Cựu tù nhân Trần Minh Nhật bị sách nhiễu

17 Tháng Hai 20169:26 CH(Xem: 1139)

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật bị sách nhiễu
image (3)


Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ


Cựu tù nhân lương tâm trẻ Trần Minh Nhật có thư kêu cứu về tình trạng bản thân và gia đình liên tục bị sách nhiễu, đe dọa, trấn áp không chỉ bằng lời nói, hành động mà còn sử dụng thuốc trừ sâu đổ vào vườn nhà… Hiện anh đang ở với cha mẹ tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Trong câu chuyện với Gia Minh, anh Trần Minh Nhật trình bày lại sự việc và trước hết là tình cảnh nguy hiểm mà bản thân và gia đình đang đối diện:

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Thật sự mà nói tình trạng bây giờ rất đáng báo động bởi vì gia cầm cũng bị đầu độc chết, xung quanh sặc mùi thuốc trừ sâu với những chất độc; chỉ đi ra bên ngoài để chăm gà thôi cũng bị ói.

Chưa nói tết vừa rồi nhà tôi bị đốt, phá vườn nếu không phát hiện kịp thời đã bị cháy hết. Họ còn ném đá vỡ cửa kính, vỡ bóng đèn. Và những người canh chung quanh nhà tôi lúc nào đi cũng có gậy trong xe nên tôi rất lo lắng.

Gia Minh: Trong gia đình hiện nay ngoài bố mẹ, và Nhật ở còn có ai nữa?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Chỉ có bố mẹ và tôi thôi, nhưng giờ phải cho bố lánh đi một thời gian vì để ông ở nhà có thể không chịu nổi tình hình căng thẳng như thế này. Dĩ nhiên ban ngày có các anh và các cháu lên; nhưng trong nhà thì chỉ còn tôi và mẹ.

Gia Minh: Thông thường khi có những việc như trước lễ Giáng Sinh, gia đình bị chặt cà phê và tiêu, rồi những sự việc vừa qua, gia đình có báo cho chính quyền địa phương không và được họ trả lời thế nào?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Hôm gia đình bị chặt cà phê và thuốc vườn tiêu thì gia đình có báo và họ nói vào xác minh nhưng mãi đến tận nay họ vẫn chưa có câu trả lời nào, chưa có hồi đáp tích cực nào về chuyện đó. Còn chuyện vào dịp tết gia đình bị ném vỡ cửa kính, gà vịt chết, có báo cho chính quyền nhưng họ vẫn chưa lên. Có gửi đơn và hôm nhà bị đốt có gọi điện cho họ nhưng họ dập máy không nghe. Từ lúc đó đến nay không có ông công an xã, huyện nào vào để điều tra. Có lẽ họ ngại khi phải đối diện với những người công an nằm cạnh vườn nhà tôi đây.

Gia Minh: Có bao giờ Nhật trực tiếp gặp những người canh bên nhà, và những lời đe dọa của họ là gì?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Thật sự nếu nói chuyện trực tiếp với nhau thì rất dễ dàng. Bản thân tôi rất ôn hòa trong nói chuyện, không có gì phải to tiếng. Tuy nhiên nhiều công an canh giữ bên cạnh (nhà tôi), cứ mỗi lần gặp chưa gì họ đã chửi. Họ dùng những lời lẽ rất tục tĩu, ngay cả bố tôi cũng bị họ chửi bới rất thậm tệ, họ bới cả tổ tiên lên để chửi, chửi từ trên xuống dưới. Họ dùng những lời lẽ rất thô tục và còn đe dọa, đánh đập, đốt nhà của anh trai tôi. Họ chỉ khoảng 20 mấy tuổi nhưng khi nói chuyện với người lớn lại ‘chổng mông’ vào nói. Tôi rất bất bình khi gặp những người có lời lẽ thô tục với người lớn như vậy. Nhiều người hàng xóm thấy cảnh đó họ cũng lắc đầu.

Gia Minh: Hàng xóm có ai bà con không? Trước những hành động như thế họ có ý kiến gì?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Hàng xóm cũng có nhiều loại; nhưng khu vực này rất ít người. Hôm bị hỏa hoạn, may nhờ có hàng xóm nên mới dập được lửa. Họ không dám nói gì vì nói sẽ bị vạ lây. Vì công an nằm ngay đó: ai vào và khi ra là họ hỏi. Như thế hàng xóm rất ngại và ngay cả người thân đến cũng ngại.

Tuy vậy khi thấy hành động chửi bới và việc ngày đêm sách nhiễu như thế thì trong thâm tâm nhiều người chẳng phục chút nào.

Gia Minh: Là gia đình công giáo sinh hoạt trong giáo xứ, các linh mục khi biết chuyện này có chia sẻ gì không?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Các linh mục ở khá xa và có lẽ tính mạng của họ nhiều khi cũng không được bảo đảm nên không có ‘hỗ trợ’ nào cụ thể.

Gia Minh: Trong tình thế ‘tuyệt vọng’ như vậy nên Nhật viết thư kêu cứu đến ông bộ trưởng công an rồi các vị giám mục Lâm Đông, giám mục Ủy ban Công lý - Hòa bình với hy vọng gì?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Ngoài thư chung, tôi cũng có viết thư riêng đến cho quí Ngài. Dĩ nhiên tôi cũng biết việc đụng chạm đến chính quyền hiện tại sẽ rất nguy hiểm đối với họ; nhưng tôi vẫn hy vọng những vị giám mục có sự lên tiếng là điều thực sự cần thiết. Bởi vì dù sao đi nữa tôi cũng là giáo dân; mặc dù có sai lỗi gì đi nữa thì tính mạng, sức khỏe, sự an toàn không chỉ của riêng tôi mà của gia đình đang trong tình trạng bị đe dọa. Nếu như không có sự hỗ trợ ít ra về mặt tinh thần thì đó cũng là điều đáng buồn.

Tôi hy vọng khi nhận được những thư đó các ngài sẽ có phản hồi tích cực.

Gia Minh: Vừa qua dân biểu Chris Hayes bên Úc có đưa trường hợp của Trần Minh Nhật ra trước quốc hội, tin đó Nhật có biết không và điều đó có tác động gì đến bản thân và gia đình Nhật?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Thật sự tôi rất biết ơn ông dân biểu Chris Hayes khi có bản lên tiếng trước Quốc hội Úc. Khi ông nói trước quốc hội Úc thì ông ta chưa biết tình trạng hiện tại trong dịp tết vừa qua: gia đình bị phóng hỏa, ném vỡ cửa kính, bị đầu độc và có những hình thức bách hại rất khủng khiếp. Thế nhưng việc gia đình bị chặt cà phê, phá tiêu trước đó cũng đủ ‘kinh tởm’ lắm; nên việc ông ta lên tiếng là sự an ủi với gia đình. Gia đình biết ơn và mong có thêm những sự hổ trợ và tiếng nói can đảm để lên án tính trạng sách nhiễu và bảo vệ sự an toàn cho gia đình.

Gia Minh: Thay mặt quí thính giả chia sẻ những khó khăn với gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....