Nó...

15 Tháng Bảy 201611:05 CH(Xem: 2132)

NÓ…

eagle-americanflag-wallpaper.jpg

Steven N.A

Tản mạn

 


Thỉnh thoảng tôi và nó cùng làm chung kíp làm với nhau, tôi cũng không muốn nói chuyện với nó bởi vì nếu gọi nó là đàn ông cũng không hẵn, còn thanh niên cũng không đúng, ở cái tuổi tầm ba mươi thì sự chín chắn của người đàn ông nó không có, còn cái bồng bột của thời tuổi trẻ cũng không còn…

Tôi không thích nó vì nó thường hay chê bai nước Mỹ là địa ngục còn ở Việt Nam mới là thiên đường nhưng thôi thây kệ nó xứ sở dân chủ mà, mày muốn nói gì cứ việc tự nhiên, who care?

Nó cũng có cái hung hăng mà bọn trẻ trong nước hay gọi là ăn tục nói phét, thế nhưng ở cái hãng này gần như toàn bộ là những người qua Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, họ nhiều khi còn oán trách người thân đã bảo lảnh họ qua đây, xa rời quê hương, mất công ăn việc làm chỉ để bây giờ là một thằng công nhân quèn nơi đất khách, thậm chí có cả vài thanh niên trẻ tuổi cũng không biết nguồn gốc vì sao họ phải đến Mỹ do người cha là quân nhân quân lực VNCH đến Mỹ theo diện H.O sau đó bảo lãnh và một vài thằng bắc kỳ 75 hai nút đi theo gia đình bên vợ mở miệng ra là biết dân cộng sản thế nhưng cứ chối leo lẻo và cho rằng mình là dân bắc kỳ di cư 54 chín nút hẵn hoi!

Cũng có vài thằng con lai Mỹ, đen và trắng, khi còn ở Việt Nam thì bị cộng sản kỳ thị không được học hành, khi đến Mỹ cắm đầu cắm cổ đi làm và nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Việt, dĩ nhiên ý nghĩ trong đầu chúng cũng là của người Việt, chúng chỉ mong hết giờ làm về tụ tập cùng với nhau để ăn nhậu, binh xập xám và hồ hởi bàn luận rôm rã mỗi buổi sáng trước khi vào làm việc…

Với đủ mọi thành phần đa phần là dân lao động ở Việt Nam thì nó là ngôi sao sáng chói vì chủ đề nào nó cũng biết, bàn luận theo ý kiến của mình và áp đặt vào đầu người khác theo kiểu cách tuyên truyền cộng sản, khi đuối lý nó sẵn sàng văng tục xổ nho với những người đáng tuổi cha chú mình…

Tôi không thích nói chuyện với nó nhưng công việc vẫn phải đứng chung máy với nó để đôi khi nghe nó tâm sự rằng nó đâu có thích ở nước Mỹ, ở đây nó phải đi cày như con trâu con chó, ở nhà thì bị vợ chửi, chứ nó mà ở Việt Nam thì đừng có hòng, cũng theo nó cho biết, nhà nó cũng thuộc loại giàu có, có vài căn nhà trong đó có cả một căn mặt tiền một ngôi chợ tại quận 3, bố nó là cán bộ hải quan còn mẹ nó thì là kỷ sư một công ty thực phẩm lớn tại Sài Gòn làm cho tôi ngạc nhiên và hỏi nó thế mày đi Mỹ làm cái gì? Nó nói nó đâu có muốn đi, chỉ tại bố mẹ nó muốn sau này qua Mỹ dưỡng già theo diện nó bảo lảnh cho nên mới cho hai anh em nó đi qua diện du học, nó học được năm đầu tốn kém chi phí quá cho nên mẹ nó mới bắt nó phải cưới con gái của người bạn để có cái thẻ xanh, còn thằng em nó thì gia nhập hải quân để mong rằng cái hậu chính sách với các quân nhân sẽ đến để đổi đời trở thành một công dân Mỹ có nhà cửa….

Cũng theo giòng lan man đó nó cung khai cái lý lịch gia đình của nó cho tôi nghe, ông nội nó được cấp nhà vì “ có công với cách mạng” thế nhưng ông ta lại là một hạ sỹ quan VNCH, lý do có công là khi tiếp quản Vũng Tàu, quân Bắc Việt tiếp thu đài rada trên đỉnh núi do ông nó bảo quản và bàn giao vì thế ông nội của nó được trọng dụng, cấp nhà và làm việc cho đến khi về hưu…

À ra thế, tôi nghĩ thầm cái đó gọi là ăn theo đó mà, còn nói theo người miền Nam thì là bọn 30/4 hay cỏ đuôi chó, loại người này ở Việt Nam không thiếu, ngày 30/4/1975 bọn du thủ du thực đeo băng đỏ cầm súng bắn rầm rầm đó cũng được ánh hào quang chiếu vào nhưng sau vài chục năm cũng tầm tầm giám đốc một công ty quốc doanh nhỏ hay mang hàm thượng tá là tối đa nếu trong quân đội, cái nước Việt Nam cộng sản tôi không lạ gì khi đã từng sống gần hết cuộc đời tại đó…

