Formosa “nhận tội” – Chóp bu “thoát tội”

07 Tháng Bảy 201610:36 CH(Xem: 2916)
Formosa “nhận tội” – Chóp bu “thoát tội”


1461757113-1461739795-anh-plo


GNsP
 (06.07.2016) 

Ngay sau khi các lãnh đạo Khu công nghiệp Formosa “nhận tội” xả các chất độc tố làm ô nhiễm môi trường biển các tỉnh Miền Trung trong ngày họp báo vào ngày 30.06, ngay lập tức trên các báo mạng kể cả báo giấy -ngay trên trang nhất- chạy các dòng chữ “Formosa nhận tội”, bồi thường thiệt hại 500 triệu USD, hứa sẽ khắc phục hậu quả…
 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, phải xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại Formosa, và để “né tránh” hoặc “bao che” cho hành vi phạm tội hình sự pháp nhân thương mại Formosa này, nên Quốc hội đã buộc phải tạm hoãn thi hành Bộ Luật Hình sự năm 2015 (BLHS 2015). Vì lẽ, chỉ có BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01.07.2016 mới qui định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

 

Nếu như BLHS 2015 có hiệu lực, trong trường hợp của Formosa là pháp nhân thương mại nhận tội “ô nhiễm môi trường” (Điều 235 BLHS 2015) đã là một trong những căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, để xử lý hình sự thì đòi hỏi pháp nhân phải có điều kiện được quy định tại Điều 75 BLHS 2015:

“1. Pháp nhân thương mại chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân thương mại; b) Hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của pháp nhân thương mại; c) Hành vi phạm tội được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân thương mại;… 2. Việc pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự không loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân.”

 

Ngoài ra, một tình tiết cũng cần được xem xét là thời hiệu. Nếu xem hành vi “xả thải” gây ô nhiễm của Formosa đã xẩy ra và chấm dứt trước đây 3 tháng, thì trong trường hợp này, theo điểm i khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 109/2015/QH13 của Quốc hội: “Về việc thi hành Bộ luật hình sự” không thể xử lý hình sự đối với pháp nhân Formosa. BLHS 2015 không áp dụng đối với những hành vi vi phạm của pháp nhân thương mại xảy ra trước 0 giờ 00 ngày 1/7/2016.

 

Truy tố Formosa, nhiều “tội phạm” thoát tội

 

Mục đích của Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh được thành lập để sản xuất gang thép, việc Formosa thực hiện xúc rửa ống thải chỉ là một công đoạn của cả quá trình này. Tuy nhiên, chắc chắn có “người” đã quyết định công đoạn xả thải độc tố ra biển. Vậy “ai” là người đã cho phép Formosa xả chất độc ra biển? Sâu xa hơn phải đặt lại vấn đề “ai” là người đã cấp phép cho Formosa xây dựng và hoạt động tại VN – trong khi đó Formosa đã bị khước từ hoạt động tại Campuchia và ngay tại nước sở tại là Đài Loan? “Ai” là người đã cho phép Formosa xây dựng ống xả thải dưới lòng biển? “Ai” là người có chức năng kiểm tra chất lượng chất xả thải có đủ điều kiện để thoát ra ngoài môi trường? “Ai” là người đã làm trái với các quy định pháp luật khi quyết định cho Formosa xả thải không đúng quy định của nhà nước?…

 

Chính vì vậy, cần truy tố và khởi tố hình sự những “ai” có nhiệm vụ và trách nhiệm trong mỗi công đoạn sản xuất gang thép của Formosa vì đã “thiếu trách nhiệm” khi quyết định cho Formosa xả thải các độc tố ra biển, “gây hậu quả nghiêm trọng” đối với môi trường, hệ sinh thái biển Việt Nam, ô nhiễm nguồn nước, hủy hoại nguồn lợi thủy sản… khiến hàng triệu ngư dân Miền Trung lao đao, khốn khổ vì “mất nghiệp” truyền thống từ cha ông để lại, và phải mất vài chục năm hệ sinh thái biển Miền Trung VN mới có thể hồi sinh. Cả một giống nòi VN sẽ sinh trưởng “còi cọc”, suy dinh dưỡng trong tương lai.

