đảng cử dân bầu là đúng!

02 Tháng Tư 20165:46 SA(Xem: 1770)

  ĐẢNG CỬ DÂN BẦU LÀ ĐÚNG! 

images (2)

                    “Bầu cử ở ta cũng có cái giống Mỹ chứ… ở đâu mà chẳng là Đảng Cử Dân Bầu”  

           

Lê Bá Vận

 

+Canada vừa tổng tuyển cử lần 42, cuối năm 2015. Có 25 chính đảng ra tranh cử, kể cả đảng cộng sản. Nhiều đảng nhỏ chỉ ra tranh cử ở một số đơn vị bầu cử.

Tổng sổ ứng cử viên là 1792 tranh nhau 338 ghế quốc hội. Kết quả đảng Tự Do chiếm quá bán. Các đảng nhỏ và các ứng cử viên độc lập không giành được ghế nào.

Thỉnh thoảng cũng thấy một, hai dân biểu độc lập trong Quốc hội. Đó là các dân biểu bất mãn, tự rời đảng, hoặc bị khai trừ, trở thành dân biểu độc lập.

 

+Ở Pháp tổng tuyển cử năm 2012 có tổng số 6630 ứng cử viên ra tranh cử 577 ghế Quốc hội, trung bình 11 ứng cử viên cho mỗi đơn vị bầu cử.

Thường phải bầu cử vòng 2, một tuần lễ sau, giữa 2 ứng cử viên được nhiều phiếu nhất trong vòng đầu. Các người tự ứng cử đều thất cử.

 

+Năm 2016 cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam cộng sản đều tiến hành tổng tuyển cử.

Hiện tại ở Hoa Kỳ là Quốc Hội thứ 114, có 435 dân biểu ở Hạ viện và 100 Thượng nghị sĩ ở Thượng viện. Đảng Cộng hòa chiếm đa số, 247 ghế ở Hạ viện, 54 ghế ở Thượng viện. 

Các ứng cử viên độc lập và các đảng nhỏ, rất nhiều, không chiếm được ghế nào.

 

+Ở nước CHXHCN VN ngày 22/5/2011, các cử tri VN đã tham gia cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII (nhiệm kỳ 2011-2016) để chọn 500 đại biểu từ 827 ứng cử viên trong cả nước.

Như vậy, có rất nhiều đơn vị bầu cử chỉ có một ứng cử viên tranh cử. VN thiếu nhân tài?

Tuy vậy có 4 người tự ứng cử trúng cử. Điều này chứng tỏ, năm 2011, tự ứng cử ở VN bước đầu đã được nhân dân ưa thích và nhận thấy là cần thiết.

 

 

+Hiến pháp mọi nước đều cho có quyền cử tri là có quyền ứng cử, dù quyền ứng cử khó hơn.

Ở Anh Quốc ví dụ, không thể là đại biểu Quốc hội nếu là viên chức nhà nước, tu sĩ, công an cảnh sát, quân nhân, vỡ nợ chưa phục quyền, tù giam quá một năm, hoặc trước có bị xử vi phạm luật bầu cử. Ngoài ra không điều gì khác có thể ngăn cản công dân ra tranh cử.

 

Trên thực tế, lúc vận động tranh cử nếu ứng cử viên bị phanh phui có tai tiếng về nhân phẩm hoặc ứng cử bất hợp lệ thì dù có tài, các cử tri sẽ không bầu cho.

Để hợp lệ, Tướng El-Sisi đã rút lui khỏi quân đội vào ngày 26/3/2014, công bố ông ra tranh cử tổng thống trong tháng 5/2014 và đắc cử tổng thống Ai Cập sau đó [1]

 

+Nguyên tắc Đảng cử dân bầu.Quốc hội hoạt động trên cơ sở đa số quyết định nên chỉ có chính đảng mới hội đủ số đại biểu quá bán để triển khai chương trình của mình.

Một đại biểu độc lập, dù hay giỏi cũng thúc thủ, vì lẻ loi.

Hệ luận là các cử tri luôn bầu cho ứng cử viên được chính đảng đề cử  - đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ nếu là ở Mỹ - và gạt bỏ các người tự ứng cử.

Đảng Cử, Dân Bầu ở các nước dân chủ là vậy. Có nhiều đảng cử nên tự ứng cử không cần thiết.

