Tin Trong Nước - “Những vi phạm, thiếu sót không làm thay đổi bản chất vụ án. Vì vậy, việc Tòa án các cấp kết án Hồ Duy Hải là có căn cứ pháp luật”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết.
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Ngày 5/10, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, có 4 kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao và đến nay đã được giải quyết. 

Trong đó, kiến nghị về bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi đã được xem xét, giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và đã thực hiện xong việc chi trả tiền bồi thường.

Đối với kiến nghị về xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội giết người và cướp tài sản ở tỉnh Long An, bà Hải cho biết vụ án này đã được lãnh đạo liên ngành Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao xem xét, đánh giá một cách thận trọng, khách quan, toàn diện các chứng cứ buộc tội, cũng như gỡ tội, những vi phạm, thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng. 

“Những vi phạm, thiếu sót không làm thay đổi bản chất vụ án. Vì vậy, việc Tòa án các cấp kết án Hồ Duy Hải là có căn cứ pháp luật”, bà Hải nêu.

Đối với các kiến nghị còn lại, cử tri kiến nghị việc giải quyết các trường hợp oan, sai trong tố tụng hình sự thì trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xảy ra oan, sai như thế nào? 

Bà Hải cho biết, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án, hạn chế các trường hợp oan, sai; tích cực xem xét một số vụ án có đơn kêu oan, đồng thời, xem xét xác định rõ trách nhiệm của một số cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Rạng sáng 14/1/2008, một người đưa thư đến Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) thì phát hiện 2 nữ nhân viên ở đây là Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân nằm chết dưới sàn nhà. Hiện trường bị xáo trộn và mất đi một số tài sản cùng tiền mặt.

Khám nghiệm hiện trường và truy bắt hung thủ, cơ quan công an địa phương tạm giữ 4 người trước khi bắt Hồ Duy Hải. Cả 2 phiên tòa sơ và phúc thẩm đều tuyên án tử hình Hải.

Ngày 5/12/2014, theo lịch làm việc, cơ quan chức năng thi hành án tử hình đối với Hải. Tuy nhiên, do gia đình Hải liên tục gửi đơn kêu oan, ngày 4/12/2014, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng tối cao tạm hoãn thi hành án trường hợp này để xem xét lại toàn bộ vụ án.