 

Không những vậy, khi xảy ra hiện tượng cá biển tại các tỉnh Miền Trung chết hàng loạt trong những ngày tháng 4.2016 bắt đầu từ khu vực biển Hà Tĩnh, xuống Quảng Bình và lan nhanh đến Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… nhà chức trách đã nhanh chóng lên tiếng “bênh”, vội vã “cứu” Formosa khi công bố nguyên nhân là do “thủy triều đỏ” trong khi phải mất gần 3 tháng để tìm nguyên nhân cá chết. Nhà chức trách còn “bao che” ngụy biện rằng, Formosa xả thải “đúng quy trình”. Thậm chí, họ còn giấu nhẹm các thông tin liên quan đến thợ lặn Lê Văn Ngày tử vong do nhiễm độc tố và nhiều thợ lặn khác đã “biệt tăm” sau khi phát hiện và tìm hiểu đường ống xả thải của Formosa dưới lòng biển. Trơ trẽ hơn, các cán bộ còn lũ lượt rủ nhau xuống tắm biển, ăn cá để chứng minh biển sạch không có độc tố, cá không chết vì nguyên nhân nhiễm độc và kêu gọi người dân xuống tắm biển, ăn cá biển… Vậy “ai” là người đã ém nhẹm và bưng bít thông tin liên quan đến Formosa xả thải độc tố ra biển? “Ai” là người đã “lừa dối” dân chúng khi công bố nước biển sạch, cá sạch và an toàn, có thể tắm và ăn cá? Giả thiết rằng, các cán bộ không biết rõ sự thật các thông tin trên, nhưng tại sao lại “thiếu trách nhiệm”, “lừa” nhân dân khi thiếu thông tin và không biết sự thật của vấn đề?

 

Người dân – từ già đến trẻ nhỏ – nai lưng làm lụng vất vả để đóng thuế nuôi cả một bộ máy công quyền trong đó có Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Thế nhưng, Bộ này đã “tiếp tay” dày xéo môi trường khi “đồng lõa” với Formosa thực hiện hành vi xâm phạm trực tiếp môi trường. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã “thiếu trách nhiệm” trong việc quản lý các hoạt động của Formosa.

 

Formosa xả thải độc tố ra biển là do thiếu sự kiểm soát của cơ chế cầm quyền, do lãnh đạo “bao che” và cố tình “bưng bít” sự thật. Nếu nhà cầm quyền cộng sản nghiêm minh thì Formosa sẽ không ngang ngược hành động như vậy và sẽ bị “đuổi” khỏi VN như Campuchia và Đài Loan đã từng làm. Chỉ cần nghĩ thôi, có lẽ Formosa cũng không dám nghĩ đến “khả năng” đem chất thải này thải ra môi trường ở Mỹ!

 

“Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn” đối với Formosa?

 

Sau khi Formosa nhận tội đã xả các độc tố ra biển Việt Nam trong cuộc họp báo vào chiều ngày 30.06, nhiều người mong muốn nhà cầm quyền “đình chỉ hoạt động vĩnh viễn” đối với Formosa. Tuy nhiên, tại Điều 75 BLHS 2015 quy định “điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại”, và yếu tố “thời hiệu” là lá chắn vững chắc để Formosa thoát tội.

 

Chưa kể về “nguyên tắc xử lý” pháp nhân thương mại, tại Điểm d, Khoản 2, Điều 3 BLHS 2015 quy định rằng: “Khoan hồng đối với pháp nhân thương mại tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra, chủ động ngăn chặn hoặc khắc phục hậu quả xảy ra”. Điều này đã được chính bộ trưởng Mai Tiến Dũng dọn đường rằng: “Formosa đã nhận lỗi trước người dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết về bồi thường, hỗ trợ. “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, Chính phủ có thái độ rõ ràng, đó là xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm pháp luật nhưng cũng có chính sách độ lượng… Người dân Việt Nam vốn khoan hồng, độ lượng”.

