Nỗi khổ của nông dân Tây Bắc mùa giá rét

23 Tháng Mười Hai 20157:21 SA(Xem: 6266)
  • Tác giả :

Nỗi khổ của nông dân Tây Bắc mùa giá rét
ce989cd0-e8cc-4d1c-b698-ca39f5e2af96

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Một mùa rét nữa lại về, một mùa Giáng Sinh cũng đang về. Nhưng con chiên của Chúa trên đất Tây Bắc năm nay lại phải đối mặt với giá rét, cái đói và nỗi lo cho mùa Tết sắp tới. Bởi chỉ cần một tháng lạnh kéo qua, chưa cần phải nói đến chuyện băng giá thì rau màu, cây trồng đón Tết trên đất Tây Bắc chết hàng loạt. Và mấy ngày gần đây, rét đậm, băng giá ở Tây Bắc đã làm cho người nông dân nơi đây bị thiệt hại nặng nề.

Ngành du lịch hút khách, nông dân có nguy cơ đói

Một nông dân người H.Mong tên Giàng Seo Trừ, ở Bắc Hà, Lào Cai, buồn bã chia sẻ: “Ở đây mùa lạnh khổ lắm. Không cần đợi đến tuyết rơi đâu. Mà lạnh là rau màu, trâu bò lăn ra chết vì lạnh rồi. Trường hợp tuyết rơi thì trâu bò, lộn gà lăn ra chết nhiều hơn, rau màu úng hết. Nói chung là không có gì để ăn vì ruộng bậc thang nhỏ lẻ, luôn bị thiếu lương thực. Chỉ có ngành du lịch là hái ra tiền thôi. Mùa này khách nhiều mà trâu bò cũng chết nhiều, họ chỉ cần mua với giá một phần ba bình thường, sau đó họ về giả thịt nai, thịt rừng, bán thu lãi cao ngất…”.

Ông Trừ nói thêm là ông cùng họ với ông Giàng Seo Phử, chỉ khác cái tên, ông Phử thì giàu có, mập mạp, ăn không hết còn ông Trừ, tuy là có bà con, cùng mang dòng máu nhưng không có đảng, không có chức quyền mặc dù học hành cũng ngang ngửa với ông Phử nhưng ốm o, đói khổ, làm mãi vẫn không ra.

Câu nói ban đầu tưởng như đùa của ông Trừ lại là một câu rất thật, ông Trừ bà con với ông Phử. Nhưng vấn đề bà con hay không bà con ở đây không quan trọng. Ông Trừ nói rằng bà con nhưng không đồng chí thì cũng thua. Ông là một con chiên ngoan đạo, ông Phử là một đảng viên, có lẽ vì vậy mà hai người chưa bao giờ nói chuyện với nhau.
Ông Trừ nói rằng nếu như có cơ hội, ông sẽ nói với ông Phử hai vấn đề: Bán vé số không thể nào là người có thu nhập cao và; Làm du lịch như hiện tại chẳng khác nào bóp cổ người nông dân, sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi.
565

Ở vấn đề thứ nhất, ông Trừ nói rằng hầu hết những người không còn đủ sức đi làm thuê, không có ruộng hoặc nếu có ruộng thì mảnh ruộng nhỏ xíu như vũng nước trâu… Vì thiếu những thứ căn bản để trở thành một nông dân hoặc thiếu sức khỏe để lao động, làm ruộng, làm rừng thì người ta mới chọn đi bán vé số.

Ở đây mùa lạnh khổ lắm. Không cần đợi đến tuyết rơi đâu. Mà lạnh là rau màu, trâu bò lăn ra chết vì lạnh rồi. Trường hợp tuyết rơi thì trâu bò, lộn gà lăn ra chết nhiều hơn, rau màu úng hết...Chỉ có ngành du lịch là hái ra tiền thôi

Anh Giàng Seo Trừ, người H.Mong

Bản thân ông Phử cũng từng làm Chủ tịch, rồi Bí thư tỉnh ủy Lào Cai, từng quản lý các cơ quan, công ty, ông cũng thừa biết là năm nào ngành xổ số kiến thiết Lào Cai cũng báo cáo không đạt chỉ tiêu vì số lượng vé tiêu thụ quá thấp. Như vậy, một công ty lớn với hàng trăm đại lý và hàng chục ngàn người đi bán, thu vào 90% tiền bán vé mà vẫn than không đạt chỉ tiêu thì liệu một người đi bán, nghĩa là một phần nhỏ trong hàng chục ngàn người đó với thu nhập 10% tiền tấm vé đi bán ngoài đường, chi phí các loại thì tự lo. Liệu họ có thu nhập cao nổi không?
Hơn nữa, có người nào đi bán vé số mỗi ngày kiếm được hai trăm ngàn đồng chưa, chắc chắn là quá hiếm hoi. Vì mức trung bình của một người bán vé số mỗi ngày là 50 vé đến 70 vé, tổng thu nhập mỗi ngày của họ dao động từ 50 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng. Như vậy gọi là cao thì cái cao của ông Phử nói nó nằm ở chỗ nào.

