Chính quyền liên tục sách nhiễu vợ MS Nguyễn Công Chính

17 Tháng Năm 20167:36 SA(Xem: 598)
  • Tác giả :

Chính quyền liên tục sách nhiễu vợ MS Nguyễn Công Chính
3a1ef386-8e63-42f3-a4c9-a294e936abe4

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ RFA

Cơ quan chức năng tại tỉnh Gia Lai suốt tuần qua liên tục cưỡng bức bà Trần Thị Hồng, vợ mục sư Tin Lành Lutheran Nguyễn Công Chính đang bị tù phải đến trụ sở phường Hoa Lư để thẩm vấn.

Đợt làm việc bắt đầu từ ngày 11 tháng 5 cho đến hôm nay 17 tháng 5 vẫn còn diễn ra. Lý do mà cơ quan chức năng đưa ra để cưỡng bức bà Trần Thị Hồng đi làm việc được bà này cho biết vào tối 16 tháng 5 như sau:

“Nội dung xoay quanh vào việc đi gặp phái đoàn đặc trách về tự do tôn giáo. Họ nói tôi đi gặp phái đoàn mà không được sự công nhận của địa phương là sai phạm. Trong khi tôi gặp phái đoàn họ cản trở tôi thì họ nói họ không cản trở mà chỉ để bảo vệ phái đoàn thôi. Tôi trả lời nếu bảo vệ phái đoàn sao lại đi cản trở tôi và lấy tài sản của gia đình tôi. Khi tôi gặp được phái đoàn thì tôi phải nói như vậy chứ bảo tôi phải nói thế nào.

Vấn đề thứ hai nữa mà họ nói với tôi là giáo phái mà tôi đang sinh hoạt chưa được công nhận bởi Đảng và Nhà nước. Giáo phái họ không công nhận, nên là giáo phái bất hợp pháp.

Họ nói tôi đi gặp phái đoàn mà không được sự công nhận của địa phương là sai phạm. Trong khi tôi gặp phái đoàn họ cản trở tôi thì họ nói họ không cản trở mà chỉ để bảo vệ phái đoàn thôi.
- Bà Trần Thị Hồng

Nói chung họ chỉ xoay quanh hai vấn đề đó mà cứ kéo hết ngày này qua ngày kia, sáng áp tải đi, chiều áp tải về.”

Vào ngày 13 tháng 5, chúng tôi liên lạc với Công an tỉnh Gia Lai và được chuyển điện thoại đến Trung tâm Tiếp nhận Thông tin thuộc cơ quan này. Người đội trưởng tên Tâm của Trung tâm cho rằng chưa nhận được đơn trình báo của bà Trần Thị Hồng về vụ bị hành hung ở phường Hoa Lư vào ngày 14 tháng 4 sau khi bà và các con có cuộc gặp với phái đoàn Hoa Kỳ đi tìm hiểu tình hình tôn giáo ở Gia Lai hồi cuối tháng ba vừa qua. Đội trưởng Tâm phát biểu:

“Chị Hồng là người có đủ năng lực, có đủ hiểu biết pháp luật rồi. Tất cả những văn bản pháp luật đã được tuyên truyền. Tất cả những thông tin liên quan đến an ninh trật tự, liên quan đến quyền lợi của chị thì chị có quyền làm đơn gửi lên đây để ở đây xác minh, giải quyết. Chứ không được tuyên truyền như thế, hành vi đó là vi phạm pháp luật. Tuyên truyền như thế là nói xấu lại đảng, nhà nước. Phải có bằng chứng đàng hoàng, gửi lên cho cơ quan pháp luật.  Người ta sẽ thực thi, xác minh, xử lý.”

Bà Trần Thị Hồng cho biết dù suốt tuần qua bị cưỡng bức đi làm việc mỗi ngày; nhưng bà cũng đang soạn thảo văn bản trình báo với cơ quan chức năng về vụ việc bị hành hung và cướp tài sản vào ngày 30 tháng 3 cũng như bị đánh đập tại trụ sở Phường Hoa Lư vào ngày 14 tháng 4. Bà cũng cho biết trước đây từng làm đơn trình báo nhiều vụ việc nhưng tất cả đều không được giải quyết:

“Gia đình cũng đang làm đơn về việc trong ngày 14 họ hành hung tôi và đưa tôi ra phường. Chúng tôi đang làm vì phải kết cấu các sự việc lại cho rõ ràng, chính xác để gửi lên các cấp ở Gia Lai. Nhưng điều ở đây là đúng theo nghĩa vụ công dân, là một nạn nhân chúng tôi gửi; nhưng điều quan trọng là họ có giải quyết hay không! Vì nói đến việc họ giải quyết thì trước đây chồng tôi, ông mục sư Chính cũng như bản thân tôi đã bị đánh và bị lấy đi tài sản rất nhiều lần; những chuyện như thế gia đình tôi làm đơn rất nhiều lần rồi mà không có cấp nào ở Gia Lai giải quyết cả.”

Bà Trần thị Hồng có bốn con nhỏ, cháu lớn nhất là 14 tuổi. Do bị đưa đi làm việc mỗi ngày nên các con của bà không có ai chăm sóc. Tất cả đều phải nghỉ học, và cháu lớn nhất phải lo cơm nước, chăm ba em nhỏ hơn. Cháu Nguyễn Trần Công Huy 14 tuổi cho biết:

“Các em ở nhà khóc vì mẹ bị công an bắt; cháu thì lo cho các em ăn uống, cháu nấu cơm ăn với đồ ăn nguội.”

Mục sư Nguyễn Công Chính hiện phải thụ án 11 năm tù với cáo buộc ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’ theo điều 87 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Từ khi bị bắt vào tháng tư năm 2011 đến nay ông phải ở tù hơn 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...