Tin chấn động: bán thận chui ở Huế !

29 Tháng Chín 20166:15 CH(Xem: 4637)
TIN CHẤN ĐỘNG VIỆT NAM
Bán Thận Chui ở Huế !
unnamed

Những người bán thận nằm chờ ở nhà nghỉ Thanh Nga (đường Ngô Quyền, TP Huế) - Ảnh: H.Lộc - Đ.Phú
Tiêu điểm sáng 8-9: Đường dây buôn thận xuyên quốc gia
Đây là đường dây có “vòi bạch tuộc” khắp cả nước để “săn mồi” là những thanh niên nghèo ở nhiều vùng quê.
Theo số điện thoại và thông tin trên Internet, nhiều lần chúng tôi liên hệ với các đối tượng trong đường dây buôn thận nhưng đều thất bại.
Câu trả lời thường là “nhầm số rồi”, “không phải” hoặc chỉ ngắn gọn “xét nghiệm máu chưa?” và nói chờ... Phải mất nhiều tháng, PV Tuổi Trẻ mới lọt được vào “mắt xanh” của các đối tượng buôn bán thận thông qua một người từng bán thận “gửi gắm”.

unnamed (1)
Địa chỉ 83 Nguyễn Sinh Cung (TP Huế) được xem là “trụ sở” hoạt động chính của đường dây buôn thận, đồng thời là nơi “tập kết” nhiều thanh niên ở các tỉnh thành đã bán thận và đang đợi bán thận - Ảnh: Đức Phú - Hoàng Lộc cắt từ clip điều tra
Lên đường
Người có nhóm máu O luôn được các đối tượng buôn thận săn đón bởi phù hợp với người suy thận ở tất cả nhóm máu, nhưng người vào vai bán thận của nhóm PV Tuổi Trẻ lại “kẹt” thuộc nhóm máu A nên phải đợi rất lâu.
Tới đầu tháng 8 mới được một đối tượng tên Nhật (23 tuổi, ở Đà Nẵng) gọi điện thoại yêu cầu tới một bệnh viện nào đó xét nghiệm nhóm máu, phân tích nước tiểu, đo điện tim, khám tổng quát...
Khi biết kết quả xét nghiệm của chúng tôi, Nhật nói phải chờ để tìm người mua thận có cùng nhóm máu. Qua điện thoại, Nhật cho biết giá bán một quả thận là 150 triệu đồng, toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở sẽ được lo đầy đủ.
Ngày 8-8, Nhật gọi điện thoại hối thúc chúng tôi ra Huế gấp. Nhật giả vờ bảo tự mua vé máy bay hoặc vé xe ra Huế để thăm dò chúng tôi. Khi chúng tôi nói ngay là không có tiền, Nhật mở lời: “Chuẩn bị hồ sơ xét nghiệm, ít hôm nữa ra bến xe miền Đông sẽ có người đón”.
Ba ngày sau, một người phụ nữ xưng tên Hà gọi điện cho chúng tôi hướng dẫn: “Sáng 12-8 ra bến xe miền Đông, vào quầy 51 nhà xe Phi Long nói khách quen chị Hà để lên xe ra Huế”.
9g ngày 13-8 chúng tôi có mặt tại bến xe TP Huế. Nhật chạy xe Air Blade đến chở chúng tôi về điểm “tập kết”. Trên đường đi, Nhật đe: “Hỏi ít thôi, không nên biết nhiều. Cứ nằm chờ trong nhà nghỉ, khi nào chuyển đi đâu phải nghe theo. Không được đi ra ngoài nhiều, tránh tiếp xúc với người lạ”.

