Làm người tử tế có khó không?

23 Tháng Bảy 20167:18 SA(Xem: 8741)

Làm người tử tế có khó không?

rftDavid Thiên Ngọc (Danlambao)
 - Nếu tự dưng có ai đó hỏi tôi rằng “muốn làm người tử tế có khó không?” chắc có lẽ trước khi có câu trả lời thì động tác đầu tiên tôi sẽ làm là trố mắt nhìn người ấy từ đầu đến chân và thầm hỏi “người từ đâu đến”? Bởi vì nếu ở trong một xã hội bình thường với những con người bình thường thì hẳn sẽ không có câu hỏi “bất bình thường” như vậy. Nhưng trong xã hội VN ta hiện nay thì vô số những chuyện vô cùng kỳ quái còn trên cả bất bình thường. Đáng nói hơn là những cái đó lại rơi vào hàng ngũ đã quá nhiều lần tự xưng là đỉnh cao trí tuệ… bằng cấp, danh hiệu, học hàm... vô tư trao tặng hoặc bán mua... cho nhau một cách dễ dàng còn hơn là nông dân, ngư phủ trao nhau cái củ mớ rau, con tôm cái tép...
Trước những thực trạng xã hội, qua lăng kính nhiều góc cạnh và mục sở thị được “những điều trông thấy mà đau đớn lòng” thì tôi xin thưa rằng ở xã hội VN hiện tại muốn làm người tử tế thật khó còn hơn cả hái sao trên trời.
Nếu cái bằng cấp, học vị dzỏm, hư danh chỉ để làm lá bùa trừ ma, yếm quỉ hay được dùng làm chiếc vé để ngồi chiếu trên ở cỗ bàn cúng đình, tế miễu... tảo mộ Thanh Minh thì chẳng nói chi cho phí sức. Một điều cũng nên cảnh báo rằng có những tấm bằng (dzỏm, giả) đó có thể gây nguy hại cho con người, cho cộng đồng xã hội mà chính những kẻ trao người nhận cùng là đồng phạm trong tội hình. Trong bài viết này tôi xin lướt qua một số trường hợp trong ngành Y-Tế. Lĩnh vực mà tôi có rất nhiều bài viết trên các báo và đã tạo nên những tiếng chuông nho nhỏ cảnh báo cho sự nguy hại đến sức khỏe, đời sống của cộng đồng xã hội... nó cũng là một nguyên nhân làm suy đồi, băng hoại đạo đức cho thế hệ chúng ta và nhiều thế hệ con cháu mai sau.
Đơn cử như vụ việc 2 năm trước đây PGS Đàm Khải Hoàn (*) trưởng bộ môn y học cộng đồng thuộc đại học Y Thái Nguyên đã “giúp” cho rất nhiều người lấy bằng tiến sĩ Y khoa trong lúc các vị này một chữ bẻ làm đôi cũng không có. Cụ thể như một phóng viên nhập vai đi mua bằng TS Y Khoa để mở phòng mạch khám chữa bệnh và bản thân chỉ là anh “lái gỗ lậu”. Thế mà phi vụ đó đã trót lọt với giá 200 triệu đồng (giá do PGS Hoàn đưa ra) cho bằng TS Y Khoa, qua đó PGS Hoàn bao hết từ A-Z, từ luận án, bài vở, công trình khoa học, bài báo cho đăng... đến cách lo chống đỡ trước sự cật vấn của các vị trong hội đồng xét tuyển NCS. Tất nhiên trong phi vụ này phóng viên nhà báo chỉ nhập vai để vạch mặt những tên mang danh nghĩa GS, nhà giáo đã vì vật chất, tư lợi mà bôi nhọ thanh danh mô phạm và gây nên tệ nạn xã hội mà thôi. Như vậy trừ phóng viên nhà báo nhập vai ra thì trước đây rất nhiều tay “lái buôn” hay “đầu trộm đuôi cướp” nào đó đã được PGS Hoàn “giúp đỡ” lấy bằng, nói đúng hơn là “bán bằng” bác sĩ, TS Y Khoa và vô tư cầm dao, cầm kéo, ra toa hốt tiền của bệnh (nạn) nhân và xem mạng người còn thua con gà con lợn. Thảo nào trong nhiều năm qua đội ngũ Y Tế đã bao lần “mổ bậy, khám bạ” cho bệnh nhân mà không một chút từ tâm. Ngược lại còn đe dọa người nhà bệnh nhân để lấp liếm sự dốt nát, tồi tệ, vô lương, bịp bợm... của mình.
