Sự đấu tố hay chỉ là màn diễn rẻ tiền

30 Tháng Năm 201611:21 CH(Xem: 8815)

Sự đấu tố hay chỉ là màn diễn rẻ tiền 

images


Mai Tú Ân

Việc VTV đưa MC Phan Anh ra trong chương trình 60 phút khá thành công nhưng cuối cùng vẫn bị bể mánh lòi đuôi ra là một chương trình hai thì, vừa giống một cuộc đấu tố mini vờ, lại vừa giống một vở diễn hạng hai.


Có lẽ lúc đầu các ông lớn ở VTV chỉ muốn phê bình MC Phan Anh thôi. Chứ đưa một nhân viên ra thì "xấu chàng hổ ai", vì VTV cũng có nhiều xấu hổ rồi. Nhân thể cũng àm luôn một chương trình quảng cáo PR cho Tuyên Ráo để phổ biến việc lờ tịt đi vụ cá chết. Chính quyền muốn quên vụ cá chết lẫn nghi án Formosa đi thì em dại Phan An lại đưa hũ mắm về nhà. Nên sẵn có em bị cáo Phan Anh rồi, muốn nói gì cũng gật trên có ngay một vở diễn do các tay thợ mông má ở VTV chế biến ra ngay. Một siêu phẩm sẽ đáp ứng yêu cầu, nhất cử lưỡng tiện.

screen_shot_2016-05-30_at_8_17_55_am_2mk7rgjote2l8Việc Phan An chia sẻ trên FB vụ 2 con cá là việc thật, nhưng anh ta cũng tin và lấy nguồn tin ở đó từ các nhà báo khác thả cá vào chậu nước biển múc từ Vũng Áng, Hà Tĩnh Nhưng chỉ được hơn 1 phút thì 2 em cá vắn số đó lăn ra chết tốt. Ghê thật, không biết nước Vũng Áng lợi hại đến thế. Chả biết đúng sai thế nào nhưng Phan Anh đã phạm tội rất lớn với các đầu lĩnh ở Ba Đình. Đang trong một thời điểm nhạy cảm như thế, các nhà lãnh đạo chen nhau đi trốn để tránh phải lo vụ cá, tránh phải nhắc đến chữ cá. 

Còn chuyện đưa cá vào nước biển Vũng Áng mà còn sống thì mới lạ, chứ cá chết thì cũng bình thường, đúng quy trình. Đến thợ lặn Formosa còn lăn ra chết thì 2 con cá chết có nghĩa gì. Cũng may mấy anh tỉnh ủy, chủ tịch Đà Nẵng cùng đoàn đệ tử sao không về thăm quê hương Vũng Áng. Ở đó bơi lội, tắm biển thì tuyệt. Rồi còn hải sản ngon lành nữa chứ. Đảm bảo có đi không có về. 

Trở lại chuyện con cá chết thì cả tỷ con chết từ đầu tháng tư đến giờ có sao đâu. Chuyên ma ăn cỗ, bố thằng nào biết được vì Vũng Áng đã nội bất xuất, ngoại bất nhập rồi. Vậy mà thằng MC kia lại lôi về và phát tán đến cháy cả mạng thì có bỏ mẹ không chứ. Thằng trời đánh ấy cứ tưởng có công nên phơi phới ôm bom chạy trước ôtô và để bài phát tán trên mạng, kiếm được hàng chục ngàn lai, và hàng ngàn chia sẻ. 

Thằng nớ mặt đâu có ngu mà sao nó khùng thế. Biển miền Trung cá chết dài dài, mà có ai làm chính quyền mất cái lông nào đâu. Chỉ cần suy luận thôi thì cũng thấy các quan nhà ta nói đúng. Cần phải quán triệt, nhập tâm lời dạy. Đã là cá thì cũng như người thôi. Có sanh tất có diệt. Cá phải chết chứ cá nào lại không chết. Có cá nào không chết khi đến tuổi "Nhân sinh thất thập cổ lai hy", khi bác Các Mác, bác Lê Nin và các bậc CM đàn anh khác gọi mời đâu. 

13254479-639359232884785-6873242186231991865-nBây giờ tính nhé. Loại bỏ đi những con cá chui vào bụng nhân dân thì biết. Cái chết cúa cá là do nó già nó tử. Nó buồn buồn nó cũng đai, nó vui vui thì nó cũng đi bán muối. Còn nếu cá thành niên, vị thành niên mà chết trẻ thì đúng là ghen tuông, tình tay ba tay tư rồi. Cũng có thể con cá này chạy xe bố láo, tuổi trẻ mà, rồi tung bụi bẩn vào người ta mà phải trả nghiệp xơi đòn. Cũng có khi bị bắt bỏ vào chậu nhưng nó lại bị con cá khác đánh đến chết vì tội rửa bát bẩn. Chưa kể bây giờ tai nạn giao thông cũng chết nhiều vô kể. Cũng có cái chết là do vô duyên như ra đường xấc láo gặp phải dân anh chị xã hội đen thì nó chém cho một phát chết thì cũng còn may. Nó chém chết rồi nó lấy luôn thi hài của em cá, không phải để đem ướp xác như ở Ba Đình đâu mà mơ. Nó đem về làm món cá bóp chua để nhậu, còn vợ nó lấy phần còn lại làm lẩu xì sụp húp lúc đêm về thì tuyệt. Chưa hết bây giờ các thứ thuốc kích thích, thuốc lắc, ma túy đá chạy ê hề ở ngoài đường, giống như TV chạy hồi mới giải phóng ấy. Hàng ngon không chơi cũng uổng nên con cá nó mám, nó chơi, không chơi thì chỉ thiệt. Chơi phê rồi thì nó lăn ra chết ở xó xỉnh nào đó. Nên đâu có đổ thưa chính quyền được. Chính quyền nào mà lại phải quan tâm đến cái thứ nghiện ngập đó, mà lại là cá nghiện chứ. Chửa hết, cuối cùng thì nếu con cá không chơi ma túy thì cũng có thể hôm nào đi học về, nó trượt chân té xuống sông nhưng vì không biết bơi nên nó chết....đuối.

