Thanh niên im lặng, xã hội không thể trưởng thành

17 Tháng Sáu 20169:36 CH(Xem: 1205)

Thanh niên im lặng, xã hội không thể trưởng thành
Đào Đức Thông
 

Tình trạng “im lặng” trước bất công ở một bộ phận dân chúng, nhất là lớp thanh niên trẻ trong xã hội Việt Nam hiện nay, thể hiện một “thực trạng về giác ngộ công dân” trong xã hội.

Thanh niên Việt Nam hôm nay nếu không biết đòi hỏi và đấu tranh cho sự phát triển, sự văn minh, cho tự do, dân chủ và nhân quyền, thì mai sau khi lớp con cháu ta lớn lên, đừng bao giờ đòi hỏi chúng phải làm đạt được điều này, phải có được thứ kia như ý muốn của chúng ta, làm được những cái mà chúng ta chưa làm được.

Bởi vì cơ hội để làm tốt thứ đó đã bị chính chúng ta tước đoạt mất đi khi chúng ta sống cuộc đời của mình bằng cách cúi đầu chấp nhận thừa hưởng chút ân lợi dè sẻn từ những thế lực cai trị bất công và độc đoán.
Khi con cháu ta càng lớn lên, chúng sẽ hiểu và thấy không thể để cho những điều đó tiếp diễn, càng không thể chấp nhận những con người bậc cha chú với tư tưởng an phận mà cứ dạy chúng, kêu gào và đòi hỏi chúng phải như mong muốn của mình. Không thể đòi hỏi ở người khác thứ mà mình không (dám) làm.
Nếu quan sát sẽ thấy, thanh niên Việt Nam trong xã hội ngày nay, ngoài một số bạn trẻ và những người tri thức khác, dám xả thân, mạnh mẽ nói lên tiếng nói của tình người, của lẽ phải, của những ước muốn chính đáng về một nền cai trị ôn hòa, văn minh từ Chính phủ, thì còn lại hầu hết là im lặng, như đồng lõa với những đè nén, trói buộc và những bất công. Không có một hành động phản ứng nào từ họ, dù chỉ là ngôn từ.
Những con người ấy cam chịu sống một cách thụ động và bị động. Họ là thế hệ trẻ, không sống cho lý tưởng và đòi hỏi về một xã hội phát triển, công bằng về mọi cơ hội như nhau về quyền được sống, được đảm bảo an toàn, được làm việc và được mưu cầu hạnh phúc, thì họ tồn tại để làm gì? Phải chăng chỉ để thỏa mãn nhu cầu?
Trong khi con người khác con vật ở ý thức và tính xã hội hóa, nghĩa là trách nhiệm với cộng đồng và đất nước mà họ mang tên!
Vậy, thanh niên ngày nay sống để làm gì?
Phải chăng chỉ là ăn, mặc, ở, đi chơi, vui thú, hú hí với tình nhân? Là chấp nhận sợ sệt khi ra đường, van nài khi gặp cảnh sát giao thông, là đưa phong bì khi có việc đến ủy ban phường gặp cán bộ giải quyết công việc? Chấp nhận cho những thói lưu manh, côn đồ xảy ra ngang nhiên và mặc sức? Nhưng, chắc chắn một điều rằng, họ không bao giờ muốn mình sẽ là nạn nhân của những tiêu cực ấy, đến từ một xã hội bất an và loạn lạc. Vậy mà họ lại chấp nhận lẩn tránh cái xấu, cái ác trước mắt mình!!!
Với tư tưởng sống đầy thực dụng, thanh niên Việt ngày nay đã vô tình biến bản thân thành nhu nhược và bất nhân. Chỉ mong được lợi ích về mình, còn với xã hội chung quanh thì chẳng cần bận tâm!
Thời nay, gần như cả một thế hệ trẻ Việt Nam, không bằng một anh Chí Phèo trong tiểu thuyết Nam Cao ngày xưa.
Thanh niên chấp nhận học hết các môn chính trị thiếu thực tế mà họ chán ngán đến tận cổ. Nhưng khi không qua nổi điểm 5 và mất tiền bạc, tốn thời gian học lại thì họ có thể quay ra chửi bới thày cô, trường lớp và chế độ thối nát, một cách thậm tệ không ra gì.
Họ cũng sẵn sàng mãi lộ trên đường, sẵn sàng lo lót chạy chọt vào trường, vào cơ quan nào đó cho bản thân hoặc người nhà mình, họ tìm mối quan hệ để dành phần thắng trong vụ kiện mà họ sai rành rành không thể chối cãi, họ cũng dúi nhanh vào túi mấy ông bà bác sỹ, y tá khi phải vào viện, họ chấp nhận trả tiền điện, xăng, gas hàng tháng đều đặn với giá cao,… Họ lại chửi xã hội bất công chẳng ra gì, nhưng chỉ dám chửi khi ngồi ở một góc xó nhà hay la cà quán xá thôi. Chứ tuyệt nhiên chẳng dám ho he khi đứng trước quan quyền, thị uy.
Thanh niên ngày nay đã không dám sống thực và nói lên đúng suy nghĩ của bản thân. Nhân vật Chí Phèo trong tiểu thuyết Nam Cao của thế kỉ trước – một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội phong kiến còn dám đe dọa tên Bá Kiến ác ôn, chữi trời, dám chửi cả làng Vũ Đại, dám sống đúng chất của một tên lưu manh, nhưng muốn đi tìm cái lương thiên và sự thật tâm.
Không có xã hội, làm sao có cuộc sống.
 
Không có xã hội, làm sao có thể làm người.
Rồi đến lúc nào đó thanh niên Việt Nam cũng sẽ thấy cái giá họ sẽ phải trả cho việc thờ ơ đối với xã hội như thế nào và hậu quả của việc không dám đứng lên bảo vệ công lý, bảo vệ những người dám đấu tranh vì dân chủ, tự do, vì quyền con người, vì công lý.


nguồn: https://csngudan.wordpress.com/2015/09/13/thanh-nien-im-lang-xa-hoi-khong-the-truong-thanh/
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Giêng 2021
Báo chí chính thống VN thì đưa đều tin tức về bầu cử Mỹ lần đại hội đảng, nhưng thông tin về đại hội đảng thì thường khô khan trong khi bầu cử Mỹ thì đầy kịch tính nên độc giả, trừ những người có lý do cụ thể phải quan tâm đến đại hội đảng (như quyền lợi về kinh tế, chính trị) có lẽ cũng thích theo dõi chuyện chính trường Mỹ hơn. Và nếu bây giờ hỏi nhiều người Việt về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tân Tổng thống Joe Biden, họ sẽ biết từ đời tư, tình trạng sức khỏe, tính cách, chính sách của hai vị này hơn là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản VN.
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.