mà mình đã quanh quẫn lâu năm.

Tác hại của chủ nghĩa cộng sản trong lĩnh vực duy ý chí là một tác hại khủng khiếp, nó phá hủy nhân cách, lòng tự trọng của con người biến họ thành những kẻ ăn không nói có, lươn lẹo, sấp ngữa như trở bàn tay, và để không còn hệ tư tưởng duy ý tại Việt Nam thì cần phải mất hàng trăm năm để giáo dục lại công dân, xây dựng lại những giá trị căn bản của loài người mà đảng cộng sản đã đánh cắp.

Người dân Việt Nam hãy sống thật với chính mình, với chân lý Chân-Thiện-Mỹ, chúng ta không phải là những đứa trẻ vô tri, chúng ta là những con người có đầu óc vì thế việc trang bị cho mình miễn nhiễm với thứ tư duy duy ý chí là một việc làm cần thiết trong mỗi nhân tố trong xã hội Việt Nam.

Đó cũng là những yếu tố cần thiết để xây dựng lại một quốc gia hậu cộng sản, khi đó chúng ta không cần những con người sắt đá cực đoan, những khẩu hiệu hô hào rỗng tuếch, những phong trào này phong trào nọ mà chúng ta sẽ được sống thật đúng ý nghĩa của hai chữ: Con Người.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 284)
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 202210:26 CH(Xem: 141)
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 20229:04 CH(Xem: 102)
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 202210:07 CH(Xem: 271)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 202210:01 CH(Xem: 327)
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 202210:31 CH(Xem: 190)
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 20229:26 CH(Xem: 447)
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 20229:23 CH(Xem: 225)
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 202210:18 CH(Xem: 689)
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 202210:17 CH(Xem: 331)
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...