Làn sóng bắt bớ đầy nhục nhã đối với những người hoạt động khi Obama viếng thăm Việt Nam

23 Tháng Năm 201611:18 CH(Xem: 912)

Làn sóng bắt bớ đầy nhục nhã đối với những người hoạt động khi
Obama viếng thăm Việt NamÂn Xá Quốc Tế * Bảo Ngọc (Danlambao)
 dịch - Nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt bắt bớ những người biểu tình ôn hòa, và thả những tù nhân chính trị, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) lên tiếng.
Trong khi chào đón Tổng thống Obama, lãnh đạo của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc vi phạm quyền tự do ngôn luận, biểu tình ôn hoà bằng cách bắt giữ 6 người hoạt động và chủ mưu dàn dựng một chiến dịch hăm dọa, quấy rối hàng chục người hoạt động khác.
"Ngay cả khi đối diện sự quan tâm chăm chú của thế giới với chuyến công du của Tổng thống Mỹ, các nhà lãnh đạo Việt Nam, thật đáng hổ thẹn, vẫn tiến hành chuyện áp bức của họ như thường lệ" - ông Rafendi Djamin, Giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết
Sáu nhà hoạt động ôn hoà đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây là: Nancy Nguyễn, Nguyễn Viết Dũng, Phạm Đoan Trang, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh. 
"Trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Obama phải cương quyết đòi hỏi thả các tù nhân lương tâm và sự cam kết tôn trọng các cuộc biểu tình ôn hòa", T. Kumar, Giám đốc vận động quốc tế cho tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết. "Quyền con người không thể bị hy sinh cho lý do an ninh và các giao dịch thương mại".
Ngoài việc bắt bớ, hàng chục nhà hoạt động đã công bố trên các trang mạng truyền thông xã hội rằng họ đang bị ngăn chặn tại nhà của mình bởi công an sát mặc đồng phục và thường phục đóng quân bên ngoài.
Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nói chuyện với một số nhà hoạt động ở các thành phố khác nhau trên khắp đất nước đang bị giám sát và đe dọa. Nhiều nhà hoạt động đã bị vài nhóm người phạm pháp tấn công trong tuần trước và Tổ chức Ân xá quốc tế không thấy nhà cầm quyền xử trí nhóm người này.
Phương thức đàn áp của nhà cầm quyền gồm có việc ngăn cấm các nhà báo từ BBC, sử dụng thủ thuật chặn Facebook và Instagram.
"Nhà cầm quyền Việt Nam phải cho phép các nhà báo hoạt động và các cá nhân khác được tự do thể hiện quan điểm," Rafendi Djamin nói.
Hơn một tháng qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã mở một cuộc đàn áp toàn quốc đối với các cuộc biểu tình ôn hoà phản đối sự thất bại của chính phủ trong việc giải quyết hậu quả thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển. 
Trong số những người liên quan đến làn sóng bắt giữ mới nhất diễn ra trong tuần trước là Nancy Nguyễn, một công dân Mỹ, người đã đến Việt Nam vào ngày 17/05/2016 để tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà. Hai ngày sau đó, cô Nancy đã bị mất tích, và trước đó Facebook cá nhân của cô có thông báo rằng khoảng 20 an ninh lai vãng xung quang khách sạn cô ở. Nancy Nguyễn đã bị mất liên lạc và hiện giờ không ai biết rõ tung tích của cô.. 
Nguyễn Viết Dũng đã bị bắt vào ngày 20 tháng 5 tại Sài Gòn. Ông đã được đưa trở về lại Nghệ An vào ngày 23. Dũng mới được ra khỏi tù vào tháng Tư năm 2016, sau một năm thụ án vì tham gia vào một cuộc biểu tình ôn hoà tại Hà Nội.
Nhà báo Phạm Đoan Trang và blogger Vũ Huy Hoàng đã bị bắt giữ tại Hà Nội vào sáng ngày 23 tháng 5. Các thông tin về vụ bắt giữ họ là không rõ ràng.
Sáng ngày 23 tháng 5, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh đã bị bắt tại Nha Trang. Anh Nguyễn Bá Vinh đã đi đến bãi biển địa phương vào buổi sáng sớm với một biểu ngữ đặt câu hỏi: "Tại sao cá chết?". Anh Vinh đã bị tấn công bởi một nhóm người mặc thường phục. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đi đến bãi biển để giúp anh ta và cũng bị tấn công. Hai người bị bắt giữ vào khoảng 08:00 giờ địa phương và bị giam giữ cho đến khi 16:00. Không ai trong số những người đàn ông tham gia vào tấn công hai người này trên biển bị bắt. Đây là lần thứ hai Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt giữ trong vòng một tuần. Vào ngày 15 tháng Năm, cô bị giam tại Sài Gòn trong khi cố gắng tham gia các cuộc biểu tình trong thành phố.
Lược dịch:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.
02 Tháng Chín 2019
Chỉ nửa thế kỷ thôi, chủ nghĩa cộng sản trong cơn giãy chết của mình, đã kịp lai sinh thành loài quái vật ghê sợ nhất của nhân loại: Cộng sản phát xít - Communazi. Câu chuyện Hồng Kông hôm nay, đã vạch bức màn tương lai cho chúng ta thấy - rằng phần nhân loại vẫn luôn cả tin vào những điều cao đẹp sẽ đến - không còn cơ hội để chờ và nuôi một giấc mơ như của Martin Luther King nữa. Thế giới đã biến dạng, và con người đang bị buộc phải chấp nhận loại giấc mơ nô lệ an toàn. Bài học lớn từ Hồng Kông là hoặc hôm nay, chúng ta chọn lên đường, và cần thì đánh đổi cả mạng sống để đòi hiện thực, và thực hiện từ giấc mơ...