 

500 triệu USD Formosa – rước giặc về nhà, mất nước

 

Trong một diễn biến khác sau khi Formosa thừa nhận xả thải độc tố ra biển, sau đó một ngày giới chức trách Hà Tĩnh “lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra” với mục đích “đánh giá thiệt hại mà sự cố ô nhiễm do Formosa gây ra tại địa phương” do Phó Chủ tịch tỉnh UBND Hà Tĩnh – ông Dương Tất Thắng giữ vai trò Chủ tịch hội đồng.

 

Các tỉnh Miền Trung bị thiệt hại nặng nề sau hơn 3 tháng mà chỉ có mỗi tỉnh Hà Tĩnh “lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra” sau khi Formosa nhận tội. Vậy thì, nhà cầm quyền cộng sản VN lấy căn cứ ở đâu, căn cứ nào để nhận 500 triệu USD của Formosa? Trước khi nhận 500 triệu USD nhà cầm quyền cs VN đã hỏi ý kiến của nhân dân, hay phải chờ đợi một sự “thỏa thuận” nào đó? Và rồi, dù tiền chưa nhận, thì đứng đầu chính phủ đã hân hoan bàn phương án sử dụng! Cái giá 500 triệu USD rẻ mạt này có đánh đổi lấy lại được môi trường biển sạch như xưa? 500 triệu USD chứng tỏ nhà cầm quyền “hèn với giặc, ác với dân” trước giặc Phương Bắc.

 

Tóm lại, cần truy cứu trách nhiệm hình sự tất cả “tội phạm” đã trực tiếp, tiếp tay, đồng lõa cho Formosa “tồn tại” ở VN. Và, thực hiện bằng mọi giá khát vọng của người dân VN là “Formosa cút khỏi Việt Nam”!

 

 

