Lấy ý kiến cử tri người tự ứng cử: Màn kịch vụng vẫn diễn lại

14 Tháng Tư 20166:11 SA(Xem: 2212)

Lấy ý kiến cử tri người tự ứng cử:
Màn kịch vụng vẫn diễn lại

Untitled1-danlambao copyJ.B Nguyễn Hữu Vinh


Cách đây 5 năm, tôi đã đi dự một cuộc họp "lấy ý kiến cử tri" đối với người tự ứng cử vào Quốc hội Việt Nam. Qua đó, tôi đã chứng kiến những màn kịch vụng về, thô bạo, sượng sùng và bất chấp luật pháp ra sao. 
Ở đó, người ta lấy ý kiến của những "cử tri nơi sinh sống" nhưng từ nơi khác đến và chưa bao giờ biết mặt người tự ứng cử là ai, những người quen biết, thân thuộc gần gũi với người tự ứng cử, hẳn nhiên bị loại ra khỏi phòng họp bằng công an, dân phòng và thậm chí cả... côn đồ.

Những người "tự ứng cử" đó nếu không là quân xanh, không được đảng yêu mến thì cầm chắc là "chạy mất dép" sau khi An ninh cứ theo từng bước chân, sục tìm mọi thân nhân, ngõ ngách cá nhân và gia đình.

Cử tri, dù chưa biết người tự ứng cử là ai, nhưng vào đấu tố thì rất rành rẽ rằng không hòa mình với quần chúng, không quét ngõ, không chào hỏi bà con làng xóm... thậm chí là còn không gương mẫu trong cuộc sống gia đình.
Dù phê phán người tự ứng cử đủ mọi tội, nhưng khi được hỏi có gặp người đó bao giờ chưa, thì câu trả lời là "chưa gặp".
Và kết quả cuối cùng, là bỏ phiếu tín nhiệm bằng giơ tay, nếu tất cả mọi người tham dự đều là người lạ với ứng cử viên. Còn nếu là người quen với ứng cử viên, thì bỏ phiểu giấy rồi kiểm phiếu kín bởi những người do ban tổ chức lựa chọn.
Kết quả là ứng cử viên tự do không được "đảng cử" sẽ không được tín nhiệm ngay tại khu dân cư của mình.
Đơn giản thế thôi, nhưng rất "đúng quy trình".
Thực chất của những cuộc họp "lấy tín nhiệm của cử tri" nơi sinh sống cách này, là tái diễn những cuộc đấu tố có lịch sử lâu đời từ những ngày đảng đang non nớt phát động cuộc Cải cách ruộng đất. Ở đó, đảng đã làm được những điều phi thường: Dạy con đấu tố cha, vợ đấu tố chồng, con gái vu cáo cha đẻ hãm hiếp... tất cả chỉ để lên án chế độ địa chủ bóc lột và đưa xã hội vào cuộc cướp và giết tập thể.
Hậu quả của những cuộc đấu tố đó là sau hơn 60 năm, xã hội vẫn bị đảo điên bởi nền văn hiến ngàn năm bị phá hoại đến tận gốc không vực dậy được. Một xã hội mà mối quan hệ truyền thống, nền văn hóa quý báu được đúc kết xây dựng từ ngàn năm, đã nhanh chóng bị phá bỏ để thay vào đó những thói ích kỷ, vô cảm và tôn thờ vật chất, bạo lực... đã dẫn đất nước đến điểm sâu nhất của hình sin phát triển.
Kết quả của những "lấy tín nhiệm của cử tri" nơi sinh sống để loại bỏ những ứng cử viên không được đảng cử bằng những việc đấu tố, nhằm chọn những con người "Có tài, có đức vào Quốc hội" như khẩu hiệu đảng nhan nhản khắp nơi trên đất nước này là đã chọn được những "ông nghị" mà người dân không biết họ vào quốc hội để làm gì?
Có những cô gái vào Quốc hội để coi "Quốc hội là trường học lớn" - nghĩa là cô ta vào đó để học chứ không phải thực hiện nhiệm vụ của người cử tri giao phó. Có những người vào Quốc hội để ngủ gật. Có những nhà sư vào Quốc hội để kêu gọi "xây dựng quân đội ta như quân đội Bắc Hàn", một quân đội chuyên đe dọa vũ lực khi thiếu viện trợ. Hoặc nhà sư quốc hội này còn bao che cho việc để người dân phải chịu những bản án oan khuất bằng ví dụ về "nhà Phật chúng tôi" cũng thế. Có những đại biểu Quốc hội phát biểu mà không hiểu mình phát biểu điều gì như ông "Nghị rau muống".
Thậm chí, có những người vào làm đại biểu quốc hội để chửi nhau. 
Điển hình, là Nguyễn Sinh Hùng, người đã từng làm Phó Thủ tướng đã xúi dại dân khi chứng khoán đang bên bờ vực như sau: "nếu là nhà đầu tư, tôi sẽ mua cổ phiếu ở thời điểm này” và kết quả là các nhà đầu tư âm thầm chịu đau đớn, còn ông ta thì dông thẳng sang làm Chủ tịch Quốc hội.
Còn đất nước thì vẫn cứ tan hoang, giặc chiếm Biển Đông thì vẫn coi là bạn vàng, và lãnh thổ dưới chây giày đinh của giặc thì Quốc hội vẫn không mở miệng, vẫn là "lãnh thổ được toàn vẹn".
Đó là kết quả của những ứng cử viên "đảng cử dân bầu" hoặc quân xanh, quân đỏ trong vở kịch bầu cử trên đất nước "Dân chủ đến thế là cùng".
Nghiến răng, trừng mắt, cau mày... cực chưa [1]
Tưởng rằng, mọi câu chuyện đấu tố xa xưa của thế kỷ trước chỉ lặp lại một lần nữa ở các kỳ bầu cử trước đây. Nào ngờ khi nhân loại vào thế kỷ thứ 21 đã hơn chục năm nay, nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục giở lại mà hài kịch hơn mấy thế kỷ trước.

