Nhận diện mưu đồ của VTV nhân danh Lợi ích dân tộc

22 Tháng Năm 201610:14 CH(Xem: 3261)


Nhận diện mưu đồ của VTV nhân danh Lợi ích dân tộc

DL - Gần hai tháng nay, Thảm họa Vũng Áng là mối bận tâm hàng đầu của đông đảo người dân cả nước, với lòng mong mỏi được chia sẻ cùng người dân miền Trung, hi vọng phần nào vơi bớt những mất mát của họ phải gánh chịu.

maxresdefault_1
Ảnh cắt từ phóng sự của VTV


Thảo Nguyên


Ấy vậy mà mới đây VTV có đưa một phóng sự với tên gọi “Nhận diện những mưu đồ nhân danh lòng yêu nước” (http://goo.gl/uS82HS) hòng gây chia rẽ, quy chụp, kích động thù hận giữa người dân với nhau, thách thức tinh thần đoàn kết dân tộc vốn luôn là điểm mạnh của người dân Việt Nam.
Bằng các thủ thuật quen thuộc như làm phóng sự với những hình ảnh mờ ảo, kết luận vội vàng, dẫn chứng sai sự thật, một chiều, dùng những từ ngữ tiêu cực nhằm ám thị người nghe, VTV đã không còn dấu giếm mưu đồ chống lại các hoạt động dân sự lành mạnh.
download                                                              con vẹt Trần Bình Minh
TGĐ Đài Truyền Hình VTV, một đài truyền hình phản động đi ngược lại lợi ích của Dân Tộc.


Có thực sự là bảo vệ lợi ích dân tộc?

Lợi dụng sự thiếu thông tin của số đông người dân, hệ quả của việc tiếp nhận truyền thông một chiều nhiều năm nay, sự cả tin của người dân đối với một cơ quan truyền thông uy tín, VTV đã quy chụp tất cả các tổ chức, cá nhân có những hoạt động dân sự độc lập như cứu trợ, thỉnh nguyện thư, các tuyên bố chung, kiến nghị, biểu tình ôn hòa,... vào chung một rổ của cái gọi là phản động –chống lại lợi ích dân tộc.

Như vậy, với danh nghĩa vì lợi ích dân tộc, VTV ngang nhiên quy kết các hoạt động hợp pháp và chính đáng mà bất cứ một người dân Việt Nam nào cũng có quyền thành các hoạt động mờ ám, bất hợp pháp.

Cụ thể như các hoạt động thiện nguyện, cứu trợ ngư dân, phát gạo, phát tờ rơi hướng dẫn người dân cách xử lý cá chết của nhiều tổ chức dân sự trong đó nổi bật hơn cả là VOICE Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức này đã công khai kêu gọi đóng góp, ủng hộ và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ cộng đồng trong và ngoài nước. Họ có mặt ở nơi đây trong những ngày mà ngư dân gần như tuyệt vọng, chính quyền dường như vắng bóng. Họ đã phải trải qua muôn vàn khó khăn như sự bất tiện trong đi lại, thiếu thốn cơ sở, bị đe dọa về mặt an ninh bởi chính quyền địa phương,... Bất chấp tất cả những điều đó, VTV trắng trợn gọi họ là thế lực phản động, mưu đồ lật đổ. Sử dụng kỹ thuật ngụy biện “kết luận vội vàng” một cách thành thục, VTV hoàn toàn không màng tới những giá trị cộng đồng to lớn của các tổ chức này mang lại.

