Nhà nước của ai? Do ai? Vì ai?

30 Tháng Mười 20166:00 CH(Xem: 753)

Nhà nước của ai? Do ai? Vì ai?

download (3)

Bình Dương

Nếu là bạn, câu trả lời sẽ là gì? Riêng tôi, nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay không phải của dân, do dân và vì dân. Việt Nam đang đặt dưới sự quản lý của một đảng CS cầm quyền, được vận hành bởi “một bộ phận không nhỏ đảng viên” thoái hoá, biến chất và kết quả đạt được sau rất nhiều kỳ đại hội là vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng đào sâu khoảng cách với các nước lân cận (không dám tự ti so sánh với các nước trong khu vực).

Nhà nước của ai?

Xin thưa, chỉ cần thay từ “ai” bằng từ “CSVN” là có ngay câu trả lời gần như hoàn chỉnh. Do đó nhà nước có thể “ba cùng” với nhân dân như cùng ăn, cùng ở, cùng làm nhưng khó có thể để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra “việc nước” của tập thể lãnh đạo. Lần lượt nhiệm kỳ sau “kế thừa” thành quả cách mạng của nhiệm kỳ trước để lại theo một chu kỳ nhất định. Nhà nước của ai chứ không phải của dân.

Do ai?

Chắc chắn không phải do dân điều hành. Hầu như mọi quyết sách về an sinh xã hội của người dân đều do đại biểu trong cái tập thể gọi là quốc hội giơ tay hoặc bấm nút (biểu quyết). Họ quyết và phán xét từ A đến Z mọi lĩnh vực, mọi vấn đề sống còn của một đất nước. Bởi họ là “đại diện tiếng nói” của người dân nên nếu có quyết sai, lỗi thuộc về dân do đặt niềm tin sai chỗ. Quốc hội “vận động” toàn dân thì dễ chứ nhân dân khó có thể “vận động” quốc hội chịu trách nhiệm với những gì gây ra ngoài ba chữ “rút kinh nghiệm”.

Vì ai?

Câu hỏi cũng như trả lời. Mặc dù Việt Nam liên tục có những cam kết quốc tế về tôn trọng dân chủ, đảm bảo nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo; tuy nhiên đó chỉ là hình thức đối phó trong quan hệ quốc tế. Thực tế cam kết vẫn chỉ là cam kết, còn thực thi như thế nào lại là “vấn đề nội bộ” của Việt Nam. Bên cạnh đó, cơ chế xin cho được vận hành bằng hiến pháp và pháp luật. Dân muốn làm gì cũng phải “xin”, còn “cho” hay không tuỳ thuộc cảm tính của chính quyền. Chính quyền vì sự tồn vong của một thể chế có thể hoãn ban hành luật (như Luật Biểu tình, lập Hội...) thì ngầm hiểu là có vì dân hay không.

Của dân, do dân và vì dân

Nợ công mỗi năm mỗi tăng. Dân không trực tiếp vay, nhưng vẫn bị nhà nước cưỡi đầu, đè cổ dưới mọi hình thức nhằm lấy tiền trả món nợ này. Số tiền vay nước ngoài cứ chảy đều vào túi quan tham thông qua các dự án dân sinh : điện, đường, trường, trạm... và người dân cứ thế ngửa cổ than trời khi thuế, vật giá leo thang từng ngày. Nhà nước bòn rút đến đồng bạc cuối cùng của dân. Món nợ của dân!

Với một chế độ đảng cử dân bầu thiếu minh bạch nhưng vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Lỗi do dân chứ không ai khác tạo điều kiện cho cán bộ có cơ hội tự diễn biến, tự chuyển hoá làm nghèo đất nước. Dân không kiên quyết tẩy chay bầu cử thì dân tiếp tục gánh chịu hậu quả trên vai. Do dân mà thôi!

Cuối cùng, đừng ảo tưởng nhà nước làm mọi việc vì dân. Xây tượng đài, làm nông thôn mới, dựng cổng chào, nâng cấp trụ sở chỉ nhằm mục đích tô vẽ bộ mặt cho chính quyền. Họ làm vì lợi ích nhóm, vì bản thân, vì gia đình họ. Trong khi đó hộ nghèo, cận nghèo thì bền vững quanh năm, thiếu trước hụt sau, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc... Vì dân sao?

Nếu muốn Việt Nam là của dân, do dân và vì dân. Chúng ta nên thay đổi cách nhìn từ hôm nay. Không nên để CS tiếp tục tiếm quyền của dân vận hành đất nước. Dân quyền cần phải hiểu một cách đầy đủ. Dân có quyền thay đổi chế độ nếu cần thiết.

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20161029/nha-nuoc-cua-ai-do-ai-vi-ai

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua âm mưu trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.