Mục sư Nguyễn Công Chính kêu cứu

20 Tháng Hai 20168:03 CH(Xem: 1453)
  • Tác giả :

Mục sư Nguyễn Công Chính kêu cứu
image


RFA 

Mục sư Nguyễn Công Chính, Hội trưởng Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam-Hoa kỳ đang bị nguy hiểm đến tính mạng trong khi phải thi hành bản án 11 năm tù giam về tội bị cáo buộc ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’ theo điều 87 Bộ luật hình sự. Thông báo khẩn của Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tổng thư ký ban thường trực nhân cho biết như thế vào hôm qua.

Trả lời đài Á Châu Tự do, bà Trần thị Hồng, vợ Mục sư Nguyễn Công Chính cho biết những sự việc diễn ra trong lần thăm mục sư Chính gần đây nhất là vào ngày 25 tháng Giêng âm lịch:

Trong thời gian nói chuyện 45 phút gặp ông thì tôi có nói là có anh em có đến thăm ông, tuy nhiên cán bộ của trại giam nói là không có chỉ thị của cấp trên thì họ không giải quyết được trong những trường hợp thế này, nên họ không cho các mục sư vô thăm. Ông mục sư Chính rất phản ứng về vấn đề đó. Ông nói là anh em trong giáo hội đến thăm tôi và cầu nguyện cho tôi thì không có lý do gì cấm đoán họ cả.

Người quản giáo của ông mục sư Chính nói là vấn đề không thuộc thẩm quyền của họ nên không giải quyết được. Ông đó là Đinh Ngọc Quân. Rồi cái lịch của giáo hội tôi mang vô cho Mục sư Chính thì họ cũng không cho nhận. họ nói vấn đề lịch là không được mang vô đây. Ông Mục sư Chính nói là cái lịch có tội gì mà không cho nó vô? Cái luật nào không cho mang lịch vô? Đây đâu phải là hàng quốc cấm.

Ông nói hiện nay giám thị trại giam không cho ông nước để dùng hoặc vệ sinh hàng ngày. Ông nói với tôi để tôi có thể ra ngoài thông báo cho anh em biết để cầu nguyện cho ông. Những người đứng canh vợ chồng tôi nói chuyện thì nhào vô, không cho ông nói những vi phạm của họ. Ông Mục sư Chính đứng lên và phản ứng mạnh mẽ. Ông nói là những gì đàn áp tôi trong tù mà đến giờ này không cho tôi nói thì tôi sẽ nói cho vợ tôi biết, cho anh em trên thế giới biết những vi phạm trong trại giam đối với người tù tôn giáo, tù chính trị. Thì 4, 5 người nhào vô, muốn đánh ông. Ông nói muốn đánh muốn giết tôi thì giết từ bây giờ chứ những gì vi phạm thì tôi sẽ nói.”

Trong nội dung thông cáo của Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, ông cho biết trong suốt 5 năm vừa qua, Mục sư Chính không được phép gặp mặt những người đại diện trong giáo hội đến thăm ông, với lý do là mọi người không có tên trong sổ thăm nuôi.

Liên lạc với Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, ông cho Đài Á Châu Tự do biết:

“Hiện nay tình hình của Mục sư vẫn tiếp tục gặp tình trạng rất nguy khốn trong trại giam. Như vừa rồi chúng tôi có đi thăm vào 25 Tết âm lịch nhưng phía giáo hội thì không được vào. Họ cũng trả lời như chuyến đi thăm ngày 26 tháng Giêng năm 2013, cho rằng chúng tôi không có tên trong sổ đăng ký thăm thân nhân. Chúng tôi ở ngoài chờ đợi và cầu nguyện cho Mục sư Chính. Khi cô Hồng ra báo lại thì tình tạng của Mục sư Chính vẫn tiếp tục khó khăn, có sự cự cãi với họ, phản đối vấn đề họ không cho chúng tôi đường xa lặn lội đến thăm. Một cái nữa, gần đây mấy tháng thì Mục sư Chính không được sự quan tâm chính sách trong trại hoặc khó khăn đủ thứ vì ông không nhận tội. ông nói là ông không có tội gì hết nên không nhận. Họ nói là nhận thì họ mới khoan hồng.”

Xin được nhắc lại mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt vào ngày 28 tháng Tư năm 2011. Đến nay ông đã thi hành án được 5 năm và đã chuyển trại hai lần. Hiện nay ông đang bị giam tại Khu A, phân trại số 2, trại giam An Phước, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....