Nỗi lòng người dân

17 Tháng Giêng 20169:13 SA(Xem: 1586)

Nỗi lòng người dân 
76

Năm xích lô (Danlambao)
 - Tôi như kẻ đi ngược chiều thời sự khi đội hại/đại hội đảng cướp sạch (CS) cận kề. Thất phu nhưng buộc phải nói thay nỗi lòng của đại đa số người dân chúng ta những gì suy tư về đất nước tuy đang căm hờn chế độ cộng sản (CS= cướp sạch) nhưng mãi im lặng chịu đựng vì chưa có dịp.
Chúng ta cảm nhận gì về câu của Bà Triệu khi mới 19 tuổi "Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông. Lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tỳ thiếp cho người!". Lời Anh thư nước Việt từ thời dựng nước như còn vang vẳng đâu đây, nhắc nhở thế hệ sau về hiện tình đất nước, vô hình chung trùng với nỗi lo mất nước mà tiền nhân luôn ưu tư và có/sẽ trở thành hiện thực với con cháu hôm nay nếu chúng ta mãi thụ động.
Thời thế thay đổi theo thời gian. Con cháu ngày nay ngại ra gió, ghét nắng, kỵ mù sương nên nhìn Tàu cộng quậy đục sóng ở biển Đông có đau cho nỗi nhục sẽ mất nước; thấy lãnh đạo CS quỳ lụy liếm gót kẻ xâm lược mà nhỏ lệ cho chí khí tiền nhân nhưng biết làm gì đây. Nỗi uất hận của dân đen như xát thêm muối khi một số anh chị nối gót tiền nhân, bày tỏ khí tiết trước ngoại xâm nhưng chưa kịp thấy kẻ xâm lược phản ứng thì lũ cầm quyền yếu hèn CS lại đàn áp khí thế chí khí giống nòi để chứng tỏ "thiện chí" với chủ nhân là họ, kẻ bán nước đắc lực trong mọi thời đại. Đau cho đất nước đã lỡ sinh ra loài cộng sản.
Nhắc chuyện xưa để bàn chuyện nay mà gần nhất là đội hại đảng hèn với giặc - ác với dân của đám Ba đình. Đảng cướp sạch VN múa may, tranh giành, đấu đá, chém giết là chuyện của họ nhưng có một vài nguyên tắc mà bản thân họ cũng không/khó thể vượt rào.
- Theo Mỹ, theo Tàu, theo X? Đó là suy nghĩ của dân, riêng đảng CSVN đã/đang/sẽ phải theo đường lối chỉ định/đạo khi họ đã bán nước nên màn tung hứng, thanh trừng là sân khấu kịch theo nguyên tắc tung hỏa mù, gây chú ý của người dân để tạm quên đi lo lắng trong đời sống thường ngày, sau đội hại sẽ vũ-như-cẩn và đôi khi còn tệ hại hơn với hiện tại.
- Phe nhóm muốn chi phối/triệt hạ phía đối nghịch vì quyền lợi của họ chớ không vì quyền lợi của đất nước và dân tộc nhưng không thể đi ngoài nguyên tắc của nô dịch vì mất đảng (CS) thì đảng trưởng/viên còn gì? Chẳng lẽ theo ISIS trong khi đảng viên càng lớn càng "teo"? CSVN chỉ là con rối của Tàu nên họ múa may quay cuồng không thể ngoài tầm ảnh hưởng của Tàu.
- Câu nói bất hủ của cố Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu nói về CS đủ nói lên điều gì trong bất kỳ điều kiện không gian và thời gian.
- Sự hy vọng vào thay đổi chế độ của "một bộ phận quần chúng" là lẽ và mong muốn để sinh tồn của CSVN.
- Trong một hệ thống tay sai dưới sự điều động và phân công của kẻ nắm/sử dụng con rối thì nhân sự phải trải qua hai tầng kiểm soát đó là đảng tay sai CSVN và trên đó là quan thầy CSTQ (cộng sản Trung quốc) thì mong/mơ gì ở sự thay đổi.
- Cũng là CS nhưng CS Á châu vẫn dã man tàn ác hơn CS Đông Âu.
- 70 năm nhìn lại thì có còn gì để hy vọng và mơ-Hồ vào sự thay đổi của chế độ?
Chúng ta đau đớn khi nhìn đất nước Việt Nam trong thế kỷ 21 vẫn ngụp lặn trong bần cùng của đói khổ, thiếu thốn tự do và người dân ngày càng bội thực với khẩu hiệu và bánh vẽ của chế độ. Đời sống dân chúng luôn tỷ lệ ngược với kể cầm quyền. Có bạn sẽ lên án Năm xích lô là quá khích nhưng thực tế không thể lừa mãi với những gì đang diễn tiến trên XHCN Việt cộng hôm nay qua thông tin có kiểm chứng. Rất nhiều kẻ giàu có bạc tỉ USD không quá khó hiểu từ đâu và rất rất nhiều cảnh khốn cùng khi nhắm mắt vĩnh viễn chẳng có manh chiếu bó thân. Bạn có thể tưởng tượng những mảnh đời bất hạnh này trên đất nước "văn minh tiến bộ" ở thế kỷ 21 không? Năm xích lô nói với tất cả sự thật của lương