Vợ MS Nguyễn Công Chính bị ngăn cản gặp phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

01 Tháng Tư 20168:52 CH(Xem: 1307)
  • Tác giả :

Vợ MS Nguyễn Công Chính bị ngăn cản gặp
phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

image
Mục sư Nguyễn Công Chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai hôm 26/3/2012
Courtesy of baomoi.com
RFA

Vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính, người đang thụ án tù 11 năm, bà Trần Thị Hồng, vào sáng ngày 30 tháng 3 vừa qua bị những người tự cho là công an an ninh tỉnh Gia Lai sách nhiễu khi đang trên đường đến gặp phái đoàn đặc trách tự do tôn giáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Hôm nay bà Trần thị Hồng kể lại sự việc với Đài Á Châu Tự do:

“Ngày 30 tôi có hẹn với phái đoàn, và tôi đã thông báo là gia đình tôi bị công an bao vây. Phái đoàn bảo tôi cứ đúng hẹn, ngày 30 có mặt tại khách sạn Hoàng Anh. 9 giờ 30 tôi với đứa con nhỏ 10 tuổi trên chiếc xe gắn máy đến điểm hẹn. Chúng tôi chạy khoảng gần 1km nữa sẽ đến khách sạn, nhưng bị 3 xe giới thiệu là công an an ninh tỉnh Gia Lai và họ ép mẹ con tôi vô lòng lề đường. Sau đó họ bảo mẹ con tôi phải đi về phường Hoa Lư, nơi tôi cư trú để làm việc. Tôi nói tôi không có lý do gì phải về phường đó, bởi vì tôi không vi phạm một điều gì, nếu biểu tôi về thì phải có một giấy mời. Tôi nói thẳng với họ là tôi đến khách sạn Hoàng Anh để gặp phái đoàn đặc trách vì tự do tôn giáo nên tôi không đi được.”

Sau khi được tin bà Trần Thị Hồng bị sách nhiễu, cản trở không cho đến buổi gặp, phái đoàn phía Hoa Kỳ gồm 5 người, trong đó có một người thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, đã quyết định đến gặp bà Trần Thị Hồng tại nhà của bà. Tại đây, theo lời bà Hồng, cuộc nói chuyện đã diễn ra trước sự canh chừng của những người đã cản trở bà trên đường đi. Phái đoàn cũng đã tận mắt chứng kiến hình ảnh gia đình bà bị quấy rối và sách nhiễu.

“Lúc đó tôi gặp phái đoàn đến. Tạ ơn Chúa tôi mừng lắm. Khi họ đến như vậy, họ thấy hình ảnh đó, ông đại sứ lưu động nói là ông rất lo cho tình trạng của mẹ con tôi hiện nay bởi vì ông đã nhìn thấy thực trạng. Đứng trò chuyện trước cổng cũng được 15 phút, có những người an ninh đi qua đi lại, đứng sát luôn. Tôi cũng giới thiệu cho phái đoàn biết đó là những người đã sách nhiễu mẹ con tôi trong nhiều năm rồi. Trong phái đoàn có một người nói tiếng Việt được, họ tới những người an ninh đó nói là chúng tôi đến đây chúng tôi đã thông báo cho giới chức Việt Nam rồi, cho nên đừng có nghe gần như vậy, sẽ thiếu lịch sự.”

Cũng theo lời bà Hồng, trước khi ra về, phái đoàn cho biết họ sẽ làm việc với giới chức Việt Nam để giải trình những sự việc xảy ra sáng hôm đó; đồng thời họ sẽ tích cực kêu gọi trả tự do cho Mục sư Nguyễn Công Chính.

Mục sư Nguyễn Công Chính tên thật là Nguyễn Thành Long, sinh năm 1969. Ông cư ngụ và hành đạo tại Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông từng là phó hội trưởng Tin Lành Mennonite và là hội trưởng Giáo Hội Tin Lành Lutheran Việt Nam khi bị bắt, cả hai giáo hội này đều bị nhà nước cấm hoạt động do đó ông thường xuyên bị sách nhiễu và cấm đoán.

Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt vào ngày 28 tháng Tư năm 2011 và bị kết án 11 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước, gây mất đoàn kết dân tộc”, vi phạm điều luật 87 Bộ luật hình sự.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?