Đất nước thời "lạm phát" quan

16 Tháng Bảy 201612:43 CH(Xem: 1836)

Đất nước thời "lạm phát" quan

Dao_tao_tien_si_AQVB



Lã Yên



Một đất nước mà quan nhiều hơn dân, bảo tại sao không nghèo, không nợ, dân không khổ. Một đất nước có nhiều tiến sĩ làm quan nhưng vẫn cứ mãi tụt hậu so với bước tiến của nhân loại (Hà Nội cán bộ phường cũng có bằng tiến sĩ). Phải thừa nhận không dân nước nào khỏe như người dân Việt Nam, trông gầy còm ốm nhom thế nhưng vẫn đủ sức làm để đóng thuế nuôi bộ máy hành chính khổng lồ, Đảng và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội (2,8 triệu công chức, 11 triệu người hưởng lương từ ngân sách).

Nước Mỹ thu nhập bình quân đầu người 51.248,21 USD, Việt Nam thu nhập bình quân đầu người 2.200 USD. Nhưng 160 dân Mỹ nuôi 1 công chức, còn Việt Nam 40 người dân phải nuôi 1 công chức.

Theo phản ánh của báo Giáo dục, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa có đến 8 phó giám đốc (đã có 6 mới bổ nhiệm thêm 2). Trước đó, báo cáo của sở nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết, cấp huyện đang xảy ra tình trạng thừa phó phòng, cụ thể: TP. Thanh Hóa dư thừa 53 Phó phòng, Huyện Triệu Sơn thừa 32 Phó phòng, Huyện Thiệu Hóa thừa 20 Phó phòng, Huyện Tĩnh Gia thừa 17 Phó phòng, Huyện Yên Định thừa 12 Phó phòng, Huyện Quảng Xương thừa 7 Phó phòng, Huyện Thạch Thành thừa 17 Phó phòng. Cấp xã, phường dư thừa 161 phó chủ tịch.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, ngày 25/3/2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2015), Điều 3 về cơ cấu tổ chức quy định rõ: “Số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”. Nghĩa là sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa hiện tại có 6 phó giám đốc đã dư 3 nay lại bổ nhiệm thêm 2 là cớ làm sao?

Gây sốc nhất là Thành phố Thanh Hóa dư tới 53 phó phòng. Thật không thể tin nổi, chuyện thật mà cứ ngỡ như đùa.

Không biết nhiều cấp phó vậy sẽ phân bổ công việc thế nào.

Nhắc đến Thanh Hóa, chợt nhớ năm 2012, một câu chuyện đã làm kinh động đến cả Trung ương, người dân cả nước bàng hoàng.

Đó là, chuyện một xã có 500 cán bộ - xã Quảng Vinh (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), xã có 15 thôn, hơn 2.000 hộ với 9.500 người. Trong đó số hộ nghèo có tới 30,6%. Tất cả phụ cấp cho những cán bộ cấp thôn đều được tính bằng thóc Người dân làm ra 5 tạ thóc thì mất 1 tạ phí. Trong báo cáo giải trình với Thủ tướng, Chủ tịch UBND Thanh Hóa nói nguyên nhân là do cơ chế - Theo quy định của Trung ương số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như sau: Cán bộ cấp xã là 6.648 người, công chức cấp xã là 6.552 người, người hoạt động không chuyên trách là 29.520 người, trong đó ở cấp xã là: 11.394 người, ở thôn là 18.126 người. Tổng số 42.720 người (Theo dân trí, 11/07/2012). Nghĩ mà kinh.

Trở lại câu chuyện một Sở có 8 cấp phó, dựa vào đâu mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm thêm hai cấp phó trong khi đang thừa 2 người? Chắc rằng việc bổ nhiệm một Phó giám đốc sở, Chủ tịch tỉnh ông Nguyễn Đình Xứng không thể tự quyết nếu không được thường vụ tỉnh ủy đồng ý. Nghĩa là bí thư tỉnh ủy phải biết. Tại sao không ai phản đối biết rỏ đó là sai.

Không chỉ ở Thanh Hóa, phố núi Gia Lai mới đây cũng nổi lên giữ kỷ lục về việc cơ quan có nhiều lãnh đạo nhất, Theo phản ánh từ báo Dân trí, Sở Xây dựng Gia Lai có 33 cán bộ, nhân viên thì trong đó có tới 17 người là cán bộ. Gồm 1 Giám đốc, 4 Phó Giám đốc, 12 Phó, Trưởng phòng. Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch có 45 cán bộ, nhân viên nhưng có đến 21 lãnh đạo (1 Giám đốc, 5 Phó Giám đốc, 15 Phó, Trưởng phòng).

Việc thừa cấp phó không phải có một vài hiện tượng mà dường như là phổ biên, Thành phố Hà Nội thừa 27 phó phòng, Hà Tĩnh lãnh đạo cấp sở ban ngành cũng thừa 17 cấp phó, Quảng Ngãi cũng dư khoảng 20 Phó chủ tịch xã, Nghệ An, vừa qua sở nội vụ tỉnh này cũng vừa phát hiện thừa gần 200 Phó Chủ tịch xã.

Không chỉ ở địa phương, ngay cả ở Trung ương cũng lạm phát cấp phó, 22 Bộ nhưng có đến 135 thứ trưởng, đứng đầu là Bộ Tài Chính và Bộ GTVT với 7 người thứ trưởng.

Chỉ mới thống kê qua thôi nhưng con số đủ để làm chấn động mọi người. Bởi từ cổ chí kim, ngay cả thời phong kiến, thực dân đô hộ, chưa bao giờ có chuyện lạ đời như vậy, từ Trung ương đến địa phương, nơi nào cũng thừa "quan". Có lẽ những người viết lịch sử phải chép lại để con cháu đời sau biết có một thời như thế.

Trong lúc Chính phủ đang thực hiện chủ trương đẩy mạnh việc tinh giảm biên chế, tinh gọn bố máy hành chính nhưng ở các địa phương toàn đi ngược lại, chổ này lập phòng ban mới, chổ kia bổ nhiệm thêm chức danh. Biết là có 30% công chức "cắp ô" chỉ hưởng lương chứ không làm việc nhưng không sao loại bỏ được. Xem ra việc giảm biên chế lại như cái vòng tròn luẫn quẩn.

Đất nước quan nhiều thì dân sẽ khổ, nước sẽ nghèo. Chắc chắn là vậy. Lúc này cần phải có giải pháp quyết liệt mới giải quyết tận gốc vấn đề. Có vậy, dân mới dễ sống một chút.

Sử cũ chép rằng, Trần Khánh Dư tuy là một tướng có tài nhưng ông cũng nổi tiếng về tính "con buôn", ông từng nói với vua Trần rằng "Tướng là chim ưng, dân lính là vịt, dùng vịt để nuôi chim ưng thì có gì là lạ?".

Xét về tình hình hiện nay của đất nước đúng là thế.


nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160716/dat-nuoc-thoi-lam-phat-quan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười 2023
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.