Đất nước thời "lạm phát" quan

16 Tháng Bảy 201612:43 CH(Xem: 1512)

Đất nước thời "lạm phát" quan

Dao_tao_tien_si_AQVBLã YênMột đất nước mà quan nhiều hơn dân, bảo tại sao không nghèo, không nợ, dân không khổ. Một đất nước có nhiều tiến sĩ làm quan nhưng vẫn cứ mãi tụt hậu so với bước tiến của nhân loại (Hà Nội cán bộ phường cũng có bằng tiến sĩ). Phải thừa nhận không dân nước nào khỏe như người dân Việt Nam, trông gầy còm ốm nhom thế nhưng vẫn đủ sức làm để đóng thuế nuôi bộ máy hành chính khổng lồ, Đảng và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội (2,8 triệu công chức, 11 triệu người hưởng lương từ ngân sách).

Nước Mỹ thu nhập bình quân đầu người 51.248,21 USD, Việt Nam thu nhập bình quân đầu người 2.200 USD. Nhưng 160 dân Mỹ nuôi 1 công chức, còn Việt Nam 40 người dân phải nuôi 1 công chức.

Theo phản ánh của báo Giáo dục, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa có đến 8 phó giám đốc (đã có 6 mới bổ nhiệm thêm 2). Trước đó, báo cáo của sở nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết, cấp huyện đang xảy ra tình trạng thừa phó phòng, cụ thể: TP. Thanh Hóa dư thừa 53 Phó phòng, Huyện Triệu Sơn thừa 32 Phó phòng, Huyện Thiệu Hóa thừa 20 Phó phòng, Huyện Tĩnh Gia thừa 17 Phó phòng, Huyện Yên Định thừa 12 Phó phòng, Huyện Quảng Xương thừa 7 Phó phòng, Huyện Thạch Thành thừa 17 Phó phòng. Cấp xã, phường dư thừa 161 phó chủ tịch.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, ngày 25/3/2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2015), Điều 3 về cơ cấu tổ chức quy định rõ: “Số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”. Nghĩa là sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa hiện tại có 6 phó giám đốc đã dư 3 nay lại bổ nhiệm thêm 2 là cớ làm sao?

Gây sốc nhất là Thành phố Thanh Hóa dư tới 53 phó phòng. Thật không thể tin nổi, chuyện thật mà cứ ngỡ như đùa.

Không biết nhiều cấp phó vậy sẽ phân bổ công việc thế nào.

Nhắc đến Thanh Hóa, chợt nhớ năm 2012, một câu chuyện đã làm kinh động đến cả Trung ương, người dân cả nước bàng hoàng.

Đó là, chuyện một xã có 500 cán bộ - xã Quảng Vinh (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), xã có 15 thôn, hơn 2.000 hộ với 9.500 người. Trong đó số hộ nghèo có tới 30,6%. Tất cả phụ cấp cho những cán bộ cấp thôn đều được tính bằng thóc Người dân làm ra 5 tạ thóc thì mất 1 tạ phí. Trong báo cáo giải trình với Thủ tướng, Chủ tịch UBND Thanh Hóa nói nguyên nhân là do cơ chế - Theo quy định của Trung ương số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như sau: Cán bộ cấp xã là 6.648 người, công chức cấp xã là 6.552 người, người hoạt động không chuyên trách là 29.520 người, trong đó ở cấp xã là: 11.394 người, ở thôn là 18.126 người. Tổng số 42.720 người (Theo dân trí, 11/07/2012). Nghĩ mà kinh.

Trở lại câu chuyện một Sở có 8 cấp phó, dựa vào đâu mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm thêm hai cấp phó trong khi đang thừa 2 người? Chắc rằng việc bổ nhiệm một Phó giám đốc sở, Chủ tịch tỉnh ông Nguyễn Đình Xứng không thể tự quyết nếu không được thường vụ tỉnh ủy đồng ý. Nghĩa là bí thư tỉnh ủy phải biết. Tại sao không ai phản đối biết rỏ đó là sai.

Không chỉ ở Thanh Hóa, phố núi Gia Lai mới đây cũng nổi lên giữ kỷ lục về việc cơ quan có nhiều lãnh đạo nhất, Theo phản ánh từ báo Dân trí, Sở Xây dựng Gia Lai có 33 cán bộ, nhân viên thì trong đó có tới 17 người là cán bộ. Gồm 1 Giám đốc, 4 Phó Giám đốc, 12 Phó, Trưởng phòng. Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch có 45 cán bộ, nhân viên nhưng có đến 21 lãnh đạo (1 Giám đốc, 5 Phó Giám đốc, 15 Phó, Trưởng phòng).

Việc thừa cấp phó không phải có một vài hiện tượng mà dường như là phổ biên, Thành phố Hà Nội thừa 27 phó phòng, Hà Tĩnh lãnh đạo cấp sở ban ngành cũng thừa 17 cấp phó, Quảng Ngãi cũng dư khoảng 20 Phó chủ tịch xã, Nghệ An, vừa qua sở nội vụ tỉnh này cũng vừa phát hiện thừa gần 200 Phó Chủ tịch xã.

Không chỉ ở địa phương, ngay cả ở Trung ương cũng lạm phát cấp phó, 22 Bộ nhưng có đến 135 thứ trưởng, đứng đầu là Bộ Tài Chính và Bộ GTVT với 7 người thứ trưởng.

Chỉ mới thống kê qua thôi nhưng con số đủ để làm chấn động mọi người. Bởi từ cổ chí kim, ngay cả thời phong kiến, thực dân đô hộ, chưa bao giờ có chuyện lạ đời như vậy, từ Trung ương đến địa phương, nơi nào cũng thừa "quan". Có lẽ những người viết lịch sử phải chép lại để con cháu đời sau biết có một thời như thế.

Trong lúc Chính phủ đang thực hiện chủ trương đẩy mạnh việc tinh giảm biên chế, tinh gọn bố máy hành chính nhưng ở các địa phương toàn đi ngược lại, chổ này lập phòng ban mới, chổ kia bổ nhiệm thêm chức danh. Biết là có 30% công chức "cắp ô" chỉ hưởng lương chứ không làm việc nhưng không sao loại bỏ được. Xem ra việc giảm biên chế lại như cái vòng tròn luẫn quẩn.

Đất nước quan nhiều thì dân sẽ khổ, nước sẽ nghèo. Chắc chắn là vậy. Lúc này cần phải có giải pháp quyết liệt mới giải quyết tận gốc vấn đề. Có vậy, dân mới dễ sống một chút.

Sử cũ chép rằng, Trần Khánh Dư tuy là một tướng có tài nhưng ông cũng nổi tiếng về tính "con buôn", ông từng nói với vua Trần rằng "Tướng là chim ưng, dân lính là vịt, dùng vịt để nuôi chim ưng thì có gì là lạ?".

Xét về tình hình hiện nay của đất nước đúng là thế.


nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160716/dat-nuoc-thoi-lam-phat-quan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...