Đảng CSVN, 3 năm chống tham nhũng = 0

30 Tháng Mười Hai 20157:22 SA(Xem: 1641)

Đảng CSVN, 3 năm chống tham nhũng = 0

741B95DE-9018-4A24-A340-6B34F22D24E7_w640_r1_s_cx0_cy80_cw0
                                                                                  nguồn ảnh: VOA


Hoàng Thanh Trúc (Danlambao)
 - 
Ngày 28.12.2015, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Chỉ đạo chống tham nhũng đã họp phiên thứ 9 - Chợt nhớ lời ông TT/ Nguyễn Tấn Dũng: “Tham nhũng không thể ở trên trời mà ở ngay trong chính bộ máy của chúng ta, nó ví như giặc nội xâm, mà thắng giặc nội xâm rồi thì tự khắc quốc gia sẽ hùng mạnh,... nếu không đánh được giặc nội xâm thì ta đánh được ai”? (1) Còn ĐBQH Lê Như Tiến phát biểu tại QH: “Trong đánh giặc tham nhũng chúng ta bày binh bố trận rầm rộ, chiến lược, chiến thuật bài bản, dàn quân toàn tuyến, khí thế hừng hực, quân lực và hỏa lực hùng hậu song thực tế thì chưa có tên giặc nội xâm Tham Nhũng nào bị trúng đạn sát thương” (Nhân Dân Online “Không lơ là giặc nội xâm tham nhũng”).
Đúng là như vậy, thành phần Ban Chỉ đạo Trung ương phòng và chống tham nhũng, thì chưa xáp trận, giặc tham nhũng nhìn thấy danh sách “chiếu chỉ” cũng phải xanh mặt són ra quần rồi, “bộ tư lệnh” gồm 16 tướng “cộm cán” của đỉnh cao quyền lực, thuộc Bộ Chính Trị và TW đảng, Ông TBT/Nguyễn Phú Trọng Trưởng Ban Chỉ đạo (tổng tư lệnh) - Lê Hồng Anh, - Nguyễn Xuân Phúc - Tô Huy Rứa - Trần Đại Quang - Ngô Xuân Lịch - Trương Hòa Bình - Nguyễn Hòa Bình - Huỳnh Phong Tranh - Nguyễn Văn Hiện v.v… Nói chung là tổng hợp binh hùng tướng mạnh đủ cả, đảng, nhà nước, quân đội, công an, kiểm sát, thanh tra, tòa án… nhưng chưa lâm trận thì “tư lệnh” tiền phương Nguyễn Bá Thanh đã tử thương đột suất.
Tuy nhiên người dân phải bật cười tự hỏi: “họp làm cái quái gì cơ chứ?” vì bởi ngày 3/12/2015 Tổ chức Minh bạch Quốc tế TI (Transparency International) đã công bố Chỉ số và thứ hạng Tham nhũng (CPI) 2014 của Việt Nam đứng yên tại chỗ, không thay đổi trong ba năm liên tiếp (2012- 2014. Tham nhũng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đe dọa kìm hãm sự phát triển của quốc gia Việt Nam.(bbc)
Điều này cũng có nghĩa, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng và chống tham nhũng của Việt Nam như “hữu danh vô thực” không hơn một cái Ban cốt để “hù dọa”. Suốt 3 năm qua chẳng đẩy lùi được giặc tham nhũng bước nào, bằng chứng là trước đó, ngày 9 -12- 2014 - Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh một “tướng trinh sát thanh tra” mặt trận chống tham nhũng cũng nhận xét rằng “mặt trận” tham nhũng ở Việt Nam trong 3 năm (2012-2014) là “ổn định”(!?) Tham nhũng vẫn là một trong những thách thức của quốc gia hiện nay, là nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội, đại diện Chính phủ Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh nhìn nhận.(nlđ.com.vn) 
Ngôn từ sử dụng “ổn định” nói theo cách khác, trong năm 2014, ngoại trừ Singapore là nước “sạch nhất”, các nước Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia cả điểm và thứ hạng đều có sự tiến bộ cải thiện đáng kể. Chẳng hạn, Malaysia tăng 2 điểm và lên 3 hạng so với năm 2013 (từ 53/177 lên 50/175); Philippines tăng 2 điểm, lên 9 hạng (94 - 85); Thái Lan tăng 3 điểm, lên 17 hạng (102 - 85); Indonesia tăng 2 điểm, lên 7 hạng (114-107). Riêng Việt Nam thì “ổn định” không cải thiện lại còn tụt 3 hạng (!) chỉ hơn bốn nước Đông Timor (28 điểm), Lào (25 điểm), Campuchia và Myanmar (cùng 21 điểm).