Hoàng Dũng - một người tự ứng cử ở Sài Gòn - những người ủng hộ còn được lực lượng ngầm tặng cho hàng bịch mắm tôm, những vật dơ bẩn vào người khi đến tham dự.

Gần đây, nhiều người dân ý thức được "Quyền" của mình được ghi rõ ràng trong Hiến pháp, được quy định trong luật lệ... đã cùng nhau tự ứng cử vào Quốc hội. Hiện tượng này cũng không lạ, đã từng có nhiều cuộc bầu cử, có những người tự ứng cử vào Quốc hội. Duy có điều những người "tự ứng cử" đó nếu không là quân xanh, không được đảng yêu mến thì cầm chắc là "chạy mất dép" sau khi An ninh cứ theo từng bước chân, sục tìm mọi thân nhân, ngõ ngách cá nhân và gia đình.
Lần này, hàng chục người tự ứng cử, mà họ ứng cử với tinh thần và nhận thức rõ rệt. Trước hết, đó là họ khẳng định quyền của mình được tự ứng cử và bầu cử công bằng, minh bạch. Thứ đến, họ muốn dần dần biến quyền "hão" chỉ có trên giấy tờ, văn bản nhà nước thành các quyền thực trên thực tế.
Tuy nhiên, điều đó quả là không dễ dàng.
Không dễ dàng, khi cả bộ máy Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất - ngồi soạn thảo ra cái luật nào, thì cũng chỉ nhăm nhăm mục đích trước mắt là bảo vệ vị trí độc tài, độc tôn của "cơ quan quyền lực cao hơn" là Đảng cộng sản, còn người dân, những "con cừu" chỉ biết lao động nặng nhọc nộp tô thuế nuôi cả bộ máy đồ sộ ấy, chẳng là gì đáng lưu tâm.
Sau khi hàng loạt người đăng ký tự ứng cử vào Quốc hội, dàn báo chí nhà nước bắt đầu vào cuộc tấn công, tờ Petrotimes dẫn đầu việc đánh phá các ứng cử viên tự do bằng loạt bài bới móc đời tư và nhiều cú "đánh dưới thắt lưng".
Nhưng, chừng như thấy trò đánh dưới thắt lưng với những người sử dụng quyền minh nhiên được công nhận là một trò lố bịch và tiểu nhân, hệ thống tuyên truyền bẩn đã tắc nghẹn và chờ thời.
Thế rồi những cuộc đấu tố đã diễn ra "đúng quy trình" và kịch bản.

Ở những cuộc "lấy ý kiến cử tri" mà nhà nước đang diễn với các ứng cử viên tự do, nhất là những người không được đảng cử, không nằm trong diện quân xanh, quân đỏ trong ván cờ bầu cử, người ta nhận thấy nhà cầm quyền CSVN đang tổ chức một phường chèo.

