Làn sóng bắt bớ đầy nhục nhã đối với những người hoạt động khi Obama viếng thăm Việt Nam

23 Tháng Năm 201611:18 CH(Xem: 1034)

Làn sóng bắt bớ đầy nhục nhã đối với những người hoạt động khi
Obama viếng thăm Việt Nam



Ân Xá Quốc Tế * Bảo Ngọc (Danlambao)
 dịch - Nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt bắt bớ những người biểu tình ôn hòa, và thả những tù nhân chính trị, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) lên tiếng.
Trong khi chào đón Tổng thống Obama, lãnh đạo của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc vi phạm quyền tự do ngôn luận, biểu tình ôn hoà bằng cách bắt giữ 6 người hoạt động và chủ mưu dàn dựng một chiến dịch hăm dọa, quấy rối hàng chục người hoạt động khác.
"Ngay cả khi đối diện sự quan tâm chăm chú của thế giới với chuyến công du của Tổng thống Mỹ, các nhà lãnh đạo Việt Nam, thật đáng hổ thẹn, vẫn tiến hành chuyện áp bức của họ như thường lệ" - ông Rafendi Djamin, Giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết
Sáu nhà hoạt động ôn hoà đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây là: Nancy Nguyễn, Nguyễn Viết Dũng, Phạm Đoan Trang, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh. 
"Trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Obama phải cương quyết đòi hỏi thả các tù nhân lương tâm và sự cam kết tôn trọng các cuộc biểu tình ôn hòa", T. Kumar, Giám đốc vận động quốc tế cho tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết. "Quyền con người không thể bị hy sinh cho lý do an ninh và các giao dịch thương mại".
Ngoài việc bắt bớ, hàng chục nhà hoạt động đã công bố trên các trang mạng truyền thông xã hội rằng họ đang bị ngăn chặn tại nhà của mình bởi công an sát mặc đồng phục và thường phục đóng quân bên ngoài.
Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nói chuyện với một số nhà hoạt động ở các thành phố khác nhau trên khắp đất nước đang bị giám sát và đe dọa. Nhiều nhà hoạt động đã bị vài nhóm người phạm pháp tấn công trong tuần trước và Tổ chức Ân xá quốc tế không thấy nhà cầm quyền xử trí nhóm người này.
Phương thức đàn áp của nhà cầm quyền gồm có việc ngăn cấm các nhà báo từ BBC, sử dụng thủ thuật chặn Facebook và Instagram.
"Nhà cầm quyền Việt Nam phải cho phép các nhà báo hoạt động và các cá nhân khác được tự do thể hiện quan điểm," Rafendi Djamin nói.
Hơn một tháng qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã mở một cuộc đàn áp toàn quốc đối với các cuộc biểu tình ôn hoà phản đối sự thất bại của chính phủ trong việc giải quyết hậu quả thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển. 
Trong số những người liên quan đến làn sóng bắt giữ mới nhất diễn ra trong tuần trước là Nancy Nguyễn, một công dân Mỹ, người đã đến Việt Nam vào ngày 17/05/2016 để tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà. Hai ngày sau đó, cô Nancy đã bị mất tích, và trước đó Facebook cá nhân của cô có thông báo rằng khoảng 20 an ninh lai vãng xung quang khách sạn cô ở. Nancy Nguyễn đã bị mất liên lạc và hiện giờ không ai biết rõ tung tích của cô.. 
Nguyễn Viết Dũng đã bị bắt vào ngày 20 tháng 5 tại Sài Gòn. Ông đã được đưa trở về lại Nghệ An vào ngày 23. Dũng mới được ra khỏi tù vào tháng Tư năm 2016, sau một năm thụ án vì tham gia vào một cuộc biểu tình ôn hoà tại Hà Nội.
Nhà báo Phạm Đoan Trang và blogger Vũ Huy Hoàng đã bị bắt giữ tại Hà Nội vào sáng ngày 23 tháng 5. Các thông tin về vụ bắt giữ họ là không rõ ràng.
