Thanh niên im lặng, xã hội không thể trưởng thành

17 Tháng Sáu 20169:36 CH(Xem: 797)

Thanh niên im lặng, xã hội không thể trưởng thành
Đào Đức Thông
 

Tình trạng “im lặng” trước bất công ở một bộ phận dân chúng, nhất là lớp thanh niên trẻ trong xã hội Việt Nam hiện nay, thể hiện một “thực trạng về giác ngộ công dân” trong xã hội.

Thanh niên Việt Nam hôm nay nếu không biết đòi hỏi và đấu tranh cho sự phát triển, sự văn minh, cho tự do, dân chủ và nhân quyền, thì mai sau khi lớp con cháu ta lớn lên, đừng bao giờ đòi hỏi chúng phải làm đạt được điều này, phải có được thứ kia như ý muốn của chúng ta, làm được những cái mà chúng ta chưa làm được.

Bởi vì cơ hội để làm tốt thứ đó đã bị chính chúng ta tước đoạt mất đi khi chúng ta sống cuộc đời của mình bằng cách cúi đầu chấp nhận thừa hưởng chút ân lợi dè sẻn từ những thế lực cai trị bất công và độc đoán.
Khi con cháu ta càng lớn lên, chúng sẽ hiểu và thấy không thể để cho những điều đó tiếp diễn, càng không thể chấp nhận những con người bậc cha chú với tư tưởng an phận mà cứ dạy chúng, kêu gào và đòi hỏi chúng phải như mong muốn của mình. Không thể đòi hỏi ở người khác thứ mà mình không (dám) làm.
Nếu quan sát sẽ thấy, thanh niên Việt Nam trong xã hội ngày nay, ngoài một số bạn trẻ và những người tri thức khác, dám xả thân, mạnh mẽ nói lên tiếng nói của tình người, của lẽ phải, của những ước muốn chính đáng về một nền cai trị ôn hòa, văn minh từ Chính phủ, thì còn lại hầu hết là im lặng, như đồng lõa với những đè nén, trói buộc và những bất công. Không có một hành động phản ứng nào từ họ, dù chỉ là ngôn từ.
Những con người ấy cam chịu sống một cách thụ động và bị động. Họ là thế hệ trẻ, không sống cho lý tưởng và đòi hỏi về một xã hội phát triển, công bằng về mọi cơ hội như nhau về quyền được sống, được đảm bảo an toàn, được làm việc và được mưu cầu hạnh phúc, thì họ tồn tại để làm gì? Phải chăng chỉ để thỏa mãn nhu cầu?
Trong khi con người khác con vật ở ý thức và tính xã hội hóa, nghĩa là trách nhiệm với cộng đồng và đất nước mà họ mang tên!
Vậy, thanh niên ngày nay sống để làm gì?
Phải chăng chỉ là ăn, mặc, ở, đi chơi, vui thú, hú hí với tình nhân? Là chấp nhận sợ sệt khi ra đường, van nài khi gặp cảnh sát giao thông, là đưa phong bì khi có việc đến ủy ban phường gặp cán bộ giải quyết công việc? Chấp nhận cho những thói lưu manh, côn đồ xảy ra ngang nhiên và mặc sức? Nhưng, chắc chắn một điều rằng, họ không bao giờ muốn mình sẽ là nạn nhân của những tiêu cực ấy, đến từ một xã hội bất an và loạn lạc. Vậy mà họ lại chấp nhận lẩn tránh cái xấu, cái ác trước mắt mình!!!
Với tư tưởng sống đầy thực dụng, thanh niên Việt ngày nay đã vô tình biến bản thân thành nhu nhược và bất nhân. Chỉ mong được lợi ích về mình, còn với xã hội chung quanh thì chẳng cần bận tâm!
Thời nay, gần như cả một thế hệ trẻ Việt Nam, không bằng một anh Chí Phèo trong tiểu thuyết Nam Cao ngày xưa.
Thanh niên chấp nhận học hết các môn chính trị thiếu thực tế mà họ chán ngán đến tận cổ. Nhưng khi không qua nổi điểm 5 và mất tiền bạc, tốn thời gian học lại thì họ có thể quay ra chửi bới thày cô, trường lớp và chế độ thối nát, một cách thậm tệ không ra gì.
Họ cũng sẵn sàng mãi lộ trên đường, sẵn sàng lo lót chạy chọt vào trường, vào cơ quan nào đó cho bản thân hoặc người nhà mình, họ tìm mối quan hệ để dành phần thắng trong vụ kiện mà họ sai rành rành không thể chối cãi, họ cũng dúi nhanh vào túi mấy ông bà bác sỹ, y tá khi phải vào viện, họ chấp nhận trả tiền điện, xăng, gas hàng tháng đều đặn với giá cao,… Họ lại chửi xã hội bất công chẳng ra gì, nhưng chỉ dám chửi khi ngồi ở một góc xó nhà hay la cà quán xá thôi. Chứ tuyệt nhiên chẳng dám ho he khi đứng trước quan quyền, thị uy.
Thanh niên ngày nay đã không dám sống thực và nói lên đúng suy nghĩ của bản thân. Nhân vật Chí Phèo trong tiểu thuyết Nam Cao của thế kỉ trước – một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội phong kiến còn dám đe dọa tên Bá Kiến ác ôn, chữi trời, dám chửi cả làng Vũ Đại, dám sống đúng chất của một tên lưu manh, nhưng muốn đi tìm cái lương thiên và sự thật tâm.
Không có xã hội, làm sao có cuộc sống.
 
Không có xã hội, làm sao có thể làm người.
Rồi đến lúc nào đó thanh niên Việt Nam cũng sẽ thấy cái giá họ sẽ phải trả cho việc thờ ơ đối với xã hội như thế nào và hậu quả của việc không dám đứng lên bảo vệ công lý, bảo vệ những người dám đấu tranh vì dân chủ, tự do, vì quyền con người, vì công lý.


nguồn: https://csngudan.wordpress.com/2015/09/13/thanh-nien-im-lang-xa-hoi-khong-the-truong-thanh/
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!
29 Tháng Bảy 2019
Ngay lập tức người dân nhận ra ngay sự ngây thơ của mình khi biểu lộ lòng yêu nước. Sự ngây thơ ấy đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị “không trong sáng” và người chịu thiệt cuối cùng chính là họ, những người thiết tha bảo vệ chú quyền lãnh thổ bằng cách duy nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Người dân cũng nhận ra rằng họ bị phản bội từ chính quyền của mình và nỗi đau đớn ấy không hề thua cái nhục mất nước trước kẻ thù truyền kiếp.