Vào ngày 03/10/2016, Ông Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam đã thông qua quyết định tạm đình chỉ báo điện tử Petrotimes. Trả lời câu hỏi về việc báo Petrotimes bị đình bản trong cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều tối ngày 04/10, ông Trương Minh Tuấn cho biết có nhiều lý do khiến Petrotimes bị đình bản, một trong những lý do mà ông nêu ra đó là “Tờ báo này đăng nhiều thông tin không có nguồn kiểm chứng” như thông tin Trung Quốc lấy nội tạng tử tù.

Không rõ vì nguyên nhân gì mà Ông Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam lại nói rằng thông tin Trung Quốc lấy nội tạng tử tù mà Petrotimes đăng tải là thông tin chưa được kiểm chứng – một phát ngôn có thể nói là thể hiện sự thiếu suy xét và (sự) hiểu biết về tình hình thế giới của một chính khách như Ông Bộ trưởng. Việc Trung Quốc lấy nội tạng tử tù là một vấn nạn tồn tại hơn một thập kỷ qua, đó là sự thật đã được rất nhiều quốc gia văn minh và những nhà nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới kiểm chứng. Thực tế, sự thật còn khủng khiếp hơn là vì nhà cầm quyền Trung Quốc không phải chỉ lấy nội tạng của tử tù mà còn cướp lấy của các tù nhân lương tâm, trong đó phần lớn nội tạng là từ các học viên Pháp Luân Công.

Trong một thập kỷ qua, những nhà nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu, thu thập bằng chứng về nạn mổ cướp nội tạng diễn ra tại Trung Quốc. Hai nhà nghiên cứu nổi bật có thể được kể đến trong số đó là ông David Kilgour – cựu Quốc vụ khanh về châu Á – Thái Bình Dương của Canada và ông David Matas – luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng người Canada. Ông Kilgour và ông Matas là tác giả cuốn sách nổi tiếng  “Thu hoạch đẫm máu (Bloody Harvest)” được xuất bản năm 2009, và được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho công việc của họ liên quan đến cuộc điều tra tội ác mổ cướp nội tạng từ các tù nhân của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bên cạnh những nhà nghiên cứu nổi tiếng như David Matas và David Kilgour, những hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới như  CNN, The DiplomatDaily MailNew York PostSBS,… đã có những báo cáo về những bằng chứng xác thực cho thấy Trung Quốc lấy nội tạng từ tử tù. Những báo cáo này phần lớn được tham khảo từ các bài phân tích độc quyền chuyên sâu của Epoch Times – tờ báo Hoa ngữ độc lập và lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục với những báo cáo trung thực, khách quan hàng đầu về Trung Quốc được công nhận qua các giải thưởng hàng năm của giới báo chí Mỹ.  Ở cương vị là người đứng đầu ngành truyền thông Việt Nam, chẳng lẽ Ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lại không hay biết các báo cáo điều tra, phân tích của những nhà nghiên cứu nổi tiếng đến truyền thông quốc tế mà Petrotimes đăng tải lại? Hay chỉ khi thông tin “Trung Quốc lấy nội tạng tử tù” phải được chính nhà cầm quyền Trung Quốc kiểm chứng thì nó mới được xem là thông tin có nguồn kiểm chứng với Ông Bộ trưởng?

Trong những năm vừa qua,  nhiều quốc gia văn minh trên thế giới thông qua những văn bản lên án mổ cướp nội tạng của Trung Quốc. Nổi bật trong số đó là Nghị quyết 343 được Hạ viện Mỹ thông qua lên án nạn mổ cướp nội tạng từ tù nhân của Trung Quốc và  Nghị quyết 2013/2981 RSP do Nghị viện châu Âu thông qua chống lại nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm của Trung Quốc là những bằng chứng xác thực, rõ ràng cho thấy vấn nạn Trung Quốc lấy nội tạng tử từ là một sự thật không thể phủ nhận. Nếu như những Nghị quyết về nạn mổ cướp nội tạng từ tù nhân của Trung Quốc được Mỹ, châu Âu ban hành đối với Ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là không đáng tin, là nguồn tin không được kiểm chứng, vậy thì Nghị quyết 714 về Biển Đông mà Hạ viện Mỹ ban hành được Việt Nam hoan nghênh thì không lẽ cũng là  không có giá trị sao? Nghị quyết là ý chí của chính quyền của một quốc gia, nó không phải là quan điểm của bất kỳ cá nhân nào, chính vì vậy, những Nghị quyết lên án mổ cướp nội tạng từ tù nhân của Mỹ hay châu Âu là một bằng chứng vững chắc cho thấy thông tin “Trung Quốc lấy nội tạng tử tù” hoàn toàn là sự thật – một sự thật về một tội ác chống lại loài người của nhà cầm quyền Trung Quốc, chứ không phải là “thiếu kiểm chứng” như Ông Bộ trưởng đã phát ngôn. Phải chăng thông tin Trung Quốc lấy nội tạng tử tù theo Ông Bộ trưởng là thông tin lấy từ các nguồn chưa được kiểm chứng là vì do chưa được nhà cầm quyền Trung Quốc kiểm chứng ?!

Việt Nam đã trúng cử Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc với số phiếu cao nhất vào năm 2013 và chính thức trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền. Với vai trò là một Bộ trưởng của một đất nước là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đáng lẽ Ông Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cần phải có những phát ngôn bảo vệ quyền con người, thúc đẩy những giá trị văn minh nhân đạo của nhân loại, chứ không phải là một phát ngôn che đậy tội ác chống lại loài người của một nhà cầm quyền đã và đang xâm phạm chủ quyền biển đảo của đất nước. Người đại diện của Canada tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc – Anne-Tamara Lorre – đã từng nêu lên mối quan ngại của Canada về vấn đề Trung Quốc mổ cướp nội tạng từ tù nhân tại phiên họp thường niên lần thứ 25 của Hội đồng diễn ra vào năm 2014, thiết nghĩ với cương vị là một Bộ trưởng của một đất nước là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc như Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nên có những phát ngôn bảo vệ quyền con người như Canada, thay vì phát ngôn che đậy nạn mổ cướp nội tạng – xâm phạm nghiêm trọng quyền con người của người dân Trung Quốc.

Thiết nghĩ, với cương vị là Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông – người đứng đầu ngành truyền thông Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cần có sự suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ phát ngôn nào trước báo giới, bởi một phát ngôn của ông đều có thể ảnh hưởng tốt hay xấu đến vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang cần nhiều sự ủng hộ của thế giới trong vấn đề Biển Đông nói riêng và các vấn đề khác nói chung thì việc Bộ trưởng cần phải cẩn trọng trong phát ngôn của mình là điều không bao giờ thừa.  Không phải hay sao việc cất lên tiếng nói công minh trong việc bảo vệ quyền con người của người dân Trung Quốc trong vấn đề mổ cướp nội tạng này, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang sử dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan như một lá bài quan trọng trong việc xâm chiếm Biển Đông, là việc làm thiết thực nhất giúp nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong con mắt của chính người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế, há chẳng phải là việc rất đáng làm hay sao?