Nỗi khổ của nông dân Tây Bắc mùa giá rét

23 Tháng Mười Hai 20157:21 SA(Xem: 5626)
  • Tác giả :

Nỗi khổ của nông dân Tây Bắc mùa giá rét
ce989cd0-e8cc-4d1c-b698-ca39f5e2af96

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Một mùa rét nữa lại về, một mùa Giáng Sinh cũng đang về. Nhưng con chiên của Chúa trên đất Tây Bắc năm nay lại phải đối mặt với giá rét, cái đói và nỗi lo cho mùa Tết sắp tới. Bởi chỉ cần một tháng lạnh kéo qua, chưa cần phải nói đến chuyện băng giá thì rau màu, cây trồng đón Tết trên đất Tây Bắc chết hàng loạt. Và mấy ngày gần đây, rét đậm, băng giá ở Tây Bắc đã làm cho người nông dân nơi đây bị thiệt hại nặng nề.

Ngành du lịch hút khách, nông dân có nguy cơ đói

Một nông dân người H.Mong tên Giàng Seo Trừ, ở Bắc Hà, Lào Cai, buồn bã chia sẻ: “Ở đây mùa lạnh khổ lắm. Không cần đợi đến tuyết rơi đâu. Mà lạnh là rau màu, trâu bò lăn ra chết vì lạnh rồi. Trường hợp tuyết rơi thì trâu bò, lộn gà lăn ra chết nhiều hơn, rau màu úng hết. Nói chung là không có gì để ăn vì ruộng bậc thang nhỏ lẻ, luôn bị thiếu lương thực. Chỉ có ngành du lịch là hái ra tiền thôi. Mùa này khách nhiều mà trâu bò cũng chết nhiều, họ chỉ cần mua với giá một phần ba bình thường, sau đó họ về giả thịt nai, thịt rừng, bán thu lãi cao ngất…”.

Ông Trừ nói thêm là ông cùng họ với ông Giàng Seo Phử, chỉ khác cái tên, ông Phử thì giàu có, mập mạp, ăn không hết còn ông Trừ, tuy là có bà con, cùng mang dòng máu nhưng không có đảng, không có chức quyền mặc dù học hành cũng ngang ngửa với ông Phử nhưng ốm o, đói khổ, làm mãi vẫn không ra.

Câu nói ban đầu tưởng như đùa của ông Trừ lại là một câu rất thật, ông Trừ bà con với ông Phử. Nhưng vấn đề bà con hay không bà con ở đây không quan trọng. Ông Trừ nói rằng bà con nhưng không đồng chí thì cũng thua. Ông là một con chiên ngoan đạo, ông Phử là một đảng viên, có lẽ vì vậy mà hai người chưa bao giờ nói chuyện với nhau.
Ông Trừ nói rằng nếu như có cơ hội, ông sẽ nói với ông Phử hai vấn đề: Bán vé số không thể nào là người có thu nhập cao và; Làm du lịch như hiện tại chẳng khác nào bóp cổ người nông dân, sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi.
565

Ở vấn đề thứ nhất, ông Trừ nói rằng hầu hết những người không còn đủ sức đi làm thuê, không có ruộng hoặc nếu có ruộng thì mảnh ruộng nhỏ xíu như vũng nước trâu… Vì thiếu những thứ căn bản để trở thành một nông dân hoặc thiếu sức khỏe để lao động, làm ruộng, làm rừng thì người ta mới chọn đi bán vé số.

Ở đây mùa lạnh khổ lắm. Không cần đợi đến tuyết rơi đâu. Mà lạnh là rau màu, trâu bò lăn ra chết vì lạnh rồi. Trường hợp tuyết rơi thì trâu bò, lộn gà lăn ra chết nhiều hơn, rau màu úng hết...Chỉ có ngành du lịch là hái ra tiền thôi

Anh Giàng Seo Trừ, người H.Mong

Bản thân ông Phử cũng từng làm Chủ tịch, rồi Bí thư tỉnh ủy Lào Cai, từng quản lý các cơ quan, công ty, ông cũng thừa biết là năm nào ngành xổ số kiến thiết Lào Cai cũng báo cáo không đạt chỉ tiêu vì số lượng vé tiêu thụ quá thấp. Như vậy, một công ty lớn với hàng trăm đại lý và hàng chục ngàn người đi bán, thu vào 90% tiền bán vé mà vẫn than không đạt chỉ tiêu thì liệu một người đi bán, nghĩa là một phần nhỏ trong hàng chục ngàn người đó với thu nhập 10% tiền tấm vé đi bán ngoài đường, chi phí các loại thì tự lo. Liệu họ có thu nhập cao nổi không?
Hơn nữa, có người nào đi bán vé số mỗi ngày kiếm được hai trăm ngàn đồng chưa, chắc chắn là quá hiếm hoi. Vì mức trung bình của một người bán vé số mỗi ngày là 50 vé đến 70 vé, tổng thu nhập mỗi ngày của họ dao động từ 50 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng. Như vậy gọi là cao thì cái cao của ông Phử nói nó nằm ở chỗ nào.

