Càng học càng... ngu

06 Tháng Bảy 20166:08 SA(Xem: 1852)

Càng học càng... ngu

download (1)
Joseptuat

Đất Việt ngày hôm nay có quá nhiều danh hiệu, và mỗi danh hiệu đều làm cho chúng ta phải băn khoăn và trăn trở trước vận mệnh nước nhà. Đất nước của những người lười biếng, đất nước của những kẻ hèn nhát, đất nước của những con người vô cảm... Mỗi cái tên đều phán ánh đúng thực trạng đất nước ta bây giờ. Vì sao chúng ta lại hèn nhát, lười biếng, vô cảm như vậy?

Một con người hèn nhát, lười biếng, vô cảm khác hoàn toàn một đất nước lười biếng, vô cảm và hèn nhát. Cái gì có thể khiến cho cả một đất nước trở nên bạc nhược như vậy? Theo tôi đó chính là do giáo dục. Bởi giáo dục mà chúng ta đang học, nó khiến chúng ta ngày càng ngu hơn.

HỌC CÀNG NHIỀU CÀNG NGU, tại sao lại có cái nghịch lý như vậy? Đáng nhẽ càng học càng thông minh, càng học càng hiểu biết, càng học càng nhân bản thì tôi lại bảo: chúng ta càng học càng ngu là tại làm sao?

HỌC ĐỂ LƯỜI

Lười ở đây là lười suy nghĩ, lười tư duy, lười sáng tạo, lười độc lập. Nền giáo dục chúng ta ngày hôm nay chủ tâm đến "CƠ CHẾ", hơn là "TỰ CHẾ".

"Tự Chế" có nghĩa là học xong người ta thích tự lập hơn là lệ thuộc vào nhà nước. Nền giáo dục phải giúp học sinh, sinh viên có khả năng tự phản biện, tự tư duy, tự học hỏi và tự lập hơn là học xong mà các sinh viên chỉ biết nghĩ về "Cơ Chế".

Cơ chế là yên ổn, là lệ thuộc, là bó buộc, là cái gì đó đảm bảo tiền lương và chế độ hưu trí ổn định. Nhắc tới cơ chế là nhắc tới bằng cấp, loại bằng cấp không tương xứng với chất lượng nhưng nhà nước yêu cầu vậy.

Người Việt nghĩ về cơ chế như tương lai tươi sáng và thành công trong học tập. Một nền giáo dục thích an phận thủ thường, không khuyến khích khám phá, sáng tạo, chịu thử thách thì chỉ tạo ra những con người lười biếng.

Những người trong hệ thống Giáo Dục Xã Hội Chủ Nghĩa này, càng học cao bao nhiêu càng thích an phận bấy nhiêu. Một đất nước số tiến sĩ, giáo sư và thạc sĩ 99% thích được "nâng khăn, hầu trà" cho quan chức đầu ngành, thì thử hỏi cái sự học đó không làm người ta càng ngày càng ngu thì còn là gì nữa. Bởi thứ giáo dục mà hầu như ai học càng cao, càng thích an phận là thứ học ngu là vậy.

HỌC ĐỂ HÈN

Có bao giờ trí thức tỉ lệ nghịch với hèn nhát không. Bạn càng học nhiều bạn càng hèn nhát, càng khôn lõi hơn không? Tôi không biết trên thế giới có nền giáo dục như vậy không, nhưng tôi biết Việt Nam có nền giáo dục như vậy.

Học càng nhiều càng hèn. Hèn trong lời nói, hèn trong việc làm, hèn trở thành nhân cách, hèn trở nên nơi trú ẩn an toàn. Hèn này không chỉ là biết đúng mà không làm, biết bất công mà không chống, mà nó còn cao hơn nữa đó là biết sai mà vẫn làm, biết xấu mà vẫn theo, biết bất công mà vẫn ủng hộ.

Ai cũng biết làm quan thời nay 99% đều ăn chặn tiền của dân, đều lạm quyền. Nhưng nếu có thể chạy vào làm cán bộ, từ ông chủ tịch xã, công an xã đến những chức cấp huyện, cấp tỉnh thì họ sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu, có khi là vài tỉ đồng để mua cho được chức quan đó. Đừng nghĩ họ sẽ làm quan tốt, không phải đâu. Hầu hết đều biết, và đều nghĩ nếu làm quan mà không hách dịch, không lợi dụng chức quyền để vơ vét là ngu. Họ biết chính quyền bây giờ vào để làm người tốt là điều không thể, nhưng họ sẵn sàng vào đó làm người xấu chỉ vì nó có tiền.