Mọi ứng cử viên, đến ngày bỏ phiếu, số phận toàn dân sẽ quyết định. Chẳng ai quyết trước.

 

Mặt khác, ở cấp thành phố trở xuống, sự quản lý mang tính “nội trợ”, lo về nhà cửa, chợ búa, đi lại, cống rãnh, điện nước, phòng cháy, công viên, giải trí… trên một địa bàn giới hạn nên các thị trưởng, hội đồng thành phố v.v… cũng ít, mọi người phải tự ứng cử, đảng không đề cử.

 

+Ở nước  CHXHCN VN bầu cử cũng áp dụng “Đảng cử dân bầu” là nguyên tắc chung.

Như mọi nơi, các cử tri VN bỏ phiểu cho ứng cử viên được chính đảng đề cử.

   *Sự khác biệt là ở nước VN chỉ có một đảng duy nhất, danh xưng là “Đảng ta”, áp đặt.

   *“Vẽ rắn thêm chân” Đảng ta pháp định Mặt trận tổ quốc (gọi tắt là “Tổ quốc”) là chủ thể duy nhất lập danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

 “Tổ quốc” là cơ quan ngoại vi của “Đảng ta”, đứng đầu là một ủy viên bộ chính trị đcsvn.

 

Tổ quốc sẽ tổ chức hiệp thương (họp thương nghị) ba vòng, loại bỏ công dân tự ứng cử căn cứ vào  ý kiến đấu tố của nhóm cử tri được chọn lọc kỹ trước.

Đây là một trong những mánh khóe để tổ quốc bức tử các người manh nha tự ứng cử.

Mỗi đơn vị bầu cử có khoảng 200.000 dân. Người không phiếu nơi này, nhiều phiếu nơi khác, ai cũng vậy, xô đi bù lại, cọng tất cả thì mới định ra kẻ có tổng số phiếu nhiều nhất, đại diện hợp pháp cho toàn đơn vị bầu cử 200.000 dân.

Chỉ đếm gian phiếu của nhóm nhỏ vài chục người rồi qui ra là kết quả chung, đại diện toàn thể, gạt bỏ người ta, làm vậy mà được ư?

 

Điều này làm tôi nhớ xưa thi Tú Tài bán phần Pháp, nếu bài luận văn tiếng Pháp có kém điểm là thí sinh tự động bị loại, không được chấm các môn khác: toán, lý hóa ... hay dở không cần biết.

Bầu cử mà cũng có điểm loại ư? Nhưng đó là cách làm của Đảng ta do dân, vì dân, thay dân.

Ông trùm cs Stalin đã chẳng dạy bảo: “Người đếm phiếu quyết định mọi việc” hay sao? (1)

Ở các nước dân chủ thì ban bầu cử hoạt động độc lập với chính quyền (luật hồi tỵ).

 

+“Bầu cử ở ta cũng có cái giống Mỹ chứ… ở đâu thì cũng là Đảng Cử Dân Bầu, các người tự ứng cử ở đâu rồi cũng đều bị loại, chóng hoặc chầy.” 

Ở ta thì các người tự ứng cứ chết yểu sớm, hoặc do “tổ quốc” nạo thai. Song cơ hội sống sót là có, nhiều dần, lớn mạnh, nhờ khoa học, kỹ thuật, thông tin phổ quát…

 

Đảng cử dân bầu, csvn - công dân tự ứng cử là đáp án hợp pháp, hợp lý, tối cần thiết.

 

Đảng ta luôn ca bài: “nhân dân hoàn toàn tin Đảng” chắc Đảng ta dựa trên vài trăm lá phiếu.

Hãy đếm toàn bộ số phiếu và để cho mọi công dân tự ứng cử được tranh cử.

Nhân dân bất mãn, bỏ phiếu cho họ thì vài cái thắng xe đạp cũng không  thắng được xe hơi.

Nhưng tương lai, các công dân tự ứng cử sẽ có mặt ở mọi đơn vị bầu cử khắp 3 miền.

 

Lê Bá Vận

 

      

 

Chú  thich:

(1) “Người bỏ phiếu không quyết định gì cả. Người đếm phiếu quyết định mọi việc.”

Those who cast the votes decide nothing. Those who count the votes decide everything”

Josef Stalin.  (LBV “Chuyện bầu cử Mao Toại tự tiến”)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Giêng 2021
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 2021
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 2021
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....