Sáng ngày 23 tháng 5, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh đã bị bắt tại Nha Trang. Anh Nguyễn Bá Vinh đã đi đến bãi biển địa phương vào buổi sáng sớm với một biểu ngữ đặt câu hỏi: "Tại sao cá chết?". Anh Vinh đã bị tấn công bởi một nhóm người mặc thường phục. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đi đến bãi biển để giúp anh ta và cũng bị tấn công. Hai người bị bắt giữ vào khoảng 08:00 giờ địa phương và bị giam giữ cho đến khi 16:00. Không ai trong số những người đàn ông tham gia vào tấn công hai người này trên biển bị bắt. Đây là lần thứ hai Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt giữ trong vòng một tuần. Vào ngày 15 tháng Năm, cô bị giam tại Sài Gòn trong khi cố gắng tham gia các cuộc biểu tình trong thành phố.
Lược dịch:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Hai 2020
Đảng nghĩ là Trung Quốc sẽ khống chế được dịch sớm và dịch sẽ không lây ra các nước xung quanh, từ đó việc bưng bít sẽ tăng điểm về cách điều hành chính phủ dập dịch của Nguyễn Xuân Phúc. Âm mưu này bại lộ khi văn phòng chính phủ tài lanh khen ngợi một bài thơ tụng ca của một cô giáo và cho báo chí giật những bài báo sến sẩm về việc đưa lưu học sinh trở về từ Vũ Hán. Nhưng có lẽ "khôn" nhưng không "ngoan", tính già hóa non, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang phá sản trước sự kêu cứu của hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Rồi đây lượng người về từ Hàn Quốc và số ủ bệnh từ dân Trung Quốc bùng phát sẽ khiến Phúc hết đường nói láo.
23 Tháng Hai 2020
Trong trại súc vật có những con vật được ưu đãi hơn những con khác và những con này làm dư luận viên để tuyên truyền cho những con khác nhẫn nhục chịu cho chủ trại quàng cái ách nô lệ vào cổ muôn đời, muôn kiếp. Cho đến khi chết vì bị cảnh sát cơ động bắn, vì bị cướp đất ung thư hay bị đưa vào lò thiêu xác nhưng mồm vẫn ca "chủ trại súc vật" muôn năm. Bi kịch.
23 Tháng Hai 2020
Như thế thì chắc mọi người phần nào đã nhận ra được con người của Hoàng Kiều, kẻ đang cố tình phát nát TP. Westmister là ai. Cũng xin nói cho rõ là Trang Tin Quyền Được Biết không hề quen biết, có quan hệ với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng như Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, riêng TT. Trí Tạ thì có gặp đôi lần trong những sự kiện...; tuy nhiên chúng tôi hoạt động trong khu vực Little Sài Gòn và thấy những chuyện chướng tai gai mắt mà cả một thành phố không ai dám lên tiếng cho nên chúng tôi đành cất tiếng nói để lấy lại hai chữ Công Tâm cho những con người đang bị vu khống...
21 Tháng Hai 2020
Như vậy sắp tới Việt Nam được xem như là một thành viên ngang hàng với nhóm các nước phát triển trong WTO, không còn được hưởng các quy chế ưu đãi khác. Từ đó Việt Nam không thể đi vay nguồn vốn ODA dành cho việc hổ trợ , bị giám sát chặt chẽ các quy đinh về tài chính, thương mại, tiền tệ và môi trường. Chính những quy định này sẽ khiến các doanh nghiệp FDI nước ngoài phải cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam, bởi việc lập nhà máy tại Việt Nam không còn thu nhiều lợi nhuận như trước nữa.
21 Tháng Hai 2020
Chưa thấy thỏa mãn với lòng tự hào dân tộc đang bùng nổ trong lòng, cô không ngần ngại…tưởng tượng thêm những chi tiết không hề có, cô viết: “Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan / Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại / Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi / Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.” Hai câu đầu thì đúng nhưng hai câu sau thì cô Thanh đã bước một chân vào vùng thơ của Tố Hữu. Nguy hiểm hơn, cô giáo Thanh còn lầm lẫn vị trí địa lý của thế giới khi cô nhầm Cambodia là phần đất của Việt Nam bởi cô hí hửng viết những câu thơ xúc phạm tới người láng giềng của đất nước...
