Lấy ý kiến cử tri người tự ứng cử: Màn kịch vụng vẫn diễn lại

14 Tháng Tư 20166:11 SA(Xem: 5306)

Lấy ý kiến cử tri người tự ứng cử:
Màn kịch vụng vẫn diễn lại

Untitled1-danlambao copyJ.B Nguyễn Hữu Vinh


Cách đây 5 năm, tôi đã đi dự một cuộc họp "lấy ý kiến cử tri" đối với người tự ứng cử vào Quốc hội Việt Nam. Qua đó, tôi đã chứng kiến những màn kịch vụng về, thô bạo, sượng sùng và bất chấp luật pháp ra sao. 
Ở đó, người ta lấy ý kiến của những "cử tri nơi sinh sống" nhưng từ nơi khác đến và chưa bao giờ biết mặt người tự ứng cử là ai, những người quen biết, thân thuộc gần gũi với người tự ứng cử, hẳn nhiên bị loại ra khỏi phòng họp bằng công an, dân phòng và thậm chí cả... côn đồ.

Những người "tự ứng cử" đó nếu không là quân xanh, không được đảng yêu mến thì cầm chắc là "chạy mất dép" sau khi An ninh cứ theo từng bước chân, sục tìm mọi thân nhân, ngõ ngách cá nhân và gia đình.

Cử tri, dù chưa biết người tự ứng cử là ai, nhưng vào đấu tố thì rất rành rẽ rằng không hòa mình với quần chúng, không quét ngõ, không chào hỏi bà con làng xóm... thậm chí là còn không gương mẫu trong cuộc sống gia đình.
Dù phê phán người tự ứng cử đủ mọi tội, nhưng khi được hỏi có gặp người đó bao giờ chưa, thì câu trả lời là "chưa gặp".
Và kết quả cuối cùng, là bỏ phiếu tín nhiệm bằng giơ tay, nếu tất cả mọi người tham dự đều là người lạ với ứng cử viên. Còn nếu là người quen với ứng cử viên, thì bỏ phiểu giấy rồi kiểm phiếu kín bởi những người do ban tổ chức lựa chọn.
Kết quả là ứng cử viên tự do không được "đảng cử" sẽ không được tín nhiệm ngay tại khu dân cư của mình.
Đơn giản thế thôi, nhưng rất "đúng quy trình".
Thực chất của những cuộc họp "lấy tín nhiệm của cử tri" nơi sinh sống cách này, là tái diễn những cuộc đấu tố có lịch sử lâu đời từ những ngày đảng đang non nớt phát động cuộc Cải cách ruộng đất. Ở đó, đảng đã làm được những điều phi thường: Dạy con đấu tố cha, vợ đấu tố chồng, con gái vu cáo cha đẻ hãm hiếp... tất cả chỉ để lên án chế độ địa chủ bóc lột và đưa xã hội vào cuộc cướp và giết tập thể.
Hậu quả của những cuộc đấu tố đó là sau hơn 60 năm, xã hội vẫn bị đảo điên bởi nền văn hiến ngàn năm bị phá hoại đến tận gốc không vực dậy được. Một xã hội mà mối quan hệ truyền thống, nền văn hóa quý báu được đúc kết xây dựng từ ngàn năm, đã nhanh chóng bị phá bỏ để thay vào đó những thói ích kỷ, vô cảm và tôn thờ vật chất, bạo lực... đã dẫn đất nước đến điểm sâu nhất của hình sin phát triển.
Kết quả của những "lấy tín nhiệm của cử tri" nơi sinh sống để loại bỏ những ứng cử viên không được đảng cử bằng những việc đấu tố, nhằm chọn những con người "Có tài, có đức vào Quốc hội" như khẩu hiệu đảng nhan nhản khắp nơi trên đất nước này là đã chọn được những "ông nghị" mà người dân không biết họ vào quốc hội để làm gì?
Có những cô gái vào Quốc hội để coi "Quốc hội là trường học lớn" - nghĩa là cô ta vào đó để học chứ không phải thực hiện nhiệm vụ của người cử tri giao phó. Có những người vào Quốc hội để ngủ gật. Có những nhà sư vào Quốc hội để kêu gọi "xây dựng quân đội ta như quân đội Bắc Hàn", một quân đội chuyên đe dọa vũ lực khi thiếu viện trợ. Hoặc nhà sư quốc hội này còn bao che cho việc để người dân phải chịu những bản án oan khuất bằng ví dụ về "nhà Phật chúng tôi" cũng thế. Có những đại biểu Quốc hội phát biểu mà không hiểu mình phát biểu điều gì như ông "Nghị rau muống".
Thậm chí, có những người vào làm đại biểu quốc hội để chửi nhau. 
Điển hình, là Nguyễn Sinh Hùng, người đã từng làm Phó Thủ tướng đã xúi dại dân khi chứng khoán đang bên bờ vực như sau: "nếu là nhà đầu tư, tôi sẽ mua cổ phiếu ở thời điểm này” và kết quả là các nhà đầu tư âm thầm chịu đau đớn, còn ông ta thì dông thẳng sang làm Chủ tịch Quốc hội.
Còn đất nước thì vẫn cứ tan hoang, giặc chiếm Biển Đông thì vẫn coi là bạn vàng, và lãnh thổ dưới chây giày đinh của giặc thì Quốc hội vẫn không mở miệng, vẫn là "lãnh thổ được toàn vẹn".
Đó là kết quả của những ứng cử viên "đảng cử dân bầu" hoặc quân xanh, quân đỏ trong vở kịch bầu cử trên đất nước "Dân chủ đến thế là cùng".
Nghiến răng, trừng mắt, cau mày... cực chưa [1]
Tưởng rằng, mọi câu chuyện đấu tố xa xưa của thế kỷ trước chỉ lặp lại một lần nữa ở các kỳ bầu cử trước đây. Nào ngờ khi nhân loại vào thế kỷ thứ 21 đã hơn chục năm nay, nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục giở lại mà hài kịch hơn mấy thế kỷ trước.