Vào “ổ”
Nhật chở thẳng chúng tôi về nhà nghỉ Thanh Nga (47/48 Ngô Quyền, P.Vĩnh Ninh, TP Huế), đưa vào một căn phòng ở lầu 3 nằm đợi. Ở chung phòng với chúng tôi có năm thanh niên còn rất trẻ gồm Trung (quê Hà Nội), Nam (ở Đắk Lắk), Thông (ở Đồng Nai), Thảo và Tài (TP.HCM).
Thấy chúng tôi là người mới, Tài hỏi: “Mới tới hả, có người nhận chưa?”. Tôi lắc đầu, cả nhóm ồ lên: “Thế còn phải đợi dài cổ”.
Theo nhóm thanh niên này, họ đều đã có người mua thận, đang đợi ngày ra hội đồng nào đó để duyệt. Tài kể từng ở một phòng trọ tại Hà Nội mấy tháng để xét nghiệm, đợi người nhận thận theo yêu cầu của bà Hà. Tài còn khoe thận của mình được một người đàn ông ở Phú Thọ đồng ý mua. Thảo cũng cho biết mình đã có người mua thận. “Em mới ra buổi sáng, buổi trưa có người mua rồi, người ta đưa đi xét nghiệm tùm lum thứ nhưng bây giờ vẫn nằm đây chờ” 
- Thảo nói.
Trung cũng hoàn tất các thủ tục, giấy tờ và sốt ruột chờ ngày ra hội đồng ghép tạng. Trung cho biết: “Nhiều người ra đây nằm đợi mấy tháng mới có người trùng nhóm máu. Nhanh thì một tháng, lâu phải mất vài ba tháng. Nói chung cứ từ từ, cứ ở rồi tính tiếp”.
Trung còn gọi điện cho bà Hà xin về thăm gia đình mấy ngày. Thấy bà Hà còn nhùng nhằng, Trung giải thích: “Hôm qua em xin chú Dũng rồi.
Khi nào ra hội đồng thì chị gọi em vô. Chị yên tâm, em về không nói cho ai biết đâu, em cũng biết giữ cho mình chứ”. Dù Trung năn nỉ, bà Hà vẫn không đồng ý, lấy lý do là người mua thận không đồng ý, sợ Trung gặp xui xẻo gãy chân, gãy tay, hỏng hết chuyện.
Những ngày ở nhà nghỉ Thanh Nga, chúng tôi phát hiện ngoài Nhật còn có một người tên Công - một người đi bán thận nhưng theo Nhật “học việc” - thường xuyên lui tới nhà nghỉ này để đưa người bán thận qua Bệnh viện Trung ương Huế làm các xét nghiệm.
Nhiều người ở địa điểm “tập kết” khác, sau khi làm xét nghiệm cũng được Nhật đưa về nhà nghỉ Thanh Nga. Hằng ngày, Nhật hoặc bà Hà đến nhà nghỉ trực tiếp phát tiền ăn cho người bán thận. Nếu thận chưa có người mua, mỗi người được phát 50.000 đồng, có người mua thì được phát 100.000 đồng.
unnamed (2)
Địa chỉ 83 Nguyễn Sinh Cung (TP Huế) được xem là “trụ sở” hoạt động chính của đường dây buôn thận, đồng thời là nơi “tập kết” nhiều thanh niên ở các tỉnh thành đã bán thận và đang đợi bán thận - Ảnh: Đức Phú - Hoàng Lộc cắt từ clip điều tra.
 
Mạng lưới Thời điểm đầu tháng 8-2014, đường dây buôn thận tại Huế đã “săn” được khoảng 30 thanh niên trẻ đi bán thận và cho nằm chờ ở các nhà nghỉ.
Đó là chưa kể nhiều người bán thận khác được cho về quê để giảm chi phí. Trung bình mỗi ngày có 2-3 thanh niên trẻ ở các vùng quê nghèo bị “sa bẫy” hoặc tự bán thận được đưa đến các điểm “tập kết” của đường dây này.
Tại Huế, ngoài điểm “tập kết” người bán thận ở nhà nghỉ Thanh Nga, chỉ cách Bệnh viện Trung ương Huế khoảng 150m, mạng lưới buôn thận còn “giăng” ở hai phòng trọ khác tại số 100 Phan Chu Trinh và 83 Nguyễn Sinh Cung.
Phòng trọ ở số 100 Phan Chu Trinh cách bệnh viện này khoảng 1,5km và được thuê với giá 3 triệu đồng/tháng mới “khai trương” ngày 16-8, khi chúng tôi bị đưa tới đây đã có bảy người bán thận ở chung với nhau và họ tự nấu ăn hằng ngày.
Địa điểm 83 Nguyễn Sinh Cung được coi là “văn phòng” hoạt động chính của đường dây buôn thận tại Huế. Đây là nơi đường dây buôn thận bố trí cho những người bán thận nằm chờ hoặc để những người bán thận xong nằm dưỡng sức trước khi về quê.
Trong đó, phòng 303 được coi là nơi “bất khả xâm phạm”, người ngoài không được bén mảng tới ngoại trừ các “ông trùm, bà trùm” của đường dây.
Đường dây buôn thận ở Huế còn vươn “vòi bạch tuộc” ra tận Hà Nội với điểm “tập kết” chính ở địa chỉ 143/39 Nguyễn Chính (Q.Hoàng Mai).
Khi chúng tôi bị các đối tượng trong đường dây buôn thận đưa ra Hà Nội để xạ hình thận, tại đây có tám người bán thận được bố trí cho ở hai phòng gần nhau.
Những ngày ở nhà trọ này, có thời điểm chúng tôi ghi nhận được hai phòng trọ này chứa đến vài chục người bán thận, sinh sống trong điều kiện chật chội, kém vệ sinh, hằng ngày tự nấu ăn với nhau.
Những người bán thận từ Huế ra Hà Nội làm xong các xét nghiệm và xạ hình thận sẽ ở lại đây từ một tuần đến một tháng mới được chuyển vào Huế chờ ngày lên bàn mổ lấy thận.