21 Tháng Hai 2020
Lẽ ra cô Chu không đáng bị cư dân mạng đánh dữ dội đến thế. Lẽ ra bài thơ tầm phào của cô không bị trút bão giận dữ đến thế nếu như Thủ tướng dị hình Nguyễn xuân Phúc không ra công văn khen ngợi và Chủ tịch huyện Ja Grai không ăn theo, cấp thời ban tặng Giấy khen cho cô giáo xấu số. Họ đã cảm thấy trơ trẽn, xấu hổ. Họ đã sửa sai bằng cách xóa hết dữ liệu về cái công văn "khẩn trương, kịp thời" kiểu 3 cái Huân chương Chiến công sau Đồng Tâm hôm nào. Họ kịp chạy thoát thân trước giông bão của cư dân mạng. Chỉ có cô giáo Chu Thị Thanh cùng bài thơ "bưng bô" ở lại gánh chịu tiếp búa rìu dư luận.
21 Tháng Hai 2020
Tổng Thống Trump hứa hẹn chương trình giảm thuế của ông bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2018, sẽ mang lại lợi tức $1,800 tỉ, bù vào mất mát ước tính là $1,500 tỉ do việc giảm thuế gây ra. Nhưng trên thực tế, chương trình giảm thuế này đã làm cho ngân sách thiếu hụt và nợ quốc gia tăng lên đến mức kỷ lục. Sau ba năm nhậm chức, Tổng Thống Trump đã làm cho nợ quốc gia tăng thêm $3 ngàn tỉ. Dự thào ngân sách sẽ tiếp tục làm cho nợ tăng thêm nữa, từ $22.7 ngàn tỉ hiện nay lên đến $30.5 ngàn tỉ vào 2030. Trong một buổi tiệc gây quỹ ở Florida vào tháng 1 vừa qua, ông Trump xem ra không quan ngại về việc ngân sách thiếu hụt...
21 Tháng Hai 2020
Kệ bà nó đi. Nó xây thì cứ khuyến khích cho nó xây thêm để mau lạm phát, tiền biến thành giấy lộn. Lúc đó do vác cả bao tiền đi mua không đủ ổ bánh mì dân Việt mới đổ ra đường thay đổi tận gốc thể chế. Lúc đó mới đạp đổ tượng đài để làm lại từ đầu. Còn bây giờ không xây tượng đài chúng cũng có chán gì cách để móc tiền của dân một cách hợp pháp khi luật pháp trong tay chúng và không có một đảng đối lập để ngăn cản.
19 Tháng Hai 2020
Sở dĩ nước Việt nát bét như hôm nay đó là vì cộng sản cũng như quốc gia đều muốn độc chiếm quyền lực, bất chấp hiến pháp, tam quyền phân lập, tư pháp độc lập. Và người dân chỉ có mỗi một việc là tung hô chính quyền nào đem lại đặc quyền cho mình hơn phần còn lại. Ngoài ra chẳng cần đi bỏ phiếu, chẳng cần biểu tình đấu tranh, thậm chí bất cứ việc gì cũng nghĩ "không có mình cũng không sao". Và dù sang đến xứ tự do họ vẫn không từ bỏ suy nghĩ đó.
19 Tháng Hai 2020
Tại VN, cộng sản không cho bạn tự do, dân chủ. Bạn giận, bạn chống cộng, bạn bỏ nước ra đi. Các nước dân chủ trên thế giới mở vòng tay đón nhận bạn định cư. Bạn nhập tịch, bạn đi bầu (có khi không). Khi nước nhà (định cư) có khủng khoảng dân chủ, người dân bản xứ tranh đấu thì bạn lại hỏi: "tại sao đòi kết tội tổng thống, ông có làm gì sai đâu?". Rất may là bạn chỉ hỏi trong quán cà phê VN mà thôi (nên không bị uýnh bể mặt).