Hoàng Dũng - một người tự ứng cử ở Sài Gòn - những người ủng hộ còn được lực lượng ngầm tặng cho hàng bịch mắm tôm, những vật dơ bẩn vào người khi đến tham dự.

Gần đây, nhiều người dân ý thức được "Quyền" của mình được ghi rõ ràng trong Hiến pháp, được quy định trong luật lệ... đã cùng nhau tự ứng cử vào Quốc hội. Hiện tượng này cũng không lạ, đã từng có nhiều cuộc bầu cử, có những người tự ứng cử vào Quốc hội. Duy có điều những người "tự ứng cử" đó nếu không là quân xanh, không được đảng yêu mến thì cầm chắc là "chạy mất dép" sau khi An ninh cứ theo từng bước chân, sục tìm mọi thân nhân, ngõ ngách cá nhân và gia đình.
Lần này, hàng chục người tự ứng cử, mà họ ứng cử với tinh thần và nhận thức rõ rệt. Trước hết, đó là họ khẳng định quyền của mình được tự ứng cử và bầu cử công bằng, minh bạch. Thứ đến, họ muốn dần dần biến quyền "hão" chỉ có trên giấy tờ, văn bản nhà nước thành các quyền thực trên thực tế.
Tuy nhiên, điều đó quả là không dễ dàng.
Không dễ dàng, khi cả bộ máy Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất - ngồi soạn thảo ra cái luật nào, thì cũng chỉ nhăm nhăm mục đích trước mắt là bảo vệ vị trí độc tài, độc tôn của "cơ quan quyền lực cao hơn" là Đảng cộng sản, còn người dân, những "con cừu" chỉ biết lao động nặng nhọc nộp tô thuế nuôi cả bộ máy đồ sộ ấy, chẳng là gì đáng lưu tâm.
Sau khi hàng loạt người đăng ký tự ứng cử vào Quốc hội, dàn báo chí nhà nước bắt đầu vào cuộc tấn công, tờ Petrotimes dẫn đầu việc đánh phá các ứng cử viên tự do bằng loạt bài bới móc đời tư và nhiều cú "đánh dưới thắt lưng".
Nhưng, chừng như thấy trò đánh dưới thắt lưng với những người sử dụng quyền minh nhiên được công nhận là một trò lố bịch và tiểu nhân, hệ thống tuyên truyền bẩn đã tắc nghẹn và chờ thời.
Thế rồi những cuộc đấu tố đã diễn ra "đúng quy trình" và kịch bản.

Ở những cuộc "lấy ý kiến cử tri" mà nhà nước đang diễn với các ứng cử viên tự do, nhất là những người không được đảng cử, không nằm trong diện quân xanh, quân đỏ trong ván cờ bầu cử, người ta nhận thấy nhà cầm quyền CSVN đang tổ chức một phường chèo.

