Bước đường túng quẫn

10 Tháng Mười Hai 20156:14 CH(Xem: 2284)

Bước đường túng quẫn


yhi


Lý Trần Công (Chinhluan)
- Ngày 4/12, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, sẽ ứng ngân sách khoảng 10 tỷ đồng để thành phố Cà Mau trả lương người lao động. Sở Tài chính Cà Mau thông báo về việc ứng trước 35,7 tỷ đồng dự toán ngân sách năm 2016 để thành phố Cà Mau chi trong tháng 12/2015. Trong đó, chi trả bảo hiểm 13 tỷ đồng, đó là chưa tính nợ lương các cơ quan hành chính công và nợ tiền điện chiếu sáng công cộng.


Trước đó tương tự, đảng ủy Bạc Liêu hết kinh phí để duy trì sự hoạt động của bộ máy công quyền. Kinh phí chỉ còn đủ trả lương và tiền điện nước đến hết tháng 11. Chưa kể, đảng ủy thành phố này còn mắc nợ nhiều tỉ đồng... Việc túng quẫn tiền bạc của Bạc Liêu được thể hiện qua việc Kế toán văn phòng Thành ủy ném vỡ bình trà, khay đựng bình, ly trước mặt các quan lớn. Tuy nhiên còn nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đang trên đà vỡ nợ nhưng vẫn còn khéo léo che đậy dư luận, âm thầm “giật gấu vá vai” cầu cạnh chạy chọt các quan lớn ở trung ương, xin ứng trước tài chính của năm 2016 để chi tiêu cho tháng cuối năm 2015 này.

Giấu giếm, bưng bít sự thật là nghề của cộng sản, nhưng người dân cả mước có dịp nghe người Tây phương, nói về kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm tới của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bằng câu hỏi: “Việt Nam lấy tiền đâu để phát triển nhanh, bền vững?”. Vâng, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã hỏi ông thủ tướng Việt Nam như thế. Bởi theo phân tích của đại diện World Bank, khi các nguồn vốn ưu đãi đã thu hẹp dần, Việt Nam sẽ phải dựa vào nguồn thu trong nước là chính. Trong khi đó, tỉ lệ thu ngân sách nhà nước trên GDP đã cho thấy xu thế giảm trong 5 năm qua, từ 27% xuống còn 21%. Cuối cùng ông Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận bản chất lừa bịp, thùng rỗng kêu to của chế độ cộng sản rằng: “Chúng tôi nghiêm túc nhận thấy rằng, kinh tế Việt Nam còn nhiều hạn chế, khó khăn, yếu kém, chưa đạt như mong muốn”. Tuyên bố của ông thủ tướng rõ ràng là trái ngược hẳn với những con số tăng trưởng kinh tế, mà nhà nước csVN công bố với dân chúng. Mọi người có nhận xét rằng sự lao dốc của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, có phần đóng góp to lớn của chính sách thúc đẩy mạnh mẽ tham nhũng từ mọi cấp lãnh đạo của đảng cộng sản, khởi đi từ phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ năm 2007 đến nay. Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã công bố Chỉ số cảm nhận Tham nhũng của Việt Nam trong ba năm 2013, 2014, 2015 xếp hạng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đạt 31/100 điểm, đứng thứ 119/175 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 18/28 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Sáng ngày 5 tháng 12, nói chuyện với cử tri quận 1, Sàigòn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cam kết, với chức trách của mình, ông ta sẽ góp sức giải quyết tình trạng tham nhũng hiện nay. Nhưng cũng như phong trào học tập đạo đức Hồ Chí Minh, càng học các đảng viên càng đổ đốn, mất đạo đức tư cách, thì trong việc chống tham nhũng, người dân thấy đảng càng chống tham nhũng bao nhiêu thì quan chức cộng sản càng giầu sụ bấy nhiêu. Người dân thật sự khinh bỉ các quan chức lãng đạo cộng sản từ trên xuống dưới, tán tận lương tâm không thể chịu nổi qua những phát ngôn lòe bịp, nói một đàng làm một nẻo của họ. Tham nhũng được đảng cộng sản dùng, như là thước đo lòng trung thành của các quan chức với chế độ và cũng là công cụ, để triệt hạ lẫn nhau khi tranh giành quyền lực hay đấu đá nội bộ. Cho nên người dân cho rằng với bề dầy thành tích tham ô, tham nhũng của mình, đảng mà diệt trừ được tham nhũng là đảng tự sát, hay nói cách khác chỉ khi đảng csVN sụp đổ thì tham nhũng mới không còn.

Kinh tế Việt Nam đang ở trong tình trạng vỡ nợ bất cứ lúc nào, dấu hiệu rõ nhất là tình trạng không có tiền để trả lương cho bộ máy hành chính, y tế, giáo dục và tình trạng rối loạn kinh tế sẽ còn tồi tệ hơn trong năm 2016 là điều đã được nhìn thấy trước. Chả thế mà lãnh đạo cấp cao của csVN chia nhau tay bị, tay gậy đi xin xỏ, vay mượn đang diễn ra cấp tập trong những tháng gần đây, Tổng bí thư thì đến Nhật Bản, Chủ tịch nước thì thăm Châu Âu, ông Thủ tướng thì qua Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội thì đi thăm Hoa Kỳ..v.v… nhưng tiếc rằng thời điểm này csVN đi vay mượn không phải là dễ, trong khi nợ cũ đến hạn thì không trả nổi, mà có vay mượn được đồng nào thì csVN cũng không đủ để trả nợ cũ. Chính vì vậy mà bà giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Victoria Kwakwa đã thẳng thừng tuyên bố, csVN chẳng còn tiền để phát triển kinh tế trong 5 năm tới. Chưa hết, mối nguy sụp đổ dây chuyền trong hệ thống ngân hàng đang ngày càng lộ rõ, khi con thuyền tài chính của csVN đứt neo và đang dần chìm, bất chấp mọi cứu vãn của chính phủ. Việc các ngân hàng chiếm đoạt vốn lẫn nhau, vỡ nợ, sáp nhập, thay tên mới đang âm thầm diễn ra và được ví như là chứng bịnh ung thư đang di căn ở giai đoạn cuối, đó là hậu quả tất yếu của tình trạng tham nhũng tràn lan do csVN bao che.

Người dân đang sống trong tình trạng gia tăng đối phó với các thủ đoạn móc túi cách công khai của nhà cầm quyền. Người dân phải chịu đựng mua giá xăng cao ngất ngưởng, chính sách tận thu thuế, phí của nhà nước gia tăng nhanh chóng, nhà cầm quyền tăng giá cả hàng hóa, dịch vụ vô tội vạ, csVN thả cửa cho công chức hạch xách, nhũng nhiễu, đòi chung chi mãi lộ tràn lan..v.v… chỉ với một mục tiêu duy nhất là cưỡng đoạt tiền của người dân cách công khai. Đây là lúc người dân cần loại trừ chế độ csVN ăn bám, bằng cách không tiếp tục nuôi dưỡng chúng bằng chính tiền thuế của mình. Người dân hãy nói không với tất cả lời kêu gọi và để cho csVN biết rằng, chính người dân sẽ kết liễu chế độ phi nhân, ngoại lai, vong bản này.

Ngày 10/12/2015

Lý Trần Công
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...