Dân chủ sẽ không bao giờ có trong chế độ cộng sản

20 Tháng Hai 20168:23 CH(Xem: 7600)

DÂN CHỦ SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ
TRONG CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN

images (2)

 


Nguyên AnhNhững diễn tiến thời sự gần đây trong quốc nội cho thấy nhu cầu dân chủ hóa đất nước đang nhen nhóm nhưng liệu tiến trình dân chủ sẽ thành công hay sẽ đi vào bế tắc khi đảng cộng sản vẫn đang còn hiện hữu ?

Tất nhiên đảng cộng sản sẽ không bao giờ cho phép tiến trình dân chủ hóa đất nước diễn ra bởi vì bản chất của đảng là một đảng độc tài toàn trị, và tham quyền cố vị luôn là tâm niệm trong đầu của giới chóp bu.

Muốn hiểu rõ hơn về bản chất đảng cộng sản thì phải nhìn vào cơ cấu hoạt động của nó và tìm hiểu lý do vì sao những người cộng sản luôn ích kỷ và độc quyền lãnh đạo quốc gia?

Để có thể trở thành đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, những cảm tình viên đều phát xuất từ cái nôi cuồng tín mang tên đoàn thanh niên cộng sản hcm, tại đó họ được nhồi sọ về một viễn cảnh tươi sáng của chủ thuyết mà quên đi thực tại đói nghèo trước mắt trong xã hội, họ cố gắng phấn đấu mọi nhiệm vụ được cấp trên giao để bước chân vào hàng ngũ “cảm tình đảng(sic)”, sau quá trình bị đảng lợi dụng vài ba năm thì sẽ đến giai đoạn chuẩn bị kết nạp, đội ngũ nhân viên đảng sẽ đến tận địa phương để điều tra lý lịch và truy cứu đến 3 đời của đối tượng, một cuộc kiểm tra tiên quyết để xác định nhân thân người công dân đó có được bước chân vào hàng ngũ đảng hay không, trong đó những yếu tố là người Công Giáo, người Bắc di cư 1954, người có cha ông đã từng tham gia quân đội VNCH hay tham chính trong chính phủ trước năm 1975 đều bị thải hồi không thương tiếc !

Mục đích để làm gì ?

Để tạo ra một tầng lớp tuyệt đối trung thành với chế độ cho dù chế độ ấy ngày nay đã suy tàn theo trào lưu tiến hóa của nhân loại nhưng những tín đồ của nó vẫn hô hào cổ xúy bởi vì khi đã bước chân vào đảng thì tất nhiên những vị trí trong guồng máy đều dành cho họ với những chức danh và bổng lộc…

Trong chế độ độc tài độc đảng, chức danh chủ tịch nước hay chủ tịch thành phố, quận, phường chỉ là những chức danh bù nhìn, hữu danh vô thực, tất cả những con người đó phải tuyệt đối nghe theo lệnh của tổng bí thư đảng hay bí thư các cấp, họ chỉ có mặt để phát biểu chung chung, vô thưởng vô phạt và hoàn toàn không có một chút quyền hành gì khi tiếng nói của đảng là tối cao và quan trọng nhất, những ai cố tình làm trái sẽ nhanh chóng bị chụp mũ là phản đảng kéo theo sau đó là thân bại danh liệt hay sẽ mau chóng về vườn…

Như vậy có thể thấy tại Việt Nam từ khi hcm áp dụng chủ nghĩa cs cho đến nay chỉ có một đảng duy nhất là đảng cộng sản thống trị, những đảng phái manh nha xuất hiện mau chóng bị đàn áp, dập tắt từ trong trứng nước hay những thông tin định hướng người dân của đội ngũ tuyên truyền viên :

“đa đảng chỉ đem lại rối loạn trật tự xã hội, và gây bất ổn chứ không đem lại lợi ích gì cho đất nước !”

Đúng là có một số quốc gia có rối loạn xã hội khi có nhiều đảng phái cùng tham chính và Việt Nam cũng sẽ không ngoại lệ khi có đảng đối lập tham gia chính trường, bởi vì đối với một tập đoàn độc tài bán nước mà không bị chỉ trích, dè bỉu thì mới là chuyện lạ,thế nhưng đằng sau những chỉ trích tranh đấu ấy sẽ đem lại một sự thật khách quan, một sự công bằng xã hội

Nhưng điều quan trọng nhất của tiến trình dân chủ hóa bắt buộc nước Việt Nam phải có đảng đối lập xuất hiện, trong đó có chủ thuyết, chủ trương, đường lối hành động chiếm được cảm tình của người dân, nếu chiến lược được thực thi đúng đắn và được quá bán Dân Tộc đồng tình thì đảng csVN sẽ từ giai đoạn cứng rắn sẽ chuyển thành ôn hòa, nhượng bộ và cuối cùng là tan rã…

Những động thái mới đây từ trong nước cho thấy việc một số người có quá trình tranh đấu cho Việt Nam đang kêu gọi người dân ủng hộ cho họ ứng cử chức danh đại biểu quốc hội csVN và nhận được hai luồng dư luận khen chê từ hai phía cho thấy họ cũng đã và đang có nhận thức sai về tư tưởng…

