Bần cùng hóa dân lao động và tầng lớp nô lệ kiểu mới thời @

24 Tháng Bảy 20163:48 CH(Xem: 1784)

Bần cùng hóa dân lao động và tầng lớp nô lệ
kiểu mới thời @

tyu

Nguyễn Xích Long

Dân lao động Việt Nam hiện nay đang bị bần cùng hóa bởi những chính sách cướp đất, gây ô nhiễm môi trường, mất tư liệu sản xuất, mất môi trường lao động…. dồn đến chỗ bị thất nghiệp buộc phải chui vào những cơ sở sản xuất, nhà máy công trường…. của những nhóm lợi ích hoặc đi xuất khẩu lao động với những đồng lương rẻ mạt, các loại thuế phí cao và vô lý thực chất là họ đang bị biến thành những tầng lớp nô lệ kiểu mới thời hiện đại.

Câu chuyện không phải bây giờ mới bắt đầu khi thảm họa môi trường biển ô nhiễm cá chết hàng loạt ở miền Trung gây ra cuộc sống đói kém, khó khăn lâu dài cho hàng triệu ngư dân và ngành dịch vụ du lịch. Kể từ khi bắt đầu có chính sách thu hồi đất để chuyển đôi làm các khu công nghiệp, sân gold, khu đô thị mới… các nhóm lợi ích đã nhận thấy không gì giàu nhanh bằng việc cướp đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng bán ra với giá gấp hàng trăm lần. Ví dụ đất ở Mỹ Đình - Hà Nội cách đây khoảng 30 năm được đền bù với mức giá 50 ngàn đồng/m2 bây giờ giá thị trường khoảng 50 triệu/m2. Những gia đình được bồi thường hồi đó sau khi có tiền xây được ngôi nhà to,mua được chiếc xe dream oách nhất hồi đó, đa phần con cháu bây giờ không biết làm gì lại chạy xe ôm, bán quán cóc, một số làm thợ trong các nhà máy với đồng lương rẻ mạt…. Những năm 90s đã có những vụ nông dân nổi dậy rào làng chiến đấu giữ đất như ở đầm Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội dân đã nổi dậy đốt 3 chiếc xe công trình và rào làng chiến đấu chống lấy đất làm sân golf. Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Hải Dương…. Đều có những vụ rào làng chiến đấu chông cướp đất. Nhưng thời đó chưa có các phương tiện truyền thông lề dân công nghệ hiện đại như bây giờ mà chủ yếu chỉ truyền miệng qua các quán nước vỉa hè nên những vụ đó đều bị truyền thông của cầm quyền độc đảng bưng bít và sau đó đều bị đàn áp vì chỉ là những vụ việc lẻ tẻ ở các địa phương không có sự liên kết rộng lớn thành phong trào như bây giờ.

Cho đến nay các nhóm lợi ích ở khắp cả nước từ địa phương đến trung ương đã đua nhau giở đủ mọi trò để cướp đất làm số dân oan mất đất, thất nghiệp trên cả nước đã tăng vọt, nhiều vụ đấu tranh lẻ tẻ bằng bạo lực đã nổ ra dẫn đến tạo thành phong trào dân oan đoàn kết bảo vệ ủng hộ nhau. Nhờ có những công nghệ truyền thông khoa học hiện đại như internet, điện thoại cầm tay, các mạng xã hội Face Book, Twister, Zalo…. Mà dân chúng đã có những phương tiện truyền thông để truyền tin cho nhau, quay film, chụp ảnh chứng cứ... và cầm quyền không thể bưng bít các vụ việc xấu xa, không thể xé lẻ đàn áp và các phong trào phản kháng ngày càng lan rộng tăng mạnh ở khắp nơi. Bản chất của việc này về phía người dân là đòi quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc kiếm kế sinh nhai trên chính mảnh đất của mình với nghề nghiệp bao đời ông cha truyền lại cho nên không có một thứ cường quyền, bạo lực nào có thể đàn áp khuất phục được họ. Còn bản chất của cầm quyền trong việc này chỉ là lòng tham của các nhóm lợi ích định lừa bịp ăn cướp nên không có chính nghĩa, không đủ quyết tâm, dễ làm khó bỏ, ăn chia không đều tự cắn xé lẫn nhau sẽ phải bỏ cuộc.

Hậu quả tai hại của lòng tham từ những nhóm lợi ích tạo nên những chính sách bần cùng hóa tầng lớp lao động nghèo thất học, mất đất, mất môi trường sống và làm việc. Họ bị cầm quyền hứa hão cho chuyển đổi nghề nghiệp với mức đền bù rất thấp mà nhiều vùng đã thấy chỉ đến đời con cháu không có đất trở thành thất nghiệp. Một số ít được bố trí vào các nhà máy hoặc sân golf cũng dễ gặp những rủi ro bị sa thải sau một thời gian ngắn nhất là vào những thời kỳ suy thoái kinh tế. Những người được nhận vào các nhà máy thì cũng làm việc vất vả như lao động khổ sai, tăng ca, thêm giờ… đặc biệt là những nhà máy của bọn tàu khựa chúng coi công nhân như nô lệ. Một số ít được đưa đi lao động xuất khẩu cũng bị rât nhiều rủi ro lao động nặng nhọc, bị quỵt tiền, bị cưỡng bức hoặc mại dâm trá hình….bản chất của những người dân mất đất sau này bị đẩy vào các công xưởng, nhà máy, công trình, xuất khẩu lao động... chính là bị bần cùng hóa trở thành một tầng lớp nô lệ kiểu mới thời hiện đại.

Cho đến khi xảy ra vụ việc Formosa đầu độc toàn bô biển miền Trung cá chết hàng loạt vỡ lở làm mất môi trường kiếm sống của hàng triệu người dân, cầm quyền một mặt bao che, kéo dài thông báo nguyên nhân, bao biện lấp liếm tội lỗi của thủ phạm, mị dân lừa bịp hậu quả độc hại của việc tắm biển, ăn hải sản, một mặt lại mị dân xoa dju bằng giải pháp thiếu thực tiễn, khó khả thi là chuyển đổi ngành nghề, xuất khẩu lao động. Hãy nhìn thực tế xã hội hàng triệu người thất nghiệp, hàng vạn kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ không có việc làm thì họ lấy gì bố trí công việc cho dân miền Trung? Học bao lâu để thành nghề mới trong khi ngư dân thì chỉ biết đánh cá, tìm đâu ra chỗ xuất khẩu cho hàng chục triệu dân miền Trung?

Bản chất của cầm quyền độc đảng VN là chỉ hứa hươu hứa vượn cho qua chuyện để mị dân giữ ghế tham nhũng ăn cắp. Cho nên nhân dân VN phải tự biết lo cho con đường sống của mình bằng cách kiên quyết đấu tranh đòi cho được dân chủ nhân quyền, làm cho rõ ràng minh bạch các vụ phá hoại môi trường, đầu độc nguồn sống. Bắt các chủ danh nghiệp vi phạm pháp luật như Formosa phải bồi thường rồi đóng cửa mới có hy vọng cho tương lai con cháu mai sau. Nhìn vào những chính sách và thể chế hiện tại có thể thấy chúng chỉ phục vụ cho những nhóm lợi ích và tầng lớp thống trị, dân lao động đang bị bần cùng hóa trở thành nô lệ kiểu mới thời @.

Hà Nội tháng 7 năm 2016
Tác giả: Nguyễn Xích Long – bút danh: Xương Rồng Đỏ


nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160720/ban-cung-hoa-dan-lao-dong-va-tang-lop-no-le-kieu-moi-thoi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…