Nền giáo dục mà chỉ nghĩ đến tiến thân bằng mọi cách, kể cả phục tùng trong hệ thống một chính quyền tham nhũng, hách dịch, lạm quyền thì thứ hỏi cái học đó là thứ học gì? Nếu đó không là thứ học ngu thì còn là gì nữa. Chỉ có những người ngu, tức là vô minh, vô tâm mới bất chấp tất cả để làm người xấu chỉ vì miếng cơm hàng ngày. Đây không phải là sự học để hèn sao? Học này không phải là càng học càng ngu sao?

HỌC ĐỂ RỒI VÔ CẢM

Vô cảm là gì? Nó phải chăng là một quy phạm đạo đức? Hay là thuộc về lãnh vực trí thức? Nói nó là sự phản bội các chuẩn mực đạo đức cũng đúng, mà nói nó là sự hiểu biết lệch lạc cũng đúng.

Xét về đạo đức thì người vô cảm thường là người không quan tâm đến người khác, chỉ biết sống cho mình. Họ không quan tâm đến việc tuân thủ các chuẩn mực đạo đức. Ví dụ như thương người, giúp đỡ người yếu thế, cô thân, không nói dối, không làm chứng gian, không vu khống... Những người vô cảm theo phạm vi đạo đức mà xét là những người vô đạo đức, tức là không được biết về đạo đức.

Có một loại người Vô Cảm khác, mà tôi nghĩ nó thuộc về giáo dục. Đó là những người vô cảm vì có nhận thức lệch lạc.

Cái sứ học của Ta ngày hôm nay, tức là nền giáo dục XHCN, nó tạo ra những thế hệ có những nhận thức sai lầm nghiệm trọng về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của công dân trong xã hội. Các khái niệm đất nước, tổ quốc bị định nghĩa sai lầm, làm cho lòng yêu nước cũng bị bóp méo. Các giá trị về quyền con người, dân chủ cũng bị định hướng lầm lạc trong khuôn mẫu XHCN, nên có đến những nhận thức sai lầm về trách nhiệm, quyền của công dân trong xã hội. Đặc biệt hơn nữa là nhận thức về thế giới quan của người bị giáo dục trong môi trường XHCN, thiếu khách quan, lệch lạc và phiến diện nên tạo ra nhiều thế hệ công dân cũng phiến diến, lêch lạc. Cái đáng sợ nhất của thứ vô cảm trong nhận thức sai lầm mà nền GIÁO DỤC XHCN mang lại, chính là lầm tưởng về bản thân.

Làm sai, làm xấu, làm ác nhưng vẫn nghĩ là làm điều đúng đắn, là đang yêu nước, là đang góp phần xây dựng xã hội. Thứ vô cảm này có thể đứng cười, ăn uống, nhảy múa trong khi người khác bị đối xử bất công. Đây là thứ vô cảm quái dị, bởi nó không chỉ đến từ những cái đầu lệch lạc về nhận thức, mà còn đến từ một thứ lương tâm giả tạo. Bởi thế mà có nhiều kẻ vừa đi làm điều xằng bậy xong, lại vừa có thể lên giọng dạy về đạo đức, về cách làm người mà không chút xấu hổ.

Cái thứ học khiến người ta trở nên lệch lạc như vậy trong nhận thức tôi gọi là nền giáo dục tẩy não. Người càng học cao trong hệ thống giáo dục XHCN, càng bị tẩy não nghiêm trọng. Đây không là nền giáo dục mà ở đó người học càng học càng ngu sao? Cái ngu của nền GD XHCN gây ra cho người bị giáo dục, đó là trở nên cuồng tín một cách man rỡ. Lịch sử và hiện thực xh Việt Nam và TQ đã chứng minh điều đó.

Nhiều người hỏi tôi: nếu bảo cái sự học trong nền giáo dục XHCN là càng học càng ngu, vậy chính anh cũng tự nhận mình NGU? Đúng trước đây tôi cũng NGU như vậy, cũng hèn nhát, lười biếng, vô cảm khi học xong chương trình phổ thông. Tôi may mắn đã được khai sáng bởi chính những con người đã ngồi tu cộng sản chỉ vì nói lên quan điểm của mình. Tôi may mắn vì được nhận một nền giáo dục ĐẠI HỌC nhân bản, khai sáng hoàn toàn khác so với nền giáo dục XHCN ở Việt Nam. Và hơn hết, tôi đã được tiếp xúc với một môi trường tự do, nhân bản và văn minh hơn nơi bọn "TƯ BẢN GIÃY CHẾT".

Hãy nhớ cái chữ "NGU" tôi nói tới đây không giống từ ngu như các bạn hiểu. Cái ngu 1+1 bằng mấy không biết khác với cái "NGU" mà tôi nói tới trong bài.
Hãy cẩn thận với nền giáo dục theo khuôn mẫu "XHCN", kẻo con cái và cháu chắt của bạn học càng nhiều càng "NGU".

Thân!
Joseptuat

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160706/cang-hoc-cang-ngu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...