Cũng tương tự, việc quay phim chụp ảnh để cập nhật tin tức cũng là một việc làm hoàn toàn hợp pháp, không ít người dân cả nước đã đổ về đây để tận mắt chứng kiến thảm họa diễn ra và làm cầu nối đưa thông tin đến người dân cả nước. Họ có mặt khi mà báo chí chính thống được cho phép đưa tin, và họ có mặt ngay cả khi báo chí chính thống bị chỉ đạo tạm ngừng sau đó đưa tin theo chiều ngược lại. Nhờ những phóng viên hiện trường như thế mà những thông tin, những hình ảnh của bà con ngư dân được cập nhật từng ngày, từng giờ. Và cũng bất chấp tất cả, VTV kết án họ là những kẻ xấu, lợi dụng sự kiện để kích động người dân. Cũng chính VTV, ngày 1/5 đã đưa tin về vụ việc hai blog bị bắt giữ vì quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn dân địa phương bằng những lời lẽ đầy hiềm khích và kết tội vô căn cứ. Ngay sau đó vài ngày, cả hai blogger này đều đã được thả ra nhưng VTV cũng không đưa tin đính chính. Việc làm này của VTV rõ ràng đã quay lưng lại với lợi ích chung của dân tộc và coi thường quyền tự do ngôn luận của người dân được quy định trong Hiến pháp.

Thêm vào đó, các cuộc biểu tình ôn hòa của những ông bố, bà mẹ vì quá lo lắng cho tương lai con em mình mà xuống đường, thực hiện quyền tự do biểu đạt Hiến định của mình cũng bị VTV quy kết cho là ý đồ bạo động nhẹ thì bị giật giây. Là bậc thầy trong việc ngụy tạo những bằng chứng giả mảo, VTV chụp ảnh các status của những người share link không rõ tên tuổi, không có lời bình luận và ngay lập tức đẩy cho tính chất cuộc biểu tình thành bạo động.

Mặc xác những thông điệu ôn hòa được rất nhiều người gửi đi từ khắp mọi nơi.

Tệ hơn cả, VTV hoàn toàn lờ tịt đi những điều mà xứng đáng được nhắc tới nhiều lần, xứng đáng được người dân của nước biết đến, như: Người tham gia biểu tình ôn hòa bị bắt giữ trái pháp luật bởi cơ quan công quyền. Đã có tổng cộng ba đợt biểu tình ôn hòa lớn trong cả nước thời gian qua là: 1/5, 8/5, 15/5, trong đó hai ngày 8 và 15 tại Hà Nội và TP Hồ Chính Minh có tổng cộng vài trăm người người bị bắt giữ trái pháp luật bởi an ninh. Cũng chính an ninh và các lực lượng chân tay đánh đập gây thương tích cho hàng chục người biểu tình. Hoặc những hình ảnh bà con ngư dân đang vật lộn chống lại nghịch cảnh, những thiệt hại mà họ gánh chịu, những người bị ngộ độc do lặn xuống vùng nước nhiễm độc hay ăn cá nhiễm độc,... tất cả những điều này, với vai trò cơ quan truyền thông lớn nhất Việt Nam, VTV hoàn toàn không đả động tới. Vậy lợi ích dân tộc ở đâu khi VTV cư xử như vậy?

Một vài điểm nhìn trên phần nào cho thấy, dù ra rả kết án người khác đi ngược lại lợi ích dân tộc nhưng thực tế VTV lại mặc xác và không thèm đếm xỉa gì tới nó.

Câu hỏi đặt sai thì sẽ không bao giờ có được câu trả lời đúng.

Tạm gác lại những phân tích chi tiết về các khía cạnh tiêu cực phóng sự này, người viết muốn chia sẻ cảm nhận cá nhân khi nghe phóng sự. Ấy là một cảm giác khó chịu, không phải bởi vì mưu đồ xấu xa của VTV hay những lời tàn nhẫn mà VTV dành rất nhiều người dân đang hết lòng phục vụ tha nhân.

Mà sự khó chịu ấy gây ra khi nghe tới câu hỏi trong phóng sự: “...Tự hỏi bằng cách nào mà các thế lực phản động có đủ tiền để in băng rôn, biểu ngữ, in áo, cứu trợ,..?”. Người viết không rõ VTV hay những cơ quan ngôn luận và nói thẳng ra là chính quyền có tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi ấy không. Nếu có thì nói là gì?

