Làn sóng bắt bớ đầy nhục nhã đối với những người hoạt động khi Obama viếng thăm Việt Nam

23 Tháng Năm 201611:18 CH(Xem: 883)

Làn sóng bắt bớ đầy nhục nhã đối với những người hoạt động khi
Obama viếng thăm Việt NamÂn Xá Quốc Tế * Bảo Ngọc (Danlambao)
 dịch - Nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt bắt bớ những người biểu tình ôn hòa, và thả những tù nhân chính trị, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) lên tiếng.
Trong khi chào đón Tổng thống Obama, lãnh đạo của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc vi phạm quyền tự do ngôn luận, biểu tình ôn hoà bằng cách bắt giữ 6 người hoạt động và chủ mưu dàn dựng một chiến dịch hăm dọa, quấy rối hàng chục người hoạt động khác.
"Ngay cả khi đối diện sự quan tâm chăm chú của thế giới với chuyến công du của Tổng thống Mỹ, các nhà lãnh đạo Việt Nam, thật đáng hổ thẹn, vẫn tiến hành chuyện áp bức của họ như thường lệ" - ông Rafendi Djamin, Giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết
Sáu nhà hoạt động ôn hoà đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây là: Nancy Nguyễn, Nguyễn Viết Dũng, Phạm Đoan Trang, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh. 
"Trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Obama phải cương quyết đòi hỏi thả các tù nhân lương tâm và sự cam kết tôn trọng các cuộc biểu tình ôn hòa", T. Kumar, Giám đốc vận động quốc tế cho tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết. "Quyền con người không thể bị hy sinh cho lý do an ninh và các giao dịch thương mại".
Ngoài việc bắt bớ, hàng chục nhà hoạt động đã công bố trên các trang mạng truyền thông xã hội rằng họ đang bị ngăn chặn tại nhà của mình bởi công an sát mặc đồng phục và thường phục đóng quân bên ngoài.
Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nói chuyện với một số nhà hoạt động ở các thành phố khác nhau trên khắp đất nước đang bị giám sát và đe dọa. Nhiều nhà hoạt động đã bị vài nhóm người phạm pháp tấn công trong tuần trước và Tổ chức Ân xá quốc tế không thấy nhà cầm quyền xử trí nhóm người này.
Phương thức đàn áp của nhà cầm quyền gồm có việc ngăn cấm các nhà báo từ BBC, sử dụng thủ thuật chặn Facebook và Instagram.
"Nhà cầm quyền Việt Nam phải cho phép các nhà báo hoạt động và các cá nhân khác được tự do thể hiện quan điểm," Rafendi Djamin nói.
Hơn một tháng qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã mở một cuộc đàn áp toàn quốc đối với các cuộc biểu tình ôn hoà phản đối sự thất bại của chính phủ trong việc giải quyết hậu quả thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển. 
Trong số những người liên quan đến làn sóng bắt giữ mới nhất diễn ra trong tuần trước là Nancy Nguyễn, một công dân Mỹ, người đã đến Việt Nam vào ngày 17/05/2016 để tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà. Hai ngày sau đó, cô Nancy đã bị mất tích, và trước đó Facebook cá nhân của cô có thông báo rằng khoảng 20 an ninh lai vãng xung quang khách sạn cô ở. Nancy Nguyễn đã bị mất liên lạc và hiện giờ không ai biết rõ tung tích của cô.. 
Nguyễn Viết Dũng đã bị bắt vào ngày 20 tháng 5 tại Sài Gòn. Ông đã được đưa trở về lại Nghệ An vào ngày 23. Dũng mới được ra khỏi tù vào tháng Tư năm 2016, sau một năm thụ án vì tham gia vào một cuộc biểu tình ôn hoà tại Hà Nội.
Nhà báo Phạm Đoan Trang và blogger Vũ Huy Hoàng đã bị bắt giữ tại Hà Nội vào sáng ngày 23 tháng 5. Các thông tin về vụ bắt giữ họ là không rõ ràng.
Sáng ngày 23 tháng 5, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh đã bị bắt tại Nha Trang. Anh Nguyễn Bá Vinh đã đi đến bãi biển địa phương vào buổi sáng sớm với một biểu ngữ đặt câu hỏi: "Tại sao cá chết?". Anh Vinh đã bị tấn công bởi một nhóm người mặc thường phục. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đi đến bãi biển để giúp anh ta và cũng bị tấn công. Hai người bị bắt giữ vào khoảng 08:00 giờ địa phương và bị giam giữ cho đến khi 16:00. Không ai trong số những người đàn ông tham gia vào tấn công hai người này trên biển bị bắt. Đây là lần thứ hai Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt giữ trong vòng một tuần. Vào ngày 15 tháng Năm, cô bị giam tại Sài Gòn trong khi cố gắng tham gia các cuộc biểu tình trong thành phố.
Lược dịch:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...