Nỗi sợ hãi đã đổi chiều

22 Tháng Mười 20166:00 CH(Xem: 1438)

Nỗi sợ hãi đã đổi chiều

tải xuốngVũ Bất Khuất (Danlambao)
 - 
Hơn 70 năm dân và đất nước Việt Nam luôn sống trong sợ hãi, những nỗi sợ hãi ấy luôn luôn xuất phát từ giới cầm quyền khi họ mang đến chiến tranh, khủng bố, đàn áp, bắt cóc, trấn lột và cả sự dối trá song hành cùng sự ngu xuẩn.
Từ tháng 8 năm 1945 trở về trước thì sợ thực dân Pháp và chính quyền tay sai thì đã rõ. Nhưng sau khi cái nhúm người được gọi là “Chính quyền về tay nhân dân” thì nỗi sợ hãi càng khủng khiếp hơn; bắt cóc, thủ tiêu, thanh trừng và khủng bố. Rồi ngày 20-7-1954 ở miền Bắc là CCRĐ, là HTX Nông Nghiệp, là đấu đá quyền lực, là đẩy thanh niên vào nam làm bia với chiêu bài Giải Phóng, còn ở miền Nam thì nhân dân và chính quyền VNCH phải gồng mình ra với cảnh đào đường, phá lộ, phá cầu, pháo kích, khủng bố, ám sát và bạo loạn với những trò láu cá về chính trị, dối trá về tuyên truyền. Và ngày 30-4-1975 cái ác lên ngôi thì bao nhiêu hành vi tàn độc ấy gom góp lại cùng với những bản án tử hình công khai, bí mật, những đợt cải tạo CTN, đổi tiền, ngăn sông cấm chợ… tuôn vào đất nước một nỗi sợ hãi khủng khiếp trước những nụ cười vênh váo, ngu xuẩn của cái gọi là chính quyền nhân dân.
Rồi theo tháng ngày, người dân có thêm nỗi sợ hãi mới, “công nhân bị tăng ca và quỵt nợ lương, BHYT-BHXH” “Nông dân vướng cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa”.
Gần đây nhất là thực phẩm và môi trường nhiễm độc và những vụ giết người hàng loạt ở Bình Dương, Nghệ An, Lào Cai. Cùng với hàng loạt cái chết trong đồn Công An, trại tạm giam v.v… Chịu đựng. Chịu đựng. Cả một đất nước, cả một dân tộc chịu đựng sự sợ hãi đến hèn mọn và xấu xí.
Nhưng rồi sự sợ hãi ấy bỗng dưng biến tướng trước tiếng súng Yên Bái, mùi hôi thối nồng nặc của hàng ngàn tấn cá chết tại ven biển miền Trung và các sông ngòi trên cả nước, những cơn lũ điện, bão trời và những phát ngôn bá xàm bá láp cùng những hành vi vô cảm tham lam của những con người từng đi gieo sợ hãi suốt 70 năm. Họ đang sợ hãi. Họ sợ Cấn thị Thêu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lm Đinh Hữu Nam… Họ sợ luôn cả những con người từng cùng phe với họ, hưởng ân sủng và sự bao che của họ như Nguyễn Như Phong, Trịnh Xuân Thanh, Lê Bình… Một mặt họ vẫn trấn áp nhân dân bằng những biện pháp tàn bạo nhất thì họ cũng tung những cú đấm vào mặt nhau không thương tiếc. Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Bá Thanh, Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn, Đỗ Cường Minh… cả một tên tử tù Dương Chí Dũng cũng về chầu Diêm vương mà không ai biết rõ tại làm sao?
Giặc Tàu đang càng lúc càng lộ rõ dã tâm. Sự sợ hãi chuyển hướng càng lúc càng mạnh mẽ. Bọn CSCĐ cởi áo lột lon ở cổng DN. Formosa trước 30.000 người biểu tình đòi “China Get Out”. Lệnh cấm những phương tiện giao thông khách không chở người khiếu kiện ở Kỳ Anh (Nghệ An). Các chóp bu hai tập đoàn gian manh Tàu Việt cấp tập gặp nhau là những biểu hiện sinh động nhất của sự sợ hãi đang chuyển hướng. Người dân Việt và đất nước của họ bỗng dưng không còn sợ hãi và tất nhiên không còn xấu xí
22.10.2016
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 2021
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
23 Tháng Hai 2021
