Bữa ăn công nhân và chuyến vi hành của Thủ tướng Phúc

11 Tháng Mười 20166:30 CH(Xem: 1539)

Bữa ăn công nhân và chuyến vi hành của Thủ tướng Phúc


thutuong


Lã YênHôm trước đọc báo hay tin, sáng ngày 8/10 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi “vi hành” để tìm hiểu thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Tờ tuổi trẻ có bài: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra đột xuất suất ăn công nhân, hàng trăm coment với những lời lẽ có cánh nói về hành động của Thủ tướng, nào là sâu sát, chi tiết, thực tế, thiết thực, trách nhiệm, gần dân...

Trước đó, vào ngày 27/9 Thủ tướng Phúc cũng bất ngờ xuất hiện ở chợ Long Biên lúc lờ mờ sáng làm người dân phải thốt lên; “Đúng là Thủ tướng rồi, giật cả mình”…

Ở đây tôi không bàn về vấn đề làm màu của một chính khách, bởi lẽ, việc đánh bóng tên tuổi, lấy lòng dân vốn là chuyện rất bình thường của các chính khách, nhất là những người vừa mới đảm nhận cương vị mới. Tôi chỉ nói về cuộc sống của công nhân, mà cụ thể là bữa ăn của họ để mọi người biết nó có được như lời Thủ tướng nói "Cơm ngon, thức ăn hấp dẫn nhưng phải chế biến sạch nhé! Cái khay tôi sờ vào còn trơn mỡ đấy!"

Tôi đã có 9 tháng làm công nhân, đó là khoảng thời gian cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Những trải nghiệm đó giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về người công nhân. Một giai cấp mà tôi được học, luôn là lực lượng tiên phong và lãnh đạo của Cách mạng Việt Nam

Tôi làm ở một Công ty Giày da (Long An), đây là một công ty lớn của Đài Loan, có hàng chục ngàn công nhân. Công nhân ở công ty phần lớn là đến từ những vùng nông thôn trên khắp cả nước. Nhiều người cho tôi biết họ không có ruộng đất hoặc có ít không đủ canh tác nên mới đi làm công nhân.

Công nhân không có lựa chọn cho bữa ăn của mình, biết là không bảo đảm nhưng nhưng vẫn phải ăn để có sức làm việc làm việc. Cho nên "cố nuốt" là câu cửa miệng của nhiều người khi nói về bữa ăn ở công ty.

Đến bữa ăn được phát phiếu, một phiếu chỉ được lấy một phần thức ăn. Cơm và canh không hạn chế. Canh thì không có nhiều rau và một món củ quả xào, chừng một đũa gắp. Thức ăn mặn chỉ có độc một quả trứng luộc hoặc một con cá bằng hai ngón tay chiên hoặc vài miếng thịt kho, nếu là cá kho thì một lát bằng bao diêm. Mỗi bàn ăn có một chai nước tương không nhãn mác, nước mắm không.

Có một hôm xuống nhà ăn tôi thấy lạ thường, sạch sẽ hơn mọi ngày, trên bàn chai nước tương mới có nhãn mác, phần thức ăn nhiều hơn mọi ngày, còn có cả tăm xỉa răng. Lúc đó tôi nghĩ chắc công ty thay đổi chế độ ăn cho công nhân nhưng đến ngày mai mọi chuyện lại như cũ. Hỏi ra mới hay hôm qua có đoàn kiểm tra trên tỉnh về.

Từ thực tế đó, cho nên khi báo chí đưa tin kiểm tra đột xuất, không báo trước tôi thấy buồn cười. Làm gì có chuyện đó, tôi bảo đảm rằng, khi kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm nào, nhà ăn của công ty nào cũng cũng đảm bảo vệ sinh, chất lượng cả. Nhưng rồi năm nào cũng có hàng chục vụ công nhân ngộ độc thực phẩm, năm sau nhiều hơn năm trước.

Còn nhớ, năm 2012, trên báo lao động có đăng hàng loạt bài về thực trạng bữa ăn của công nhân. Đọc không nghĩ đó là bữa ăn của con người, trong thức ăn có những con dòi nhúc nhích.

Hàng năm lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những loại thực phẩm bẩn này khi vận chuyển chót lọt, bến đổ thường là các cơ sở chế biến thức ăn cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Doanh nghiệp, công ty muốn tiết kiệm chi phi nên đặt phần ăn thấp, nhà bếp, cơ sở nấu ăn lại bớt xén để kiếm chác, nên tìm mua các loại thực phẩm rẻ tiền để chế biến. Chất lượng khẩu phần ăn, dinh dưỡng trong bữa ăn không bảo đảm lại còn phải ăn thực phẩm bẩn, độc hại nên sức khỏe công nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nói về nguy cơ từ thực phẩm bẩn, độc hại Đại biểu Trần Ngọc Vinh nói “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế!”.

Không chỉ có công nhân mà với tất cả người dân Việt Nam chẳng có bữa ăn nào là an toàn. Tính trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có trên 200 người chết vì ung thư, mỗi năm có khoảng 150 ngàn người mắc bệnh ung thư. Trong các nguyên nhân gây ung thư thì vấn đề thực phẩn bẩn, độc hại được xác định là nguyên nhân hàng đầu.

Không biết sau những chuyến đi vi hành này, ngài Thủ tướng sẽ có những hành động gì để đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn ? để dân Việt không còn nổi lo "ăn cũng chết mà không ăn cũng chết".

Lã Yên

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20161011/bua-an-cong-nhan-va-chuyen-vi-hanh-cua-thu-tuong-phuc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2021
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 2021
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 2021
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 2021
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 2021
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?