Đấy chuyện 2 con cá chết là chuyện rất nhỏ bé, giữa hàng tỷ con cá khác cũng làm đau đầu lãnh đạo lắm rồi. Giờ đây cứ nói lên chữ cá chết là các đầu lãnh Đỉnh Cao Chí Tuệ của ta lại nhức đầu bỏ ăn, chỉ bú bình. 

"Mẹ ! Từ vụ cá chết đến nay, tôi bị thiên hạ chửi hói hết cả đầu. Mà không phải hói bình thường đâu nha, mà hói đến mức không còn gì để nóiii ". Fuc chửi ầm lên.và ra lệnh cho bọn Phạm Bình Minh, Tạ Bích Loan phải sáng tác ra một vở kịch để yên lòng nhân dân và PR cho Đảng ta. 

Nhưng gặp ngay phải anh chàng MC Phan Anh, dù không phải dân Quảng Nam nhưng hay cãi, nhất là những gì mất uy tín của anh.

Vào cuộc em Tạ cò mồi dần, đưa mấy anh ốm nhom vì nghiện internet ra để nói chung chung. Hai bên em Tạ là hai đàn anh thơ có tiếng. Anh Hồng Thanh Quang, đại tá và là nhà thơ gà mái với giọng nói hai thì nghe éo éo rất phê, cùng với anh Nguyễn Mạnh Hà làm thành tổ tam công tố và bắt đầu tung chưởng vào bị cáo Phan An, ngồi cười ruồi để ra dáng éo phục. Nhưng càng về sau thì hai ông công tố rởm càng đuối lý, càng tung ra nhiều chưởng tào lao, sách vở. Thế là MC phang toáng lên tất cả. Chúa chết thì Trạng cũng lờ đờ chết theo.

Chuyện chẳng có gì cả để làm ầm ĩ, vì cũng là bọn nó đánh bọn nó, mỡ nó rán nó kêu oang oang để câu khách thôi. Nhưng khâm phục nhất là em HTQ, làm thơ mà lại đóng kịch, diễn hay ra phết. Với giọng nói eo éo của bà già...vẫn còn trinh, Hồng Thanh Quang ta tung hứng đểu giả ra phết. Lúc trầm, lúc bổng, lúc thăng lúc giáng, lúc nặng nề như xe đổ thùng ngã bật ngửa, lúc lại thanh thoát như giật nước... bồn cầu.

Em Tạ thì vẫn giỏi như mọi khi. Chuyện em làm nhưng em khẽ ẩy sang cho đàn anh HTQ lãnh đủ, còn em thì diễn :"Em có biết gì đâu" hay như thật. Cũng phải thôi vì em là giòng giống ở VTV ra mà. Em nào ở trong đó ra thì bụng cũng to ra, không có bầu thì cũng một bụng dao bầu, chém đâu trúng đó.. 

Tóm lại kết luận một cách chắc chắn rằng, vụ MC Phan Anh là một vụ diễn để lăng xê tự sướng cho các quan anh. Và họ đã thành công. Chỉ có em gà mái Hồng Thanh Quang là vẫn chịu thiệt thòi nhiều nhất mỗi khi xuất hiện ra trước mặt trời. Kép nhất không thành, kép nhì cũng không xong. Chỉ tội nghiệp cho tờ báo lề phải Đại Đoàn Kết, hết khôn dồn đến dại mà lại đi mời tay ấm ớ này về làm TBT mới hãi chứ. Nên doanh thu cứ ngày càng xuống, cả đám đang chờ ra đê ở, hay chờ nhà nước rót tiền. Tóm lại thì đây chỉ là một màn diễn giữa các đồng nghiệp với nhau, không hơn không kém.

Người lợi nhất qua vụ này chính là anh chàng đẹp trai Phan An, nhưng lời khuyên là chàng không nên ở trong VTV, dù có được mời. Ở trong đó mấy năm thì chàng cũng biến thành tinh, hoặc thành chàng phi công trẻ chuyên lái máy bay bà già. Càng ở lâu thì chàng lại càng phải lái máy bay bà già mỗi ngày một già hơn..


nguồn: http://www.haingoaiphiemdam.com/Su-dau-to-hay-chi-la-man-dien-re-tien-Mai-Tu-An-66608

Ý kiến bạn đọc
31 Tháng Năm 20166:40 SA
Super Administrator
một bài bình luận với văn phong trào phúng thật xuất sắc của cây viết Mai Tú Ân, xin chân thành cảm ơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 413)
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 357)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 397)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 608)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 705)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 912)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 512)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 824)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 833)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 938)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1290)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 925)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1096)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 948)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1058)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.