Nhà nước của ai? Do ai? Vì ai?

30 Tháng Mười 20166:00 CH(Xem: 897)

Nhà nước của ai? Do ai? Vì ai?

download (3)

Bình Dương

Nếu là bạn, câu trả lời sẽ là gì? Riêng tôi, nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay không phải của dân, do dân và vì dân. Việt Nam đang đặt dưới sự quản lý của một đảng CS cầm quyền, được vận hành bởi “một bộ phận không nhỏ đảng viên” thoái hoá, biến chất và kết quả đạt được sau rất nhiều kỳ đại hội là vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng đào sâu khoảng cách với các nước lân cận (không dám tự ti so sánh với các nước trong khu vực).

Nhà nước của ai?

Xin thưa, chỉ cần thay từ “ai” bằng từ “CSVN” là có ngay câu trả lời gần như hoàn chỉnh. Do đó nhà nước có thể “ba cùng” với nhân dân như cùng ăn, cùng ở, cùng làm nhưng khó có thể để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra “việc nước” của tập thể lãnh đạo. Lần lượt nhiệm kỳ sau “kế thừa” thành quả cách mạng của nhiệm kỳ trước để lại theo một chu kỳ nhất định. Nhà nước của ai chứ không phải của dân.

Do ai?

Chắc chắn không phải do dân điều hành. Hầu như mọi quyết sách về an sinh xã hội của người dân đều do đại biểu trong cái tập thể gọi là quốc hội giơ tay hoặc bấm nút (biểu quyết). Họ quyết và phán xét từ A đến Z mọi lĩnh vực, mọi vấn đề sống còn của một đất nước. Bởi họ là “đại diện tiếng nói” của người dân nên nếu có quyết sai, lỗi thuộc về dân do đặt niềm tin sai chỗ. Quốc hội “vận động” toàn dân thì dễ chứ nhân dân khó có thể “vận động” quốc hội chịu trách nhiệm với những gì gây ra ngoài ba chữ “rút kinh nghiệm”.

Vì ai?

Câu hỏi cũng như trả lời. Mặc dù Việt Nam liên tục có những cam kết quốc tế về tôn trọng dân chủ, đảm bảo nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo; tuy nhiên đó chỉ là hình thức đối phó trong quan hệ quốc tế. Thực tế cam kết vẫn chỉ là cam kết, còn thực thi như thế nào lại là “vấn đề nội bộ” của Việt Nam. Bên cạnh đó, cơ chế xin cho được vận hành bằng hiến pháp và pháp luật. Dân muốn làm gì cũng phải “xin”, còn “cho” hay không tuỳ thuộc cảm tính của chính quyền. Chính quyền vì sự tồn vong của một thể chế có thể hoãn ban hành luật (như Luật Biểu tình, lập Hội...) thì ngầm hiểu là có vì dân hay không.

Của dân, do dân và vì dân

Nợ công mỗi năm mỗi tăng. Dân không trực tiếp vay, nhưng vẫn bị nhà nước cưỡi đầu, đè cổ dưới mọi hình thức nhằm lấy tiền trả món nợ này. Số tiền vay nước ngoài cứ chảy đều vào túi quan tham thông qua các dự án dân sinh : điện, đường, trường, trạm... và người dân cứ thế ngửa cổ than trời khi thuế, vật giá leo thang từng ngày. Nhà nước bòn rút đến đồng bạc cuối cùng của dân. Món nợ của dân!

Với một chế độ đảng cử dân bầu thiếu minh bạch nhưng vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Lỗi do dân chứ không ai khác tạo điều kiện cho cán bộ có cơ hội tự diễn biến, tự chuyển hoá làm nghèo đất nước. Dân không kiên quyết tẩy chay bầu cử thì dân tiếp tục gánh chịu hậu quả trên vai. Do dân mà thôi!