Ông Trừ nói rằng sở dĩ ông phải nêu đích danh ông Phử ra để nói về nỗi khổ của người dân tộc thiểu số Tây Bắc bởi ông Phử cũng là một người H.Mong, từng sinh ra và lớn lên trong chiếc nôi H.Mong. Lẽ ra ông phải hiểu nỗi khổ của người dân, chứ cứ nói bung lung boa loa như đã nói thì người dân sẽ còn khổ dài dài bởi vì hầu hết người dân tộc thiểu số Tây Bắc đang bị biến thành sinh vật cảnh cho công nghiệp du lịch.

Một nông dân H. Mong trên phố Cầu Mây, Sapa, Lào Cai (RFA)

Ông Trừ dẫn chứng vấn đề trồng su hào, trồng rau màu của người dân Tây Bắc đều góp phần rất lớn vào cảnh quang du lịch nơi đây, đồng thời cũng góp một nguồn lớn rau sạch vào cộng đồng bởi người thiểu số vẫn giữ cách trồng rau truyền thống là tưới bằng bánh dầu ngâm và bón lót bằng phân chuồng. Thậm chí đời sống, sinh hoạt của người dân cũng là điểm tham quan của khách du lịch.

Ngành diu lịch hái ra tiền nhưng người dân thì đối mặt với hàng ngàn nỗi khó khăn, khốn khổ. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một chính sách nào dành cho người nông dân, nhằm bảo vệ đầu ra sản phẩm nông nghiệp cũng như đôn đáo, khích lệ, hỗ trợ cho người nông dân yên tâm làm ăn.

Hàng loạt vườn rau bị úng tuyết mỗi năm làm tổn thất nặng nề. Năm sau có nhiều người đi bán vé số, đi bán hàng lưu niệm nhiều hơn năm trước. Ông Trừ nói rằng nếu như có một chính sách ổn định nông nhiệp thì người đồng bào thiểu số sẽ không bị vất vưởng đi bán vé số, đi lượm rác, đi ngửa tay xin tiền khách du lịch như hiện tại.

Tết nào cũng phải ngửa tay nhận từ thiện

Một người dân tộc Thái, tên Phụng, sống ở Simacai, Lào Cai, chia sẻ thêm: “Ở đây thì cần nhà nước hỗ trợ mình phát triển nông nghiệp thì đời sống của người dân sẽ tốt hơn. Nhưng chủ yếu người ta phát triển du lịch chứ nông dân không được hỗ trợ gì. Và lại nông nghiệp hiện tại cũng không có gì để mà sống…”.

Theo ông Phụng, tình hình mùa lạnh ở các huyện Bát Xát, Bắc Hà, phố Ràng, phố Lu, phố Hiến, huyện Bảo Thắng, Bảo Yên… khá trầm trọng và rau màu trồng mùa đón Tết dương lịch cũng như đất đai chuẩn bị trồng rau màu đón Tết âm lịch đã bị hỏng hoàn toàn. Mùa Noel năm nay, những con chiên dân tộc thiểu số của Chúa phải đón một mùa Giáng Sinh buồn bởi nỗi lo bộn bề về đời sống, về mùa màng vây bủa.

Ông Phụng cho rằng nếu như có một chính sách tốt, đủ đảm bảo tự do tôn giáo và có một sách lược kinh tế hợp lý, bảo đảm đời sống của người nông dân các dân tộc thiểu số đã khá hơn rất nhiều. Bởi trước đây, khi nhà nước phá bỏ cây thuốc phiện, đưa cây ngô về trồng ở các bản, người dân hoàn toàn thất bại bởi không có kĩ thuật, thiếu nước và lâm nợ vì phải vay vốn. Bây giờ, công nghiệp du lịch phát triển, nhưng người nông dân vẫn tự cung tự cấp bằng vài vạt lúa ruộng bậc thang, vài luống rau cải, su hào, không hề có sự hỗ trợ từ phía nhà nước.

