Tết này có về quê không?

17 Tháng Hai 20167:07 SA(Xem: 2064)

download (1)
trích: Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm tư tưởng chủ đạo để lãnh đạo nhà nước và xã hội.

Tết này có về quê không?Phóng viên Lao Động Việt 6/2/2016

 xe-cn1

Công nhân đón xe về quê ăn Tết ( nguồn: internet)


Ngày tết, trong không khí mọi người náo nức chuẩn bị về quê trong sự nhộn nhịp phố phường, có công nhân với hành lý của mình cũng rong ruổi chở về quê để kịp đón cái tết với gia đình thì cũng có những người công nhân phải nhốt mình lại nơi căn phòng vốn nhỏ hẹp giờ lại thưa thớt người vì nhiều người về quê ăn tết.

Chúng tôi đến và gặp gỡ những người sẽ ở lại Sài Gòn đón tết. Sau một năm trời làm việc vất vả, những ngày cuối năm này họ lại man mác một nỗi nhớ nhà , nhớ dòng họ, bạn bè, mà chỉ nuốt vào trong niềm mong nhớ đó.

Khi được hỏi kế hoạch về quê ăn tết như thế nào? Chị Phương làm công nhân KCN Sóng Thần thốt lên:” ôi. tiền nuôi con còn thiếu thốn, nợ nần thì chưa trả xong, sao dám nghĩ đến việc về tết hả em ?”

Cái tết năm nay, chị Chung, công ty Tajen, KCN Biên Hòa, Đồng Nai cũng phải rầu rĩ: “năm nào chị cũng về:” chỉ năm nay là gặp phải  cảnh  công ty không trả tiền lương tháng 13, vì lý do làm ăn thua lỗ , cho nên chị phải nằm lại nhà trọ để đón tết ”

Mà thật sự 2 vợ chồng chị Chung phải nuôi  2 con nhỏ, 1 đứa lại đang bệnh, tiền thưởng tháng 13 thì không có , chị xót xa :” chị mong năm nay 2 vợ chông chị được nhận lương tháng 13, để có tiền lo cho 2 đứa nhỏ, với lại còn dư chút đỉnh thì về nhà ngoại của mấy đứa trẻ, nhưng phải đành ở lại”

Còn chị Nhung, làm ở công ty Sea Food, KCN Vĩnh Lộc được 5 năm, chị là 1 người làm việc cần mẫn, để có thể lãnh thêm tiền sản lượng, nhưng vì làm lâu năm trong một môi trường rất lạnh và thường xuyên phải đứng nên chị bị đau buốt các khớp xương, tháng nào cũng đi bác sĩ lấy thuốc, càng ngày càng nặng hơn vì không dám nghĩ làm để dưỡng bệnh, mặc dù bác sĩ đã khuyên hạn chế đi lại và tiếp xúc với môi trường lạnh. Nhưng chị ngậm ngùi:” giờ không làm thì tiền đâu mà xoay sở và tiền đau về tết”, cuối cùng bây giờ thì cái kết ảm đạm là chị không đủ tiền về ăn tết vì đã dành hết phần tiền cho bác sĩ.

Một nữ công nhân làm việc tại Chingluh, KCN Thuận Đạo cũng ở lại ăn tết vì lương đã bị trừ gần hết  do bị nghĩ nhiều ngày vì bệnh nặng , chị bức xúc vì công ty không cho quà tết những công nhân cách thành phố 300 km trở lại :” năm nào công ty cũng cho công nhân quà tết, không có phân biệt công nhân các tỉnh, vậy mà năm nay những công nhân nào ở các tỉnh gần như : Đồng Tháp, Long An , Bình Dương, Đồng Nai, Ninh Thuận…. thì không được nhận quà…” chị cho biết mình ở Đồng Tháp.

Trong cái không khí ai ai cũng lo trở về quê đón tết cùng gia đình, thì những công nhân phải ở lại vì một lý do không phải dễ dàng nói ra, vậy mà người thân cứ điện hỏi chị Phương, KCN Sóng Thần:” tết này có về quê ăn tết không?” chị không thể không xót xa và buồn tủi.

Chỉ trong 1 tháng đổ lại đây, báo chí đã trên 10 cuộc đình công trên toàn quốc, vì các lý do: công ty nợ lương, không thưởng tháng 13, cắt quà tết và cắt giảm lương… Cho đến giờ  các nỗ lực của công nhân  vẫn rơi vào vô vọng, chính quyền vẫn đứng ngoài quyền lợi công nhân, giới chủ vẫn được dịp ung dung không sữa chữa và coi trọng quyền lợi công nhân…từ những nguyên nhân đó, cũng dễ hiểu vì sao có  một lượng lớn công nhân không về ăn tết. Theo lời một chủ nhà trọ tại KCN Thuận Đạo cho biết:” ở đây có tât cả 15 phòng những đã hết 5 phòng đăng ký ở lại”

Trong một cuộc khảo sát nhỏ với 10 người, với một câu hỏi rằng:” để có thể nuôi nổi 2 đứa con và có thể để dành được một khoản tiền dư để lo lúc đi bệnh viện, thì chị muốn mức lương của mình khoảng bao nhiêu?” thì hết chín người trả lời 15 triệu trở lên. Và bây giờ, những cặp vợ chồng là công nhân có 2 con nhỏ trở lên đa số phải ở lại để đón tết vì không đủ tiền về quê.

Công nhân không đủ tiền về quê, lý do nghe thật đơn giản nhưng liệu chính phủ và các chủ công ty có xem lý do đấy như là một mũi kim cứa vào tâm can của mình khi để người lao động phải thiếu thốn trăm bề như vậy không, một năm qua chính phủ, và tổng liên đoàn lao động đã làm gì, để rồi cứ cuối năm là công nhân lại đình công tràn lan mà dường như chẳng ai lên tiếng bênh vực cho họ, để rồi các cán bộ chính phủ , giới chủ, và công đoàn thì sung túc đón tết, còn công nhân thì phải nhận lấy kiếp phận bèo dạt mây trôi, tủi hờn đón một cái tết buồn nơi xứ lạ quê người.

Phóng Viên Lao Động Việt
( Những ngày giáp Tết)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.
15 Tháng Năm 2023
“Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn.” Ngoài ra, theo RSF, Việt Nam cũng đang giam giữ 42 Nhà báo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có vấn đề “phổ biến tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng tư do dân chủ”...