Người trẻ đi trong sợ hãi và mộng du XHCN?

02 Tháng Hai 20167:05 CH(Xem: 1708)
    Người trẻ đi trong sợ hãi và mộng du XHCN?

lua

GNsP
 – Câu chuyện tôi kể ra đây không lấy gì làm vui vẻ nhưng mang đầy vẻ bi hài của những người trẻ tuổi đang sống trong một xã hội lừa dối và thiếu tình người. Vị tất, mỗi người có những cảm nhận riêng về cuộc sống, nhưng để đạt đến giá trị phổ quát của đời sống nhân bản của con người thì còn cần nhiều điều phải suy nghĩ.
 
Những năm đầu tôi bước vào con đường đấu tranh đã có rất nhiều người nói với tôi rằng, tôi “thật là khờ dại và ngu ngốc khi đang nhiên đâm đầu vào cái hố không với lên được”. Dù họ nói cũng có phần đúng, cái đúng của họ là sự trả giá của tôi trong bốn năm tù ngục cộng sản. Có điều cái lý tưởng và cách nhìn của họ không phải cái lý tưởng và cách nhìn của tôi.
 
Hồi 2010, một bạn trẻ nói với tôi về những bài viết được đăng trên các trang mạng. Cô ấy nói “em quen anh lâu rồi mà bây giờ mới thật sự bất ngờ về anh đấy”.
 
Tôi hỏi tại sao? Cô ấy trả lời “các bài viết của anh, em đều đọc hết, em thấy khả năng của anh, vì em được đào tạo trong phân viện báo chí tuyên truyền, nhiều người được đào tạo mà không viết được như vậy”.
 
Tôi nói “anh có là gì, những bài viết đó hết sức bình thường trong cuộc sống mà, ai cũng viết được, anh còn học hỏi em nhiều”.
 
Cô ấy nói “em nói thật đấy, nhưng mà anh đừng viết như vậy nữa, khổ lắm anh ạ, dù cuộc sống có nhiều bất công, nhưng mình làm thế thì được gì. Em có thể giới thiệu anh viết bài cho một số tờ báo nổi tiếng trong nước, ca ngợi đảng, ca ngợi sự đổi mới của đất nước, ca ngợi sự lãnh đạo của đảng, em nghĩ anh rất có tương lai xán lạn đấy ạ”.
 
“Xin lỗi em – tôi nói – tình cảm anh em mình, anh rất trân quí, nhưng em nói bây giờ anh mà viết bài ca ngợi cộng sản để có tương lai xán lạn thì đó không phải tư tưởng của anh. Anh thà đâm cổ mà chết giống các nhân sĩ thời xưa còn hơn viết bài ca ngợi cộng sản. Cộng sản vốn là sự dối trá và lừa lọc. Tại sao phải ca ngợi sự dối trá và lừa lọc của cộng sản chứ, tại sao phải là cánh tay nối dài cho sự ác lên ngôi?. Anh rất hiểu và thông cho công việc của em. Nhưng thiện ý của em không phải là lý tưởng của anh”.
 
Từ đó hình như cô ấy tránh không gặp tôi nữa.
 
Cũng vào dịp giáp tết năm 2010, một người bạn gặp tôi và nói tào lao thiên địa nào là “mày đừng viết bài nói cộng sản thế này thế nọ nữa. Nó cũng tốt lắm chứ, nó làm cho đất nước phát triển đó thôi, bây giờ nhà cửa cao tầng, phố xá, khu công nghiệp mọc lên như nấm…”
 
Nghe thằng bạn nói mà nghĩ trong đầu thấy tội nghiệp cho nó, thấy thương cho cái nhìn nhận về xã hội mà chúng ta đã bị ru ngủ trong mấy chục năm sinh ra lớn khôn và trưởng thành.
 
Tôi đặt lại vấn đề: Có nước nào nhận viện trợ của quốc tế lớn như Việt Nam, có quốc gia nào đi vay quốc tế nhiều như Việt Nam. Mày thấy được những gì từ các vùng nông thôn, miền núi? Mày biết mày đang gánh nợ cho cái nhà nước này bao nhiêu không? Việt Nam là nước chưa đồ phế liệu của thế giới, Việt Nam đã tự làm ra cái kim sợi chỉ hay chưa, đều phải “nhập khẩu” nguyên vật liệu hoặc “nhập khẩu” nguyên sản phẩm… nạn tham nhũng tràn lan khắp nơi, xã hội thì đảo điên, học sinh đánh nhau vật vã ngoài đường, nhà trường thì giáo viên đổi tình lấy điểm với học sinh. Nhân dân khắp nơi mất đất, trở thành dân oan, người dân không có quyền lên tiếng, báo chí thì bị kiểm duyệt… Biển Đông thì ngư dân liên tục bị đâm thuyền, bắt, và bắn giết. Có bao giờ mày nghĩ đến tất cả các chuyện đang xảy ra trên đất nước Việt Nam này chưa hay chỉ nghe tuyên truyền của cộng sản?
 
Cũng từ đó không thấy anh bạn này quay trở lại.
 
Còn một người nữa nói với tôi rằng “lo màtìm  công việc đi, đấu tranh cái gì, nhà nước này thế là tốt rồi, thay vì viết bài phản bác thì mày viết bài ca ngợi đảng cộng sản đi, mày sẽ có cơ hội. Đất nước này thế là phát triển rồi”.
 
Tôi nói: bạn ra nước ngoài chưa?, sang Thái sang Sing chưa? Bạn biết Việt Nam ngày xưa (trước 1975) phát triển gấp nhiều lần các nước này không, nhưng giờ Việt Nam thua họ từ mấy chục năm đến hàng thế kỷ đấy, có cảm thấy nhục không, vui không, hài lòng không?
 
Đó là những câu chuyện tôi “được khuyên” bởi một số bạn bè “không nên đấu tranh nữa vì nước ta giàu rồi” cách đây 6 năm về trước. Quả thật khi tiếng kêu của ếch dưới đáy giếng thường tự cho mình là lớn lao. Nhưng khi lên miệng giếng rồi thì mới biết mình đang mộng du quanh quẩn dưới đáy giếng mà thôi.
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.