Formosa “nhận tội” – Chóp bu “thoát tội”

07 Tháng Bảy 201610:36 CH(Xem: 1182)
Formosa “nhận tội” – Chóp bu “thoát tội”


1461757113-1461739795-anh-plo


GNsP
 (06.07.2016) 

Ngay sau khi các lãnh đạo Khu công nghiệp Formosa “nhận tội” xả các chất độc tố làm ô nhiễm môi trường biển các tỉnh Miền Trung trong ngày họp báo vào ngày 30.06, ngay lập tức trên các báo mạng kể cả báo giấy -ngay trên trang nhất- chạy các dòng chữ “Formosa nhận tội”, bồi thường thiệt hại 500 triệu USD, hứa sẽ khắc phục hậu quả…
 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, phải xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại Formosa, và để “né tránh” hoặc “bao che” cho hành vi phạm tội hình sự pháp nhân thương mại Formosa này, nên Quốc hội đã buộc phải tạm hoãn thi hành Bộ Luật Hình sự năm 2015 (BLHS 2015). Vì lẽ, chỉ có BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01.07.2016 mới qui định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

 

Nếu như BLHS 2015 có hiệu lực, trong trường hợp của Formosa là pháp nhân thương mại nhận tội “ô nhiễm môi trường” (Điều 235 BLHS 2015) đã là một trong những căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, để xử lý hình sự thì đòi hỏi pháp nhân phải có điều kiện được quy định tại Điều 75 BLHS 2015:

“1. Pháp nhân thương mại chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân thương mại; b) Hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của pháp nhân thương mại; c) Hành vi phạm tội được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân thương mại;… 2. Việc pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự không loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân.”

 

Ngoài ra, một tình tiết cũng cần được xem xét là thời hiệu. Nếu xem hành vi “xả thải” gây ô nhiễm của Formosa đã xẩy ra và chấm dứt trước đây 3 tháng, thì trong trường hợp này, theo điểm i khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 109/2015/QH13 của Quốc hội: “Về việc thi hành Bộ luật hình sự” không thể xử lý hình sự đối với pháp nhân Formosa. BLHS 2015 không áp dụng đối với những hành vi vi phạm của pháp nhân thương mại xảy ra trước 0 giờ 00 ngày 1/7/2016.

 

Truy tố Formosa, nhiều “tội phạm” thoát tội

 

Mục đích của Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh được thành lập để sản xuất gang thép, việc Formosa thực hiện xúc rửa ống thải chỉ là một công đoạn của cả quá trình này. Tuy nhiên, chắc chắn có “người” đã quyết định công đoạn xả thải độc tố ra biển. Vậy “ai” là người đã cho phép Formosa xả chất độc ra biển? Sâu xa hơn phải đặt lại vấn đề “ai” là người đã cấp phép cho Formosa xây dựng và hoạt động tại VN – trong khi đó Formosa đã bị khước từ hoạt động tại Campuchia và ngay tại nước sở tại là Đài Loan? “Ai” là người đã cho phép Formosa xây dựng ống xả thải dưới lòng biển? “Ai” là người có chức năng kiểm tra chất lượng chất xả thải có đủ điều kiện để thoát ra ngoài môi trường? “Ai” là người đã làm trái với các quy định pháp luật khi quyết định cho Formosa xả thải không đúng quy định của nhà nước?…

 

Chính vì vậy, cần truy tố và khởi tố hình sự những “ai” có nhiệm vụ và trách nhiệm trong mỗi công đoạn sản xuất gang thép của Formosa vì đã “thiếu trách nhiệm” khi quyết định cho Formosa xả thải các độc tố ra biển, “gây hậu quả nghiêm trọng” đối với môi trường, hệ sinh thái biển Việt Nam, ô nhiễm nguồn nước, hủy hoại nguồn lợi thủy sản… khiến hàng triệu ngư dân Miền Trung lao đao, khốn khổ vì “mất nghiệp” truyền thống từ cha ông để lại, và phải mất vài chục năm hệ sinh thái biển Miền Trung VN mới có thể hồi sinh. Cả một giống nòi VN sẽ sinh trưởng “còi cọc”, suy dinh dưỡng trong tương lai.

 