Địa chỉ 83 Nguyễn Sinh Cung (TP Huế) được xem là “trụ sở” hoạt động chính của đường dây buôn thận, đồng thời là nơi “tập kết” nhiều thanh niên ở các tỉnh thành đã bán thận và đang đợi bán thận - Ảnh: Đức Phú - Hoàng Lộc cắt từ clip điều tra
 
Bị dụ dỗ bán thận
Những ngày thâm nhập đường dây buôn thận, chúng tôi chứng kiến nhiều thanh niên từ các vùng quê nghèo bị đường dây buôn thận dụ dỗ bán thận. Hầu hết những người này đều giấu không cho gia đình biết.
Khi bị “sa lưới” đường dây buôn thận, không ít người muốn rút lui nhưng sợ các đối tượng trong đường dây bắt trả lại tiền nên họ tìm cách trốn hoặc phải giả vờ cha mẹ ở nhà đang bệnh, có người thân mất để được cho về quê.
Gặp chúng tôi ở điểm nhà trọ số 100 Phan Chu Trinh, TP Huế, Tuấn (20 tuổi, Đồng Tháp) chất phác kể ở đây gần hai tháng và chỉ mong sớm bán được thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ.
Giọng Tuấn chùng xuống: “Cha mẹ em già lắm rồi, mẹ em bị bệnh não, vay mượn tiền bạc chạy chữa nhiều nơi không khỏi. Cha cũng bị bệnh nên không thể xoay xở được. Bác sĩ nói muốn chữa khỏi bệnh cho mẹ phải có hơn 100 triệu đồng”.
Thương mẹ, Tuấn đăng số điện thoại lên mạng rao bán thận. Tuấn được người của đường dây buôn thận đưa đi xét nghiệm và đang làm các thủ tục để bán thận cho một người đàn ông tên Hưng. “Không biết lúc nào em mới được mổ lấy thận, mẹ em yếu quá rồi” - Tuấn than thở.
 
(còn nữa)