Ông Trừ nói rằng sở dĩ ông phải nêu đích danh ông Phử ra để nói về nỗi khổ của người dân tộc thiểu số Tây Bắc bởi ông Phử cũng là một người H.Mong, từng sinh ra và lớn lên trong chiếc nôi H.Mong. Lẽ ra ông phải hiểu nỗi khổ của người dân, chứ cứ nói bung lung boa loa như đã nói thì người dân sẽ còn khổ dài dài bởi vì hầu hết người dân tộc thiểu số Tây Bắc đang bị biến thành sinh vật cảnh cho công nghiệp du lịch.

Một nông dân H. Mong trên phố Cầu Mây, Sapa, Lào Cai (RFA)

Ông Trừ dẫn chứng vấn đề trồng su hào, trồng rau màu của người dân Tây Bắc đều góp phần rất lớn vào cảnh quang du lịch nơi đây, đồng thời cũng góp một nguồn lớn rau sạch vào cộng đồng bởi người thiểu số vẫn giữ cách trồng rau truyền thống là tưới bằng bánh dầu ngâm và bón lót bằng phân chuồng. Thậm chí đời sống, sinh hoạt của người dân cũng là điểm tham quan của khách du lịch.

Ngành diu lịch hái ra tiền nhưng người dân thì đối mặt với hàng ngàn nỗi khó khăn, khốn khổ. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một chính sách nào dành cho người nông dân, nhằm bảo vệ đầu ra sản phẩm nông nghiệp cũng như đôn đáo, khích lệ, hỗ trợ cho người nông dân yên tâm làm ăn.

Hàng loạt vườn rau bị úng tuyết mỗi năm làm tổn thất nặng nề. Năm sau có nhiều người đi bán vé số, đi bán hàng lưu niệm nhiều hơn năm trước. Ông Trừ nói rằng nếu như có một chính sách ổn định nông nhiệp thì người đồng bào thiểu số sẽ không bị vất vưởng đi bán vé số, đi lượm rác, đi ngửa tay xin tiền khách du lịch như hiện tại.

Tết nào cũng phải ngửa tay nhận từ thiện

Một người dân tộc Thái, tên Phụng, sống ở Simacai, Lào Cai, chia sẻ thêm: “Ở đây thì cần nhà nước hỗ trợ mình phát triển nông nghiệp thì đời sống của người dân sẽ tốt hơn. Nhưng chủ yếu người ta phát triển du lịch chứ nông dân không được hỗ trợ gì. Và lại nông nghiệp hiện tại cũng không có gì để mà sống…”.

Theo ông Phụng, tình hình mùa lạnh ở các huyện Bát Xát, Bắc Hà, phố Ràng, phố Lu, phố Hiến, huyện Bảo Thắng, Bảo Yên… khá trầm trọng và rau màu trồng mùa đón Tết dương lịch cũng như đất đai chuẩn bị trồng rau màu đón Tết âm lịch đã bị hỏng hoàn toàn. Mùa Noel năm nay, những con chiên dân tộc thiểu số của Chúa phải đón một mùa Giáng Sinh buồn bởi nỗi lo bộn bề về đời sống, về mùa màng vây bủa.

Ông Phụng cho rằng nếu như có một chính sách tốt, đủ đảm bảo tự do tôn giáo và có một sách lược kinh tế hợp lý, bảo đảm đời sống của người nông dân các dân tộc thiểu số đã khá hơn rất nhiều. Bởi trước đây, khi nhà nước phá bỏ cây thuốc phiện, đưa cây ngô về trồng ở các bản, người dân hoàn toàn thất bại bởi không có kĩ thuật, thiếu nước và lâm nợ vì phải vay vốn. Bây giờ, công nghiệp du lịch phát triển, nhưng người nông dân vẫn tự cung tự cấp bằng vài vạt lúa ruộng bậc thang, vài luống rau cải, su hào, không hề có sự hỗ trợ từ phía nhà nước.