Cuối cùng, đừng ảo tưởng nhà nước làm mọi việc vì dân. Xây tượng đài, làm nông thôn mới, dựng cổng chào, nâng cấp trụ sở chỉ nhằm mục đích tô vẽ bộ mặt cho chính quyền. Họ làm vì lợi ích nhóm, vì bản thân, vì gia đình họ. Trong khi đó hộ nghèo, cận nghèo thì bền vững quanh năm, thiếu trước hụt sau, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc... Vì dân sao?

Nếu muốn Việt Nam là của dân, do dân và vì dân. Chúng ta nên thay đổi cách nhìn từ hôm nay. Không nên để CS tiếp tục tiếm quyền của dân vận hành đất nước. Dân quyền cần phải hiểu một cách đầy đủ. Dân có quyền thay đổi chế độ nếu cần thiết.

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20161029/nha-nuoc-cua-ai-do-ai-vi-ai

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Hai 2020
Sở dĩ nước Việt nát bét như hôm nay đó là vì cộng sản cũng như quốc gia đều muốn độc chiếm quyền lực, bất chấp hiến pháp, tam quyền phân lập, tư pháp độc lập. Và người dân chỉ có mỗi một việc là tung hô chính quyền nào đem lại đặc quyền cho mình hơn phần còn lại. Ngoài ra chẳng cần đi bỏ phiếu, chẳng cần biểu tình đấu tranh, thậm chí bất cứ việc gì cũng nghĩ "không có mình cũng không sao". Và dù sang đến xứ tự do họ vẫn không từ bỏ suy nghĩ đó.
19 Tháng Hai 2020
Tại VN, cộng sản không cho bạn tự do, dân chủ. Bạn giận, bạn chống cộng, bạn bỏ nước ra đi. Các nước dân chủ trên thế giới mở vòng tay đón nhận bạn định cư. Bạn nhập tịch, bạn đi bầu (có khi không). Khi nước nhà (định cư) có khủng khoảng dân chủ, người dân bản xứ tranh đấu thì bạn lại hỏi: "tại sao đòi kết tội tổng thống, ông có làm gì sai đâu?". Rất may là bạn chỉ hỏi trong quán cà phê VN mà thôi (nên không bị uýnh bể mặt).
18 Tháng Hai 2020
Chửi rủa chính quyền không ích gì, chỉ khiến chúng cho rằng trong chế độ độc tài cũng có quyền tự do ngôn luận. Muốn khỏi có một ngày như dân Vũ Hán thì phải âm thầm qua mặt đội ngũ an ninh, mật vụ để kêu gọi nhau liên kết lại. Chỉ khi nào bạn có được đặc quyền như người dân nước Mỹ hiện nay thì bạn mới được chính quyền tôn trọng. Trong cuộc đấu tranh này có thể bạn sẽ phải trả một giá khá đắt từ quyền lực của chính quyền như nhà tù, tra tấn. Nhưng dù sao vẫn hơn là một ngày nào đó bạn bị đưa vào lò thiêu trong khi vẫn còn sống.
18 Tháng Hai 2020
Ở đây, mọi thứ nháo nhào, đảo lộn lên, người ta đua chen, lấn lướt nhau để mua và cứ lo thủ phần mình thật nhiều, không nghĩ được rằng nếu mình có để đeo nhưng người khác không có để đeo thì bị nhiễm và sự lây lan cũng chẳng chừa ai. Tinh thần cộng đồng hoàn toàn không có và sự ích kỉ quá cao! Đó là thứ tâm bệnh mà số đông người Việt chen lấn, giành giật, vơ vét kia có đợi đến kiếp sau cũng không đủ tư cách đứng nhìn người Nhật. Sau sóng thần ở Nhật Bản, câu chuyện một cậu bé xếp hàng nhận cứu trợ, khi được anh cảnh sát cho hộp lương khô khẩu phần ăn tối của mình, cậu lẳng lặng mang hộp lương khô...
18 Tháng Hai 2020
