Cựu tù nhân Trần Minh Nhật bị sách nhiễu

17 Tháng Hai 20169:26 CH(Xem: 1327)

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật bị sách nhiễu
image (3)


Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ


Cựu tù nhân lương tâm trẻ Trần Minh Nhật có thư kêu cứu về tình trạng bản thân và gia đình liên tục bị sách nhiễu, đe dọa, trấn áp không chỉ bằng lời nói, hành động mà còn sử dụng thuốc trừ sâu đổ vào vườn nhà… Hiện anh đang ở với cha mẹ tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Trong câu chuyện với Gia Minh, anh Trần Minh Nhật trình bày lại sự việc và trước hết là tình cảnh nguy hiểm mà bản thân và gia đình đang đối diện:

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Thật sự mà nói tình trạng bây giờ rất đáng báo động bởi vì gia cầm cũng bị đầu độc chết, xung quanh sặc mùi thuốc trừ sâu với những chất độc; chỉ đi ra bên ngoài để chăm gà thôi cũng bị ói.

Chưa nói tết vừa rồi nhà tôi bị đốt, phá vườn nếu không phát hiện kịp thời đã bị cháy hết. Họ còn ném đá vỡ cửa kính, vỡ bóng đèn. Và những người canh chung quanh nhà tôi lúc nào đi cũng có gậy trong xe nên tôi rất lo lắng.

Gia Minh: Trong gia đình hiện nay ngoài bố mẹ, và Nhật ở còn có ai nữa?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Chỉ có bố mẹ và tôi thôi, nhưng giờ phải cho bố lánh đi một thời gian vì để ông ở nhà có thể không chịu nổi tình hình căng thẳng như thế này. Dĩ nhiên ban ngày có các anh và các cháu lên; nhưng trong nhà thì chỉ còn tôi và mẹ.

Gia Minh: Thông thường khi có những việc như trước lễ Giáng Sinh, gia đình bị chặt cà phê và tiêu, rồi những sự việc vừa qua, gia đình có báo cho chính quyền địa phương không và được họ trả lời thế nào?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Hôm gia đình bị chặt cà phê và thuốc vườn tiêu thì gia đình có báo và họ nói vào xác minh nhưng mãi đến tận nay họ vẫn chưa có câu trả lời nào, chưa có hồi đáp tích cực nào về chuyện đó. Còn chuyện vào dịp tết gia đình bị ném vỡ cửa kính, gà vịt chết, có báo cho chính quyền nhưng họ vẫn chưa lên. Có gửi đơn và hôm nhà bị đốt có gọi điện cho họ nhưng họ dập máy không nghe. Từ lúc đó đến nay không có ông công an xã, huyện nào vào để điều tra. Có lẽ họ ngại khi phải đối diện với những người công an nằm cạnh vườn nhà tôi đây.

Gia Minh: Có bao giờ Nhật trực tiếp gặp những người canh bên nhà, và những lời đe dọa của họ là gì?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Thật sự nếu nói chuyện trực tiếp với nhau thì rất dễ dàng. Bản thân tôi rất ôn hòa trong nói chuyện, không có gì phải to tiếng. Tuy nhiên nhiều công an canh giữ bên cạnh (nhà tôi), cứ mỗi lần gặp chưa gì họ đã chửi. Họ dùng những lời lẽ rất tục tĩu, ngay cả bố tôi cũng bị họ chửi bới rất thậm tệ, họ bới cả tổ tiên lên để chửi, chửi từ trên xuống dưới. Họ dùng những lời lẽ rất thô tục và còn đe dọa, đánh đập, đốt nhà của anh trai tôi. Họ chỉ khoảng 20 mấy tuổi nhưng khi nói chuyện với người lớn lại ‘chổng mông’ vào nói. Tôi rất bất bình khi gặp những người có lời lẽ thô tục với người lớn như vậy. Nhiều người hàng xóm thấy cảnh đó họ cũng lắc đầu.

Gia Minh: Hàng xóm có ai bà con không? Trước những hành động như thế họ có ý kiến gì?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Hàng xóm cũng có nhiều loại; nhưng khu vực này rất ít người. Hôm bị hỏa hoạn, may nhờ có hàng xóm nên mới dập được lửa. Họ không dám nói gì vì nói sẽ bị vạ lây. Vì công an nằm ngay đó: ai vào và khi ra là họ hỏi. Như thế hàng xóm rất ngại và ngay cả người thân đến cũng ngại.

Tuy vậy khi thấy hành động chửi bới và việc ngày đêm sách nhiễu như thế thì trong thâm tâm nhiều người chẳng phục chút nào.

Gia Minh: Là gia đình công giáo sinh hoạt trong giáo xứ, các linh mục khi biết chuyện này có chia sẻ gì không?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Các linh mục ở khá xa và có lẽ tính mạng của họ nhiều khi cũng không được bảo đảm nên không có ‘hỗ trợ’ nào cụ thể.

Gia Minh: Trong tình thế ‘tuyệt vọng’ như vậy nên Nhật viết thư kêu cứu đến ông bộ trưởng công an rồi các vị giám mục Lâm Đông, giám mục Ủy ban Công lý - Hòa bình với hy vọng gì?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Ngoài thư chung, tôi cũng có viết thư riêng đến cho quí Ngài. Dĩ nhiên tôi cũng biết việc đụng chạm đến chính quyền hiện tại sẽ rất nguy hiểm đối với họ; nhưng tôi vẫn hy vọng những vị giám mục có sự lên tiếng là điều thực sự cần thiết. Bởi vì dù sao đi nữa tôi cũng là giáo dân; mặc dù có sai lỗi gì đi nữa thì tính mạng, sức khỏe, sự an toàn không chỉ của riêng tôi mà của gia đình đang trong tình trạng bị đe dọa. Nếu như không có sự hỗ trợ ít ra về mặt tinh thần thì đó cũng là điều đáng buồn.

Tôi hy vọng khi nhận được những thư đó các ngài sẽ có phản hồi tích cực.

Gia Minh: Vừa qua dân biểu Chris Hayes bên Úc có đưa trường hợp của Trần Minh Nhật ra trước quốc hội, tin đó Nhật có biết không và điều đó có tác động gì đến bản thân và gia đình Nhật?

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật: Thật sự tôi rất biết ơn ông dân biểu Chris Hayes khi có bản lên tiếng trước Quốc hội Úc. Khi ông nói trước quốc hội Úc thì ông ta chưa biết tình trạng hiện tại trong dịp tết vừa qua: gia đình bị phóng hỏa, ném vỡ cửa kính, bị đầu độc và có những hình thức bách hại rất khủng khiếp. Thế nhưng việc gia đình bị chặt cà phê, phá tiêu trước đó cũng đủ ‘kinh tởm’ lắm; nên việc ông ta lên tiếng là sự an ủi với gia đình. Gia đình biết ơn và mong có thêm những sự hổ trợ và tiếng nói can đảm để lên án tính trạng sách nhiễu và bảo vệ sự an toàn cho gia đình.

Gia Minh: Thay mặt quí thính giả chia sẻ những khó khăn với gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.
15 Tháng Năm 2023
“Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn.” Ngoài ra, theo RSF, Việt Nam cũng đang giam giữ 42 Nhà báo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có vấn đề “phổ biến tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng tư do dân chủ”...