Huyền Trang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười 20238:57 CH(Xem: 84)
Trước khi bị bắt vào cuối tháng 12/2020, bà Bình sử dụng trang Facebook mang tên Ngọc Lan Cần Thơ để phát nhiều video trực tiếp nói chuyện về các vấn đề bất công trong xã hội. Năm sau đó, bà bị kết án hai năm tù giam. Anh trai của bà Bình là ông Lê Minh Thể cũng là một tù nhân lương tâm. Ông mãn hạn tù hai năm về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vào tháng 7/2020 nhưng lại bị bắt về cáo buộc này cuối tháng hai năm nay. Hiện ông đang bị tạm giam để điều tra.
30 Tháng Chín 20235:49 CH(Xem: 171)
Gia đình tôi vô cùng đau đớn và phẫn nộ đến cùng cực bởi bản án vô lý mà cơ quan điều tra, của Viện kiểm sát, của Tòa án các cấp đã dẫn đến một cái chết vô cùng oan khuất cho anh trai tôi, đẩy gia đình chúng tôi vào cảnh tan nhà nát cửa, các con của anh trai tôi bơ vơ không cha, không mẹ. Một hệ hụy không thể nào cứu vãn và bù đắp được. Hậu quả đau đớn mà gia đình tôi phải gánh chịu là do các ông bà trong ngành tư pháp đã làm sai trái rồi cố tình bưng bít, bao che cho việc làm sai trái đó mà không có bất cứ cấp nào, ngành nào giám đứng ra nhận trách nhiệm để sữa chữa cái sai của mình, đã cố tình nhắm mắt giết chết một mạng người...
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 268)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
26 Tháng Chín 20238:55 CH(Xem: 398)
Chúng cố tình rêu rao về sự thù địch giữa người Việt hải ngoại với người Việt trong nước rồi mỗi lần sang Mỹ chúng lại tung dư luận viên rêu rao luận điệu lừa đảo "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" này nọ, sẵn dịp chúng nhảy lên đóng vai người tiến bộ kêu gọi hai bên xoá bỏ hận thù với hòa hợp hòa giải. Thực chất người Việt hải ngoại và người Việt trong nước không có nhu cầu phải hòa giải vì chúng ta chẳng thù hằn gì nhau. Kẻ phải khép lại quá khứ để hướng tới tương lai phải là 4 triệu đảng viên đang độc quyền toàn trị trong nước kìa. Hoà giải không phải là một hành động ban ơn mà kẻ thắng trận giành cho người thua. Hoà giải phải dựa ...
25 Tháng Chín 20238:34 CH(Xem: 409)
Ai còn nhớ Tết Mậu Thân? Hai bên ký với nhau đình chiến để dân vui tết Lời chúc ông bà nói chưa kịp hết Súng cộng quân đã nổ vang rền Miền Nam ngập tràn trong tiếng khóc rên Cùng những xác người được móc lên từ lòng đất. Ai còn nhớ cái ngày gọi là ngày Thống Nhất? Miền Nam khởi đầu những cuộc chia li Chúng bảo: “ Chỉ có mười ngày, yên chí mà đi.” Để rồi có biết bao người đã đi luôn về nơi yên nghỉ Nếu như rừng mãi ở trong đầu của những con khỉ, Thì dối lừa sẽ mãi ở trong đầu của phường cộng phỉ... thế thôi. Có những kinh nghiệm người ta phải trải qua cả một đời Mới đúc lại được thành những lời bất hủ
25 Tháng Chín 20238:33 CH(Xem: 412)
“Việt Nam cố gắng che giấu sự thật rằng họ là một trong những quốc gia áp dụng nhiều án tử hình nhất ở châu Á và trên thế giới, nhưng vụ hành quyết Lê Văn Mạnh là một ví dụ nổi bật về mọi điều sai trái trong hệ thống tư pháp Việt Nam. Việc công an thường xuyên sử dụng biện pháp tra tấn và hệ thống tòa án không độc lập khác xa với hệ thống tòa án độc lập dẫn đến loại hình phạt cao nhất không thể thay đổi được trong trường hợp bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ của bị cáo bị coi thường.”
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 821)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
17 Tháng Chín 20235:43 CH(Xem: 550)
Kết luận về hệ sinh thái nguồn nước: Hệ sinh thái khu vực dự án rất phong phú và đa dạng về số lượng loài. Phần lớn các loài cá ghi nhận được là những loài có giá trị kinh tế và giá trị thương phẩm.” Ủa lạ này! Bớ người ta lạ quá! Mới dòng trước, cũng chính cái Báo cáo ĐTM này còn khẳng định động vật ở khu rừng bị phá rất nghèo nàn. Sao xuống đến đây lại kêu lên rằng nó rất phong phú và đa dạng, đã thế lại còn gần 60 loài nằm trong Sách đỏ?
13 Tháng Chín 20238:51 CH(Xem: 806)
Thứ nhất, dân không được ứng cử và bầu cử tự do. Quyền chọn ứng cử viên thuộc về Mặt trận Tổ quốc nên mới có câu “đảng cử dân bầu”. Cử tri là những “người máy” làm theo ý muốn của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi của đảng. Thứ hai, ứng cử viên là “đảng viên” hay người được đảng chọn. Thứ ba, dân không được lập đảng chính trị đối lập với đảng cầm quyền CSVN. Thứ bốn, dân không được phép ra báo để cạnh tranh với báo chí và truyền thông nhà nước. Vậy mà Hiến pháp 2013 vẫn trâng tráo quy định trong Điều 25 rằng: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”
11 Tháng Chín 20238:19 CH(Xem: 756)
Đại tá nhà văn Phan Kế Toại, đề tựa cho cuốn Gia Đình, đề cao việc làm của tác giả, coi trọng việc đi tìm sự thực, không quên thòng một câu, cho chắc ăn: “Mọi người cần chung tay cố gắng trân trọng sự đổi mới, gìn giữ thành quả dân chủ để đất nước không bao giờ trở lại thời kỳ ấu trĩ như thế nữa”. “Thành quả dân chủ”! Câu kết luận politically correct không khỏi khiến người đọc mỉm cười, khi nghĩ đến thực trạng Việt Nam ngày nay về nhân quyền, về tự do báo chí, tự do tín ngưỡng…
02 Tháng Mười 2023
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.