Ở đây thì cần nhà nước hỗ trợ mình phát triển nông nghiệp thì đời sống của người dân sẽ tốt hơn. Nhưng chủ yếu người ta phát triển du lịch chứ nông dân không được hỗ trợ gì

Anh Phụng, người dân tộc Thái

...Ở đây thì cần nhà nước hỗ trợ mình phát triển nông nghiệp thì đời sống của người dân sẽ tốt hơn. Nhưng chủ yếu người ta phát triển du lịch chứ nông dân không được hỗ trợ gì.Một người dân tộc Thái, tên Phụng

Đó là không muốn nói đến việc mỗi mùa lạnh, số lượng trâu bò của đồng bào thiểu số bị chết hàng loạt. Bà con phải bán tháo với giá rẻ bèo, không bằng một phần ba giá bình thường. Và những mùa lạnh, ngành du lịch hốt bạc trong vấn đề mua thịt trâu, thịt bò của người thiểu số về giả thịt nai phục vụ cho lượng khách đang tăng vọt.

Ông Phụng cho biết thêm là khi giá rét, người nông dân đau khổ bao nhiều thì các chủ khách sạn, nhà hàng ở các khu du lịch mở cờ trong bụng bấy nhiêu. Bởi thu nhập của họ sẽ tăng vọt nhờ vào mua nguồn rau và nguồn thịt bán tháo của bà con nông dân. Cộng vào đó, hầu như mọi chính sách, mọi dự án xây dựng ở miền núi Tây Bắc đầu nhằm phục vụ du lịch, ruộng nương của bà con nông dân đang nhỏ hẹp dần, cái đói đang hiện ra trước mắt.

Để kết thúc câu chuyện, ông Phụng nói rằng bà con nông dân Tây Bắc chỉ cần nhà nước xử sự một cách công bằng, chính sách phải hài hòa giữa nông nghiệp và du lịch thì đời sống bà con sẽ tự phất lên. Bà con không bao giờ mong mỏi chuyện mất mùa, đói khổ để rồi ngửa tay nhận cứu trợ, từ thiện. Chuyện này đã xảy ra nhiều năm rồi, nhà nước phải có cách để chấm dứt nó!