Bởi lẽ câu hỏi trên và rất nhiều câu hỏi tương tự được đặt ra hoàn toàn sai về cách đặt vấn đề. Do đó, không thể nào tìm được câu trả lời chính xác cho một câu hỏi sai.

Nếu chính quyền, các cơ quan ngôn luận chính thống cứ mãi nhìn nhận các bất ổn trong xã hội là do các thế lực phản động trong và ngoài nước gây ra, do Việt Tân, VOICE, Con Đường Việt Nam, Hội Anh Em Dân Chủ,... gây ra và hoàn toàn không đếm xỉa gì đến điều mà người dân thực sự nghĩ, thực sự tin, thực sự cần, thì làm sao, làm cách nào để hạn chế được những bất ổn như vậy không tiếp tục gia tăng, không trở nên trầm trọng?

Nếu có điều gì muốn nhắn nhủ đến chính quyền và trong trường hợp cụ thể này là VTV, người viết chỉ muốn nhắn rằng: Hãy suy nghĩ thực tế và ngừng vô liêm sỉ!

Tạm kết

Người viết tin rằng mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình một tình yêu quê hương, đất nước. Tình cảm ấy thiêng liêng và rất khó đo lường, và tất nhiên là tình cảm ấy thì thứ cảm tính và mù quáng. Vì vậy, khó có thể nói ai yêu nước nhiều hơn ai, dù là Đảng viên hay dân thường, lãnh đạo hay quần chúng, người già hay người trẻ,... và càng khó hơn để nói rằng ai yêu nước khôn ngoan hơn ai.

Do vậy, muốn người khác tôn trọng tình yêu quê hương của mình, trước nhất, dù bạn là ai, VTV hay một tờ báo độc lập, quan chức hay dân thường, bạn cũng cần tôn trọng tình yêu quê hương của người khác.

Và nữa, vì tình yêu là mù quáng, hãy để lý trí dẫn đường bằng những tư duy phản biện, bằng những thông tin đa chiều, bằng lập luận logic và bằng cả trực giác và cảm thức công lý.

https://www.danluan.org/tin-tuc/20160522/nhan-dien-muu-do-cua-vtv-nhan-danh-loi-ich-dan-toc#sthash.V9uM73oH.dpuf

