Tết này có về quê không?

17 Tháng Hai 20167:07 SA(Xem: 1765)

download (1)
trích: Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm tư tưởng chủ đạo để lãnh đạo nhà nước và xã hội.

Tết này có về quê không?Phóng viên Lao Động Việt 6/2/2016

 xe-cn1

Công nhân đón xe về quê ăn Tết ( nguồn: internet)


Ngày tết, trong không khí mọi người náo nức chuẩn bị về quê trong sự nhộn nhịp phố phường, có công nhân với hành lý của mình cũng rong ruổi chở về quê để kịp đón cái tết với gia đình thì cũng có những người công nhân phải nhốt mình lại nơi căn phòng vốn nhỏ hẹp giờ lại thưa thớt người vì nhiều người về quê ăn tết.

Chúng tôi đến và gặp gỡ những người sẽ ở lại Sài Gòn đón tết. Sau một năm trời làm việc vất vả, những ngày cuối năm này họ lại man mác một nỗi nhớ nhà , nhớ dòng họ, bạn bè, mà chỉ nuốt vào trong niềm mong nhớ đó.

Khi được hỏi kế hoạch về quê ăn tết như thế nào? Chị Phương làm công nhân KCN Sóng Thần thốt lên:” ôi. tiền nuôi con còn thiếu thốn, nợ nần thì chưa trả xong, sao dám nghĩ đến việc về tết hả em ?”

Cái tết năm nay, chị Chung, công ty Tajen, KCN Biên Hòa, Đồng Nai cũng phải rầu rĩ: “năm nào chị cũng về:” chỉ năm nay là gặp phải  cảnh  công ty không trả tiền lương tháng 13, vì lý do làm ăn thua lỗ , cho nên chị phải nằm lại nhà trọ để đón tết ”

Mà thật sự 2 vợ chồng chị Chung phải nuôi  2 con nhỏ, 1 đứa lại đang bệnh, tiền thưởng tháng 13 thì không có , chị xót xa :” chị mong năm nay 2 vợ chông chị được nhận lương tháng 13, để có tiền lo cho 2 đứa nhỏ, với lại còn dư chút đỉnh thì về nhà ngoại của mấy đứa trẻ, nhưng phải đành ở lại”

Còn chị Nhung, làm ở công ty Sea Food, KCN Vĩnh Lộc được 5 năm, chị là 1 người làm việc cần mẫn, để có thể lãnh thêm tiền sản lượng, nhưng vì làm lâu năm trong một môi trường rất lạnh và thường xuyên phải đứng nên chị bị đau buốt các khớp xương, tháng nào cũng đi bác sĩ lấy thuốc, càng ngày càng nặng hơn vì không dám nghĩ làm để dưỡng bệnh, mặc dù bác sĩ đã khuyên hạn chế đi lại và tiếp xúc với môi trường lạnh. Nhưng chị ngậm ngùi:” giờ không làm thì tiền đâu mà xoay sở và tiền đau về tết”, cuối cùng bây giờ thì cái kết ảm đạm là chị không đủ tiền về ăn tết vì đã dành hết phần tiền cho bác sĩ.

Một nữ công nhân làm việc tại Chingluh, KCN Thuận Đạo cũng ở lại ăn tết vì lương đã bị trừ gần hết  do bị nghĩ nhiều ngày vì bệnh nặng , chị bức xúc vì công ty không cho quà tết những công nhân cách thành phố 300 km trở lại :” năm nào công ty cũng cho công nhân quà tết, không có phân biệt công nhân các tỉnh, vậy mà năm nay những công nhân nào ở các tỉnh gần như : Đồng Tháp, Long An , Bình Dương, Đồng Nai, Ninh Thuận…. thì không được nhận quà…” chị cho biết mình ở Đồng Tháp.

Trong cái không khí ai ai cũng lo trở về quê đón tết cùng gia đình, thì những công nhân phải ở lại vì một lý do không phải dễ dàng nói ra, vậy mà người thân cứ điện hỏi chị Phương, KCN Sóng Thần:” tết này có về quê ăn tết không?” chị không thể không xót xa và buồn tủi.

Chỉ trong 1 tháng đổ lại đây, báo chí đã trên 10 cuộc đình công trên toàn quốc, vì các lý do: công ty nợ lương, không thưởng tháng 13, cắt quà tết và cắt giảm lương… Cho đến giờ  các nỗ lực của công nhân  vẫn rơi vào vô vọng, chính quyền vẫn đứng ngoài quyền lợi công nhân, giới chủ vẫn được dịp ung dung không sữa chữa và coi trọng quyền lợi công nhân…từ những nguyên nhân đó, cũng dễ hiểu vì sao có  một lượng lớn công nhân không về ăn tết. Theo lời một chủ nhà trọ tại KCN Thuận Đạo cho biết:” ở đây có tât cả 15 phòng những đã hết 5 phòng đăng ký ở lại”

Trong một cuộc khảo sát nhỏ với 10 người, với một câu hỏi rằng:” để có thể nuôi nổi 2 đứa con và có thể để dành được một khoản tiền dư để lo lúc đi bệnh viện, thì chị muốn mức lương của mình khoảng bao nhiêu?” thì hết chín người trả lời 15 triệu trở lên. Và bây giờ, những cặp vợ chồng là công nhân có 2 con nhỏ trở lên đa số phải ở lại để đón tết vì không đủ tiền về quê.

Công nhân không đủ tiền về quê, lý do nghe thật đơn giản nhưng liệu chính phủ và các chủ công ty có xem lý do đấy như là một mũi kim cứa vào tâm can của mình khi để người lao động phải thiếu thốn trăm bề như vậy không, một năm qua chính phủ, và tổng liên đoàn lao động đã làm gì, để rồi cứ cuối năm là công nhân lại đình công tràn lan mà dường như chẳng ai lên tiếng bênh vực cho họ, để rồi các cán bộ chính phủ , giới chủ, và công đoàn thì sung túc đón tết, còn công nhân thì phải nhận lấy kiếp phận bèo dạt mây trôi, tủi hờn đón một cái tết buồn nơi xứ lạ quê người.

Phóng Viên Lao Động Việt
( Những ngày giáp Tết)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.