tâm khi chứng kiến những mảnh đời bị đảng CSVN lột đến tận cùng. Chúng ta có đau không, có cảm nhận nỗi khốn cùng với những người chết mong được bó chiếu trong một đất nước "hào nhoáng/hoành tráng" đầy dối trá của loài quỉ đỏ CS? Những người nghèo khổ đó, họ thổn thức từng đêm, than vãn từng ngày nhưng biết làm sao đây? Cảnh khốn cùng trong so sánh tương đối luôn có trong xã hội trên địa cầu này nhưng một chế độ luôn tuyên truyền của CS bla bla bla thì khổ càng thêm khổ, gian ác lên ngôi đã dư thừa nói lên bản chất của chế độ. Cách ngôn "nghèo vì ngu nhưng nghèo chưa hẳn là ngu", ở XH cộng sản này thì bạn sẽ thấm hiểu câu có vẻ mâu thuẫn trên. Có bạn thắc mắc là giá dầu thô/mỏ xuống thì càng tốt cho người tiêu dùng và hãng xưởng nhưng nhà nước CS than vãn? Tài nguyên bán, rơi vào túi ai, để mua thì ai phải trả? Bạn trả lời sẽ hiểu CS hơn.
Trở về với hiện thực hôm nay, người dân chúng ta sẽ được/mong gì sau đội hại này? Chúng ta là chủ của đất nước nhưng mãi chờ đợi sự bố thí của đầy tớ? Bạn hãy giải thích cho tôi vì tôi quá yếu hèn nhưng thích tự hào nên chẳng hiểu câu nói của Bà Triệu ra sao. Cực đoan trước nỗi đau mất nước, trước mắt là Hoàng/Trường sa và lù lù sau đó là mật ước Thành đô? Nam nhi/anh hùng còn chưa làm được gì thì Nữ nhi/anh thư chưa qua khỏi... nhà bếp, hãy đợi đó. Nhớ nhé "Làm trai cho đáng nên trai, xuống Đông đông tĩnh, xuống Đoài đoài tan". Hy vọng nhỏ nhoi.
Những ước vọng chính đáng của người dân chúng ta đã là điều quá ư bình thường và tự nhiên như con người cần oxy/hơi thở nhưng đến ngày hôm nay, thế kỷ của thông tin thì chúng ta vẫn mơ ước được hít thở không khí tự do trên một đất nước Việt Nam dân chủ? Có là đòi hỏi quá đáng không? Dân chủ - tự do không tự nhiên và ban phát, hạnh phúc không tự có nếu mình không quan tâm và bảo vệ. Tự do – dân chủ sao mãi xa vời với đất nước chúng ta vì sao?
Ba ếch, Trọng lú, Tư móm, Hùng hói và ai đó thì cướp vẫn hoàn cướp. Bạn không thể trông chờ đảng cướp thương người. Dẫu là Robinhood hoặc ABC thì cướp vẫn là cướp. Chúng cướp 10, chia chác 5, 4 cho đàn em và 1 cho tuyên truyền thì thôi đi mơ tưởng của viễn vọng, hãy bằng vào ý chí và khát vọng của dân tộc để chủ động cho đất nước.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 2020
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 2020
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 2020
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...
15 Tháng Mười 2020
Điều buồn cười là chúng ta sống dưới chế độ dân chủ. Đa số có ưu tiên hơn thiểu số. Chúng ta (CĐVN) là thiểu số nhưng thiên kiến chính trị khiến chúng ta quên đi những nhu cầu của dân Mỹ (đa số). Nếu một mai, Trung Cộng yếu thế nên chấp nhận điều kiện thương mại của Mỹ và Mỹ bỏ rơi VN, tuy vẫn giữ quyền đi lại trên biển Đông, thì CĐVN sẽ làm gì? Khóc? Chửi? Tiếp tục du lịch cho quên ngày tháng? Lắng nghe lý luận của hai bên thì mới thấy kiến thức chính trị của người Việt còn ấu trĩ lắm. Khi chính trị gia Mỹ gốc Việt còn nói nhảm thì thường dân Mỹ gốc Việt nói bậy có nghĩa lý gì? Chỉ buồn cho người Việt ngoài Mỹ hay trong nước...
15 Tháng Mười 2020
Nhưng hỡi ôi, chưa bàn đến chuyện Trump đánh Trung Quốc thắng bại ra sao thì ngay trong chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã nổ ra xung đột gay gắt giữa hai phe “chống Trump” và “cuồng Trump”. Ta có thể nhận thấy phần lớn những người “cuồng Trump” là những bậc trưởng thượng đã từng sống hoặc chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Họ tức tưởi khi phải rời bỏ quê hương sau 1975 đi tìm tự do vì không đội trời chung với chủ nghĩa Cộng Sản. Quá khứ tị nạn tang thương lâu ngày hình thành một vết sẹo với những cơn đau không bao giờ nguôi. Họ nhìn về quê hương bị cai trị bởi độc tài mong muốn một tương lai...