Việt Nam có Dân Chủ không?

01 Tháng Giêng 20177:15 CH(Xem: 5101)
NÂNG CAO DÂN TRÍ
VIỆT NAM CÓ DÂN CHỦ KHÔNG?

cfgNguyên Anh

 


C
ó nhiều người dân trong nước hôm nay vẫn không biết rằng Việt Nam có dân chủ hay là không? Họ thường hùa theo những cái loa tuyên giáo chỉ ra Việt Nam vẫn có tự do dân chủ đấy thôi, nào là tự do đi chơi, tự do ăn, tự do nhậu, tự do làm bất cứ thứ gì mình muốn nhưng có một điều mà họ không được tự do là: chỉ trích chế độ!

Điều đầu tiên chúng ta cần nhận thức về cụm từ Dân chủ tại Việt Nam, nếu xét về thực tế thì trong quá khứ hcm đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đấy thôi, đó không phải là dân chủ thì là gì?

Thực ra đó là thứ dân chủ lừa đảo, mị dân khi hồ cùng đàn em của mình là một bọn độc tài, dưới cái tên dân chủ chúng đã gây ra nhiều tội ác như Cải Cách ruộng đất, Đấu tố cường hào địa chủ, xách động một cuộc chiến kéo dài hàng chục năm trời gây ra cái chết của nhiều triệu người chỉ để cuối cùng dành lấy đặc quyền cai trị mà ngày hôm nay ai cũng thấy tại Việt Nam không còn cái chủ nghĩa cộng sản nào ngự trị, không có cái lý tưởng nào tồn tại ngoài một đám sâu bọ cặn bã mang tên đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

Xét về nguyên lý của dân chủ là người dân làm chủ, sự thể hiện dân chủ cao nhất là sự đồng thuận tuyệt đối của người dân thông qua lá phiếu thế nhưng ở Việt Nam người dân có được quyền thể hiện không?

Hoàn toàn không!

Sau khi kiểm soát được quốc gia đảng cộng sản, một đảng phái tàn bạo đã dựng lên cái chính phủ của mình theo công thức cha truyền con nối, người ta dễ dàng nhận thấy các quan chức hôm nay đều có lý lịch cha ông họ tham gia cách mạng, các tên tuổi đã theo hồ làm nên trang lịch sử bầy hầy cho Việt Nam, tất nhiên không phải trong họ đều là người có tài, họ được nắm giữ vị trí cao bởi vì công lao của cha ông mình như một loại dây leo bám vào thân cây khác mà nhiều người đã nói đó là bọn ăn mày dĩ vãng.

Quốc Hội của nước Việt Nam cộng sản cũng không ngoại lệ, họ tạo ra cái được gọi là Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam để làm công cụ tuyển lựa người, bất cứ ai muốn làm đại biểu cũng đều phải thông qua cơ quan này, được kiểm tra lý lịch, cá biệt hơn có bà đại biểu đã tiết lộ rằng bà đã phải chi hàng triệu đôla để có thể bước chân vào sảnh đường Quốc Hội nghe các thiên tài nói nhảm và giơ tay bỏ phiếu đồng thuận.

Điểm quan trọng đáng chú ý nhất là Quốc Hội Việt Nam không phải là một nơi lập pháp tối cao như các quốc gia khác mà đó chỉ là một công cụ dân chủ mị dân, tất cả các quyết sách tối cao đều do Bộ Chính Trị đảng csVN đề ra và Quốc Hội chỉ có một việc bàn tới bàn lui và bấm nút đồng thuận, đó là một nét riêng biệt chỉ có thể có trong các quốc gia cộng sản.

Đó cũng không phải là bầu cử  tự do mà chỉ là một màn kịch vụng về do đảng làm đạo diễn và ép buộc người dân phải làm khán giả cầm là phiếu đi bầu, thậm chí họ còn không biết đến mặt mũi, phương châm của vị đại biểu của mình thì đó là bầu cử kiểu gì?