Ở đây thì cần nhà nước hỗ trợ mình phát triển nông nghiệp thì đời sống của người dân sẽ tốt hơn. Nhưng chủ yếu người ta phát triển du lịch chứ nông dân không được hỗ trợ gì

Anh Phụng, người dân tộc Thái

...Ở đây thì cần nhà nước hỗ trợ mình phát triển nông nghiệp thì đời sống của người dân sẽ tốt hơn. Nhưng chủ yếu người ta phát triển du lịch chứ nông dân không được hỗ trợ gì.Một người dân tộc Thái, tên Phụng

Đó là không muốn nói đến việc mỗi mùa lạnh, số lượng trâu bò của đồng bào thiểu số bị chết hàng loạt. Bà con phải bán tháo với giá rẻ bèo, không bằng một phần ba giá bình thường. Và những mùa lạnh, ngành du lịch hốt bạc trong vấn đề mua thịt trâu, thịt bò của người thiểu số về giả thịt nai phục vụ cho lượng khách đang tăng vọt.

Ông Phụng cho biết thêm là khi giá rét, người nông dân đau khổ bao nhiều thì các chủ khách sạn, nhà hàng ở các khu du lịch mở cờ trong bụng bấy nhiêu. Bởi thu nhập của họ sẽ tăng vọt nhờ vào mua nguồn rau và nguồn thịt bán tháo của bà con nông dân. Cộng vào đó, hầu như mọi chính sách, mọi dự án xây dựng ở miền núi Tây Bắc đầu nhằm phục vụ du lịch, ruộng nương của bà con nông dân đang nhỏ hẹp dần, cái đói đang hiện ra trước mắt.

Để kết thúc câu chuyện, ông Phụng nói rằng bà con nông dân Tây Bắc chỉ cần nhà nước xử sự một cách công bằng, chính sách phải hài hòa giữa nông nghiệp và du lịch thì đời sống bà con sẽ tự phất lên. Bà con không bao giờ mong mỏi chuyện mất mùa, đói khổ để rồi ngửa tay nhận cứu trợ, từ thiện. Chuyện này đã xảy ra nhiều năm rồi, nhà nước phải có cách để chấm dứt nó!