nguồn: Tin Trong Nước
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười 20199:14 CH(Xem: 81)
... nhưng nếu hai công ty này cung cấp thông tin người sử dụng cho đảng csVN tức là họ đã đi ngược lại tôn chỉ của Tu Chính Án thứ 1 HCQ. Hoa Kỳ: "Freedom Of Speech" - quyền tự do ngôn luận và sẽ đối mặt với những kiện tụng của người dùng, chúng ta hãy cùng chờ xem họ có cúi đầu khuất phục hay không nhé. Nhân đây cũng nói thêm rằng cái trò đăng ký thông tin người sử dụng của các hãng điện thoại chính là trò vi phạm nhân quyền trắng trợn nhất và chỉ có trong xã hội công an trị cộng sản mà thôi...
02 Tháng Mười 20199:57 CH(Xem: 169)
Hộ chiếu của công dân Việt Nam bị xếp hạng 90 vì chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia, sau Campuchia (hạng 88, 53 nước) và hơn Lào (hạng 92, 49 nước)... Quyền lực của hộ chiếu Việt Nam trở thành đề tài gây chú ý trong những năm gần đây, sau khi xảy ra sự kiện báo chí Việt Nam cắt xén phát biểu của Giám mục Ngô Quang Kiệt nói rằng ông cảm thấy “nhục nhã” khi cầm hộ chiếu Việt Nam vì đi đâu cũng bị soi xét.
29 Tháng Chín 201910:47 CH(Xem: 155)
Trong những tuần qua, Hoa Kỳ liên tục điều các tàu chiến đi áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông. Hôm 13/9, khu trục hạm USS Wayne E. Meyer đã đi sát quần đảo Hoàng Sa. Phát ngôn nhân Hạm đội 7 nói chuyến đi của khu trục hạm là nhằm thách thức những hạn chế về đi qua vô hại và đường cơ sơ thẳng mà Bắc Kinh áp dụng đối vớ quần đảo Hoàng Sa. Trước đó, vào ngày 28/8, khu trục hạm USS Wayne E. Meyer cũng đi sát đá Chữ Thập và Vành Khăn do Trung Quốc kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.
28 Tháng Chín 201911:04 SA(Xem: 122)
Kể từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã không ngừng đưa tàu vào vùng biển của Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã 3 lần chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mới đây nói rằng vùng biển ở khu vực Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam phải ngưng toàn bộ các hoạt động khoan tìm dầu khí tại đây.
12 Tháng Chín 20199:45 CH(Xem: 234)
Hội Đồng Thành Phố và Thành Phố Westminster … mạnh mẽ lên án chiến dịch phá rối và xuyên tạc chính trị trong thành phố gây ra bởi những cá nhân có quan hệ mật thiết với nhà cầm quyền Hà Nội; kêu gọi các cá nhân này ngay lập tức từ bỏ các quan điểm chính trị không biện minh được và đã vượt ra khỏi mức độ chấp nhận của cộng đồng, và kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt và từ bỏ mọi hành động lén lút phá hoại quyết tâm chính trị của cư dân Westminster qua Nghị Quyết 36.”
04 Tháng Chín 201911:31 CH(Xem: 330)
Giờ đây sau khi đọc bài viết này thì hy vọng rằng trong khi các học giả, trí thức nghiên cứu tìm ra những từ mới thì chúng ta hãy dùng phép bỏ dấu để tìm ra những chữ mới đưa vào sử dụng, ví dụ khi cầm chén ăn cơm dùng phép bỏ dấu vào thì chúng ta sẽ tìm ra những chữ mới như cợm, cởm, cỡm; vv…Cuối cùng điều mà chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng đây chính là những chữ mới, chữ thuần Việt được lấy từ bộ chữ Quốc Ngữ của nước ta, dù khen, dù chê thì phép bỏ dấu này vẫn hơn hẳn cái chữ tượng hình của Hồ Ngọc Đại và cái chữ cải cách không giống ai của Trần Hiền.
01 Tháng Chín 20192:58 CH(Xem: 210)
Vào sáng sớm ngày 1/9, đội tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ còn cách bờ biển tỉnh Ninh Thuận, miền trung Việt Nam khoảng 155 km, theo dữ liệu theo dõi tàu biển của trang Marine Traffic. Như vậy chỉ trong vòng khoảng 1 tuần, nhóm tàu này đã tiến sâu thêm 30 km vào vùng biển Việt Nam. Hôm 24/8, Hải Dương 8 cùng các tàu hải cảnh của Trung Quốc chỉ cách bờ biển Phan Thiết của Việt Nam khoảng 185 cây số.
28 Tháng Tám 20193:21 CH(Xem: 205)
Khu trục hạm Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 8 đi vào vùng 12 hải lý của đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Reuters loan tin dẫn lời người phát ngôn Reann Mommsen của Hạm Đội Bảy như vừa nêu. Theo đó khu trục hạm Wayne E. Meyer có tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke, tiến hành hoạt động đi vào vùng 12 hải lý của hai đảo đá Chữ Thập và Vành Khăn nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá mức và bảo đảm quyền tiếp cận vùng biển này theo luật quốc tế.
25 Tháng Tám 201910:24 CH(Xem: 368)
Trong chương trình tẩy chay Trung Cộng của trang nhà, chúng tôi phát hiện ra chữ Quốc Ngữ hiện nay người Việt đang sử dụng có rất nhiều từ có xuất phát từ Tiếng Hán và người Việt vẫn tiếp tục dùng để giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong giới truyền thông cả nước ngoài và trong nước. Để chấn chỉnh việc sử dụng ngôn từ vay mượn, QĐB xin thông báo đến bạn đọc chúng tôi sẽ chọn ra mỗi tháng một bài viết ngẫu nhiên và chỉ ra những từ vay mượn có kèm chú thích nghĩa Việt.
25 Tháng Tám 20199:13 CH(Xem: 240)
Từ ngày 3/7, Trung Quốc đã điều tàu Hải dương 8 cùng các tàu hộ tống có vũ trang vào vùng thêm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày 8/8 các tàu này rút đi nhưng đã quay trở lại vào ngày 13/8. Đồng thời từ giữa tháng 6, tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng vào gần lô dầu khí 06.1 - liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí ở đây. Hôm 21/8 vừa qua, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus ra tuyên bố phản đối Trung Quốc điều tàu vào vùng biển Việt Nam...
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.