Vẫn là trò sắp xếp vị trí đấu tố người tự ứng cử, vẫn là trò công an, an ninh quây kín vòng trong, vòng ngoài ngăn chặn tất cả những ai có ý định ủng hộ ứng cử viên. Thậm chí, kỳ này mức độ kịch liệt còn cao hơn cả cách đây 5, 10 năm về trước. Ở một cuộc "lấy ý kiến cử tri" với Hoàng Dũng - Một người tự ứng cử ở Sài Gòn - những người ủng hộ còn được lực lượng ngầm tặng cho hàng bịch mắm tôm, những vật dơ bẩn vào người khi đến tham dự.
Những điều đó, chỉ chứng minh một điều mà Nguyễn Phú Trọng, TBT Đảng CSVN đã nói về đất nước này: "Dân chủ đến thế là cùng".
Ở những cuộc "lấy ý kiến cử tri" mà nhà nước đang diễn với các ứng cử viên tự do, nhất là những người không được đảng cử, không nằm trong diện quân xanh, quân đỏ trong ván cờ bầu cử, người ta nhận thấy nhà cầm quyền CSVN đang tổ chức một phường chèo.
Ở đó các nhân vật đóng vai lệch để lên án vai chín khá nhiều, họ thuộc kịch bản nhưng diễn thì không chuẩn, nên có nhiều chuyện cười ra nước mắt mà chúng tôi sẽ kể hầu quý vị độc giả sau.
Tuy nhiên, những vai chèo và đạo diễn dù được nuôi nấng và chuẩn bị cẩn thận, vẫn không thể chuyên nghiệp.
Do vậy, đó không chỉ là một phường chèo, mà còn là một sân khấu hài.
Và rất nhiều những người tự ứng cử đã bất đắc dĩ phải tẩy chay những vở kịch đó.
Bởi quyền dân sự, quyền chính trị của họ đã bị ngang nhiên cưỡng hiếp bất chấp luật pháp bằng những trò hề.
Hà Nội, ngày 11/4/2016