Kiểu của các thiên tài cộng sản!

Người dân Việt Nam hoàn toàn không có chọn lựa nào khác, họ bắt buộc phải đi bầu dù hoàn toàn không muốn vì cái ách nô lệ đảng đã tròng vào cổ và ép buộc đến tận gia đình, ngoài ra nếu có nhân tài nào đó mong muốn tham gia chính trường để thay đổi xã hội cũng mau chóng bị gạch tên bởi vì họ không thông qua được cánh tay nối dài của đảng: Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Đó là sự vi phạm trầm trọng nguyên tắc dân chủ của đảng, còn về tự do tại Việt Nam thì có thể nhìn thấy từ nhiều góc độ:

Người dân bình thường hoàn toàn có các quyền tự do:

- Đi lại, ăn ở, buôn bán (nếu biết chung chi), và mọi sinh hoạt tối thiểu nhưng họ không có những quyền quan trọng:

- Sáng tác (kiểm duyệt bắt buộc), xuất cảnh(nếu có tên trong hồ sơ), thành lập hội đoàn-đoàn thể, tu hành theo sở thích hoặc giáo phái của mình mà không được nhà cầm quyền công nhận(Tin Lành-Hòa Hảo-Cao Đài, các giáo phái bùa ngải, quyền phép).

- Quyền tự do phát biểu chính kiến của mình theo đó có thể bị khép tội theo điều luật 72 và 88 với tội danh chống đối, lật đổ chính quyền.

- Quyền tự do chính trị, một quyền rất quan trọng của người dân bị cấm đoán hoàn toàn, họ không thể thích hoặc thành lập đảng phái khác như Dân Chủ, Cộng Hòa, Vì Dân…

- Chỉ có một đảng độc quyền cai trị tại Việt Nam: đảng cộng sản.

Chính vì những lý do đó nhiều người có tầm nhận thức thấp thường cho rằng Việt Nam có tự do dân chủ, người dân nhiều khi có nhiều tự do không giới hạn như ăn nhậu thâu đêm suốt sáng, tự do phóng uế bừa bãi nơi công cộng (khạc nhổ, tiểu, đại tiện), tự do chửi bới (vì pháp luật không cấm), tự do vi phạm đến quyền tự do của người khác (xuyên tạc tự do có giới hạn).

Đó là sự khác biệt của những quốc gia văn minh khác so với Việt Nam, tại đó họ được quyền phát biểu chính kiến: tôi thích ông B.Obama còn tôi lại thích D.Trump, họ có thể chửi các quan chức chính quyền không làm tròn nhiệm vụ nhưng tại Việt Nam điều đó hoàn toàn không thể, muốn nói gì cũng được, muốn chửi ai cũng được nhưng chớ có dại mà đụng vào lão già hồ cùng đàn em của hắn dù cho ngày hôm nay chúng đã hiện nguyên hình là một bọn vô loài.

Để có thể thay đổi thế chế chính trị Việt Nam không phải chỉ cần những tên cộng sản lãnh đạo thay đổi mà cái chính là người dân phải mạnh dạn thể hiện quan điểm chính trị của mình một cách công khai, từ đó mới có thể tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội gây nên phong trào còn nếu vẫn thụ động không ý kiến gì thì cuối cùng người dân vẫn chỉ là những con lừa nói sao nghe vậy.

Đó là những cái quyền mà chúng ta đã và đang bị bị đánh cắp dưới triều đại cộng sản Việt Nam!

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 278)
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 202210:26 CH(Xem: 137)
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 20229:04 CH(Xem: 100)
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 202210:07 CH(Xem: 267)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 202210:01 CH(Xem: 323)
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 202210:31 CH(Xem: 186)
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 20229:26 CH(Xem: 443)
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 20229:23 CH(Xem: 223)
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 202210:18 CH(Xem: 680)
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 202210:17 CH(Xem: 329)
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...