Vẫn là trò sắp xếp vị trí đấu tố người tự ứng cử, vẫn là trò công an, an ninh quây kín vòng trong, vòng ngoài ngăn chặn tất cả những ai có ý định ủng hộ ứng cử viên. Thậm chí, kỳ này mức độ kịch liệt còn cao hơn cả cách đây 5, 10 năm về trước. Ở một cuộc "lấy ý kiến cử tri" với Hoàng Dũng - Một người tự ứng cử ở Sài Gòn - những người ủng hộ còn được lực lượng ngầm tặng cho hàng bịch mắm tôm, những vật dơ bẩn vào người khi đến tham dự.
Những điều đó, chỉ chứng minh một điều mà Nguyễn Phú Trọng, TBT Đảng CSVN đã nói về đất nước này: "Dân chủ đến thế là cùng".
Ở những cuộc "lấy ý kiến cử tri" mà nhà nước đang diễn với các ứng cử viên tự do, nhất là những người không được đảng cử, không nằm trong diện quân xanh, quân đỏ trong ván cờ bầu cử, người ta nhận thấy nhà cầm quyền CSVN đang tổ chức một phường chèo.
Ở đó các nhân vật đóng vai lệch để lên án vai chín khá nhiều, họ thuộc kịch bản nhưng diễn thì không chuẩn, nên có nhiều chuyện cười ra nước mắt mà chúng tôi sẽ kể hầu quý vị độc giả sau.
Tuy nhiên, những vai chèo và đạo diễn dù được nuôi nấng và chuẩn bị cẩn thận, vẫn không thể chuyên nghiệp.
Do vậy, đó không chỉ là một phường chèo, mà còn là một sân khấu hài.
Và rất nhiều những người tự ứng cử đã bất đắc dĩ phải tẩy chay những vở kịch đó.
Bởi quyền dân sự, quyền chính trị của họ đã bị ngang nhiên cưỡng hiếp bất chấp luật pháp bằng những trò hề.
Hà Nội, ngày 11/4/2016