Còn Vượng vin thì lại khác, ngoài dùng quan hệ và tiền bạc để xử lý cái sai nhằm che giấu nó, mặc kệ sự an nguy của tính mạng người sử dụng, không may xảy ra trên cao tốc thì thiệt hại dân vẫn chịu. Đó là biểu hiện của sự lưu manh và nói thẳng là mất dạy của bọn tư bản đỏ, làm ăn bất chính kết hợp với sự bảo kê của tầng lớp cầm quyền. Vin nổi tiếng là xây dựng đế chế huy hoàng trên xương máu nhân dân. Kinh doanh chính của Vin là đất đai, Vin vươn vòi ra tất cả các ngành nghề khác, nếu thua lỗ thì về cướp đất rồi bán giá cao để bù vào.
22 Tháng Hai 2021
Mới đây ông thượng tướng phó tổng cục chính trị Nguyễn Trọng Nghĩa lại được Nguyễn Phú Trọng “lẻ bầy” khỏi quân đội và cho giữ chức trưởng ban tuyên giáo trung ương. Được biết người giữ chức này thường là Ủy Viên Bộ Chính Trị, vì vậy có khả năng giữa nhiệm kỳ ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa ông Nghĩa vào Bộ Chính Trị và cơ cấu lên cao hơn. Lại một hình ảnh Lê Khả Phiêu đệ nhị được ông Trọng nặn cho lú ra. Có thể nói, với tình hình này thì Việt Nam khó thoát Tàu nếu không muốn nói là sẽ phụ thuộc ngày một nhiều hơn.
21 Tháng Hai 2021
Không biết vở kịch cũ sắp đem ra diễn lại ấy sẽ đốt của dân bao nhiêu tiền, có lẽ là không dưới 3.600 tỷ đồng như cách đây 5 năm. Khi Bộ tài Chính duyệt chi phí cho vở kịch, chắc chắn rằng rất nhiều kẻ trong chính quyền CS đang hóng để đớp chút ít trong số tiền dựng kịch này. Đúng là “ăn của dân không chừa một thứ gì”. Bất cứ điều gì họ cũng có thể kiếm chác được, vì họ là CS nên trong họ không có gì ngoài lòng tham và gian trá.
19 Tháng Hai 2021
Nhà cầm quyền Việt Nam không hề có khái niệm nhân quyên trong cai trị, theo cái nhìn của họ công dân chỉ là một công cụ nuôi sống chế độ, không hề có việc tôn trọng công dân mà trái lại người dân trong nước CHXHCNVN đang bị áp dụng cái nhìn một chân ngoài xã hội và một chân trong tù, bởi vì bất cứ lúc nào nếu muốn thì đảng sẽ cho vào tù theo những điều luật do họ nghĩa ra mà không theo căn bản nhân quyền của thế giới. Làm sao có quyền tự do khi Việt Nam vẫn kiểm soát công dân bằng cuốn sổ hộ khẩu, một loại giấy tờ quản lý lạc hậu sao chép từ TQ, chính cái hộ khẩu này đã kềm chặt và chỉcần bị gạch tên là công dân...
19 Tháng Hai 2021
Với 2 nước cờ, một có lợi cho đất nước có hại cho sự nghiệp chính trị, và một là có hại cho đất nước có lợi cho sự nghiệp chính trị thì có lẽ ông Phạm Minh Chính chọn giải pháp an toàn. Đó là “đu dây”. Nghĩa là vẫn cho Tàu mượn đường nhưng năn nỉ Mỹ không nên trừng phạt để tránh tai tiếng đưa nền kinh tế đất nước vào khốn khó. Đó được cho là “kế vẹn toàn” mà các đời lãnh đạo ĐCS đã chọn, và nếu chọn cách này sự nghiệp chính trị của ông Phạm Minh Chính sẽ thăng hoa. Đu dây, là giải pháp mà các lãnh đạo CS rất ưa chuộng và có lẽ lần này Phạm Minh Chính cũng không thoát khỏi quỹ đạo đó.
19 Tháng Hai 2021
Về ngữ nghĩa, chỉ có Thiên tử của một triều đại mới gọi ông, cha của mình, vốn cũng từng làm… đế như mình là… tiên đế! Chuyện nhiều cơ quan truyền thông nhà nước loan báo ông Trọng dâng hương tưởng niệm… tiên đế không phải là lỗi kiến thức. Đó là vấn đề về nhận thức nên không có cá nhân nào trong hệ thống truyền thông chính thức dám tự tiện sửa hai từ… tiên đế khi loan tin về sự kiện ông Trọng dâng hương tưởng niệm, trồng cây lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu! Việc hệ thống truyền thông sau đó sửa… tiên đế thành… các bậc tiền nhân chỉ là chuyện… chẳng đặng đừng sau khi...