[1] Lỡ bước sang ngang - Nguyễn Bính

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Giêng 20218:23 CH(Xem: 47)
Quân đội chỉ có phục vụ Tổ Quốc và bảo vệ nhân dân, sự toàn vẹn lãnh thổ, ngoài ra các bạn phải phi chính trị từ trong đầu óc cho đến hình thức. Giờ đây muốn làm được điều đó thì các bạn phải đứng lên, cầm chắc tay súng và chỉa vào những kẻ đang phản bội nhân dân, lật đổ chế độ độc tài và xây dựng lên một nhà nước dân chủ pháp trị tam quyền, có một quân đội, một lực lượng hành pháp và một xã hội phi chính trị. Đó chính là Tự Do! Nếu không làm được điều đó thì các bạn hãy tự xấu hổ với cái ngụy danh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của mình, bởi vì đích thực cái tên của các bạn là "Quân Đội Của Đảng Độc Tài Cộng Sản Việt Nam!"
24 Tháng Giêng 20218:20 CH(Xem: 34)
Vừa bước lên cầu, nghe cái cầu rung rinh là lũ cá tra bắt đầu họp Đại Hội. Chúng cắn xé lẫn nhau để dành chổ lên trên, lên trước. Khi nhà đầu tư rót vốn, những con khỏe nhất sẽ bay lên trước. Chỉ một số ít của bọn chúng nắm được quyền điều hành cái bộ hay cái cục nào đó và tất nhiên chúng nó sẽ no nê. Số còn lại chỉ được lượm lặt các phần rơi vãi... Lũ cá tra không cần biết người ngồi trên cầu là ai, Tàu hay Tây hay ông chủ của nó. Ai cho chúng nó cái gì. Loãng hay đặc. Chúng nó đều giải quyết ổn thỏa.
24 Tháng Giêng 20218:15 CH(Xem: 34)
Chiếc bình che lấp cửa mình. Che luôn ánh sáng cửa mình bên trong. Chiếc bình chuột trốn bên trong. Ta muốn ném chuột mong sao vỡ bình.
23 Tháng Giêng 202110:14 CH(Xem: 83)
Ông bộ trưởng bây giờ mới lôi chai rượu Louis 13, hàng xách tay, trị giá 4 ngàn đô la Mỹ ra khui uống. Nãy giờ ngồi tiếp khách ông thèm lắm rồi, nhưng trước mắt đàn em ông cố nhịn, vẫn cứ phải tỏ ra là một cán bộ giản dị, liêm khiết, cả đời học tập phấn đấu theo gương bác. Tợp hớp rượu quý vào miệng, khà ra một phát sướng đời, xong ông mới thong thả có ý kiến: - Thằng Hải chắc bận đi công tác, chỉ nay mai là vác mặt đến bây giờ, trốn đi đâu được mà trốn...
23 Tháng Giêng 202110:09 CH(Xem: 63)
Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường " vô tư " Miệng cười tươi hết cỡ Mặc dù nói rất ngu Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường nói liều Mặt trơ lì như đá Dù bị chửi rất nhiều Đất nước không thể khá Khi còn lũ quan này
22 Tháng Giêng 202110:19 CH(Xem: 74)
Và ai đã trúng thầu, mọi người đón xem? Công ty Metro Bắc Kinh – Trung Cộng. Lại là Trung Cộng chứ không nước nào khác. Trung Cộng đã xây dựng dự án thế nào? Khi vận hành Trung Cộng xem mạng người rẻ rúng như thế nào? Tất cả họ đều lật bài ngửa nhưng tại sao ĐCS vẫn chọn Tàu Cộng? Tại sao, tại sao và tại sao? Câu trả lời là, ĐCS Việt Nam có quyền lựa chọn được sao?! Vâng! Đó là chính trị. Một thứ quan hệ chính trị bất minh và nó đã làm cho ĐCS như nằm gọn trong rọ của quan thầy và không thể cựa quậy được nữa. Đấy! Giá trị của thứ “tình bạn môi hở răng lạnh” là như thế đấy.
22 Tháng Giêng 202110:18 CH(Xem: 72)
Với “đảng ta”, trường học “trống trước, hở sau”, 40% cơ sở giáo dục thiếu nhà vệ sinh đúng qui cách (2) không quan trọng bằng việc chăm sóc sao cho đại biểu dự đủ loại đại hội đảng hài lòng vì được sắm… trang phục mà vải nguyên liệu phải là Cashmere của Ý, vải lót của Nhật, chỉ – cúc áo,… của Đức, nhà thầu phải tổ chức đo – may cho từng đại biểu, giao hàng tận tư gia (3), được tặng… máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite (4), tệ hơn thì cũng phải là… “bình hút tài lộc cao cấp” (5)…
22 Tháng Giêng 202110:14 CH(Xem: 68)
Thúy Kiều thời đại nay. Hay làm việc bằng tay Đôi khi thay bằng lưỡi. Khi thì cưỡi ngựa hoang. Lúc thì khom khom cật. Thúy Kiều giờ nổi bật Bằng công việc đa năng Do thời buổi khó khăn.
21 Tháng Giêng 202110:30 CH(Xem: 73)
Nhưng Việt Nam không chỉ có mỗi điện lực Vĩnh Tân, mà còn điện lực Duyên Hải (Trà Vinh), Long Phú (Sóc Trăng), Sông Hậu (Hậu Giang), Mông Dương (Quảng Ninh), Vũng Áng (Hà Tĩnh), Quỳnh Lập (Nghệ An), Quảng Trạch (Quảng Bình), Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị,... (Trích Đoàn tàu tro xỉ, tác giả Nguyễn Đăng Anh Thì, VNE ngày 22/2/2019) Số tro xỉ này nếu ở điều kiện tối ưu là có chạy lọc tĩnh điện trên ống khói (xỉ nằm ở đáy lò) và thu được hơn 97% tro bay thì cũng còn dư ra hơn 8 tấn bụi/ngày cho một công trình nhiệt điện 5.000MW. Tin rất đáng buồn là 8 tấn tro bay ấy có sự xuất hiện của bụi siêu siêu mịn...
21 Tháng Giêng 202110:22 CH(Xem: 116)
Phải “tuyệt mật” chứ? Không “tuyệt mật” thì làm sao vở diễn dân chủ này “như thật” được? Chả nhẽ nói toạc móng heo ra hết thì vở kịch ấy còn giá trị gì nữa đây? Vậy nên phải gói nó vào cái gói “tuyệt mật” để tạo tính bất ngờ cho vở kịch. Sắp tới CS sẽ diễn 3 vở kịch ngàn tỷ: Vở thứ nhất là đại hội 13, đảng viên sẽ bỏ phiếu nội bộ bầu ra trung ương đảng và bộ chính trị. Chắc chắn kết quả luôn trùng khớp với anh sách đã chọn trong các kỳ hội nghị trung ương trước đó; Vở thứ nhì là bầu cử quốc hội khóa 15 và hội đồng nhân dân các cấp. Chắc chắn kết quả cũng sẽ trùng khớp với danh sách mà đảng đã chọn ra trước đó;
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.