Để chứng minh cho những vụ việc gây hậu quả đau thương cho nhiều bệnh nhân tùy theo mức độ thấp cao như vụ nữ sinh ở Đắc Lắc bị cưa chân một cách oan ức là hậu quả của sự tắc trách, vô tâm của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Kuin. Thế mà nực cười thay bà bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không đưa ra một phương cách tối ưu nào để cải thiện đội ngũ dưới trướng mình và cho nạn nhân mà lại đi hứa cho nạn nhân bị cưa chân đã thành người khuyết tật vào học ngành y?! Ở điểm này tôi xin lạm bàn rằng liệu cô bé nữ sinh nạn nhân kia có đủ năng khiếu, khả năng trình độ để học ngành y hay không? vả lại trong lúc em đã bị cướp đi một phần thân thể nó sẽ làm cản trở bước đường học tập của em. Hay là bà bộ trưởng hứa cuội để xoa diệu nạn nhân cùng gia đình nạn nhân và xã hội, che lấp lỗi lầm khiếm khuyết của đội ngũ bác sĩ của bà? Hoặc bà bộ trưởng cố tình đào tạo thêm một nhân tố thiếu năng lực cho ngành y để rồi gây thêm nhiều hậu quả? Thậm chí sau đó bệnh viện chấn thương chỉnh hình Tp HCM vẫn đòi 23 triệu tiền viện phí của cô nữ sinh Lê Thị Hà Vi chứ có tha cho đâu như lời hứa của bà bộ trưởng và sở y tế Đắc Lắc? Đến nay cô Hà Vi và gia đình vẫn chưa nhận được một khoản tiền trợ giúp nào từ ngành y tế Đắc Lắc và bệnh viện Kuin nơi đã vô tâm, tắc trách gây hại cho cô.
Rồi vụ bệnh nhân đau chân trái bác sĩ mổ chân phải ở Hà Nội, hay mới đây - ngày 15.6.2016 ở Nghệ An bác sĩ mổ tay phải của bệnh nhân Phạm Thành Luân 6 tuổi để lấy vít ở tay trái… khi người nhà phát hiện sự bất thường là bệnh nhân bị mổ cả 2 tay thì bác sĩ trực tiếp mổ Trần Văn Tuấn còn lừa dối là mổ lấy sụn xương ở tay bên này để đắp vào tay bên kia... thật tình không hiểu những bác sĩ này có cùng lò với PGS Đàm Khải Hoàn ở Đại học Y Thái Nguyên? Đâu rồi lời thề Hypocrates? Theo lời các bác sĩ ở các bệnh viện Trung ương và bệnh viện tuyến trên ở tỉnh thì tình trạng mổ như trên là không bao giờ xảy ra vì các bước thẩm tra trước khi mổ là vô cùng tỉ mỉ không thể nào nhầm lẫn. Lấy xương, sụn bên tay này đắp qua tay kia là hành động dối trá và bịp bợm thật đáng lên án (lời của các đồng nghiệp với bác sĩ Tuấn).
Những việc tạm đơn cử như trên là những vụ việc tác tệ và có hậu quả nghiêm trọng, đau lòng cho bệnh nhân và người thân đồng thời gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Ngoài ra còn có những việc cười ra nước mắt từ các sai phạm ngớ ngẩn hay trình độ có hạn… của ngành Y tế VN mà theo tôi nghĩ chẳng lẽ ngành Y tế lại tuyển toàn những “đỉnh cao bại não”. Cụ thể những việc như sau.
