Tuyên cáo của Nhóm Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo về việc nhà cầm quyền cộng sản khủng bố cựu TNLT Trần Minh Nhật và gia đình

18 Tháng Hai 20166:59 SA(Xem: 1659)

Tuyên cáo của Nhóm Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo về việc nhà cầm quyền cộng sản khủng bố cựu TNLT
Trần Minh Nhật và gia đình
Chúng tôi, những Cựu Tù Nhân Lương Tâm trong vụ án của nhóm Thanh niên Công Giáo và Tin Lành năm 2011, quyết định ra tuyên cáo chung này để lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã liên tục khủng bố đời sống về mọi mặt đối với Cựu TNLT Trần Minh Nhật và gia đình ông.
Cựu Tù Nhân Lương Tâm Trần Minh Nhật sinh năm 1988, là sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ tin học (HUFLIT). Ông yêu mến công lý và sự thật, tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, chống khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Ông là một nhà báo tự do, đồng thời là cộng tác viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế và Radio Alphonso. Vì lý tưởng và lòng yêu nước, ông Trần Minh Nhật đã bị bắt ngày 27/8/2011, bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế theo điều 79 BLHS. Ông Nhật được trả tự do ngày 27/8/2015.
Từ khi được trả tự do đến nay, ông Trần Minh Nhật và gia đình đã liên tục bị nhà cầm quyền địa phương khủng bố cả về bản thân, tinh thần và vật chất, cụ thể như sau:
- Thường xuyên cho người ném đá vào nhà, gây ra những thiệt hại đáng kể về vật chất, thương tích cho một số người, gây căng thẳng, đe dọa gia đình trong nhiều tháng liên tục. Mới nhất là ngay đêm Giao Thừa và ngày mồng một Tết, hàng loạt đá gạch đủ loại đã ném vào nhà, gây bất an trầm trọng cho gia đình anh Trần Minh Nhật trong những ngày Tết.
- Cho người phá hoại các nỗ lực trồng trọt, chăn nuôi của gia đình một cách quy mô và liên tục, gây thiệt hại trầm trọng về tài sản, ruộng vườn. Hàng trăm cây cà phê, cây bơ, hồ tiêu, chè,... hàng loạt gia súc đã bị đốn chặt, xịt thuốc độc cho chết không thương tiếc. Mặc dù ông Trần Minh Nhật và gia đình đã nhiều lần làm đơn tố cáo, nhưng công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vẫn làm ngơ và không có bất kỳ cuộc điều tra nào được tiến hành.
- Cố tình gây hỏa hoạn để đốt phá ruộng vườn, nhà cửa, làm cho gia đình bị khủng hoảng đến cực độ. Vụ việc xảy ra ngay vào đêm mồng 2 tết (10/02/2016). Nếu gia đình anh Trần Minh Nhật không phát giác kịp thời, thì ngôi nhà của anh có thể sẽ bị thiêu rụi.
- Thường xuyên gây chuyện, hành hung và hăm dọa. Điển hình là ngày 8/11/2015 và 17/11/2015, cựu TNLT Trần Minh Nhật đã bị công an đánh ngay tại đồn công an thị trấn Đinh Văn và hành hung trên đường đi khám bệnh. Những thân nhân trong gia đình anh cũng thường xuyên bị hành hung và đe dọa tính mạng.
Sự khủng bố, đe dọa, hành hung, đốt phá liên tục từ nhiều tháng qua đã khiến cho TNLT Trần Minh Nhật và gia đình như "sống trong địa ngục trần gian". Sự tố cáo, khiếu nại với nhà cầm quyền địa phương không những không được giải quyết, mà mức độ khủng bố còn gia tăng nhiều hơn.
Trước những hành động khủng bố vô nhân đạo một cách trầm trọng và có hệ thống của giới chức cầm quyền địa phương huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đối Trần Minh Nhật và gia đình của ông, chúng tôi kêu gọi người Việt Nam trong và ngoài nước, các chính phủ dân chủ, các dân cử quốc tế, các tổ chức bảo vệ nhân quyền, cùng nhau lên án và góp phần can thiệp để nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt chính sách khủng bố đối với cựu TNLT Trần Minh Nhật và gia đình.
Chúng tôi cũng yêu cầu và đề nghị nhà cầm quyền Hà Nội điều tra và làm rõ những hành vi khủng bố trên của an ninh và công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, cần trả lời cho chúng tôi và trước công luận biết về kết quả điều tra, đồng thời xử lý nghiêm trị những kẻ đã chà đạp lên hiến pháp và pháp luật.
Nếu những hành động khủng bố này không chấm dứt đối với ông Trần Minh Nhật trong thời gian tới thì đó chính là trách nhiệm của nhà cầm quyền Hà Nội không bảo vệ và thực thi quyền con người mà trong hiến pháp đã hiến định. Điều đó đồng nghĩa Hà Nội đã dung túng cho việc phi pháp này.
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tới tất cả các tổ chức dân sự trong nước đã lên tiếng phản đối hành động khủng bố của công an Huyện Lâm Hà, tỉnh Đồng Nam đối với ông Trần Minh Nhật và gia đình.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn các nghị sĩ, các chính phủ, các tổ chức quốc tế đã lên tiếng bảo vệ và đồng hành cùng ông Trần Minh Nhật, lên án những hành động khủng bố của giới chức địa phương tỉnh Lâm Đồng nhắm vào ông Nhật và gia đình ông trong thời gian qua.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế đã loan tin và lên tiếng kịp thời cho ông Trần Minh Nhật qua các vụ việc ông và gia đình bị giới chức địa phương khủng bố.
Chúng tôi mong mỏi và hy vọng tất các tổ chức dân sự, quí ân nhân trong và ngoài nước, các nghị sĩ quốc hội của các chính phủ, các tổ chức quốc tế lên tiếng và đồng hành với ông Trần Minh Nhật cùng chúng tôi nhiều hơn nữa, ngõ hầu chúng ta có thể loại bỏ những hành động khủng bố phi nhân tính đối với con người để từ đó chúng ta cùng nhau xây dựng xã hội Việt Nam và thế giới trong hòa bình, công lý và bác ái.
Đồng ký tên:
1. Nguyễn Xuân Anh
2. Nguyễn Đình Cương
3. Đậu Văn Dương
4. Thái Văn Dung
5. Nguyễn Văn Duyệt
6. Trần Hữu Đức
7. Đặng Ngọc Minh
8. Trần Minh Nhật
9. Nguyễn Văn Oai
10. Hồ Văn Oanh
11. Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc
12. Chu Mạnh Sơn
13. Lê Văn Sơn
Việt Nam, ngày 18 tháng 2 năm 2016
Nhóm Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....