Nó còn kể nhiều về bên ngoại cách mạng của nó nhưng tôi thấy cũng xoàng xĩnh, ở vùng xôi đậu thời chiến tranh ban ngày theo quốc gia ban đêm theo Việt Cộng là chuyện thường tình nhưng một lần nữa tôi lại thắc mắc hỏi nó vì sao bố mày là cán bộ, mẹ mày cũng có vị trí trong guồng máy cộng sản mà lại muốn đi Mỹ làm gì cho đến nổi phải hy sinh đời của hai thằng con để làm khổ nhục kế?

Nó trả lời ngay không cần suy nghĩ tại vì bố mẹ nó muốn sống tại Mỹ, thời còn trẻ mẹ nó cũng vượt biên vài lần nhưng đi không lọt cho nên chọn ở lại Việt Nam tiếp tục ăn học để có công ăn việc làm, còn bố nó tuy làm hải quan cho cộng sản nhưng giờ về hưu rồi, ông ta mong muốn được sống tại Mỹ với không khí trong lành, an sinh xã hội tốt hơn là phải sống tại quê nhà cho nên mới mong muốn anh em chúng nó đi được và bảo lảnh cho hai ông bà qua đây theo diện đoàn tụ…

À ra thế, cũng vì không thực hiện được giấc mơ của mình thời trai trẻ, họ đã cho con cháu của mình biến ước mơ của họ thành hiện thực, có bao nhiêu gia đình cán bộ tại Việt Nam đã và đang làm điều này?

Chắc có lẽ tại Việt Nam họ đang đóng kịch, họ khoác lên một bộ mặt đảng viên đạo mạo sùng kính bác hồ nhưng họ đang chửi cha bác trong lòng, họ tung hô đảng cộng sản Việt Nam quang vinh nhưng bên trong họ biết nó thối như cứt và mong muốn rằng mau chóng rời khỏi cái nơi đã cho mình địa vị, tiền tài để trở thành công dân của một quốc gia tư bản với bất cứ giá nào…

Đảng viên thì đã vậy nhưng tầng lớp người dân miền Nam cũng không khá gì hơn, một ông già tầm trên dưới bảy bó, cựu hạ sỹ quan không quân VNCH đầu tóc bạc phơ ngồi phụ con bán tạp hóa cũng ca tụng Việt Nam lắm lắm, nào là đường xá thay đổi, nhà cửa đẹp đẽ kiếm tiền dễ dàng hơn bên Mỹ, ông nói thao thao bất tuyệt đến nổi văng cả nước bọt ra ngoài nhưng ông tắt hẵn đài khi tôi nói những cái đó đâu có phải là thước đo để đánh giá xã hội Việt Nam cái cần nói đến là quyền tự do, dân chủ của con người, nhân quyền được tôn trọng, đuối lý ông tâm sự theo kiểu Việt Cộng là ông qua đây theo diện kinh tế, đói quá phải đi mà tảng lờ rằng ông đã năm lần bảy lượt tổ thức vượt biên rời khỏi Việt Nam bằng bất cứ giá nào quyết không đội trời chung cùng cộng sản để làm cái lý lịch tỵ nạn vào đất nước này….

Cuối cùng cái lý do mà ông ca tụng Việt Nam đã lòi ra khi cho biết thằng con lớn còn ở Việt Nam hiện nay làm ăn rất khá, được sếp nào đó ở ngân hàng đở đầu cấp vốn mua mấy chiếc xe du lịch làm dịch vụ nên kiếm tiền dễ dàng hơn bên Mỹ, dù rằng mỗi khi mượn cái vụ tiền cò là không được quên nhưng vì thằng con làm ăn được cho nên ông cũng hồ hởi phấn khởi ca tụng chế độ cộng sản là tự do làm ăn, miễn đừng dính gì đến chính trị là được rồi….(!)

Tôi bâng khuâng tự hỏi trong lòng họ nghĩ gì khi họ đặt bàn tay lên ngực trái của mình để hát bài Star-Spangled Banner thì họ có hiểu được ý nghĩa của bài hát đó hay không? Hay họ hát chỉ để chứng minh cho mọi người biết mình đã là công dân của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, để hãnh diện, tự hào, khoe mẽ, để được hưởng các dịch vụ an sinh xã hội, y tế cao cấp khác hẵn những người dân nghèo hèn còn khốn khổ nơi quê nhà?

Thế nhưng đáng buồn thay đó lại là một loại công dân ghẻ lở mà nước Mỹ thì không thiếu gì những hạng người này…

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...