 
- Cụ ông U 60 mang thai:
Ông Đ.N.T 58t ở thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh Tp Cần Thơ đến bệnh viện Hạnh Phúc Tp Long Xuyên, An Giang khám chữa vì hiện tại 2 tay của ông khả năng cầm nắm không được tốt, cầm đồ vật hay bị rơi. Sau khi hoàn tất các thủ tục và đóng đầy đủ các khoản tiền dịch vụ cận lâm sàng ông được làm các thủ tục thử máu, nước tiểu và 1 giờ sau cho kết quả và trong phiếu kết quả ghi như sau: “Theo dõi mang thai bình thường”!
Cầm phiếu kết quả xét nghiệm cận lâm sàn trong tay mà cụ ông U 60 như lơ lửng giữa tầng mây - Trời ơi ai là tác giả bào thai này? Rồi đây tôi phải vượt cạn… đi biển mồ côi một mình sao hỡi cao xanh?
 
- Nam thanh tự nhiên bị thay giới tính!:
Chuyện này được làm nên bởi các bàn tay thần diệu của các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 13.3.2016 một nam thanh niên đến bệnh viện này khám chữa bệnh và được các bác sĩ kết luận bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cho thuốc về nhà điều trị. Khi về nhà thì phát hoảng ra không biết phải dùng thuốc ra sao vì trong đơn thuốc do bác sĩ Đinh hoàng Đức cho 4 loại thuốc trong đó có một loại được ghi rõ ràng là: “Clanzaer 200mg sử dụng bằng cách đặt vào âm đạo, mỗi tối một viên”.
Ô la la… thật kỳ diệu thay! Chuyển giới thật nhanh chóng mà không tốn một xu hào. Trình độ Y học VN mà cụ thể là các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai thật tuyệt vời. Nơi đáng tin cậy cho những ai muốn chuyển giới mà khỏi cần đi Thái Lan hay Âu Mỹ chi cho tốn nhiều tiền bạc và công sức.
 
- Thầy giáo đi siêu âm mới phát hiện ra mình là phận nữ nhi!:
Giữa tháng 3/2016 thầy giáo Bùi văn Đ công tác tại trường THPT ở Tp Quy Nhơn-Bình Định đi khám tại một phòng khám đa khoa được nhà trường họp đồng khám SK định kỳ cho GV. Khi nhận kết quả siêu âm cho thấy thầy Bùi văn Đ chính là phụ nữ và trong kết quả siêu âm cũng xác định cụ thể tình trạng của tử cung, buồng trứng phải, buồng trứng trái! Chúc mừng thầy giáo Bùi văn Đ… Bất chiến tư nhiên thành… (phụ nữ)!
Tương tự thầy giáo Bùi Văn Đ là anh Trần Bảo Xuyên 41 tuổi ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải vào chiều ngày 3.8.2015 đi khám ở bệnh viện Giá Rai, Bạc Liêu và yêu cầu được siêu âm màu vì thấy đau ở vùng bụng sau khi siêu âm xong anh nhận phiếu siêu âm MS:22/bệnh viện-01 số 1508005678 do bác sĩ chuyên khoa Lê Văn Lành ký.
Trong phiếu siêu âm của anh Xuyên được ghi rõ giới tính của anh là giới tính Nữ và kết quả siêu âm ngoài gan, mật, tụy… và TỬ CUNG cho kết quả bình thường. Không biết chuyện trên trời rớt xuống như thế này anh Xuyên nên cười hay nên khóc?
Cũng như thầy giáo Đ và anh Xuyên thì ông Lê Văn Tụy ở Nghệ An cũng cùng chung cảnh ngộ là sau khi đi khám bệnh và siêu âm thì có kết quả là giới tính nữ và có cả tử cung lẫn buồng trứng.