[1] Lỡ bước sang ngang - Nguyễn Bính

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Ba 201810:15 CH(Xem: 62)
Võ Văn Kiệt thì trước đó được báo chí gắp bỏ vào miệng câu " Ngày 30/4 có triệu người vui thì cũng có triệu người buồn" để moi tiền NVHN nhẹ dạ ở nước ngoài cũng được dân mạng khen trối chết. Các bác làm ơn nhớ cho một nguyên lý: không có một tên cộng sản nào khi chết vẫn giữ cái thẻ đảng là người tốt cả. Người tốt là cộng sản thì khi chết đã bị công an giựt sập vòng hoa hay phá bàn thờ như tướng Trần Độ rồi.
15 Tháng Ba 201810:11 CH(Xem: 170)
Cho đến bao giờ trí ngủ Việt Nam mới nhận chân được sự thật khi cho rằng luật rừng của cộng sản là luật pháp và cờ của một bè lũ "cướp quốc tế" là quốc kỳ chính danh của đất nước Việt Nam? Có lẽ mọi chân giá trị thuộc về lịch sử của quốc gia này đã bị sự hèn nhát và mê muội nhấn chìm xuống tận bùn đen. Thương thay nước Việt 4000 năm.
15 Tháng Ba 20189:56 CH(Xem: 168)
Gửi Cùi Các: Do những đóng góp vô cùng to lớn, đ/c Sam đã được đ/c Bù Tát Hồ Bã Chó rước hồn về miền Diêm la điện tầng thứ 18 và đang tập huấn về "Chủ nghĩa thùng rác Mác-Lê trong thời kỳ đổi mới".
03 Tháng Ba 201811:07 CH(Xem: 189)
Khôi hài hơn, chúng nổi lửa chống tham nhũng, hô hào “củi khô, củi tươi, nhôm cũng cháy”, nhưng hàng tấn vật liệu bẩn như cha con, anh em nhà Nguyễn sinh hùng, Nguyễn tấn dũng, Nguyễn xuân phúc, trần đại quang vẫn sống nhăn... Nói như cựu tổng bí thư Nguyễn Văn Linh (NVL) thì chúng chỉ Nhòm Vào ...L thôi chứ không đứa nào phải Nhảy Vào Lửa.
02 Tháng Ba 201810:04 CH(Xem: 186)
Người tôn giáo thực sự không cổ võ cho bạo lực. Nhưng Thích Hành Quyết thì éo phải là người tôn giáo. Thằng này nói trong phiên họp quốc hội được truyền hình trực tiếp ngày 31/10/2014, "kiến nghị đảng và nhà nước Việt Nam phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên", xứ mà cả Thế giới coi khinh và xa lánh.
02 Tháng Ba 201812:31 CH(Xem: 101)
Với sự thiếu hiểu biết về các chuẩn mực học thuật tối thiểu, có lý do để lo ngại rằng GS Vũ Minh Giang có thể gây tổn hại đến nền giáo dục và học thuật của Việt Nam khi ông đang giữ các vị trí quan trọng, bao gồm Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Hội đồng Chức danh giáo sư liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.
27 Tháng Hai 201810:05 CH(Xem: 242)
do gì thì vào xem sẽ biết....
26 Tháng Hai 201810:05 CH(Xem: 263)
Một kẻ bị chính các đồng chí của mình nhận định: Đầy tham vọng quyền lực, nói nhiều, làm ít, chuyên đi chọc ngoáy các lãnh đạo đương nhiệm. Còn người dân thì bảo: Một con sâu cực lớn, cùng tam trụ triều đình tàn phá giang sơn đất nước, đảo lộn truyền thống cha ông nhưng lại khéo che đậy bằng thói mị dân nham hiểm.Nếu đã đứng đầu một đất nước thì một động thái của nước lạ cũng phải chịu trách nhiệm, không thể để một nắm đất, xẻng cát của non sông lọt vào tay kẻ lạ, huống hồ biển đảo( được coi là mặt tiền của ngôi nhà).
24 Tháng Hai 20188:09 CH(Xem: 315)
Tloong nhửng năm khảng chiển chôổng Mi̭ kửw nước, kwân mân zân wiḙ̂n Tân La̭c da̒ fát wi chiê̒n thôổng iêw nước, chú ngiḙ̂ anh hu̒ng kách ma̭ng, lâ̭p rêênh nhửng ki̒ tích tloong chiển dẩw, law dôô̭ng xán xwất. Khâw ngă̒i Miê̒n Nam ản ho̒n to̒n zái foỏng, dê̒w mân nhân zân ká nước, Dáng bô̭, nhân zân wiḙ̂n Tân La̭c da̒ fẩn dẩw thư̭c hiḙ̂n hal nhiḙ̂m vi̭ chiển lươ̭c: Xâi zư̭ng chú ngiḙ̂ xa̭ hô̭i mân báw vḙ̂ Tố kuốc.
23 Tháng Hai 201812:04 CH(Xem: 252)
Bên cạnh đó là tên y tá nửa mùa Nguyễn tán dóc( vừa dóc xương dóc thịt đồng bào để tán thành vàng bạc kim cương trong mớ tài sản tỉ đô của dũng gửi khắp trong nước và ngoài nước, vừa tán dóc để mị dân, lừa quốc tế. Chính vì thế người dân dĩ nhiên chỉ còn là hình nhân thế mạng , nên khi được bà giám đốc ngân hàng thế giới hỏi: -“Nợ công của Việt Nam đã qúa giới hạn cho phép, vay thì lấy gì mà trả”? Dũng hồn nhiên đáp: -90 triệu người Việt Nam trong nước và 4,5 triệu đồng bào hải ngoại hàng năm gửi cả chục tỉ USD về ...Bà không nghĩ đó chính là tiềm lực to lớn giúp chúng tôi trả nợ cả vốn lẫn lãi sao?
Center page