Nhưng nước Mỹ cũng luôn còn có một khía cạnh xấu xí. Tháng 06/2015, khi Trump từ cầu thang dát vàng ở Trump Tower, đi xuống đại sảnh loan báo sẽ ra tranh cứ Tổng thống, ông ta cũng mang bộ mặt xấu xí kia của nước Mỹ đi theo với ông ta - những luật sư gian tà biện hộ cho xã hội đen, những ngôi sao phim khiêu dâm, những màn truyền hình đời thường. Khi ông ta đắc cử Tổng Thống, ông ta cũng khởi đầu cho một giai đoan bất định của nước Mỹ.
17 Tháng Hai 2020
Và Trung Quốc đánh Việt Nam năm 1979 là để giải quyết chuyện bất đồng nội bộ giữa 3 nước trước đây đã cùng hợp lực để đánh Mỹ.Cũng theo quy chuẩn của LHQ và giới quan sát quốc tế thì Trung Quốc đánh Việt Nam trong một phạm vi và thời gian hạn chế với lý do là để trừng phạt Việt Nam trong vấn đề Campuchia, làm nóng quân đội hơn mấy chục năm không đánh nhau. Và một lý do quan trọng nữa là vì Việt Nam theo Liên Xô muốn quỵt nợ trong khi giữa Liên Xô và Trung Quốc đã bất hòa vào năm 1969.
17 Tháng Hai 2020
Thử hỏi, ai và kẻ nào đã thực thi một thứ chính sách bóp méo và như muốn xoá sạch lịch sử của chính dân tộc mình? Có chính nghĩa nào, có cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc nào, lại trở thành một nỗi sợ hãi và bị cố tình lãng quên, dè dặt nhắc tới hoặc thậm chí cấm cản tối đa sự xuất hiện của giai đoạn đó? Cả một giai đoạn lịch sử về phía VNCH cũng gần như thiên lệch không còn mang đúng tính chất của sự kiện và khoa học.
16 Tháng Hai 2020
Các chuyên gia cho rằng bằng việc ca ngợi thái quá phản ứng của Trung Quốc với dịch COVID-19, WHO đang làm tổn hại những tiêu chuẩn phản ứng với dịch bệnh của tổ chức này, làm xói mòn vị thế cũng như chức năng mà tổ chức này được giao phó, đồng thời cũng phát đi thông điệp sai lầm đến các nước có thể phải đối mặt với những dịch bệnh khác trong tương lai. Nay WHO cũng lặp lại những ca ngợi như thế đối với Việt Nam, một nước chuyên báo cáo láo.
16 Tháng Hai 2020
Dịch virus corona nay chỉ mỗi châu Phi được ghi nhận là chưa bị nhiễm, còn bốn châu Mỹ Úc Âu Á đều có, riêng tử vong thì hầu hết là dân tại Hoa Lục với con số tự đưa ra là 1381/1384 người của cả thế giới. Số liệu này các nước đều hoài nghi là thiếu sự minh bạch, và giới chức Hoa Kỳ đã nói thẳng ra điều đó, cái thiếu công khai này cũng gặp nơi bọn An Nam cộng, không lạ vì đó là bản chất cố hữu của loài sản, cả nước nháo nhào thì không thể tin được chỉ 16 người nhiễm (trên trăm triệu dân) sau 2 tháng dịch.
16 Tháng Hai 2020
Không chừng virus này còn có thể làm cho virus kia vỡ nợ và chạy trốn ra nước ngoài cũng nên. Chỉ cần người dân biết phối hợp nhịp nhàng với nó để tạo ra bất tuân dân sự. Nó có tác dụng bằng hàng trăm tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể mà các lực lượng đấu tranh dân chủ cần phải thành lập để vận động thức tỉnh nhân dân. ĐT DC nói dân không nghe nhưng Covid-19 mà lên tiếng là dân nghe hết. Covid-19 bảo đình công là đình công, bảo ở nhà là đố có đứa nào dám ngụy biện, cãi chày, cãi cối.