Nói về ngành Y Tế VN thì chỉ đơn cử một số vụ việc gây hậu quả và những chuyện cười ra nước mắt mà thôi để cho chúng ta nhận chân ra một viễn cảnh u tối cho tương lai của xã hội nếu chúng ta mỗi ngày mỗi thờ ơ, cam chịu và vô cảm trước những sai trái và tệ nạn... là hệ lụy tất yếu gây ảnh hưởng trầm trọng, nguy hại đến bản thân chính chúng ta và con cháu mai sau. Như chiếc gương mỗi ngày không lau chùi tẩy uế... thì chúng sẽ cho ta thấy gương mặt khuyết tật của chúng ta mỗi khi ta soi vào.
Ngày 23.7.2016
__________________________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 48)
Mà phải đâu đây là lần đầu tiên câu chuyện Cát Linh - Hà Đông làm cho người dân cả nước căm phẫn, nó đã nhiều lần bị Tổng thầu Trung Quốc eo sách như Việt Nam là một tỉnh của họ, như chỉ có họ mới đủ thẩm quyền quyết định khi nào thì BGTVT Việt Nam nên làm gì. Nhóm lợi ích Đảng đã nhúng tay vào chàm cùng với họ và cho dù họ có thản nhiên kéo nhau về nước bỏ mặc cho Hà Nội đối phó lẫn nhau thì tên tuổi, quá trình từ khi trúng thầu cho tới hôm nay, họ không có bất cứ một trách nhiệm cụ thể gì để bất an, khó thoái thoát. Bởi bọn thầu này biết rằng sẽ không ai...
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 42)
Chỉ có điều lạ lùng là để xây dựng một xã hội ước mơ đó, thì biện pháp lại hoàn toàn ngược lại: Người ta đem tiêu diệt hết những tầng lớp thông minh, giỏi giang: “Tri, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ”, để đưa tầng lớp ngu dốt trong xã hội lên lãnh đạo; họ cố tình tạo ra những cuộc đấu tranh giai cấp để con người căm ghét nhau, tiêu diệt nhau, chia rẽ, hận thù; người ta kiên quyết, kiên trì thực hiện một phương thức sản xuất kém năng suất và sáng tạo, ngày càng lụn bại, khiến con người lao động như khổ sai và mọi nhu cầu bị co thắt lại, thậm chí bị triệt tiêu; người ta lại cai trị...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 173)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 105)
Làm cho người Sài Gòn khinh bỉ người Hà Nội qua hành động ăn uống thô tục như bị bỏ đói lâu ngày "Xì xụp bát phở". Tôi tin người Hà Nội thanh lịch không có chuyện ăn uống kiểu đó. "Dân Sài Gòn 'thèm'" có 2 ý đó là: dân Sài Gòn đói kém không có tiền ăn phở hoặc dân Sài Gòn chỉ nghe nói chứ chưa từng được thưởng thức phở Hà Nội(!) Cả hai cách dùng ý đó đều rất mất dạy. Với cách giật tít báo gây chia rẽ vùng miền như vậy, tờ báo "người lao động" có ý gì? Ai đã chỉ đạo làm việc này?
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 90)
Nếu không vậy thì lý do gì ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại công khai bày tỏ rằng tiền trong dân còn rất nhiều, chính phủ nên nghĩ cách tận dụng nguồn lực này. Thì ra dân còn rất giàu, một số rất lớn người dân không bị Covid vật ngã vì vậy dân còn cơ hội để đóng góp ý kiến lẫn tiền bạc cho nhà nước. Nhưng xem ra, chỉ một số rất ít còn ngu ngơ cả tin vào hai ông này. Cái số rất ít ấy quen ăn cá gỗ từ ngàn xưa tới nay khi lâm vào thế cùng lực tận, những con cá làm bằng gỗ treo trên giàn bếp kẻ nghèo túng cứ và một miếng cơm, nhìn con cá tưởng tượng ra mùi vị...
