“Chính quyền rất thành công khi tạo ra một lớp người đầy sợ hãi…”

28 Tháng Chín 20166:00 CH(Xem: 1608)

“Chính quyền rất thành công khi tạo ra một lớp người đầy sợ hãi…”

download


FB. Chau Doan
Một cậu em họ rất hiểu biết về sự bẩn thỉu, tham nhũng của quan chức nhưng chẳng bao giờ lên tiếng. Cậu ấy bảo bạn bè cậu ấy đi nước ngoài định cư gần hết rồi. Tất nhiên, đấy toàn là những con người giỏi giang. Tôi nghe mà buồn quá. Không thể trách họ mà chỉ buồn.

Tôi bảo: “Anh hiểu là em sợ nhưng sao lại sợ quá đáng đến thế nhỉ? Anh nghĩ là anh không thích chơi với một thằng bạn dát chết như em và có lẽ em cũng không thích bản thân mình. Em sống như vậy thì các con em chắc chắn cũng sẽ sống thờ ơ, an phận giống em. Em có muốn bọn chúng như thế không? Sống như thế nhợt nhạt và chán lắm.

Em là người có học mà em im lặng tuyệt đối như thế, em sợ từng cái like, cái cmt chứ đừng nói tới share những bài em tâm đắc. Một người có học như em mà thế thì dân chúng lao động còn sợ đến đâu?

Trước em có hàng ngàn người. Nếu có vấn đề gì thì hàng ngàn người ấy sẽ bị bắt trước. Em không phải là người đấu tranh thì ít ra cũng nên là người đồng tình, tán thưởng với những người đấu tranh chống lại cái xấu. Sao em không làm một cầu thủ trên sân bóng để có thể thở hổn hển, háo hức, hồi hộp, vui mừng và buồn bã với cuộc chơi, mà chỉ là khán giả im lặng ngồi bên lề sân cỏ?

Tôi viết ra đây mà không sợ cậu em giận bởi con người có vô vàn góc độ mà ta có thể tán thưởng họ một vài góc. Cậu ấy có thể dát chết, dùng đúng từ là hèn nhát nhưng vẫn là một người em tốt, chu đáo với anh em họ hàng. Không thể đòi hỏi mọi người đều hoàn hảo được. Tôi cũng nói là tôi hy vọng cậu ấy sẽ thay đổi và đóng góp được một điều gì đấy cho xã hội. Và nhân đây tôi cũng muốn nói với những người bạn của mình. Tôi sẽ luôn thẳng thắn và chân thành trong mọi mối quan hệ. Tôi không thoả hiêp, “khéo léo” để gìn giữ những mối quan hệ bề mặt và nhạt nhẽo. Làm thế là vô nghĩa và mất thời gian, thứ tôi không có nhiều.

Chính quyền rất thành công khi tạo ra một lớp người đầy sợ hãi, một lớp người “khôn ngoan” chọn im lặng và chờ sự thay đổi tạo ra bởi người khác. Tôi có thể quý người em họ nhưng tôi không thể kính trọng nếu cậu ấy cứ tiếp tục sống như thế.

Cần phân biệt rạch ròi ở đây. Đâu phải cứ nói tới tham nhũng, cái xấu, sự bẩn thỉu là chống chính quyền bởi trong chính quyền cũng có người tốt. Tuy nhiên thành phần tốt thì ít hơn xấu rất nhiều. Tiếc thay tốt mà hèn cũng không ít. Do vậy, tốt như thế cũng chẳng giá trị cho lắm.

Nếu cứ sợ hãi quá đáng như thế thì xã hội này sẽ chuyển mình rất chậm và trong xã hội sẽ chỉ có hai loại người cơ bản là tầng lớp thống trị quyết bảo vệ quyền lợi của mình, tầng lớp bị thống trị cam phận sống hèn nhát cốt sao mình và gia đình được yên ổn.

Vậy xã hội ấy là xã hội gì? Xã hội ấy sẽ thoái hoá thành một xã hội thấp kém và hèn hạ. Cả hai loại người ấy có chung một điểm là coi miếng cơm manh áo là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Nhưng nếu thế thì xấu xí và buồn bã quá. Lý tưởng muốn xã hội tốt lên thì sao? Lý tưởng muốn đất nước được sánh vai với các nước khác thì sao? Cứ co mình lại mãi cho an toàn nhưng cái an toàn ấy chỉ là giả tạo và kết quả là môi trường xã hội sẽ đầy ô nhiễm. Ô nhiễm trên đường phố và ô nhiễm trong đầu óc con người.

Giờ đây, bước chân ra ngoài ta sẽ gặp nhan nhản những kẻ xôi thịt, lấy ăn uống rượu bia là thú vui hàng ngày, chỉ toàn là những tình cảm vụn vặt, pha trò nhảm nhí, tự cao tự đại mà đánh mất đi những gì đẹp nhất của con người. Đấy là sự cương trực, mạnh mẽ, dũng cảm trong suy nghĩ và hành động, là khát vọng sống muốn biến từng giây phút trên mặt đất của mình có một ý nghĩa nào đấy.

Tôi thà làm một cầu thủ bị đá gẫy chân, bị đập vỡ đầu còn hơn làm một khán giả thu lu ngồi xem với sự an toàn.

nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/28/10-211-chinh-quyen-rat-thanh-cong-khi-tao-ra-mot-lop-nguoi-day-so-hai/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...