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 202212:04 SA(Xem: 57)
Đúng như lời tiên đoán của Phạm lão gia, thằng Phạm Tưởng Thú mau ăn chóng lớn, học gì cũng dốt, nhưng học những bài tuyên truyền, học chủ nghĩa giáo Mác-dao Lê thì lẹ cấp kỳ, sau khi song thân qua đời nó mau chóng khua môi múa mép sung binh chui vào hàng ngũ ‘thanh kiếm và lá chắn’ của đảng khỉ đương quyền, sau nhờ lập công (đội giặc Khựa lên đầu), bồi đức (cho thuê dự án miền Bắc), nó mau chóng được giặc tin dùng và cho nó ngồi ngôi Thủ Tướng xứ Khỉ như cha mẹ nó hằng mong muốn lúc sinh tiền…
25 Tháng Giêng 202211:56 CH(Xem: 61)
Ta không nhầm, vì chỉ có người của Santan mới dám bán đứng tụi con cho Pháp để lấy tiền chơi gái và lập nên tổ chức cách mệnh của riêng mình...Sau đó, hắn cướp thành quả của Trần Trọng Kim. Trong vòng chưa đầy 4 năm, từ 1953 đến 1957, hắn xuống tay cho phép lãnh đạo trung Quốc hướng dẫn lãnh tụ cao cấp của Viêt Nam, giết 172.000 người vô tội trong cải cách ruộng đất để có những con dê tế thần dâng lên Mao xủ xỉ, cũng như báo công với quan thầy Sitalin. Chưa đủ, hắn nướng thêm 3 triệu quân nhân cho cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn cùng 7 triệu người dân vô tội...
25 Tháng Giêng 202211:54 CH(Xem: 65)
Trong khi đó một m2 đất hơn 2,4 tỉ nghĩa là đất nước đó phải phát triển lắm, hệ thống an sinh xã hội đáng ra phải có nguồn lực lớn, tại sao em lại ngủ ở ven đường? Em phải ngủ ở đó, vì ngân sách đã bị quan tham vơ vét rồi còn đâu. Em phải nằm đó vì đất đai bị xà xẻo, phân lô và tiền cũng chạy vòng vào tay quan chức để gửi ra nước ngoài hết rồi còn đâu. Em nằm ngon giấc, mơ về thiên đường. Còn thiên đường thật thì quan đảng ta đã xây dựng ở trời Âu, ở bờ biển Síp, hay mùa thu sông Seine ở Paris rồi. Có ai hỏi vì sao đất nước ta nguồn lực xã hội và tài nguyên trời phú như thế mà...
25 Tháng Giêng 202211:52 CH(Xem: 44)
Văn hoá Việt Nam luôn đề cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một con ngựa đau cả tầu bỏ máng” hay “chị ngã em nâng”. Mùa dịch, có biết bao tấm lòng người dân giúp đỡ nhau, các doanh nhân bỏ tiền tỉ ra mua quà, nấu những bữa ăn tri ân các cán bộ y tế đang chống dịch hay an ủi những bà con khốn khó thì những người trong hệ thống tận dụng cơ hội này để “ăn thịt” đồng loại. Chính cái hệ thống hô hào đốt lò này lại là một cỗ máy hoàn hảo sản xuất ra củi. Đã nói tới tham nhũng thì chỉ có cán bộ trong hệ thống chứ dân thì làm gì có cơ hội nào mà tham với nhũng?
24 Tháng Giêng 20229:02 CH(Xem: 104)
Riêng sai phạm ở vụ Việt Á, tôi nghĩ viện kiểm sát tối cao cùng CQ cảnh sát điều tra hình sự phải tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thanh Long để điều tra sai phạm hàng loạt ở các CDC nhiều tỉnh thành, mà Long là người đứng đầu ngành vì đã thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chưa hết, hai năm qua, từ lúc dịch bệnh cho tới giờ, nhiều vụ móc ngoặc hàng loạt cán bộ ngành y tế trong việc nâng khống thiết bị y tế như máy thở, cũng đủ lột áo của Long để điều tra vì hành vi thiếu trách nhiệm.
23 Tháng Giêng 202210:28 CH(Xem: 131)
Một vụ án chấn động dư luận là vụ Việt Á, nó lừa cả Dân tộc này, gây ra tội ác với Nhân dân, nhưng dường như Chính tỏ ra không liên quan, nhưng thực chất vai trò của Chính là chủ chốt, sự quản lý yếu kém hay áp phe nên tội ác mới trót lọt. Chính phải xin lỗi và từ chức mới phải, cho tới giờ chưa thấy Chính nói gì? Gần một năm nắm quyền, Chính tỏ ra là một kẻ bất tài, vô dụng, áp phe với các nhóm lợi ích để trấn lột từ tài sản cả quốc gia tới sinh mạng Nhân dân. Là lãnh đạo CP, Không l
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 285)
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 131)
Ngồi được một lúc thì ông Bộ trưởng bước vào. Nhìn mặt ông thấy không có gì là y tế hết, nó cứ bẩn bẩn như mặt ông hàng xóm ngày xưa của hắn chuyên môn lắc bầu cua dụ tiền con nít lúc xuân về. Ông Bộ trưởng chỉ mỉm cười chào mà không bắt tay hắn, chắc là ông sợ nhiễm mồ hôi. Cuộc phỏng vấn chưa được nửa tiếng, đại loại như sau :- Xin Bộ trưởng giới thiệu sơ qua về thân thế, sự nghiệp của mình ? - Năm 1990 tôi tốt nghiệp khoá Y Tá, nhưng nhờ có trình độ lý luận nên được đảng thăng chức bác sĩ. Sau đó tôi đậu bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại trường đại học Đông Đô...
23 Tháng Giêng 202210:23 CH(Xem: 103)
Nay tôi xin nhắc lại: người giáo viên có nhân cách nhà giáo chân chính không được biến mình thành dư luận viên, vì dư luận viên thường giấu mặt, toàn chửi bậy, nói tục, đánh phá bất kỳ ai viết trái ý đảng, chính quyền. Ngay một bà mẹ học sinh đăng tin, nhà trường bắt học sinh đóng các khoản tiền quá nhiều, quá đáng… cũng lập tức bị đe doạ, đánh phá… Một giáo viên tối hôm trước đi làm chuyện xấu xa, dối trá, sáng hôm sau lên lớp dạy học sinh Chân, Thiện, Mỹ sao được!
21 Tháng Giêng 20229:55 CH(Xem: 192)
Chính ông và đảng của ông đã đẩy hàng vạn người chết oan trong những khu cách ly tập trung, hàng vạn doanh nghiệp phá sản, và hàng triệu rơi vào cảnh lầm than, ông và đảng của ông chứ còn ai vào đây? Việt Á chỉ là một đám tư bản đỏ do các ông dựng lên, mục đích móc ngoặc để phe nhóm cầm quyền trong đảng của ông thu lợi bất chính. Ông trọng, nếu ông còn có chút tử tế, thì nên xin từ chức và đền bù những thiệt hại mà đảng của ông đã gây ra cho đất nước này, cũng như xin lỗi đồng bào để mong cầu xin họ tha thứ. Còn không, ông sẽ mãi là kẻ tội đồ của dân tộc này.
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...