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Giêng 20218:23 CH(Xem: 38)
Quân đội chỉ có phục vụ Tổ Quốc và bảo vệ nhân dân, sự toàn vẹn lãnh thổ, ngoài ra các bạn phải phi chính trị từ trong đầu óc cho đến hình thức. Giờ đây muốn làm được điều đó thì các bạn phải đứng lên, cầm chắc tay súng và chỉa vào những kẻ đang phản bội nhân dân, lật đổ chế độ độc tài và xây dựng lên một nhà nước dân chủ pháp trị tam quyền, có một quân đội, một lực lượng hành pháp và một xã hội phi chính trị. Đó chính là Tự Do! Nếu không làm được điều đó thì các bạn hãy tự xấu hổ với cái ngụy danh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của mình, bởi vì đích thực cái tên của các bạn là "Quân Đội Của Đảng Độc Tài Cộng Sản Việt Nam!"
24 Tháng Giêng 20218:20 CH(Xem: 27)
Vừa bước lên cầu, nghe cái cầu rung rinh là lũ cá tra bắt đầu họp Đại Hội. Chúng cắn xé lẫn nhau để dành chổ lên trên, lên trước. Khi nhà đầu tư rót vốn, những con khỏe nhất sẽ bay lên trước. Chỉ một số ít của bọn chúng nắm được quyền điều hành cái bộ hay cái cục nào đó và tất nhiên chúng nó sẽ no nê. Số còn lại chỉ được lượm lặt các phần rơi vãi... Lũ cá tra không cần biết người ngồi trên cầu là ai, Tàu hay Tây hay ông chủ của nó. Ai cho chúng nó cái gì. Loãng hay đặc. Chúng nó đều giải quyết ổn thỏa.
24 Tháng Giêng 20218:15 CH(Xem: 31)
Chiếc bình che lấp cửa mình. Che luôn ánh sáng cửa mình bên trong. Chiếc bình chuột trốn bên trong. Ta muốn ném chuột mong sao vỡ bình.
23 Tháng Giêng 202110:14 CH(Xem: 78)
Ông bộ trưởng bây giờ mới lôi chai rượu Louis 13, hàng xách tay, trị giá 4 ngàn đô la Mỹ ra khui uống. Nãy giờ ngồi tiếp khách ông thèm lắm rồi, nhưng trước mắt đàn em ông cố nhịn, vẫn cứ phải tỏ ra là một cán bộ giản dị, liêm khiết, cả đời học tập phấn đấu theo gương bác. Tợp hớp rượu quý vào miệng, khà ra một phát sướng đời, xong ông mới thong thả có ý kiến: - Thằng Hải chắc bận đi công tác, chỉ nay mai là vác mặt đến bây giờ, trốn đi đâu được mà trốn...
23 Tháng Giêng 202110:09 CH(Xem: 57)
Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường " vô tư " Miệng cười tươi hết cỡ Mặc dù nói rất ngu Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường nói liều Mặt trơ lì như đá Dù bị chửi rất nhiều Đất nước không thể khá Khi còn lũ quan này
22 Tháng Giêng 202110:19 CH(Xem: 72)
Và ai đã trúng thầu, mọi người đón xem? Công ty Metro Bắc Kinh – Trung Cộng. Lại là Trung Cộng chứ không nước nào khác. Trung Cộng đã xây dựng dự án thế nào? Khi vận hành Trung Cộng xem mạng người rẻ rúng như thế nào? Tất cả họ đều lật bài ngửa nhưng tại sao ĐCS vẫn chọn Tàu Cộng? Tại sao, tại sao và tại sao? Câu trả lời là, ĐCS Việt Nam có quyền lựa chọn được sao?! Vâng! Đó là chính trị. Một thứ quan hệ chính trị bất minh và nó đã làm cho ĐCS như nằm gọn trong rọ của quan thầy và không thể cựa quậy được nữa. Đấy! Giá trị của thứ “tình bạn môi hở răng lạnh” là như thế đấy.
22 Tháng Giêng 202110:18 CH(Xem: 69)
Với “đảng ta”, trường học “trống trước, hở sau”, 40% cơ sở giáo dục thiếu nhà vệ sinh đúng qui cách (2) không quan trọng bằng việc chăm sóc sao cho đại biểu dự đủ loại đại hội đảng hài lòng vì được sắm… trang phục mà vải nguyên liệu phải là Cashmere của Ý, vải lót của Nhật, chỉ – cúc áo,… của Đức, nhà thầu phải tổ chức đo – may cho từng đại biểu, giao hàng tận tư gia (3), được tặng… máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite (4), tệ hơn thì cũng phải là… “bình hút tài lộc cao cấp” (5)…
22 Tháng Giêng 202110:14 CH(Xem: 66)
Thúy Kiều thời đại nay. Hay làm việc bằng tay Đôi khi thay bằng lưỡi. Khi thì cưỡi ngựa hoang. Lúc thì khom khom cật. Thúy Kiều giờ nổi bật Bằng công việc đa năng Do thời buổi khó khăn.
21 Tháng Giêng 202110:30 CH(Xem: 72)
Nhưng Việt Nam không chỉ có mỗi điện lực Vĩnh Tân, mà còn điện lực Duyên Hải (Trà Vinh), Long Phú (Sóc Trăng), Sông Hậu (Hậu Giang), Mông Dương (Quảng Ninh), Vũng Áng (Hà Tĩnh), Quỳnh Lập (Nghệ An), Quảng Trạch (Quảng Bình), Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị,... (Trích Đoàn tàu tro xỉ, tác giả Nguyễn Đăng Anh Thì, VNE ngày 22/2/2019) Số tro xỉ này nếu ở điều kiện tối ưu là có chạy lọc tĩnh điện trên ống khói (xỉ nằm ở đáy lò) và thu được hơn 97% tro bay thì cũng còn dư ra hơn 8 tấn bụi/ngày cho một công trình nhiệt điện 5.000MW. Tin rất đáng buồn là 8 tấn tro bay ấy có sự xuất hiện của bụi siêu siêu mịn...
21 Tháng Giêng 202110:22 CH(Xem: 115)
Phải “tuyệt mật” chứ? Không “tuyệt mật” thì làm sao vở diễn dân chủ này “như thật” được? Chả nhẽ nói toạc móng heo ra hết thì vở kịch ấy còn giá trị gì nữa đây? Vậy nên phải gói nó vào cái gói “tuyệt mật” để tạo tính bất ngờ cho vở kịch. Sắp tới CS sẽ diễn 3 vở kịch ngàn tỷ: Vở thứ nhất là đại hội 13, đảng viên sẽ bỏ phiếu nội bộ bầu ra trung ương đảng và bộ chính trị. Chắc chắn kết quả luôn trùng khớp với anh sách đã chọn trong các kỳ hội nghị trung ương trước đó; Vở thứ nhì là bầu cử quốc hội khóa 15 và hội đồng nhân dân các cấp. Chắc chắn kết quả cũng sẽ trùng khớp với danh sách mà đảng đã chọn ra trước đó;
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.