22 Tháng Ba 2018
họ ra đi vì biết trước cái kết cục không mấy sáng sủa của mình khi bị chính những đồng chí của mình thanh toán, họ phải đem tiền tài mà mình cướp được của quê hương chôn dấu và an hưởng tuổi già, khoác lại cái khuôn mặt thật hiền lương của mình sau những năm dài đeo mặt nạ phục vụ trong bộ máy cầm quyền.
19 Tháng Ba 2018
hử tưởng tượng một ngày có 100 xe sang Việt Nam, bủa đi khắp nơi để thăm thú và họ ở lại chừng 3 ngày, theo cấp số nhân, mười ngày thì đã có hơn 1000 xe Trung Quốc lưu hành tại Việt Nam (bởi họ không bị giới hạn thời gian ở lại Việt Nam trong ba ngày hay nửa tháng). Với đà này, đường sá Việt Nam đã kẹt càng thêm kẹt, bởi kiểu lái xe lớ ngớ của các tài xế nước khác. Mà theo thông lệ thì tài xế Việt Nam phải nhường đường cho tài xế nước ngoài theo phép ngoại giao… Hệ quả của điều này là đường sá Việt nam vốn đã chật càng thêm kẹt cứng!
18 Tháng Ba 2018
Mọi người đều thấy ả điếm Ba Đình chơi trò cuộc tình tay ba (threesome) giữa ả cùng với tay Tầu già đậu hủ thúi và anh kép trẻ Cờ Hoa có cặp súng bá vàng, cái đẩy đưa liếc mắt cũng thấy có lúc ngỡ ả và anh kép trẻ cao bồi cái tình tuồng như đậm đà, nhưng nhìn kỹ thì đây cũng chỉ là ngón nghề của ả...
11 Tháng Ba 2018
Về phia Mỹ, phải nói một ai đó đã cố vấn cho họ chơi bài ‘nối vòng tay lớn’ của Trịnh công Sơn thật là một cái nhập nhằng đến tức cười, ai nối tay ai, thì tay nhạc sĩ thân cộng tác giả bài hát nói rất rõ đó là vòng tay của lũ cộng hai miền, vậy mà nay lại đem ra nhập nhằng bằng được.
09 Tháng Ba 2018
chúng ta chê cộng sản nhưng lại hành xử giống như chúng thì tựu trung chúng ta đã đánh mất chính nghĩa, cứ để họ tự nhiên, có đóng góp nữa được hay không là chuyện của mỗi người vì đâu phải chỉ có một vài cá nhân mà có thể lật đổ được bộ máy khổng lồ cộng sản? muốn làm điều đó phải có toàn thể dân tộc đứng lên bởi vì chúng ta không có hậu thuẩn, khí tài cũng như kinh tế...
07 Tháng Ba 2018
Về phía các phụ huynh, đặc biệt nhân vật Võ Hoài Thuận, đảng viên, cán bộ tư pháp của một xã và có thời gian tập sự luật sư tại văn phòng luật sư T., huyện Bến Lức, thuộc Đoàn Luật sư TP HCM, nhất quyết bắt cô giáo phải quỳ để “hiểu cảm giác của con tôi khi bị cô bắt quỳ”, hành động này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nếu cô giáo sai thì đến trường làm việc với nhà trường, thậm chí có thể kiện cô giáo về tội hành hạ trẻ em nếu việc làm của cô giáo gây hậu quả nặng cho học sinh, nhưng không thể bắt cô giáo quỳ theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
06 Tháng Ba 2018
Do đó câu nói :" Mỹ không có kẻ thù lâu dài và cũng không có đồng minh lâu dài" thật ra chưa chính xác.Mỹ không "thay ngựa giữa dòng", không đổi bạn qua thù mà chỉ vì họ chưa hiểu Mỹ. Khi anh biến thể chế chính trị của anh thành độc tài, anh chính là kẻ thù của nước Mỹ.Và điều tất yếu là đừng trách họ đảo chính hay dùng vũ lực để tiêu diệt.
02 Tháng Ba 2018
Rồi một tật nổ khác của người Việt Nam là hay thích phong thánh cho những ai có chút hoạt động với những danh xưng kêu to như thùng rỗng, nào là “Anh Thư-Nhà Tranh Đấu” nhưng sau đó khi đã nếm mùi những kẻ đó không làm theo ý mình thì lại xổ toẹt mà lại quên tẽn tò cho cái hố đến mức quá lố của mình...
02 Tháng Ba 2018
Chúng ta cần nhớ vòng sinh diệt, luân hồi và quả nghiệp, nghĩa là ta tạo ra cái ác thì mình hoặc người thân mình sẽ gánh chịu hậu quả của cái ác; hoặc nếu cố gắng cầu xin sự xoá bỏ cái tai hạn ở một nơi này hay đối với người này, thì cái vận hạn đó sẽ được lưu chuyển đến một nơi khác hay cho (những) người khác.
01 Tháng Ba 2018
Khổ là với dân trí như Việt Nam các chế độ độc tài đảng trị như cộng sản hay gia đình trị như đệ nhất cộng hòa luôn luôn được người dân ca ngợi vì họ bị tuyên truyền bởi truyền thông một chiều. Ngược lại các chế độ dân chủ như đệ nhị VNCH lại luôn bị vu đủ thứ tội vì chính quyền ấy cho phép báo chí moi cái xấu của mình ra trước dư luận, cho phép nói ngược với quan điểm của mình. Nó cũng giống như ông Trump luôn bị nói xấu bởi báo chí thiên tả hiện nay.