3 Năm VN vẫn giữ nguyên thang điểm, thứ hạng tham nhũng. (VietNamNet)
Với chỉ số CPI chưa bao giờ vượt quá 31 (trên tổng số điểm 100), nhiều năm qua, Việt Nam luôn bị xếp vào nhóm các quốc gia “tham nhũng nghiêm trọng” trên thế giới. Tình hình trên tương tự như một học sinh chưa bao giờ đạt điểm trung bình (5/10), mà cố lắm cũng chỉ mới có được điểm 3/10. Do vậy, sự “ổn định” này là “ổn định trì trệ” rất tiêu cực, bi quan đáng xấu hổ (Saigontimes)(2).
Nguyên nhân chính của sự yếu kém không hiệu quả “chống tham nhũng” tại Việt Nam ai cũng nhận ra là do các cơ quan chức năng tiêu cực dung túng, trong mặt trận này, mà người dân hay ví von “dơ thì thật cao nhưng đánh thì khe khẽ” (do hối lộ mua án, chạy án) là điển hình nhất tại Việt nam hiện nay, cụ thể như mới đây (12/2015): Nguyễn Đình Quý Nguyên chi cục trưởng Lâm nghiệp TP.HCM đã tham ô gây thiệt hại cho Nhà nước 435 triệu đồng bị TAND /TP.HCM tuyên 9 năm tù dù bị cáo đã khắc phục trả lại đủ số tiền tham ô. (Nguồn: vnexpress.net) Sự khắc phục hậu quả khiến bị cáo có thể hưởng trường hợp giảm nhẹ (2-4 năm tù) nhưng vì bị đánh giá là “có tiềm năng” nhưng không ói tiền ra “mua án” nên dù là cán bộ đảng viên CSVN vẫn bị các quan tòa tuyên 9 năm tù cho biết “lễ độ”?
Trong khi đó, Ngày 25-12 một vụ tham nhũng thiệt hại mất trắng gấp vài chục lần - Phạm Thanh Tân Tổng giám đốc ngân hàng Agribank. nhận hối lộ 7 tỷ đồng (310.000usd) để cho đối tác nước ngoài vay trái pháp luật làm mất trắng thiệt hại cho nhà nước 1.500 tỷ (70 triệu usd). Đây được ví như hành vi vô đạo, mang 70 đồng của quốc gia, từ mồ hôi nước mắt nhân dân ném qua cửa sổ... chỉ cốt để lấy chưa tới 1 đồng bỏ vào túi của mình? Nhưng để tránh né tội nhận hối lộ số tiền lớn gây hậu quả nghiêm trọng (khung án tử hình) VKSND/Hà Nội đổi sang tội danh “Thu lợi bất chính” để đề nghị tuyên án bị cáo Phạm Thanh Tân chỉ 20 năm tù. Quả là bất bình thường, một dấu hỏi lớn hiện lên ở đây?.
Trong khi đó là láng giềng hữu hảo “sông liền sông, núi liền núi”, đồng chí CS/CNXH như Việt Nam có cùng một vấn nạn “tham nhũng” nhưng “ông Anh Tàu Cộng” đánh giặc tham nhũng bài bản và cương quyết hơn nhiều, nếu với tham nhũng hệ thống Pháp Luật do đảng CSVN lãnh đạo “tiêu cực” bao nhiêu thì ông Anh Tàu Cộng cương quyết bài trừ không khoan nhượng “tích cực” bấy nhiêu. 
Trong vòng 10 năm - Từ cuối năm 2000-2011, tại Trung Quốc có gần 10 quan chức cao cấp Dân và Quân sự bị tử hình vì tham nhũng, còn tử hình “treo” (tạm chờ chưa thi hành án) củng bằng con số đó, còn tù chung thân thì vô số. Gần nhất là thi hành án tử hình - Lu Wanli - 61 tuổi, cựu giám đốc Sở Giao thông công chính tỉnh Quí Châu, đồng thời là giám đốc Công ty Phát triển đường cao tốc của tỉnh - nhận hối lộ 3,16 triệu USD.