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 111)
Ban đêm, từ thành thị tới thôn quê không còn nghe tiếng chó sủa. Những con chó nằm ngoan như cún, im lặng thở, im lặng phập phồng, như thể đang lo lắng cho số phận của mình. Còn ban ngày, chúng đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai, khép nép, có đi đại tiểu tiện thì cũng vào cầu tiêu của chủ chứ không dám xả bậy ra đường như trước. Có con gặp ăn trộm vô nhà còn gật đầu chào cung kính, khiến thằng ăn trộm đang hành sự phải cảm động tới rơi nước mắt...
13 Tháng Mười 202110:49 CH(Xem: 150)
Đầu tháng 10-2021, hàng trăm ngàn người dân bỏ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương để về quê. Dọc đường chỉ thấy dân giúp dân, một chút thực phẩm, nước uống để có sức đi đường. Đến huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận thì thấy có công an nhân dân đứng đợi, công an không phát thực phẩm, nước uống mà lại đưa cho mỗi người một tờ giấy phạt 5 triệu đồng vì vi phạm luật "ở đâu ở đó", dù bị đói cũng không được ra khỏi chuồng. Đại tá Nguyễn Thế Hùng, giám đốc công an Ninh Thuận cho biết việc phạt 5 triệu đồng là đúng qui trình. Dân nghèo không có tiền thuê nhà, chạy về quê thì bị...
13 Tháng Mười 202110:39 CH(Xem: 68)
Cứ đổ cho đám dưới tùy tiện cũng tội chúng nó. Sai ngay từ trên. Đất sét trong tay những ông to đầu. Ông thủ tướng Chính ban chỉ thị 15, 16 để phòng chống dịch trong cộng đồng, áp dụng chung trên cả nước, nhất nhất thế mà làm. Nhưng khi dịch quá căng, tình hình thay đổi, đáng nhẽ phải ra chỉ thị mới, thì ông ta lại tùy tiện chỉ đạo thực hiện chỉ thị 16 trên tinh thần 16+. Thế thì bỏ mẹ, thằng dưới tha hồ cộng, làm theo ý nó. Tôi muốn hỏi ông Chính, cộng nghĩa là thế nào. Cứ 16 làm hết mức, nếu 16 chưa đủ chưa hợp thì ra cái khác hợp hơn, 17 chả hạn. Ông nói chúng nó cộng...
13 Tháng Mười 202110:38 CH(Xem: 80)
Sáng ngày qua tức ngày 12/10, một người thân chị Lan đã đem một phong bì khoảng 5 triệu đồng (khả năng do nhóm Võ Thanh Quan đi vận động người thân giúp dàn xếp để mọi chuyện chấm dứt) kèm theo lời hứa để đó bên kia (tức nhóm Võ Thanh Quan” sẽ đóng tiền phạt 2tr cho luôn. Chị Lan đã thẳng thắn từ chối và cương quyết yêu cầu người thân của chị đứng sang một bên. Sẽ có thể những ngày tới đây bản thân chị Lan sẽ bị trả thù bẩn cách này hay cách khác, nên rất mong cộng đồng chung tay ủng hộ chị...
13 Tháng Mười 202110:37 CH(Xem: 70)
Những ngày qua, giữa cái cảnh lê thê tê tái của hàng đoàn lê dân bỏ phố về quê. ..Đường xa, mưa gió, xe cũ, hành trang nhếch nhác, tai nạn rập rình, trẻ con, cụ già, nhiều chị bụng mang dạ chửa đẻ rơi bên đường, ngỡ tận cùng khổ ải rồi… Khổ ải thế mà lại còn nghe xôn xao đâu đó chuyện thu xe, biên bản phạt phiếc khi về quê khiến người ta thấy xót thương nỗi điêu linh của đồng bào mình quá.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 2021
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.