Làm ơn bớt lố!

01 Tháng Giêng 20176:15 CH(Xem: 3667)

Làm ơn bớt lố!

ty6 (4)Lã Yên

Đêm 30, ngồi một mình nghĩ về chuyện đất nước mà thấy sầu não. Muốn tìm một đề tài hay để viết cho khuây khỏa nhưng đầu óc cứ lung tung. Chẳng nghĩ được gì lại lấy sách ra đọc, cuốn Hồ Chí Minh toàn tập đọc hồi hôm vẫn để trên bàn, lật dở trang sách đúng ngay bài "Những trò lố hay là Va-Ren và Phan Bội Châu" (viết 1925, đăng trên báo người cùng khổ). Phải công nhận Nguyễn Ái Quốc là con người có óc tưởng tượng, chỉ dựa vào một sự kiện Toàn quyền Đông Dương Va-Ren gặp cụ Phan thôi mà có thể hư cấu nên câu chuyện như thật - Tác phẩm được viết với mục đích cổ động phong trào của nhân dân trong nước đòi thả Phan Bội Châu.

Nghĩ lại, thấy đất nước ngày nay còn có nhiều trò lố hơn thời thực dân phong kiến ấy chứ. Nhưng tiếc là không ai viết nên truyện, dựng thành phim. Cả năm thì nhiều chuyện không thể kể hết, chỉ lược qua một vài chuyện trong tháng cuối năm để thấy được "trò lố" thời nay nó thế nào.

Cô ca sĩ gốc Hàn Hari Won và danh hài Trấn Thành đã thành vợ chồng sau cái đám cưới 2 tỷ đồng. Nhớ trước kia cô từng chia sẻ với báo chí, tuy ở chung nhà với Tiến Đạt (người yêu cũ) thậm chí ở chung phòng nhưng không vượt quá giới hạn. Còn tỷ phú Hoàng Kiều khẳng định nằm cạnh nữ hoàng nội y Ngọc Trinh nhưng không động vào người cô ấy. Ông ta còn nói, đó là một tình yêu trong sáng, không dục vọng, và ví Ngọc Trinh là "đóa Sen trong vũng bùn". Đồng thời cũng không quên khen cha mẹ Ngọc Trinh, dù nghèo khó đến đâu cũng không chịu gả bán con cho Đài Loan, Hàn Quốc… Tay Trần Quý Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát đã đăng clip xin lỗi gửi người tiêu dùng cả nước trước thềm năm mới, ông Thanh cho biết, ông cảm thấy buồn và day dứt. Nhưng anh Võ Văn Minh vẫn ở tù, vợ đã đi theo người khác.

Đó là một vài câu chuyện của những người làm nghề xướng ca, kẻ trọc phú, con buôn. Họ có diễn "trò lố" thì cũng không làm đất nước nghèo, dân khổ... Nhưng chuyện chính trị của một nước thì khác, không thể lố được. Bởi, làm chính trị sai là giết chết một dân tộc - lịch sử đã chứng minh.

Nghe ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương tuyên bố: "Sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu thép Cà Ná có hệ lụy" mà chán. Không biết cái ghế bộ trưởng đáng giá bao nhiêu mà ông dám đem ra đánh cuộc. Bài học từ Fomosa vẫn còn đấy, có thấy ai chịu trách nhiệm đâu, nhưng hậu quả thì người dân lãnh đủ. Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong diễn văn nhận chức (2006) chẳng phải cũng đã tuyên bố: "Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay". Nhưng sự thật thì sao nào ?

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sai phạm đến thế nhưng cũng chỉ bị cách chức khi không còn chức và Quốc hội nghiêm khắc phê phán. Nói về việc này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi: “Vụ ông Vũ Huy Hoàng, Quốc hội phê phán thế đã đủ đau chưa?". Xưa nay có ai bị phê phán mà bị đau không ?

Đà Nẵng, vụ xây hầm sông Hàn, bất chấp dư luận phản đối, ý kiến phản biện của các chuyên gia, Bí thư Nguyễn Xuân Anh lớn tiếng nói: "chúng tôi quyết định vì tầm nhìn thành phố và chịu trách nhiệm với quyết định của mình". Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Đà Nẵng còn cho biết: "làm hầm tốn hơn 1.000 tỷ đồng so với làm cầu. Và nếu làm thẳng từ cuối đường Đống Đa sẽ tốn thêm 800 tỷ đồng nữa để phải phóng mặt bằng nhưng sẽ cố làm" và "không có chuyện làm hầm để được nổi tiếng". Tòa nhà hành chính Đà Nẵng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng (đưa vào sử dụng năm 2014) nhưng bị thiếu oxy và nóng. Chính quyền thành phố cũng đã bàn đến chuyện xây dựng trung tâm hành chính khác. Không biết trách nhiệm này là của ai, sao không thấy nhận?

Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh, ngày 20/12 đã ký ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017, nhằm đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Theo đó, tết năm nay sẽ không bắn pháo hoa để tiền lo tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách (chắc năm nay người nghèo ăn tết to lắm đây). Nghe các vị tiết kiệm lo cho dân mà xúc động quá. Cái vui cho dân thì tiết kiệm, nhưng cái ăn cho cán bộ cứ thoải mái. Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai chi tiếp khách 3,2 tỷ đồng, nhưng ông Chủ tịch tỉnh ra lệnh truy kẻ để lộ thông tin, còn ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, người duyệt phần lớn phiếu chi tiếp khách của Văn phòng HĐND tỉnh trong năm 2015 nói: "có gì đâu mà lên báo". Thật buồn, cái cần tiết kiệm thì không tiết kiệm, cái không đáng thì lại tiết kiệm.

Trước đó, ngày 17/12 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ thị số 33 yêu cầu các cơ quan nhà nước quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo; các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành. Bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc noi gương: "Tết này, tôi xin được nói với toàn thể đồng bào và các đồng chí bí thư, chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng nữa". Và Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ cũng đã mở đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về hành vi tiêu cực, tham nhũng và tặng quà Tết trái quy định dịp Tết 2017.

Trung ương như thế địa phương đâu dám không nghe. Đà Nẵng kế hoạch bắn pháo hoa nhân kỷ niệm 20 năm thành phố này trực thuộc Trung ương, cũng đúng vào dịp Tết dương lịch đã bị hủy bỏ. Sài Gòn năm nay đón giao thừa không tiếng pháo. Thừa Thiên Huế, Bí thư Lê Trường Lưu tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017 (30/12/2016) đã dặn dò: “Từ nay đến Tết âm lịch đừng ai đến thăm, tặng quà cho tôi cả, mà hãy dành thời gian chăm lo đời sống cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đang còn nhiều khó khăn. Không có gì phải áy náy cả”.

Miền Trung lũ lụt, miền Tây hạn hán, thảm họa Fomosa thiệt hại biết bao nhiêu mà kể, dân tình khổ sở biết nhường nào. Tết không bắn pháo hoa vì tiết kiệm tiền cho dân. Nhưng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hào phóng tặng số hàng hóa nhu yếu phẩm trị giá 70.000 USD để giúp chế độ độc tài Kim Jong-un khắc phục hậu quả lũ lụt.

Trong khi các vị lãnh đạo nói trời, nói đất thì Trung Quốc đang chuẩn bị đem 500 tên lửa ra các đảo nhân tạo ở Biển Đông, người dân nhiều nơi vẫn đang ngày đêm chiến đấu chống lại cưỡng chế đất, những người bị bắt vì lên tiếng cho tự do, dân chủ vẫn đang bị giam giữ, những người bị án oan vẫn mòn mỏi đòi công lý...


nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20170101/lam-on-bot-lo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 201911:54 CH(Xem: 6)
Cư dân mạng gọi đùa Carl Thayer là cái loa rè (thằng mõ) cho Ba Đình, đã lại càng cho mọi người thấy đúng, khi cùng ngày 21/08/2019 trên VOV.VN cho chạy bài GS Carl Thayer: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một di sản”. Đây là một bài viết chứ không là một bản tin, tuy người đọc khó đánh giá được bao nhiêu phần trăm là ý đúng của Carl Thayer, tuy nhiên trong bài có những chữ những câu được đặt trong dấu nháy, với ý cho người đọc biết đó là chữ của Carl Thayer đã dùng, trả lời cuộc phỏng vấn của VOV.VN, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thổ tả của Hồ. Bấy nhiêu đó thôi, Carl Thayer cũng đã đủ xứng là thằng mõ của...
23 Tháng Tám 20194:18 CH(Xem: 142)
Ra luật An Ninh Mạng, suýt nữa thì ra luật Đặc khu. Cố tình trì hoãn ra luật Biểu tình, không công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 . Nói tóm lại, mang tiếng Đại Diện Cho Dân, nhưng toàn làm những việc hại dân! Áo quần là lượt để che đi sự khiếm khuyết về tâm hồn, nhân cách, trí tuệ rỗng tuếch!!!
22 Tháng Tám 20192:21 CH(Xem: 174)
Bà Hiền cho rằng mình không phải là một công dân bình thường như mọi công dân khác. Bà biết rõ sự quan trọng của màu áo cán bộ mà mình đang mặc và bà có quyền hành xử như trong một đồn công an nơi bà công tác. Tư duy ấy giúp bà Hiền vượt qua những đôi mắt soi mói nhìn bà khi bà lên cơn cào ấu đồng loại bằng thứ ngôn ngữ hạ tiện lưu manh của bọn móc túi và kiếm sống tại các bến xe hay chợ búa. Bà Hiền luôn đội chiếc nón công an trong tiềm thức và bà ta tin rằng dù có làm gì cũng không ai dám động vào bà vì động vào công an là động vào đảng, mà động vào đảng thì chỉ có con đường duy nhất là vào tù...
21 Tháng Tám 20192:31 CH(Xem: 313)
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
21 Tháng Tám 20192:29 CH(Xem: 115)
Đây cũng là một Hội nghị quan trọng của đảng csVN. Có thể nói Nguyễn Phú Trọng giờ đây sức tàn lực kiệt, nhưng vẫn cố ngồi ôm, giữ hai ghế mà không chịu buông cho những người khác trong đảng. Nguyễn Phú Trọng chỉ khả năng ngồi giữ hai ghế của mình để ban phát chức quyền cho kẻ dưới và ra lệnh trừng phạt những đối thủ trong đảng mà thôi. Các cụ ta đã tổng kết cấm có sai: “chó già giữ xương!” Ngày nay, chúng ta có nói: “chó già giữ xương, Trọng già giữ ghế”
20 Tháng Tám 20191:11 CH(Xem: 363)
Kế đến là bọn đàn em hạ bộ nâng bi cấp trên cho nên chủ nghĩa nâng bi nở bùng như hoa cứt lợn sau mưa, nào là boác là thánh, tiên, Phật, Bồ Tát, tư tưởng boác Harvard không sánh bằng, boác có thể nói 25 thứ tiếng (tiếng bồi), boác là số 1, bởi vì nâng bi boác đồng nghĩa với còn đường hoạn lộ thăng hoa dù là nói dối...
19 Tháng Tám 201910:53 CH(Xem: 319)
TT ngự trên soái hạm chỉ huy 431 cùng với các đề đốc nam và nữ, được biết trên chiến hạm này được trang bị vũ khí tối tân với những...vòi rồng tự có, ngoài ra quân ta cũng đem theo dép, cà chua, đá xanh để chống trả những lực lượng quân sự chiếm đóng. Theo soái hạm của Thủ Tướng thì còn có hàng trăm chiến thuyền lớn nhỏ tháp tùng hộ vệ với những quân nhân thiện chiến đã được đào tạo bài bản, nếu giặc không chịu nhún nhường thì Thủ Tướng sẽ ra lệnh cho các chiến sỹ của ta nhảy xuống biển dùng...
19 Tháng Tám 201912:15 SA(Xem: 188)
Câu hỏi: Theo bạn quan phó phụ mẫu VCCI - Bí thư Thành Ủy Cần Thơ Phạm Gia Túc này phát biểu như trên vì các nguyên nhân sau: 1/ Quan "Ngu" bẩm sinh, dốt Sử cho nên nói bừa. 2/ Quan không ngu lắm nhưng quan sợ mất đi: "Cục Đại". 3/ Quan nói theo chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo TW. 4/ Cả 3 đáp án trên đều đúng.
18 Tháng Tám 20191:03 SA(Xem: 463)
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
18 Tháng Tám 20191:03 SA(Xem: 362)
Trung Quốc chiếm lấy 90% các gói thầu EPC có vốn ngân sách. Mà vốn ngân sách là gì? Đó là những đồng tiền xương máu của nhân dân vất vả làm ra để đóng thuế cho chính quyền. Đảng ưu ái cho Trung Quốc Trúng thầu hầu hết dự án, mà những dự án không vận hành được thì khác nào đảng ôm tiền trao Trung Quốc để mua rác về? Dự án Cát Linh - Hà Đông là một ví dụ. Chính quyền Hà Nội ôm 868 triệu đô tiền dân giao cho Trung Quốc rồi ôm lấy một đống bê tông sắt thép về đặt chình ình giữa thủ đô Hà Nội. Dự án chưa sử dụng ngày nào đã xuống cấp. Vậy là 868 triệu đô của dân đã được đảng nhét vào túi bạn vàng...
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.