Phải thừa nhận, dù là cộng sản độc tài trong đối nội và đối ngoại nhưng Tàu Cộng bằng lời nói đi đôi với việc làm cụ thể tỏ rõ quyết tâm chống tệ nạn tham nhũng tới cùng. Họ từng có những người lãnh đạo sống gương mẫu, liêm khiết. Các chủ trương, biện pháp chống tham nhũng rất được lòng dân. Nhân dân Hoa lục chưa quên câu nói tràn đầy khí phách của cựu thủ tướng Chu Dung Cơ (lúc đương chức) khi ông này không khoan nhượng với tham nhũng: “Hãy chuẩn bị cho tôi một trăm cỗ quan tài chứa xác tham nhũng, trong đó có một cái cho tôi, người chống nó” (Nghe nói lúc còn đương chức mộ tổ ông thủ tướng này đã bị bè phái tham nhũng định nổ mìn phá hoại và khi nghỉ hưu, những nhà lãnh đạo khác chỉ chịu sự bảo vệ bình thường riêng ông được sự bảo vệ đặc biệt của an ninh Trung ương – nguồn: “Cuộc sống của mấy vị lãnh đạo Trung Quốc sau khi nghỉ hưu”) (Dien Dan Forum)
Chúng ta thường nghe nhà nước đảng CSVN rêu rao: “Chống tham nhũng không có vùng cấm” nhưng nói vậy mà không phải vậy, báo chí phải đánh hơi để tự biết vùng nào là “không được vào” các phóng viên Nguyễn Văn Hải (Phó trưởng Văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội) và Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) phải ra tòa lãnh án vì viết “quá” trung thực nhiệt tình vụ tham nhũng PMU18 - PV Nguyễn Văn Khương (Báo TT) lãnh 4 năm tù vì viết bài CSGT ăn hối lộ.
Một điều có thể khẳng định là Trung Quốc xử lý các phần tử tham nhũng rất nghiêm khắc, ít nhất thời gian qua cho thấy không có “vùng cấm” nào đúng với khẩu hiệu “Đả hổ diệt ruồi” không phân biệt hổ chúa hay hổ con. 
Các quan chức hàng đầu đảng CSTQ như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lý Lệnh Hoa, Trần Hy Đồng, phó CT/quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu (chết trong tù) bị tù chung thân, Thành Khắc Kiệt, Phó Chủ tịch quốc hội Trung Quốc bị xử tử v.v... Trong khi chiến dịch chống tham nhũng vẫn tiếp diễn chưa có dấu hiệu chững lại.
Không có khu vực nào được coi là “an toàn khu” đối với đội ngũ cán bộ đương chức hoặc đã nghỉ hưu mà tay đã nhúng chàm tham nhũng. Đã có ít nhất 10 “cọp” nghỉ hưu đang bị điều tra tham nhũng.
Tháng 8/2015, Quốc hội Trung Quốc đã sửa đổi Luật hình sự tăng khung hình phạt đối với tội danh tham nhũng. Luật mới này loại trừ ân giảm vì “có công” đối với hầu hết các quan chức tham nhũng và qui định các tội phạm bị tòa phán quyết tử hình hoãn thi hành án nếu không có tình tiết nào mới sẽ bị tù chung thân sau hai năm án tử treo.
Luật hình sự sửa đổi này nhằm mục đích để bảo vệ sự công bằng tư pháp và ngăn chặn việc tội phạm tham nhũng có thời gian ngồi tù ngắn hơn thông qua các đợt ân xá. Nó cũng nhắm đến các quan chức tham nhũng “đi cửa sau” tìm kiếm sự ân xá bất hợp pháp, tạm tha hoặc tránh bị tù đày mua bằng nguồn tiền tiềm ẩn có được do tham nhũng.
Rõ ràng chống tham nhũng, đảng CS/Việt Nam (vì lý do nào đó) không cương quyết như đảng CS Tàu. Và chắc vì vậy trong buổi thảo luận của Hội đồng nhân dân TP.HCM, sáng 9.12-2015, vấn đề tham nhũng đã được thảo luận, đại biểu HĐND-Trần Văn Thiện phải thốt lên rằng: “Tất cả mọi người Việt Nam yêu nước hiện nay rất trông mong sẽ xuất hiện một vị tướng có đủ đức, tài, trí, tâm, bản lĩnh, dũng khí để lãnh đạo cuộc đấu tranh chống quốc nạn tham nhũng hiệu quả”, Một câu nói đáng để 16 “tướng” đã xuất hiện trong “bộ tổng tham mưu” Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng tại Hà Nội nghiệm suy. (thanhnien Online 9-12-2015)
20/12/2015
____________________________________
Chú thích:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?
10 Tháng Giêng 2021
Người Việt hãy loại bỏ tinh thần đảng tranh. Hãy đặt Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Sinh, Nhân Chủ là những tiêu chuẩn dành cho những người lãnh đạo và cho chính bản thân mình chứ không thể nào tiếp tục để những chính trị gia, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, dùng tâm lý để mua lá phiếu của người Việt. Làm được hay không vẫn là câu hỏi to lớn cho chính người Việt sống tại Mỹ và trên thế giới trong khi 4 năm qua, những người Việt này đã bị sự mị dân của Trump mà họ không hề nhận diện được sự mị dân này cho nên lá cờ vàng mới bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày đen tối của cơ chế dân chủ của Mỹ...