Lễ Tạ Ơn

26 Tháng Mười Một 201510:59 SA(Xem: 1890)
  • Tác giả :

LỄ TẠ ƠN

 index
Nguyên Anh

 

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ long trọng của nước Mỹ, nói theo kiểu Việt Nam là ngày lễ uống nước nhớ nguồn khi những người Pilgrims đầu tiên trên chiếc tàu Mayflower đặt chân đến Mỹ và được những người thổ dân chào đón, giúp đỡ để hòa nhập cuộc sống mới với những nhu cầu thiết yếu và giờ đây họ đã là những người da trắng đầu tiên đến mảnh đất này và thành lập nên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, một quốc gia có quá trình lịch sử non trẻ nhưng lại nằm trong số những quốc gia hùng mạnh nhất hành tinh…

Cho đến hôm nay, nước Mỹ vẫn giữ truyền thống xa xưa của mình với tên gọi Hợp Chủng Quốc để nói lên quốc gia này là tập hợp của đủ mọi sắc dân khắp hành tinh với da trắng, da đen, da vàng và da đỏ và truyền thống mở rộng vòng tay chào đón, cứu giúp người hoạn nạn vẫn luôn là tinh thần của nước Mỹ với tinh thần chủ đạo là hai từ: Nhân Đạo.

Riêng cộng đồng Việt Nam từ sau biến cố 30/4/1975 một số đông người may mắn đã đặt chân đến đây, họ học tập, hòa nhập cuộc sống tại quê hương thứ hai trong đó con số thành công không hề nhỏ trên khắp lĩnh vực từ khoa học cho đến kinh doanh hay thậm chí một người nhân công bình thường cũng an tâm với cuộc sống khi được sống trong bầu không khí tự do dân chủ, trong một xã hội rõ ràng với phúc lợi, công bằng trong hành pháp.

Sau đó con số những người tỵ nạn bằng đường biển, đường bộ tiếp tục đến, nước Mỹ vẫn giang tay chào đón, tạo cho họ cơ hội được học tập, làm việc tại và cùng nhau đóng góp cho một xã hội để góp phần làm nên sự hùng mạnh của quốc gia.

Thế kỷ 21 làn sóng người vượt biên không còn nhiều nhưng con số người Việt đến Mỹ để sinh sống và làm việc vẫn cao, họ đến với diện lao động, hôn phối, du lịch và với chính sách xem trọng con người của Hoa Kỳ hầu hết đa phần những ai đã từng đến đây đều mong muốn sẽ được sinh sống, làm việc nếu không phải là mình thì thế hệ con cháu sẽ được đào tạo và thành công tại vùng đất văn minh này.

Trong hàng vạn con người đến Mỹ và chọn ở lại đó có tôi cùng những người tranh đấu khác, vì lo ngại sự áp bức, khủng bố, bạo hành cho bản thân và gia đình tôi đã quyết định chọn Hoa Kỳ làm mảnh đất tạm dung, chọn nơi này làm quê hương thứ hai, mặc dù vùng đất này vẫn còn xa lạ với một con người đã có gần hết cuộc đời sinh sống tại nơi chôn rau cắt rốn…

Nhân ngày lễ Tạ Ơn tôi xin chân thành cảm ơn nước Mỹ, một quốc gia nhân hậu đã giang tay chào đón và cho tôi được sự an toàn vì không có nghĩa là một người tỵ nạn mà tôi lại không được quyền cất lên tiếng nói tranh đấu cho quê hương dân tộc mình, một vùng đất điêu linh đầy bất cập…

Là một người mới hòa nhập xã hội Mỹ, tôi không có gà tây hay rượu chát để mừng lễ Tạ Ơn nhưng tôi chân thành cám ơn nước Mỹ đã cho tôi an ninh, tự do trong đó quyền tự do ngôn luận là tuyệt đối để có thể tiếp tục con đường tranh đấu, tiếp tục cất lên tiếng nói để khai sáng dân trí người dân Việt Nam trước những tuyên truyền ma mị, chỉ ra cho người dân thấy được cái được gọi chính phủ chỉ là sự dối trá khi người dân không có được quyền dân chủ để chỉ định và bầu ra người đại diện cho mình trong cơ cấu và quan trọng nhất là con đường mà nước Việt Nam cần phải đi tới….

Còn  bây giờ từ sâu thẳm trong tôi là một sự day dứt bồi hồi:

Tri ân nước Mỹ và nhớ Việt Nam yêu dấu đến đau đớn xót xa….!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2019
Vụ kiện này, mấy ông lính cũ (HNPĐ) chạy tít: Trước Nguyễn Tấn Dũng, Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? (Đĩ Hoàng Yến, Điếm Hoàng Kiều, 1 Đàn Luật sư đang gây kinh hoàng Hải Ngoại)… Chuyện vậy là có thật đang xảy ra, làm dư luận ồn ào không ít! Mỗ tôi mong ít hôm khỏe trở lại, sẽ gõ chuyện tay tỷ phú huyết tương, dùng tiền quậy tưng dân tình xóm Bolsa, quậy cho ai, theo ý ai, thiển nghĩ những chuyện xe cán chó như thế, đâu che được mắt thiên hạ.
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.