Không những vậy, khi xảy ra hiện tượng cá biển tại các tỉnh Miền Trung chết hàng loạt trong những ngày tháng 4.2016 bắt đầu từ khu vực biển Hà Tĩnh, xuống Quảng Bình và lan nhanh đến Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… nhà chức trách đã nhanh chóng lên tiếng “bênh”, vội vã “cứu” Formosa khi công bố nguyên nhân là do “thủy triều đỏ” trong khi phải mất gần 3 tháng để tìm nguyên nhân cá chết. Nhà chức trách còn “bao che” ngụy biện rằng, Formosa xả thải “đúng quy trình”. Thậm chí, họ còn giấu nhẹm các thông tin liên quan đến thợ lặn Lê Văn Ngày tử vong do nhiễm độc tố và nhiều thợ lặn khác đã “biệt tăm” sau khi phát hiện và tìm hiểu đường ống xả thải của Formosa dưới lòng biển. Trơ trẽ hơn, các cán bộ còn lũ lượt rủ nhau xuống tắm biển, ăn cá để chứng minh biển sạch không có độc tố, cá không chết vì nguyên nhân nhiễm độc và kêu gọi người dân xuống tắm biển, ăn cá biển… Vậy “ai” là người đã ém nhẹm và bưng bít thông tin liên quan đến Formosa xả thải độc tố ra biển? “Ai” là người đã “lừa dối” dân chúng khi công bố nước biển sạch, cá sạch và an toàn, có thể tắm và ăn cá? Giả thiết rằng, các cán bộ không biết rõ sự thật các thông tin trên, nhưng tại sao lại “thiếu trách nhiệm”, “lừa” nhân dân khi thiếu thông tin và không biết sự thật của vấn đề?

 

Người dân – từ già đến trẻ nhỏ – nai lưng làm lụng vất vả để đóng thuế nuôi cả một bộ máy công quyền trong đó có Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Thế nhưng, Bộ này đã “tiếp tay” dày xéo môi trường khi “đồng lõa” với Formosa thực hiện hành vi xâm phạm trực tiếp môi trường. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã “thiếu trách nhiệm” trong việc quản lý các hoạt động của Formosa.

 

Formosa xả thải độc tố ra biển là do thiếu sự kiểm soát của cơ chế cầm quyền, do lãnh đạo “bao che” và cố tình “bưng bít” sự thật. Nếu nhà cầm quyền cộng sản nghiêm minh thì Formosa sẽ không ngang ngược hành động như vậy và sẽ bị “đuổi” khỏi VN như Campuchia và Đài Loan đã từng làm. Chỉ cần nghĩ thôi, có lẽ Formosa cũng không dám nghĩ đến “khả năng” đem chất thải này thải ra môi trường ở Mỹ!

 

“Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn” đối với Formosa?

 

Sau khi Formosa nhận tội đã xả các độc tố ra biển Việt Nam trong cuộc họp báo vào chiều ngày 30.06, nhiều người mong muốn nhà cầm quyền “đình chỉ hoạt động vĩnh viễn” đối với Formosa. Tuy nhiên, tại Điều 75 BLHS 2015 quy định “điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại”, và yếu tố “thời hiệu” là lá chắn vững chắc để Formosa thoát tội.

 

Chưa kể về “nguyên tắc xử lý” pháp nhân thương mại, tại Điểm d, Khoản 2, Điều 3 BLHS 2015 quy định rằng: “Khoan hồng đối với pháp nhân thương mại tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra, chủ động ngăn chặn hoặc khắc phục hậu quả xảy ra”. Điều này đã được chính bộ trưởng Mai Tiến Dũng dọn đường rằng: “Formosa đã nhận lỗi trước người dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết về bồi thường, hỗ trợ. “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, Chính phủ có thái độ rõ ràng, đó là xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm pháp luật nhưng cũng có chính sách độ lượng… Người dân Việt Nam vốn khoan hồng, độ lượng”.

 

500 triệu USD Formosa – rước giặc về nhà, mất nước

 

Trong một diễn biến khác sau khi Formosa thừa nhận xả thải độc tố ra biển, sau đó một ngày giới chức trách Hà Tĩnh “lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra” với mục đích “đánh giá thiệt hại mà sự cố ô nhiễm do Formosa gây ra tại địa phương” do Phó Chủ tịch tỉnh UBND Hà Tĩnh – ông Dương Tất Thắng giữ vai trò Chủ tịch hội đồng.

 

Các tỉnh Miền Trung bị thiệt hại nặng nề sau hơn 3 tháng mà chỉ có mỗi tỉnh Hà Tĩnh “lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra” sau khi Formosa nhận tội. Vậy thì, nhà cầm quyền cộng sản VN lấy căn cứ ở đâu, căn cứ nào để nhận 500 triệu USD của Formosa? Trước khi nhận 500 triệu USD nhà cầm quyền cs VN đã hỏi ý kiến của nhân dân, hay phải chờ đợi một sự “thỏa thuận” nào đó? Và rồi, dù tiền chưa nhận, thì đứng đầu chính phủ đã hân hoan bàn phương án sử dụng! Cái giá 500 triệu USD rẻ mạt này có đánh đổi lấy lại được môi trường biển sạch như xưa? 500 triệu USD chứng tỏ nhà cầm quyền “hèn với giặc, ác với dân” trước giặc Phương Bắc.

 

Tóm lại, cần truy cứu trách nhiệm hình sự tất cả “tội phạm” đã trực tiếp, tiếp tay, đồng lõa cho Formosa “tồn tại” ở VN. Và, thực hiện bằng mọi giá khát vọng của người dân VN là “Formosa cút khỏi Việt Nam”!

 

 

Huyền Trang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 2021
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.