“Chính quyền rất thành công khi tạo ra một lớp người đầy sợ hãi…”

28 Tháng Chín 20166:00 CH(Xem: 1114)

“Chính quyền rất thành công khi tạo ra một lớp người đầy sợ hãi…”

download


FB. Chau Doan
Một cậu em họ rất hiểu biết về sự bẩn thỉu, tham nhũng của quan chức nhưng chẳng bao giờ lên tiếng. Cậu ấy bảo bạn bè cậu ấy đi nước ngoài định cư gần hết rồi. Tất nhiên, đấy toàn là những con người giỏi giang. Tôi nghe mà buồn quá. Không thể trách họ mà chỉ buồn.

Tôi bảo: “Anh hiểu là em sợ nhưng sao lại sợ quá đáng đến thế nhỉ? Anh nghĩ là anh không thích chơi với một thằng bạn dát chết như em và có lẽ em cũng không thích bản thân mình. Em sống như vậy thì các con em chắc chắn cũng sẽ sống thờ ơ, an phận giống em. Em có muốn bọn chúng như thế không? Sống như thế nhợt nhạt và chán lắm.

Em là người có học mà em im lặng tuyệt đối như thế, em sợ từng cái like, cái cmt chứ đừng nói tới share những bài em tâm đắc. Một người có học như em mà thế thì dân chúng lao động còn sợ đến đâu?

Trước em có hàng ngàn người. Nếu có vấn đề gì thì hàng ngàn người ấy sẽ bị bắt trước. Em không phải là người đấu tranh thì ít ra cũng nên là người đồng tình, tán thưởng với những người đấu tranh chống lại cái xấu. Sao em không làm một cầu thủ trên sân bóng để có thể thở hổn hển, háo hức, hồi hộp, vui mừng và buồn bã với cuộc chơi, mà chỉ là khán giả im lặng ngồi bên lề sân cỏ?

Tôi viết ra đây mà không sợ cậu em giận bởi con người có vô vàn góc độ mà ta có thể tán thưởng họ một vài góc. Cậu ấy có thể dát chết, dùng đúng từ là hèn nhát nhưng vẫn là một người em tốt, chu đáo với anh em họ hàng. Không thể đòi hỏi mọi người đều hoàn hảo được. Tôi cũng nói là tôi hy vọng cậu ấy sẽ thay đổi và đóng góp được một điều gì đấy cho xã hội. Và nhân đây tôi cũng muốn nói với những người bạn của mình. Tôi sẽ luôn thẳng thắn và chân thành trong mọi mối quan hệ. Tôi không thoả hiêp, “khéo léo” để gìn giữ những mối quan hệ bề mặt và nhạt nhẽo. Làm thế là vô nghĩa và mất thời gian, thứ tôi không có nhiều.

Chính quyền rất thành công khi tạo ra một lớp người đầy sợ hãi, một lớp người “khôn ngoan” chọn im lặng và chờ sự thay đổi tạo ra bởi người khác. Tôi có thể quý người em họ nhưng tôi không thể kính trọng nếu cậu ấy cứ tiếp tục sống như thế.

Cần phân biệt rạch ròi ở đây. Đâu phải cứ nói tới tham nhũng, cái xấu, sự bẩn thỉu là chống chính quyền bởi trong chính quyền cũng có người tốt. Tuy nhiên thành phần tốt thì ít hơn xấu rất nhiều. Tiếc thay tốt mà hèn cũng không ít. Do vậy, tốt như thế cũng chẳng giá trị cho lắm.

Nếu cứ sợ hãi quá đáng như thế thì xã hội này sẽ chuyển mình rất chậm và trong xã hội sẽ chỉ có hai loại người cơ bản là tầng lớp thống trị quyết bảo vệ quyền lợi của mình, tầng lớp bị thống trị cam phận sống hèn nhát cốt sao mình và gia đình được yên ổn.

Vậy xã hội ấy là xã hội gì? Xã hội ấy sẽ thoái hoá thành một xã hội thấp kém và hèn hạ. Cả hai loại người ấy có chung một điểm là coi miếng cơm manh áo là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Nhưng nếu thế thì xấu xí và buồn bã quá. Lý tưởng muốn xã hội tốt lên thì sao? Lý tưởng muốn đất nước được sánh vai với các nước khác thì sao? Cứ co mình lại mãi cho an toàn nhưng cái an toàn ấy chỉ là giả tạo và kết quả là môi trường xã hội sẽ đầy ô nhiễm. Ô nhiễm trên đường phố và ô nhiễm trong đầu óc con người.

Giờ đây, bước chân ra ngoài ta sẽ gặp nhan nhản những kẻ xôi thịt, lấy ăn uống rượu bia là thú vui hàng ngày, chỉ toàn là những tình cảm vụn vặt, pha trò nhảm nhí, tự cao tự đại mà đánh mất đi những gì đẹp nhất của con người. Đấy là sự cương trực, mạnh mẽ, dũng cảm trong suy nghĩ và hành động, là khát vọng sống muốn biến từng giây phút trên mặt đất của mình có một ý nghĩa nào đấy.

Tôi thà làm một cầu thủ bị đá gẫy chân, bị đập vỡ đầu còn hơn làm một khán giả thu lu ngồi xem với sự an toàn.

nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/28/10-211-chinh-quyen-rat-thanh-cong-khi-tao-ra-mot-lop-nguoi-day-so-hai/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.