Việc tự ứng cử vào chức danh đại biểu quốc hội cho thấy họ vẫn không nhìn nhận ra được con đường tội ác mà đảng cs đã đi, họ đòi hỏi quyền tự ứng cử của công dân và cho đó là dân chủ là một tư tưởng sai lầm, cho dù đảng có nhân nhượng cho phép họ ứng cử và đắc cử thì sau đó họ sẽ cùng ngồi trong cái hội trường màu đỏ có treo cờ búa liềm, nhìn hình hồ chủ tịch và tự an ủi mình rằng:” bác hồ không có sai, chỉ có người thừa hành làm sai” hoặc họ mong muốn trúng cử vào chiếc ghế đại biểu quốc hội để có thể tiến hành một cuộc cách mạng mềm thì liệu điều đó có khả thi không khi 99% đại biểu đều là đảng viên đảng cộng sản ?

Cuộc cách mạng dân chủ hóa Việt Nam bắt buộc:

-Người dân phải thành lập ra các hội đoàn, đảng phái của mình, trong đó những đảng phái nào có tư tưởng dân chủ, cấp tiến sẽ được sự đồng thuận cao nhất của người dân.

-Đối với đảng độc tài toàn trị csVN dứt khoát sẽ không bao giờ dễ dàng nhân nhượng chia sẻ quyền hành, vì thế muốn thay đổi bắt buộc phải có một cuộc cách mạng toàn dân mới có thể thay đổi được chế độ, trong đó việc đối đầu trực diện với đảng cộng sản dù ôn hòa hay bạo lực là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Để làm được điều đó không phải một cá nhân, một nhóm người nào có thể làm được, điều kiện tiên quyết bắt buộc phải có cho một cuộc cách mạng cần là:

-Nhận thức được chúng ta đã bị đảng csVN cưỡng bức sống trong một chế độ chính trị sắt máu và tuyên truyền dối trá, người dân sống dưới ngưỡng đói nghèo và lạc hậu của thế giới, chỉ riêng tập đoàn cs là ăn trên ngồi trốc trên đầu dân tộc.

-chủ thuyết cộng sản là một chủ thuyết mơ hồ phi thực tế vì không có một quốc gia nào trên thế giới có thể lấy tổng thu nhập toàn dân phân bổ đồng đều cho mọi người mà bỏ qua quá trình hình thành tư bản chủ nghĩa, điều đó cũng đồng nghĩa là nước Việt Nam là một quốc gia đói nghèo mà lại tham vọng quá lớn về vể chủ thuyết dẫn đưa tới việc hôm nay đang ở bảng sắp hạng gần như cuối cùng của thế giới.

-Nhìn nhận thực tế dưới chế độ cộng sản, Việt Nam hoàn toàn không có hệ thống Tam quyền phân lập độc lập, các cơ quan mà họ đặt ra như Viện Kiểm Sát, Tòa Án, Thẩm Phán, Chánh Án, Luật Sư đều phải phục tùng đảng, bảo vệ đảng tuyệt đối vì thế cái được gọi là chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ hải ngoại hay cụm từ chính quyền mà người dân trong nước thường nói chỉ là một bộ máy của đảng, nó hoàn toàn không phải đại diện cho người dân.

-Tất cả công dân Việt Nam hãy mở rộng nhân sinh quan nhìn ra thế giới và tự hỏi tại sao chúng ta lại phải tiếp tục sống trong những bất cập mà đảng cộng sản gây ra, tổ chức tham luận, tranh luận về các chủ thuyết khác, so sánh Việt Nam ngày nay được gì mà mất gì khi đảng tiếp tục giành quyền toàn trị.

Khi mọi người đều nhận thức được đảng cộng sản Việt Nam là một tập đoàn hèn mạt, bán nước cầu vinh, hèn với giặc-ác với dân thì tất nhiên chúng ta cảm thấy có nhu cầu cần thay đổi, tất nhiên một người, một nhóm người thì không thể nhưng khi hàng vạn người cùng đứng lên thì đó sẽ là: Một cuộc cách mạng !

-Muốn xây dựng một xã hội Dân Chủ thì chúng ta cần có những con người Dân Chủ !

-Tự do sẽ không bao giờ cho không nếu chúng ta không có cam đảm đứng lên đòi hỏi !

Đã quá đủ sự nhục nhã cho một đất nước có 4.000 năm văn hiến khi các công dân phải sống cam chịu sống dưới sự cai trị của một tập đoàn độc ác phi nhân, hãy nắm tay nhau cùng đứng dậy, đứng lên làm một cuộc cách mạng xóa sổ đảng csVN, tiêu diệt 4 triệu con giòi đang bò nhung nhúc gây nên những vết thương lở lói từ nhân cách cho đến con người trong lòng đất Mẹ Việt Nam !

Ngày đó một xã hội nhân bản và nhân văn sẽ tái xuất hiện, sẽ không còn bọn hèn mạt vong nô, không có những bất công xã hội, người Việt Nam được sống trong một đất nước thanh bình thực sự, trong đó có những giá trị mà đảng đã đánh tráo như Tự Do-Dân chủ-Nhân quyền là một giá trị mặc nhiên mà toàn nhân loại đang thụ hưởng….

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 50)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 49)
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 173)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 81)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 92)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 111)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 124)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 73)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 112)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 99)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.