Bữa ăn công nhân và chuyến vi hành của Thủ tướng Phúc

11 Tháng Mười 20166:30 CH(Xem: 1559)

Bữa ăn công nhân và chuyến vi hành của Thủ tướng Phúc


thutuong


Lã YênHôm trước đọc báo hay tin, sáng ngày 8/10 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi “vi hành” để tìm hiểu thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Tờ tuổi trẻ có bài: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra đột xuất suất ăn công nhân, hàng trăm coment với những lời lẽ có cánh nói về hành động của Thủ tướng, nào là sâu sát, chi tiết, thực tế, thiết thực, trách nhiệm, gần dân...

Trước đó, vào ngày 27/9 Thủ tướng Phúc cũng bất ngờ xuất hiện ở chợ Long Biên lúc lờ mờ sáng làm người dân phải thốt lên; “Đúng là Thủ tướng rồi, giật cả mình”…

Ở đây tôi không bàn về vấn đề làm màu của một chính khách, bởi lẽ, việc đánh bóng tên tuổi, lấy lòng dân vốn là chuyện rất bình thường của các chính khách, nhất là những người vừa mới đảm nhận cương vị mới. Tôi chỉ nói về cuộc sống của công nhân, mà cụ thể là bữa ăn của họ để mọi người biết nó có được như lời Thủ tướng nói "Cơm ngon, thức ăn hấp dẫn nhưng phải chế biến sạch nhé! Cái khay tôi sờ vào còn trơn mỡ đấy!"

Tôi đã có 9 tháng làm công nhân, đó là khoảng thời gian cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Những trải nghiệm đó giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về người công nhân. Một giai cấp mà tôi được học, luôn là lực lượng tiên phong và lãnh đạo của Cách mạng Việt Nam

Tôi làm ở một Công ty Giày da (Long An), đây là một công ty lớn của Đài Loan, có hàng chục ngàn công nhân. Công nhân ở công ty phần lớn là đến từ những vùng nông thôn trên khắp cả nước. Nhiều người cho tôi biết họ không có ruộng đất hoặc có ít không đủ canh tác nên mới đi làm công nhân.

Công nhân không có lựa chọn cho bữa ăn của mình, biết là không bảo đảm nhưng nhưng vẫn phải ăn để có sức làm việc làm việc. Cho nên "cố nuốt" là câu cửa miệng của nhiều người khi nói về bữa ăn ở công ty.

Đến bữa ăn được phát phiếu, một phiếu chỉ được lấy một phần thức ăn. Cơm và canh không hạn chế. Canh thì không có nhiều rau và một món củ quả xào, chừng một đũa gắp. Thức ăn mặn chỉ có độc một quả trứng luộc hoặc một con cá bằng hai ngón tay chiên hoặc vài miếng thịt kho, nếu là cá kho thì một lát bằng bao diêm. Mỗi bàn ăn có một chai nước tương không nhãn mác, nước mắm không.

Có một hôm xuống nhà ăn tôi thấy lạ thường, sạch sẽ hơn mọi ngày, trên bàn chai nước tương mới có nhãn mác, phần thức ăn nhiều hơn mọi ngày, còn có cả tăm xỉa răng. Lúc đó tôi nghĩ chắc công ty thay đổi chế độ ăn cho công nhân nhưng đến ngày mai mọi chuyện lại như cũ. Hỏi ra mới hay hôm qua có đoàn kiểm tra trên tỉnh về.

Từ thực tế đó, cho nên khi báo chí đưa tin kiểm tra đột xuất, không báo trước tôi thấy buồn cười. Làm gì có chuyện đó, tôi bảo đảm rằng, khi kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm nào, nhà ăn của công ty nào cũng cũng đảm bảo vệ sinh, chất lượng cả. Nhưng rồi năm nào cũng có hàng chục vụ công nhân ngộ độc thực phẩm, năm sau nhiều hơn năm trước.

Còn nhớ, năm 2012, trên báo lao động có đăng hàng loạt bài về thực trạng bữa ăn của công nhân. Đọc không nghĩ đó là bữa ăn của con người, trong thức ăn có những con dòi nhúc nhích.

Hàng năm lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những loại thực phẩm bẩn này khi vận chuyển chót lọt, bến đổ thường là các cơ sở chế biến thức ăn cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Doanh nghiệp, công ty muốn tiết kiệm chi phi nên đặt phần ăn thấp, nhà bếp, cơ sở nấu ăn lại bớt xén để kiếm chác, nên tìm mua các loại thực phẩm rẻ tiền để chế biến. Chất lượng khẩu phần ăn, dinh dưỡng trong bữa ăn không bảo đảm lại còn phải ăn thực phẩm bẩn, độc hại nên sức khỏe công nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nói về nguy cơ từ thực phẩm bẩn, độc hại Đại biểu Trần Ngọc Vinh nói “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế!”.

Không chỉ có công nhân mà với tất cả người dân Việt Nam chẳng có bữa ăn nào là an toàn. Tính trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có trên 200 người chết vì ung thư, mỗi năm có khoảng 150 ngàn người mắc bệnh ung thư. Trong các nguyên nhân gây ung thư thì vấn đề thực phẩn bẩn, độc hại được xác định là nguyên nhân hàng đầu.

Không biết sau những chuyến đi vi hành này, ngài Thủ tướng sẽ có những hành động gì để đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn ? để dân Việt không còn nổi lo "ăn cũng chết mà không ăn cũng chết".

Lã Yên

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20161011/bua-an-cong-nhan-va-chuyen-vi-hanh-cua-thu-tuong-phuc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.