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Tám 20194:28 CH(Xem: 111)
Anh Dũng với học hàm y tá (chích heo) không ngừng phát huy ở đó, ảnh đi vay mượn tứ tung xà bần về gặm hết thịt nạc rồi thảy cho đám đàn em Đinh La Thăng xái nhì với những dự án ảo tung chảo, đường cao tốc mới làm đã hư (vì mấy ảnh ăn hết cha sắt thép, vật tư...) cho đến khi cái mặt mốc của ảnh bị cha Thủ Tướng Australia chửi thẳng vào mặt là tiền viện trợ dùng để đầu tư tạo công ăn việc làm chứ không phải để tạo ra cái tiền đề cho một quốc gia đi ăn xin!. Sau đó anh Ếch về làm người tử tế thì anh đầu nghẹo mà còn ham hố nhảy vô hốt hụi chót...
15 Tháng Tám 20194:59 CH(Xem: 113)
Ơ hay, họ nói quá đúng đấy chứ, đâu phải là xuyên tạc. Có đúng là chính quyền không thông tin kịp thời và đầy đủ tình hình ở Bãi Tư Chính cho nhân dân được biết không? Có đúng là nhà nước không có biện pháp cứng rắn với Trung Quốc không? Hoặc ý kiến muốn hợp tác với các quốc gia trong vấn đề bảo vệ chủ quyền hay cần kiện TQ ra tòa án quốc tế có gì sai? Dù nhà cầm quyền không chấp nhận thì đấy vẫn là những ý kiến tâm huyết, sao gọi là chống đối?. Trong tư duy cổ hủ của Trí Chính, hễ cứ ai góp ý đúng nhưng trái với ý nhà cầm quyền đều là chống đối hết.
15 Tháng Tám 20192:48 CH(Xem: 185)
Nhìn cái mặt y thì thấy rõ ràng y không đủ tuổi đi đi hành quân cùng boác trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng nhờ có boác cho nên y từ một người có đầy đủ nhân cách, nhân phẩm bỗng nhiên hóa chó để cùng bác đi bán vé số dạo nuôi thân. Bởi vậy danh nhân nào trên Facebook đã từng nói rất đúng: Chó sủa nhiều năm không thành người. Người nói một câu bỗng hóa Chó...
14 Tháng Tám 20192:20 CH(Xem: 214)
Không có một bộ đồ đẹp Lớp học không có cửa Mái lớp không vững chắc Không có nổi một viên gạch Không một bao xi-măng Không sắt thép Không...
13 Tháng Tám 20196:34 CH(Xem: 260)
- Bà Nga đơn phương kiện hay đằng sau có thế lực đang muốn làm lớn vụ này với mục đích kiếm tiền, nếu thắng kiện, số tiền bồi thường không nhỏ? - Tại sao phát động vụ đang đúng vào thời điểm căng thẳng đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến Bãi Tư Chính? - Phải chăng, đây là chủ trương của nhà cầm quyền csVN muốn nhiều người tập trung vụ kiện này mà quên đi sự kiện quan trọng hơn là bảo vệ chủ quyền của đất nước?
12 Tháng Tám 20199:27 CH(Xem: 323)
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 20199:27 CH(Xem: 364)
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
12 Tháng Tám 20199:26 CH(Xem: 178)
Nhìn lại những quốc gia Cộng Sản, chúng mới thấy tổ chức chính trị này nó tàn phá đất nước như thế nào? Không những nó phá hủy tài nguyên, nó làm mất mát quyền lợi đất nước mà cái nặng nhất là nó phá hủy tính nhân bản của con người trong xã hội. Trên thế giới, chỉ có những nước CS mới có một cơ quan chuyên về dối trá, đó là ban tuyên giáo. Có thể nói, CS hiện nay nó đứng trên 3 chân trụ căn bản, đó là tuyên truyền dối trá, giáo dục nhồi sọ, và bạo lực công an. Trong 3 chân thì 2 chân là làm nhiệm vụ dối trá. Tuyên truyền dối trá được giao cho 2 cơ quan phụ trách đó là Ban Tuyên Giáo và Bộ Thông Tin Truyền Thông...
12 Tháng Tám 201912:27 SA(Xem: 178)
Những người trí thức, với chức phận xã hội và cùng với sự hiểu biết của mình, họ là những người thức tỉnh đầu tiên và sớm nhận ra những bất công của xã hội, họ lên tiếng để dẹp bỏ nó, đó là một cơ may của dân tộc chứ không phải là một mối hoạ. Thử nhìn xem, bao nhiêu nhà giáo, bác sỹ, luật sư hay doanh nhân đã phải vào tù vì những “sự chống đối” của mình trước chính quyền? Số lượng bác sỹ, luật sư, nhà giáo, nghệ sỹ, nhà văn hay cả sinh viên đi tù vì những tội danh chính trị ngày càng tăng lên, thế thì cần phải xem lại sự điều hành và cầm quyền của mình có thực đem tới sự công bình và dân chủ hay không.
11 Tháng Tám 201912:30 SA(Xem: 367)
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!
29 Tháng Bảy 2019
Ngay lập tức người dân nhận ra ngay sự ngây thơ của mình khi biểu lộ lòng yêu nước. Sự ngây thơ ấy đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị “không trong sáng” và người chịu thiệt cuối cùng chính là họ, những người thiết tha bảo vệ chú quyền lãnh thổ bằng cách duy nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Người dân cũng nhận ra rằng họ bị phản bội từ chính quyền của mình và nỗi đau đớn ấy không hề thua cái nhục mất nước trước kẻ thù truyền kiếp.